Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm Từ Cái Nhìn Của Một Người Không Là Môn Sinh

08/11/201200:00:00(Xem: 10665)
Lê Ngọc Châu
(Munich_Đức)

Lời mở đầu: Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, người mà tôi đã được hội kiến mùa Hè 2011 vừa qua tại Little Sài Gòn năm 2011 mừng Lễ Sinh Nhật Thượng Thọ 80 tuổi trong tháng 11-2012. Nhân dịp Mừng Lễ Sinh Nhật Thượng Thọ 80 tuổi của Giáo Sư tôi mạn phép phổ biến lại bài tôi đã viết năm 2010 với chủ đề "Tôn Sư Trọng Đạo".

Bài này đã được đăng trong Đặc San: "Kỷ Niệm về Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, Nhà văn Hóa Giáo Dục Nhân Bản Việt Nam" do Văn Đàn Đồng Tâm xuất bản năm 2010. Xin Nhóm chủ trương & Văn Đàn Đồng Tâm hoan hỷ cho. (LNC).

Thật là một hân hạnh cũng như bất ngờ cho riêng tôi khi nhà thơ, nhà văn Việt Hải_Los Angeles/USA viết điện thư hỏi tôi có thể viết bài ngắn về giáo sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm.

Cái khó đối với tôi là tuy đã nghe nói rất nhiều về vị Giáo Sư (GS) khả kính này nhưng chỉ qua hình ảnh hay bài viết, tài liệu trên Internet. Tôi thiếu cái may mắn của những người từng sống ở Sài Gòn, không có cái duyên của một cậu học trò, nhất là một học sinh của trường Petrus Ký nên chưa bao giờ được nghe GS Nguyễn Thanh Liêm giảng dạy vì tôi chỉ là cậu học trò trường tỉnh trước 1975 khi còn ở Việt Nam.

Tôi cũng chẳng có cái vinh dự được biết GS khi ông ta làm Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Thanh Niên của Việt Nam Cộng Hoà. Rời Việt Nam (VN) sau khi xong Tú Tài II thì người thừa ủy nhiệm thứ trưởng giáo dục, tôi nghĩ lúc đó là Gs Nguyễn Thanh Liêm, ký tên cấp giấy phép cho tôi xuất ngoại du học là thẩm phán Lê Minh Liên.

Tại hải ngoại tôi quen vài người đã từng học theo học những trường một thời nổi tiếng ở Sài Gòn như trường Petrus Ký, Chu Văn An, và trường nữ thì có Gia Long, Trưng Vương vì thú thật lúc đó người Việt ở nước ngoài chẳng bao nhiêu. Công tâm mà nói, toàn là những người học rất giỏi so với cá nhân tôi, vốn xuất thân từ một trường công lập tỉnh nhỏ.

Qua đó tôi cũng nghe Giáo Sư đã đến xứ tôi (Đức Quốc) để sinh hoạt cùng với những cưu học trò Petrus Ký mà xưa GS từng là hiệu trưởng và tôi cũng biết có giáo sư Hồ Văn Thái là người đã từng dạy đàn anh, đàn chị trường tôi học tham dự mà tôi từng giao thiệp bằng thư, điện thoại nói chuyện nên muốn diện kiến một lần nhưng … không có duyên vì thế cho đến hôm nay cũng chưa có lần thưa chuyện cùng với giáo sư. Thôi thì chấp nhận vậy đi. Tuy không gặp được GS dưới danh nghĩa “Thầy trò” nhưng một an ủi nhỏ là (có lẽ) GS và tôi ít ra biết nhau qua liên mạng, lý do, GS Nguyễn Thanh Liêm qua những bài tham luận giáo sư viết có cùng chung một số phận như tôi: “số phận của người mất nước, cũng đang sống tha phương vì không chấp nhận chế độ vô nhân của cộng sản VN”.

Được biết GS Nguyễn Thanh Liêm đã từng nói chuyện với đề tài: “Nền Giáo Dục Tự Do & Nhân Bản của miền Nam Việt Nam Cộng Hoà trước 1975”. Theo kiến thức hạn hẹp của mình thì đây là một đề tài rất súc tích mà tôi thiếu may mắn để được nghe, nhưng qua đó, bằng những danh từ chọn lọc “TỰ DO & NHÂN BẢN” có lẽ tôi không lầm khi đánh giá rằng GS Nguyễn Thanh Liêm là một người có tinh thần quốc gia, chống cộng mãnh liệt!

Tôi cũng biết GS Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm là tác giả những bài tham luận rất hay, giá trị như

- Thân thế & sự nghiệp Phan Thanh Giản
- Vị Tổng Thống dân cử cuối cùng của VNCH: Ông Trần Văn Hương
- Lịch sử Gia Định
- Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm nói về tác phẩm "Phan Văn Hùm: Thân Thế và Sự Nghiệp"
- Tám Hổ
- ….

