Hôm nay,  

LHQ: 4 Triệu Dân Syria Cần Giúp Gấp; LHQ: 700,000 Dân Syria Tị Nạn Tại Các Lân Bang Đầu Năm 2013

10/11/201200:00:00(Xem: 3621)
GENEVA - LHQ tiên đoán số người cần trợ giúp nhân đạo do ảnh hưởng của nội chiến Syria sẽ lên tới con số 4 triệu.

Trong 1 cuộc phỏng vấn trước kỳ họp thứ 5 của Syrian Humanitarian Forum tại Geneva, giám đốc John King cho hay số người Syria cần cứu giúp dứơi 1 hình thức nào đó gồm 2.5 triệu hiện nay sẽ tăng lên tới 4 triệu vào đầu năm tới. Ông King nói: tình cảnh ngày càng xấu thêm nhanh chóng với dân thường, mọi người cần biết họ đang chịu đau khổ và tuyệt vọng đến mức nào - số dân tị nạn trốn chạy bom đạn qua các lân bang hiện nay là 400,000 sẽ tăng lên đến 700,000 vào đầu năm 2013.

Trong số 2.5 triệu cần cứu giúp hiện nay, LHQ chỉ có thể tiếp cận 1.5 triệu, 1 phần vì thiếu quỹ - các nước và tổ chức quốc tế chỉ có thể cung cấp khoảng 50% tài nguyên.

Dự báo về nhu cầu nhân đạo nổi lên trong lúc các nhóm đối lập Syria họp tại thủ đô Qatar. Lãnh tụ của cơ chế đối lập gọi là HĐ Quốc Gia Syria (SNC), ông Riad Seif, tỏ ý hy vọng sáng kiến có hậu thuẫn Tây Phương về liên minh thống nhất đối lập và tổ chức chính quyền chuyển tiếp có thể đạt đuợc - nhưng, sau ông loan báo SNC hoãn quyết định cho tới sau cuộc bầu cử nội bộ. SNC chần chừ vì đuợc thông báo sẽ chỉ đuợc giao 22 trong 60 ghế của tổ chức mới, để dành chỗ cho các nhà tranh đấu trong nước.


Washington mong muốn liên minh đối lập trở thành "chính phủ lưu vong".

Không lâu sau ngày TT Obama tái đắc cử, Washington loan báo các trừng phạt mới chống lại Tehran và tố cáo chiến đấu cơ của Iran mưu định bắn rơi phi cơ không người lái Hoa Kỳ tại không phận quốc tế. Tại Bộ ngoại giao Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, phát ngôn viên Victoria Nuland loan báo: nhà cầm quyền Tehran chịu trách nhiệm về các lạm dụng chống lại công dân, dùng kỹ thuật gây nhiễu sóng vệ tinh để phá các liên lạc qua YouTube, Facebook, eBay, Gmail, theo dõi các hoạt động và tìm lý lịch của những kẻ phổ biến thông tin chống viên chức nhà nước.

Thông cáo của Bộ ngân khố cho hay Tehran tấn công trang mạng của báo chí và bắt giữ ký giả trong nuớc - trong số các đối tượng trừng phạt gồm 2 công ty nhu liệu tin học của Iran.

Mặt khác, có tin Tehran sẽ tiếp 1 phái đoàn của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) trong tháng tới, để nối lại đàm phán nguyên tử đang bế tắc. Đối thoại ngưng từ đầu Hè 2012 khi Iran không cho phép thanh tra tiếp cận các cơ sở tinh chế uranium bị tình nghi sản xuất nhiên liệu làm bom nguyên tử.

Mới đây, bộ trưởng quốc phòng Ehud Barak của Israel đưa tin: Iran đã giảm tốc độ tinh chế uranium, khả năng làm bom hạt nhân bị chậm lại 8 đến 10 tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.