Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VAALA Triển Lãm Nghệ Thuật: Thế Giới Phế Thải Chuyển Hóa; Triển lãm của 12 họa sĩ gốc Á sẽ còn kéo dài tới ngày 17-11-2012

07/11/201200:00:00(Xem: 5948)
SANTA ANA (VB) – Luôn luôn mới, luôn luôn trình bày những cái nhìn mới về văn học nghệ thuật. Hội Văn học Nghệ thuật Việt - Mỹ (VAALA) đang mời gọi khán giả khám phá những thế giới rất mới qua cuộc triển lãm có tên là “TransfromART: REDUCE, REUSE, RECYCLE, REIMAGINE” (Nghệ thuật chuyển hóa: Giảm bớt, Dùng lại, Tái tạo, Tái hình dung) tại trụ sở mới dọn về ở Santa Ana.

Cuộc triển lãm đã khai mạc từ hôm 2-11-2012, và sẽ bế mạc vào ngày Thứ Bảy 17-11-2012.

Họa sĩ Ann Phong, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị VAALA, giải thích với phóng viên Việt Báo hôm Chủ Nhật rằng cuộc triển lãm này thực hiện theo đề nghị của họa sĩ James Dinh rằng triển lãm kỳ naỳ nên gắn liền với môi trường sống, và VAALA đồng ý ngay. Nghĩa là, theo truyền thống, nét đẹp trình bày thường là phụ nữ đẹp, dáng ngoan, hiền dịu, thanh mảnh... nhưng dưới mắt các nghệ sĩ mới thì cái đẹp là những gì có thật ngoàì đời, có khi tàn bạo.Do vậy, Jjames Dinh trở thành Giám tuyển cho VAALA lần này, và hoạ sĩ được mời rất đa dạng, đa sắc tộc, đa văn hóa... nhưng tất cả đều chung một cách nhìn đầy khám phá về một thực tại sát cạnh trong đời, và do vậy vật liệu thực hiện tác phẩm cũng khác – thí dụ, như lon, như gỗ vụn, như vải trải giường, như các gói trà xanh đã sử dụng, như kẽm mắt cáo....
trien_lam_ann_phong_jump
Họa sĩ Ann Phong đứng trước tác phẩm Jump của chị.
Họa sĩ Ann Phong trình bày về phòng tranh TransformART, chỉ một vòng các tác phẩm và nói rằng nghệ sĩ có xuất thân từ Lào, Cam Bốt, Việt Nam, Thái Lan, Đạị Hàn, Mỹ... nhưng cùng một ngôn ngữ hội họa. Những cái đẹp này không cần dùng tới lời để diễn tả.

Họa sĩ Ann Phong nói, cái hay là có nhiều thế hệ tham dự, như lão thành có họa sĩ Nguyên Khai, người sử dụng vật liệu kỹ thuật như các chip điện toán, cho tới những thế hệ trẻ sử dụng vật liệu lượm được như gói trà xanh đã uống, như vải trải giường đã sử dụng, vân vân.

Mẫu số chung là đi tìm cái đẹp từ chất liệu đời thường, nhưng đã thể hiện phong phú dị biệt, theo lời họa sĩ Ann Phong: như lời mời gọi tương tác từ cô họa sĩ Đại Hàn ghép lại hàng trăm cái zipper trên tường, và khán giả có thể kéo một zipper ra và cầm bút chì đã đặt sẵn một bên để viết ý kiến vào, hay là vẫn còn giữ nét cọ vẽ trên tác phẩm (như Nguyên Khai, Ann Phong, Nguyễn Việt Hùng...), hay như họa sĩ Trinh Hoan sử dụng các tờ quảng cáo đồ ăn được cắt dán, hay như họa sĩ sử dụng hình thể 3 chiều được cắt xém hay bố cục lại (như Tuấn Phan, hay họa sĩ Cam Bốt Sayon Syprasoeuth...)

trien_lam_nguyen_khai_nguyen_ly_tuan_phan
Ba tác phẩm nghệ thuật, từ trái, của: Nguyên Khai, Nguyen Ly, Tuan Phan.
Đứng trước tác phẩm nghệ thuật có tên là Jump (Một Cú Nhảy), họa sĩ Ann Phong giải thích về tác phẩm của chị rằng chủ đề thực ra cũng gần với chủ đề chị thường gắn bó là Biển, trên tác phẩm là những đồ phế thaỉ làm hư môi trường sống, làm haị môi sinh, như bình thủy, như lon nhôm, như giâý báo... và rồi tất cả cùng trôi về biển với những đợt sóng trôi chảy trên tranh.

Họa sĩ Ann Phong cho biết hôm khai mạc có nhiều họa sĩ tới tham dự, từ Mỹ, Việt, Thaí, Lào.... và cũng có cả bà Giám Đốc hệ thống tiệm bách hóa Macys.

Chị nói rằng các anh chị trong VAALA đã vui mừng khi thấy nhiều người tham dự tới từ 7 giờ chiều, mà tới 10 giờ tối vẫn còn đứng ngẩn ngơ nhìn các tác phẩm nghệ thuật rất là hậu hiện đại này.

Trong cuộc triển lãm transformART này, với những tác phẩm thực hiện từ chất liệu phế thải hoặc tái chế, có 12 họa sĩ góp mặt là: Ann Phong, Aragna Ker, Nguyễn Việt Hùng, Huỳnh Thủy Châu, Nguyên Khai, Nguyên Lý, Nuttaphol Ma, Olga Lah, Sayon Syprasoeuth, Trinh Ponce, Tuấn Phan, và Việt Lê.

Họa sĩ Ann Phong cũng nhắc rằng cuộc triển lãm này sẽ kéo dài đến ngày 17 tháng 11, năm 2012 tại Trung Tâm Văn Hóa VAALA, số 1600 N. Broadway (góc đường Seventeenth), lầu 2, thành phố Santa Ana, CA 92706. Cuộc triển lãm mở cửa mỗi cuối tuần, thứ Bảy và Chủ Nhật, từ 11:00am-4:00pm hoặc theo hẹn. Vào cửa tham dự miễn phí.
trien_lam_aragna_ker_sayon_sypraspeuth
Hai tác phẩm nghệ thuật của, từ trái: Aragna Ker, Sayon Syprasoeuth.
Đặc biệt, họa sĩ Ann Phong gửi lời mời độc giả tới tham dự một buổi “Sông I Sing: đọc và đối thoạị với các nhà thơ và nhà văn Bao Phi, Lan Dương, Isabelle Thuy Pelaud, Caroline Kieu-Linh Valverde” sẽ tổ chức vào Thứ Bảy 10-11-2012, trong đó 5-6:30pm là buổi Literature Circle với nhiều nhà văn, và 7-9:00pm là Bao Phi Performance với nhà thơ nổi tiếng Bao Phi.

Đặc biệt, họa sĩ Ann Phong cho biết, chi phí về trụ sở mới của VAALA hoàn toàn không được cơ quan chính quyền nào hỗ trợ tiền thuê, cho nên Hội sẽ phải gây quỹ vào tháng 1-2012 sắp tới, và xin đồng hương góp tiền giúp gìn giữ các sinh hoạt nghệ thuật.

Họa sĩ Ann Phong nói thêm rằng, người Mỹ và các sắc dân khác không hiểu, không đọc được Việt ngữ, nhưng hội họa là ngôn ngữ quốc tế, và qua đó thế giới sẽ hiểu được thế giới của các họa sĩ Việt Nam.

Tìm hiểu về các chương trình của Hội Văn học Nghệ thuật Việt - Mỹ (VAALA), xin mời xem ở: http://www.vaala.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.