Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VAALA Triển Lãm Nghệ Thuật: Thế Giới Phế Thải Chuyển Hóa; Triển lãm của 12 họa sĩ gốc Á sẽ còn kéo dài tới ngày 17-11-2012

07/11/201200:00:00(Xem: 5975)
SANTA ANA (VB) – Luôn luôn mới, luôn luôn trình bày những cái nhìn mới về văn học nghệ thuật. Hội Văn học Nghệ thuật Việt - Mỹ (VAALA) đang mời gọi khán giả khám phá những thế giới rất mới qua cuộc triển lãm có tên là “TransfromART: REDUCE, REUSE, RECYCLE, REIMAGINE” (Nghệ thuật chuyển hóa: Giảm bớt, Dùng lại, Tái tạo, Tái hình dung) tại trụ sở mới dọn về ở Santa Ana.

Cuộc triển lãm đã khai mạc từ hôm 2-11-2012, và sẽ bế mạc vào ngày Thứ Bảy 17-11-2012.

Họa sĩ Ann Phong, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị VAALA, giải thích với phóng viên Việt Báo hôm Chủ Nhật rằng cuộc triển lãm này thực hiện theo đề nghị của họa sĩ James Dinh rằng triển lãm kỳ naỳ nên gắn liền với môi trường sống, và VAALA đồng ý ngay. Nghĩa là, theo truyền thống, nét đẹp trình bày thường là phụ nữ đẹp, dáng ngoan, hiền dịu, thanh mảnh... nhưng dưới mắt các nghệ sĩ mới thì cái đẹp là những gì có thật ngoàì đời, có khi tàn bạo.Do vậy, Jjames Dinh trở thành Giám tuyển cho VAALA lần này, và hoạ sĩ được mời rất đa dạng, đa sắc tộc, đa văn hóa... nhưng tất cả đều chung một cách nhìn đầy khám phá về một thực tại sát cạnh trong đời, và do vậy vật liệu thực hiện tác phẩm cũng khác – thí dụ, như lon, như gỗ vụn, như vải trải giường, như các gói trà xanh đã sử dụng, như kẽm mắt cáo....
trien_lam_ann_phong_jump
Họa sĩ Ann Phong đứng trước tác phẩm Jump của chị.
Họa sĩ Ann Phong trình bày về phòng tranh TransformART, chỉ một vòng các tác phẩm và nói rằng nghệ sĩ có xuất thân từ Lào, Cam Bốt, Việt Nam, Thái Lan, Đạị Hàn, Mỹ... nhưng cùng một ngôn ngữ hội họa. Những cái đẹp này không cần dùng tới lời để diễn tả.

Họa sĩ Ann Phong nói, cái hay là có nhiều thế hệ tham dự, như lão thành có họa sĩ Nguyên Khai, người sử dụng vật liệu kỹ thuật như các chip điện toán, cho tới những thế hệ trẻ sử dụng vật liệu lượm được như gói trà xanh đã uống, như vải trải giường đã sử dụng, vân vân.

Mẫu số chung là đi tìm cái đẹp từ chất liệu đời thường, nhưng đã thể hiện phong phú dị biệt, theo lời họa sĩ Ann Phong: như lời mời gọi tương tác từ cô họa sĩ Đại Hàn ghép lại hàng trăm cái zipper trên tường, và khán giả có thể kéo một zipper ra và cầm bút chì đã đặt sẵn một bên để viết ý kiến vào, hay là vẫn còn giữ nét cọ vẽ trên tác phẩm (như Nguyên Khai, Ann Phong, Nguyễn Việt Hùng...), hay như họa sĩ Trinh Hoan sử dụng các tờ quảng cáo đồ ăn được cắt dán, hay như họa sĩ sử dụng hình thể 3 chiều được cắt xém hay bố cục lại (như Tuấn Phan, hay họa sĩ Cam Bốt Sayon Syprasoeuth...)

trien_lam_nguyen_khai_nguyen_ly_tuan_phan
Ba tác phẩm nghệ thuật, từ trái, của: Nguyên Khai, Nguyen Ly, Tuan Phan.
Đứng trước tác phẩm nghệ thuật có tên là Jump (Một Cú Nhảy), họa sĩ Ann Phong giải thích về tác phẩm của chị rằng chủ đề thực ra cũng gần với chủ đề chị thường gắn bó là Biển, trên tác phẩm là những đồ phế thaỉ làm hư môi trường sống, làm haị môi sinh, như bình thủy, như lon nhôm, như giâý báo... và rồi tất cả cùng trôi về biển với những đợt sóng trôi chảy trên tranh.

Họa sĩ Ann Phong cho biết hôm khai mạc có nhiều họa sĩ tới tham dự, từ Mỹ, Việt, Thaí, Lào.... và cũng có cả bà Giám Đốc hệ thống tiệm bách hóa Macys.

Chị nói rằng các anh chị trong VAALA đã vui mừng khi thấy nhiều người tham dự tới từ 7 giờ chiều, mà tới 10 giờ tối vẫn còn đứng ngẩn ngơ nhìn các tác phẩm nghệ thuật rất là hậu hiện đại này.

Trong cuộc triển lãm transformART này, với những tác phẩm thực hiện từ chất liệu phế thải hoặc tái chế, có 12 họa sĩ góp mặt là: Ann Phong, Aragna Ker, Nguyễn Việt Hùng, Huỳnh Thủy Châu, Nguyên Khai, Nguyên Lý, Nuttaphol Ma, Olga Lah, Sayon Syprasoeuth, Trinh Ponce, Tuấn Phan, và Việt Lê.

Họa sĩ Ann Phong cũng nhắc rằng cuộc triển lãm này sẽ kéo dài đến ngày 17 tháng 11, năm 2012 tại Trung Tâm Văn Hóa VAALA, số 1600 N. Broadway (góc đường Seventeenth), lầu 2, thành phố Santa Ana, CA 92706. Cuộc triển lãm mở cửa mỗi cuối tuần, thứ Bảy và Chủ Nhật, từ 11:00am-4:00pm hoặc theo hẹn. Vào cửa tham dự miễn phí.
trien_lam_aragna_ker_sayon_sypraspeuth
Hai tác phẩm nghệ thuật của, từ trái: Aragna Ker, Sayon Syprasoeuth.
Đặc biệt, họa sĩ Ann Phong gửi lời mời độc giả tới tham dự một buổi “Sông I Sing: đọc và đối thoạị với các nhà thơ và nhà văn Bao Phi, Lan Dương, Isabelle Thuy Pelaud, Caroline Kieu-Linh Valverde” sẽ tổ chức vào Thứ Bảy 10-11-2012, trong đó 5-6:30pm là buổi Literature Circle với nhiều nhà văn, và 7-9:00pm là Bao Phi Performance với nhà thơ nổi tiếng Bao Phi.

Đặc biệt, họa sĩ Ann Phong cho biết, chi phí về trụ sở mới của VAALA hoàn toàn không được cơ quan chính quyền nào hỗ trợ tiền thuê, cho nên Hội sẽ phải gây quỹ vào tháng 1-2012 sắp tới, và xin đồng hương góp tiền giúp gìn giữ các sinh hoạt nghệ thuật.

Họa sĩ Ann Phong nói thêm rằng, người Mỹ và các sắc dân khác không hiểu, không đọc được Việt ngữ, nhưng hội họa là ngôn ngữ quốc tế, và qua đó thế giới sẽ hiểu được thế giới của các họa sĩ Việt Nam.

Tìm hiểu về các chương trình của Hội Văn học Nghệ thuật Việt - Mỹ (VAALA), xin mời xem ở: http://www.vaala.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.