Thương Ước Lên Bàn Mổ: Cần Tự Do Tôn Giáo Trước?

07/06/200100:00:00(Xem: 3673)
WASHINGTON D.C. - TT Bush sẽ gửi hiệp ước thương mại ký với Hà Nội sang Thượng Viện trong ngày Thứ Tư hoặc Thứ 5 để được phê chuẩn, theo lời 1 Nghị Sĩ.

Tối Thứ 3, ông John Kerry, nghị sĩ Dân Chủ bang Massachusetts, cũng là 1 cựu chiến binh dự chiến cuộc VN, nói "Tôi vui mừng có thể công bố tối nay rằng chúng ta đang tiến tới 1 bước nữa trên đường thắng những cuộc đấu tranh cuối cùng để kết thúc chiến tranh tại VN, đó là thương ước Mỹ Việt sắp được chuyển sang Thượng Viện".

Trong diễn văn soạn trước đọc tại buổi tiếp tân do Hội Đồng Thương Mại Việt Mỹ tổ chức để khoản đãi đại sứ CSVN Lê Văn Bàng, Nghị Sĩ Kerry cho biết ông được các viên chức chính phủ Bush bảo đảm như trên.

Theo quan điểm của Nghị sĩ John Kerry, thương ước Việt Mỹ sẽ giúp cả 2 nước chuyển hướng, bỏ qua quá khứ đau thương và khó khăn. Các nhà lãnh đạo Ủy Ban Tiện Ích Hạ Viện và Ủy Ban Tài Chánh Thượng Viện báo trước sẽ hành động nhanh chóng khi văn kiện đó được TT Bush chuyển sang.

Bản tin khác cho biết là Ủy BanHoa Kỳ Vì Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế - một cơ quan độc lập chuyên cố vấn cho Bạch Ốc và Quốc Hội về các sinh hoạt tôn giaó toàn cầu - đã đòi Quốc Hội Mỹ phải đặt điều kiện Hà Nội phaỉ hứa cho tự do tôn giáo trước khi phê chuẩn thương ước, hoặc ít nhất Quốc Hội Mỹ cũng phải có 1 nghị quyết bênh vực quyền tự do tôn giáo tại VN trước đã.

Người ta cho rằng Quốc hội sẽ phê chuẩn, nhưng mức đàn áp nhân quyền của chính quyền CSVN có thể làm tiến trình này phức tạp vì nhiều Thượng nghị sĩ đặt tự do tôn giáo vào hàng ưu tiên cao.

Phát ngôn nhân Lê Sỹõ Vương Hà của Hà Nội nói là việc Ủy hội Tự do Tôn giáo quốc tế của Mỹ, một cơ quan tham vấn của Quốc hội Mỹ vận động đưa ra một nghị quyết đòi Hà Nội phải gia tăng tự do tôn giáo, đang gây trở ngại cho mối quan hệ tốt hơn giữa Mỹ và Việt Nam. Hà nhắc lại lập luận cũ của Hà Nội là các quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng đã được bảo đảm.

Một số nghị sĩ của Quốc hội Hoa kỳ đã nêu ra việc quan tâm tới thành tích Việt Nam được ghi nhận là tồi tệ trong việc tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng dành cho dân chúng tại Việt Nam.

Một người thủ chùa tại miền Tây của Việt Nam đã cho biết, nhà cầm quyền CSVN đã buộc ông phải lập biên bản báo cáo tất cả các tín chủ thập phương tới chùa, nhưng ông đã cho biết ông làm không nổi vì hiện nay quá đông, nhất là trong lúc dân Việt Nam đang mất tin tưởng về việc làm ăn và buôn bán hàng ngày. Vì quá ép buộc, người thủ chùa đành phải dâng một bó vàng với hoa quả để cúng các quan cán, thần của địa phương, mới được sống yên thân để săn sóc chùa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.