Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Lệnh CIA Từ Chức Lý Do Ngoại Tình; TT Obama đồng ý; Tướng Petraeus đã bị các dân cử Cộng Hòa đòi từ chức từ cuối tháng 10

10/11/201200:00:00(Xem: 4212)
WASHINGTON (Reuters) - Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Sáu đã chấp thuận đơn từ chức của Giám Đốc CIA David Petraeus, ca ngợi ông như một trong những tướng lãnh xuất sắc và baà tỏ tin tưởng rằng sở tình báo hải ngoaị Hoa Kỳ CIA cũng sẽ tiếp tục vững mạnh.

Tướng Petraeus đã nhậm chức Giám Đốc CIA vào năm 2011, nói trước đó rằng lý do ông từ chức chỉ vì ngoaị tình.

Ông nói ông tin CIA cũng vẫn vững mạnh và thực hiện được các công tác cốt tủy “và tôi tin hoàn toàn vào Quyền Giám Đốc Michael Morell,” theo Obama viết trong một bản văn chấp thuận đơn từ chức của Tướng Petraeus và nói lòng ông nghĩ về “hai vợ chồng Tướng Petraeus và mong muốn điều tốt đẹp nhất cho họ trong giây phút khó khăn này.”

Tướng David Petraeus, giám đốc CIA, loan báo từ chức qua làn sóng truyền hình của MSNBC hôm Thứ Sáu - ký giả Andrea Mitchell chen vào giữa chương trình chiều Thứ Sáu để đọc thư từ chức của lãnh đạo CIA.

Ông Petraeus viết thư từ chức gửi thuộc viên các cấp và cho biết ông đã vào Bạch Ốc hôm trước để yêu cầu TT Obama cho thôi việc vì lý do cá nhân.

Thư ngỏ viết "Sau hơn 37 năm kết hôn, tôi đã chứng tỏ là kém phán đoán với việc ngoại tình - hành vi như thế là không thể chấp nhận, vì là chồng và là lãnh đạo của 1 tổ chức như CIA".

Vợ của ông là bà Holly mà ông quen biết khi là sinh viên sĩ quan võ bị West Point, theo hồ sơ của thông tấn AP. Ông Petraeus cho biết TT đồng ý - TT Obama cũng đã phổ biến thông báo về yêu cầu từ chức của Tướng Petraeus, và giao phó giám đốc Michael Morrell là quyền giám đốc CIA.

Ông Petraeus từ chức giữa lúc CIA chịu áp lực về vai trò của tình báo trong vụ lãnh sự quán Benghazi bị tấn công ngày 11-9. Một tuần trước ngày bầu cử, trong 1 bài báo của tờ Wall Street Journal , 5, 6 viên chức Bạch Ốc cụ thể quy trách nhiệm ông Petraeus.

Cựu viên chức CIA Bob Baer nhận xét: từ chức tại CIA không phải là chưa từng nghe nói tới, nhưng hầu như không bao giờ với lý do ngoại tình. Ông này tin rằng "Có chuyện lớn phiá sau".

Nhiều vị dân cử Cộng Hòa đã nổi giận và đã đòi Tướng Petraeus từ chức từ cuoôi tháng 10-2012 sau khi lãnh sự quán Benghazi bị tấn công.

Chính phủ Obama nói rằng khi từ chức như thế, Tướng Petraeus sẽ không ra điều trần trước Quốc Hội tuần sau như lịch trình đã ghi, về các hoạt động của CIA.

Ý kiến bạn đọc
12/11/201200:27:12
Khách
Why did he resign? Former President Bill Clinton had an affair before and never resign. Why did the CIA director resign just because of his affair. Too good to be true!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.