Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chung Quanh Chuyện Bầu Cử Tổng Thống Mỹ 6-11

07/11/201200:00:00(Xem: 4470)
Trong ngày bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, có nhiều chuyện xảy ra làm cho người nghe vừa buồn cười, vừa khó chịu.

Chẳng hạn, một người phụ nữ tại Charleroi, Pennsylvania nói với các giới chức bầu cử địa phương rằng bà thấy 5 tấm bảng chung quanh phòng phiếu dựng lên để cấm cử tri Dân Chủ đậu xe.

Các bảng cấm viết rằng “Cử Tri Dân Chủ Không Được Đậu Xe,” và “Đi Bộ Là Điều Phải Làm Trọn Ngày,” là những vật chướng ngại hôm sáng Thứ Tư, gồm một bảng ngay trước phòng phiếu của bà ấy. Một tấm hình của bảng cấm được chụp bởi một người phụ nữ, Erica Gust, được phóng lên mạng bởi một người bạn, Lori Marks.

Một vấn đề bất ngờ khác xảy ra cho một cử tri tại miền trung Pennsylvania làm người này đã bầu sai ứng viên, nêu bật mối quan ngại về gian lận bầu cử trong nhiều tiểu bang căng thẳng vào Ngày Bầu Cử. Hội Bảo Vệ Bầu Cử liên tục báo cáo những vấn đề lộ ra tại Ohio và Cleveland, Dayton và Toledo.

Một người đàn ông làm nghề phát triển phần mềm, cố gắng giải quyết trở ngại trên màng hình máy bỏ phiếu, chọn những tên khác nhau. Nhưng “từ trên xuống cái nút chọn Romney tới phần dưới của hộp chọn màu đen ngoài tên Obama đều đưa tới tên Romney.” Ông ấy thử vài bận nữa, và khám phá rằng chỉ cho một cách duy nhất để chọn Obama là chọn vào một điểm màu bạc nhỏ trên màng ảnh máy. Tất các nút chọn những ứng cử viên khác dường như không có gì trở ngại.

Lại có những vấn đề khác xảy ra tại một số cộng đồng thiểu số ở Galveston, Texas, đó là những phòng phiếu đều mở cửa trễ, điều đó làm cho nhiều người không thể bầu sớm trong ngày. Báo Galveston County Daily News tường trình rằng 45 trung tâm bỏ phiếu đều mở cửa trễ, cho tới 8:54 phút tối, để bù lại thời gian mở cửa trễ.

Đặc biệt số người dùng mạng xã hội Facebook để thông tri lẫn nhau về cuộc bầu cử lên tới con số kỷ lục, trong số đó giới phụ nữ chiếm đa số với 3,218,000 phụ nữ và chỉ có 1,635,000 giới mày râu.

Giới truyền thông phỏng đoán ngày tổng tuyển cử tại Hoa Kỳ năm 2012 có khoảng trên 100 triệu cử tri người Mỹ đi bầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.