Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Travis Allen, Tân Dân Biểu Tiểu Bang, Địa Hạt 72, Có Cẩm Nang: Thắng Little Saigon, Thắng Tất Cả

10/11/201200:00:00(Xem: 8103)
Sự tiên đoán của Ký giả Roxana Kopetman của báo OC Register “Thắng Little Saigon là thắng tất cả (địa hạt 72)” cách đây vài tuần đã trở thành hiện thực.

Fountain Valley (CA) – Tiếng reo hò vang dội từ căn phòng nhỏ trong dẫy phố thương mại, nhiều hàng quán đã ngủ yên trong đêm tối tại thành phố Fountain Valley, cách trung tâm Little Saigon khoảng hơn 2 cây số.

Họ là những vận động viên cho nhà quản trị tài chánh trẻ tuổi Travis Allen cùng ăn tối, cùng đợi kết quả của hơn một ngày nỗ lực vận động cuối cùng trong ngày bầu cử 6 tháng 11.

Ngay từ khởi đầu Travis Allen dẫn đầu hơn 500 phiếu và liên tục dẫn đầu trong 3 ngày qua. Công việc đếm phiếu vẫn còn tiếp diễn trong nhiều ngày tới. Trước khi báo lên khuôn, ông vẫn dẫn đầu với 66,895 phiếu so với đối thủ 52,232, khoảng cách biệt lên đến hơn 12,600 phiếu, đối thủ của Travis khó lòng san bằng. Hiện nay còn trên 20,000 phiếu chưa được đếm.

Đối thủ của Travis Allen là một thị trưởng đương nhiệm của thành phố Los Alamitos, người có nhiều kinh nghiệm về hành chánh công quyền, dồi dào tài chánh, và nhận được hầu hết sự ủng hộ của các vị dân cử từ cấp liên bang đến thành phố, trong có vài dân cử gốc Việt từ hai thành phố Fountain Valley và Westminster. Một hào quang cần có của bất cứ ỨCV nào nhận được.

Nên biết, trong kỳ bầu cử sơ bộ vào tháng 6 vừa qua, kết quả bầu cử trong Địa hạt 72 như sau:

(1) Troy Edgar: 18,060 (28.0%).
(2) Travis Allen: 12,851 (19.9%).
(3) Joe DoVinh: 12,432 (19.3%).
(4) Long Phạm: 12,409 (19.2%).
(5) Albert Ayala: 8,8161 (13.7%).
travis_1_victory_moment_dsc03468
Cựu DB Trần Thái Văn và toàn thể Ban Vận Động hân hoán đón nhận kết quả thuận lợi cho ƯCV Travis Allen vào lúc 8:15 giờ tối, ngày 6 tháng 11 ( Travis là người măc áo trắng đứng giữ) (Ảnh Joe Phan).
Vì không có ỨCV nào vượt quá 50% phiếu tín nhiệm. Hai ỨCV hàng đầu Troy Edgard và Travis Allen được vào vòng tranh cử tổng tuyển cử, ngày 6 tháng 11.

Nhiều người nhìn nhận giả thuyết, nếu 2 ỨCV Việt có thể thỏa hiệp với nhau,chắc chắn sẽ có một ỨCV gốc Việt được vào chung kết của ngày tổng tuyển cử và có nhiều triển vọng sẽ là đại diện cho CĐVN nói riêng và cho cư dân trong Địa hạt 72 nói chung.

Travis Allen lẻ loi, thua Troy Edgard 5,209 phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ,nhưng ông đã may mắn vượt hơn 2 ứng cử viên gốc Việt khác chỉ có hơn 400 phiếu. Ông chưa hề có kinh nghiệm về hành chách công quyền, hoặc giữ chức vụ dân cử, dù nhỏ bé.

Tốn phí tranh cử của Travis Allen hơn 300,000 Mỹ Kim, đối thủ của ông dùng gấp hai ngân sách với sự ủng hộ gần như toàn thể các dân cử tại Quận cạm Tuy nhiên vẫn thất bại với một người ỨCV yếu thế ngay từ khởi đầu.