Đặc biệt GS còn viết những bài bình phẩm về thơ văn mà theo tôi, GS nhận định đúng và thực tế khi viết: “Càng ngày nhân loại càng nhận thấy rằng người ta cần phải nhờ đến thi ca để cắt nghĩa cuộc đời, để an ủi mình, để duy trì sự sống. Không có thi ca, khoa học sẽ không đầy đủ, và những gì thuộc lãnh vực tôn giáo, triết lý mà ngày nay ta thấy như đã qua rồi sẽ được thay thế bằng thi ca trong những ngày sắp tới. Tương lai của thơ thật là vô biên …”

Vâng, tôi hoàn toàn đồng ý với GS Nguyễn Thanh Liêm qua nhận định trên. Tuy nhiên cho tôi được phép gợi ý thêm là trong giai đoạn hiện tại, trên phương diện chống cộng sản bạo tàn để đòi hỏi “TỰ DO, DÂN CHỦ và NHÂN QUYỀN cho Việt Nam khi mà súng đạn không còn là phương tiện nữa thì văn chương, thơ văn qua ngòi bút là vũ khí sắc bén nhất để đạt được cứu cánh của người Việt tỵ nạn cộng sản hải ngoại. Chính csVN rất sợ “loại vũ khí tuy đơn sơ nhưng hàm chứa sức mạnh vô biên này”!

Chưa hết, GS Nguyễn Thanh Liêm còn là nhà biên khảo giỏi. Như đã nói, trước 1975 tôi là cậu học trò trường tỉnh, một thị xã thuộc miền Trung khô cằn sỏi đá nên mù tịt về miền Nam, nhất là vùng lục tỉnh. Chỉ nghe biết Đồng Nai hay vùng đồng bằng sông Cửu Long qua giờ sử địa nhưng nào có biết vùng này tròn méo ra sao vì thú thật, là dân đi ban B nên tôi chúa lười học bài …Ngoài môn Việt văn tôi không thích cho lắm và kém thì sử địa, vạn vật là những môn vì phải “gạo bài” nên ghét cay ghét đắng. Cả sinh ngữ cũng chẳng ưa mấy mà giờ nghĩ lại thì đây là khuyết điểm lớn. Vì thế nhờ đọc các bài GS Liêm viết giới thiệu về “Vĩnh Long, về vùng Đồng Nai” thì kiến thức của mình mới mở mang thêm một tí.

Nói đến đây cho tôi nhắc lại một kỷ niệm nhỏ duy nhất mà tôi tình cờ có được với GS Liêm trong quá khứ. Số là cách đây vài năm tôi có viết bài tài tử đóng góp cho Đặc San của chúng tôi với đề tựa “ Qui Nnơn, tôi và kỷ niệm học trò “ và sau khi Nội San phát hành tôi đã nhờ phổ biến qua vài tờ điện báo thì nếu nhớ không lầm GS Liêm viết thư cho tôi hỏi có thể sử dụng để đăng trong tờ “ Đặc San Đồng Nai “ do GS phụ trách. Đây là một hân hạnh bất ngờ dành cho mình nên tôi đã hồi âm thưa xin giáo sư tự nhiên.

Gần đây, khi thấy tên giáo sư đứng trong Uỷ Ban Đặc Nhiệm chống văn công Việt cộng tại Nam CaLi tôi lại càng thán phục sự can đảm và lập trường chống cộng dứt khoát của GS Nguyễn Thanh Liêm hơn, dưới cái nhìn của một người tỵ nạn chính trị mà tôi nghĩ chắc có điểm tương đồng cùng giáo sư là cả hai chưa về VN du lịch sau 1975, kể từ khi đặt chân lên xứ người với tư cách là người tỵ nạn cộng sản!

Thay cho lời kết:

Tôi tuy chưa học với giáo sư giờ nào cả nhưng những vị Thầy của tôi khi còn ở Việt Nam là bạn của GS nên cho tôi được phép gọi giáo sư là Thầy. Tôi nghĩ không những là Thầy trên lãnh vực văn hoá, giáo dục mà còn ngay cả phương diện chính trị nữa.

Vâng, giáo sư cũng là bậc Thầy của tôi trên lãnh vực tranh đấu đòi “Tự Do, Dân Chủ & Nhân Quyền cho Việt Nam” qua việc làm cụ thể của mình.

Giáo sư đã chứng tỏ cho “em” thấy ngoài đức tính khiêm nhường vì cho đến nay tuy chẳng ồn ào nhưng dám làm, còn thêm cái “Trung với quốc gia dân tộc” và cái Dũng của một mô phạm mà không phải nhà giáo nào cũng có!

Em xin được trân trọng học hỏi điều này: TRUNG DŨNG của giáo sư qua việc là người tiên phong ký tên chống phái đoàn văn công của cộng sản VN hay đám ca sĩ thân cộng thực thi nghị quyết 36 hầu nhuộm đỏ cộng đồng người Việt tỵ nạn hải ngoại, “Thưa Thầy”!

- Lê-Ngọc Châu (Đức Quốc, 30-07-2010)

(Ghi chú: Mới đây được biết, bài " Qui Nhơn, tôi và kỷ niệm học trò " đã được thi sĩ, nhà văn Thái Tú Hạp (Saigontimesusa) giới thiệu trong mục " Giữ Thơm Quê Mẹ ". Xin chân thành cám ơn văn thi sĩ Thái Tú Hạp và Saigontimesusa).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.