Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Có Nguy Cơ Tuột Dốc Tài Chính, Nếu Không Giải Quyết Thuế, Chi Tiêu, Medicare...

07/11/201200:00:00(Xem: 4273)
NEW YORK - Chưa biết ai đắc cử TT, nhưng TT Hoa Kỳ kế tiếp phải nhanh chóng tìm cách giải quyết vấn đề nội trị thúc bách nhất, là cơ nguy "tuột dốc tài chính", là khi thuế tăng cùng lúc với cắt giảm chi tiêu của liên bang.

Các chính sách đang là vấn đề gồm: giảm chi quốc phòng và ngoài quốc phòng, các giảm thuế thời Bush sắp mãn hạn, chấm dứt "ngày nghỉ với thuế lương", gia hạn trợ cấp thất nghiệp, và đền bù các giảm chi Medicare cho bác sĩ… Các nhà lập pháp phải chọn duy trì, thay thế, hoãn hay bãi bỏ hoàn toàn. Trong trường hợp lập pháp không hành động, "tuột dốc tài chính" phát sinh sẽ đưa tới thiếu hụt ngân sách ở mức 1% GDP lần đầu tiên kể từ 1969, đe dọa tái hiện suy thoái trong năm tới, khi ngân sách bị tỉa xén trên 500 tỉ MK.

Hai ông Obama và Romney không nói nhiều tới "tuột dốc tài chính", tuy đều lên tiếng về 2 vấn đề, là các giảm thuế thời Bush sắp mãn hạn, và về giảm chi quốc phòng. 2 ứng viên TT không nói gì tới "trần nợ công", là 1 phần của "tuột dốc tài chính". Giới hạn vay muợn của Washington sẽ đạt tới vào cuối năm - nhưng, Bộ ngân khố đã trấn an sẽ có những biện pháp để bảo đảm chính phủ có thể trang trải mọi hoá đơn cho đến đầu năm 2013.

Cũng như các chính khách của 2 đảng, TT Obama không muốn trường hợp giảm chi tự động, là 1 phần trong thuơng luợng về trần nợ công. Ông muốn thay thế. Ngoài ra, các cố vấn Bạch Ốc định khuyến cáo TT Obama dùng quyền phủ quyết với mọi đề luật ngăn cắt giảm quân phí, và không can thiệp với các giảm chi ngoài quốc phòng hay với các đề nghị không yêu cầu nhà giàu chia phần đóng góp công bằng hơn. Ông Obama không nói tới chữ phủ quyết, nhưng hô hào Lập Pháp thảo luận những việc có thể thỏa thuận, gián tiếp yêu cầu gia hạn các giảm thuế thời Bush với dân trung lưu.

Trong cuộc tranh luận sau cùng giữa 2 ứng viên TT, ông Obama tiên đoán: cắt giảm chi tiêu quốc phòng sẽ không xẩy ra. Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Des Moines Register, ông tỏ ý tin tưởng đàm phán về giảm nợ công có thể bắt đầu trong 6 tháng đầu của nhiệm kỳ 2 của ông.

Về phần ứng viên TT của đảng CH, trong cuộc phỏng vấn của tuần báo Time vào Tháng 8, cựu thống đốc Mitt Romney nhận định: hành pháp và lập pháp sẽ hoãn tăng thuế và hoãn giảm chi. Ông nói: sau khi TT đuợc bầu, cần có 6 tháng đến 1 năm để cải tổ thuế, xem xét chi tiêu quốc phòng và đề án ngân sách liên bang. Ông chống lại chủ trương giảm ngân sách quốc phòng 500 tỉ, và không muốn các giảm thuế thời Bush mãn hạn với mọi giới. Ông Romney hưá tái lập thăng bằng ngân sách trong 8 đến 10 năm mà không giảm quân phí hay tăng thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Georgia vào Thứ Bảy để vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa một tháng trước ngày bầu cử quan trọng mà sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói rằng phúc trình việc làm đầy thất vọng hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, báo trước “mùa đông đen tối” mà đòi hỏi “hành động gấp rút” từ Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội, khi Covid-19 lây lan vượt ngoài kiểm soát khắp Hoa Kỳ và người Mỹ đang đối diện cắt giảm phúc lợi nếu Quốc Hội không thông qua dự luật kích cầu mới, theo CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.