“Travis Allen là người thông minh, nhanh nhẹn, dễ gây cảm tình với mọi người, ông khôn ngoan tìm đến cựu Dân biểu Trần Thái Văn xin cố vấn và nhờ tôi tìm phương kế vận động cử tri Việt trong Địa hạt 72.” Ông Bùi M. Cường tiết lộ, một nhà tư vấn chính trị dòng chính cho nhiều dân cử Việt-Mỹ tại Quận Cam hơn thập niên qua.
travis_0_travis-ncthien-2
Travis Allen đăng báo, kêu gọi CĐVN noi gương tranh đấu của Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện (Ảnh Joe Phan)

Ông Cường cho biết thêm, Travis và bộ tham mưu đã bàn thảo kỹ lưỡng đưa ra một kế hoạch vận động “sạch sẽ”, chỉ nói đến điểm son của ƯCV mà họ ủng hộ, vận động tích cực một cách âm thầm nhẹ nhàng vì không muốn đánh thức đối thủ, có thể bỏ nhiều tiền vào cuộc tranh dành từng lá phiếu của cử tri Việt trong địa hạt, khiến cho cuộc vận động cử tri Việt của Travis Allen thêm khó khăn và tốn kém.

Một sự khôn ngoan khác, Travis Allen đã biến đổi được 2 cựu đối thủ trong lần bầu cử sơ bộ tháng Sáu vừa qua, Tiến sĩ Phạm Kim Long và Ông Joe Đỗ Vinh trở thành 2 ủng hộ viên. Họ đã cùng cựu DB Văn tín nhiệm và yểm trợ Travis, đưa đến chiến thắng cho ƯCV lẻ loi trong thời gian bầu cử sơ bộ, nay trở thành một hiện tượng chấn động chính trị, gây ngạc nhiên, không ít bực bội trong giới am tường chính trị dòng chính Việt-Mỹ tại Quận Cam.

Ngoài ra, Travis Allen còn tỏ ra am tường văn hóa, truyền thống Việt, gần gũi với CĐVN, gây được sự chú ý của nhiều người trong khu vực Little Saigon. Thay vì đăng cáo phó chia buồn, ông đã kêu gọi mọi người noi gương Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện về sự hy sinh một đời để đánh động lương tâm mọi người, kêu gọi cộng đồng Việt tiếp tục con đường tranh đấu của thi sĩ mong muốn cho một Việt Nam thật sự tự do và dân chủ. Hành động này đã được Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ và cử tọa đoàn tán thưởng trong ngày ra mắt các ỨCV Việt-Mỹ được tổ chức tại Garden Grove cách đây vài tuần.

Hình ảnh ông ăn phở hàng ngày với thân hữu và vận động viên gốc Việt được phổ biến biết rộng rãi, đã làm cho cử tri Việt cảm thấy gần với Travis Allen hơn đối thủ của ông.
travis_pho_imgl3086
Phở là món ăn truyền thống của người Việt, Travis Allen giới thiệu cho các than hữu của ông khi có dịp ghé thăm Little Saigon. (Ảnh Joe Phan)
“Những ngày đầu tiên, gần như rất ít cử tri Việt biết đến Travis Allen. Nhưng chỉ vài tuần, sau hàng chục ngàn cú điện thoại gọi đến từng nhà cử tri Việt từ văn phòng vận động cử tri của Travis Allen, tên tuổi, hình ảnh của ỨCV Travis Allen, đã in trong đầu óc của nhiều cử tri gốc Việt, đưa đến sự thành công của người mà chúng tôi dốc lòng ủng hộ.” Bà Trinh Nguyễn phát biểu, một trong những vận động viên bằng điện thoại hàng ngày cho ỨCV Travis Allen.

Travis Allen đã vận động hữu hiệu bằng cách trực tiếp tiếp xúc với cử tri Việt bằng thư tín, điện thoại và đi bộ đến từng nhà cử tri Việt-Mỹ trong địa hạt, lối tranh cử hữu hiệu nhất. Ông có cá tính khá đặc biệt, vui vẻ,luôn có nụ cười trên môi, thân thiện với mọi cử tri khi gặp mặt. Ngoài ra, ông có một chính sách làm việc hợp thời khi trở thành Dân biểu Tiểu bang, như chỉnh đốn sự phí phạm của chính quyền tiểu bang,xóa giảm những thủ tục hành chánh rườm rà, chòng chéo giúp cho giới tiểu thuơng dễ phát triển, tạo thêm công việc, giúp cho tiểu bang California thoát ra khỏi tinh trạng kinh tế trì trệ trong nhiều năm qua và nâng cao nền giáo dục so với hiện tại, đã đưa đến chiến thắng vẻ vang cho Travis Allen, là một điều dễ hiểu. Nhận xét của Luật sư Trần Thái Văn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.