Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sivits Thú Tội Trước Tòa Binh, Kể Hết Các Vụ Hành Hạ Tù

20/05/200400:00:00(Xem: 3846)
Tướng Baccus: Bị Lột Chức Vì Đối Xử Nhân Đạo Với Tù Ở Guantanamo
BAGHDAD - Trong vụ xét xử đầu tiên tại tòa quân sự về tội lạm dụng tù nhân, hạ sĩ Jeremy Sivitz vừa gạt nước mắt vừa nhận tội.
Sivits có trong ảnh cac tù nhân trần truồng đang bịï hù dọa rằng anh thấy 1 quân nhân Mỹ đấm vào đầu tù và các cai tù khac dẵm đạp lên tay và chân của tù.
Sivits cũng nhớ lại cảnh tù nhân bị lột truồng và bị chất chồng lên nhau thành hình kim tự tháp người. Để được kết án nhẹ và sẽ điều trần tại cac phiên tòa tiếp theo, hạ sĩ Sivits nhận 3 tội : ngược đãi tù, thiếu bổn phận trong việc bảo vệ tù tránh khỏi bị lạm dụng, và buộc 1 tù nhân đứng cho cac cai tù đánh.
Hạ sĩ Sivits 24 tuổi có thể bị kết án 1 năm tù, giáng cấp, cắt lương hay là bị sa thải khỏi quân đội.
Mơ hồ về thủ tục của tòa án Mỹ, cac phóng viên của 2 đài truyền hình al-Jazeera và al-Arabiya hỏi sao máy ảnh, máy thu hình bị cấm trong phòng xử, trong khi những người khac đòi trừng trị cac viên chức Hoa Kỳ cấp cao.
Có 9 tờ báo và 2 đài truyền hình A Rập trong số 34 cơ sở truyền thông được phép đưa phóng viên vào pháp đình.
Tướng Mark Kimmitt, phát ngôn viên liên quân, tuyên bố rằng 1 phiên tòa vô tư sẽ thừa nhận rằng cac lạm dụng tù là có, chúng tôi đang thực hiện hành động chấn chỉnh bằng cach điều tra hết sự thật và đưa ra xét xử những kẻ bị tố giác.
Sivits kể rằng trong luc làm việc bảo trì cac máy phát điện bên ngoài nhà tù Abu Ghraib, thượng sĩ Ivan Frederick bảo anh đi theo. Sivits dắt theo 1 người tù.
Khi tới nơi xẩy ra lạm dụng tù nhân, anh thấy tại đó có 7 người tù. Hạ sĩ Graner đang la hét bằng tiếng A Rập. Cac tù nhân nằm trên nền nhà, bao cát đặt trên đầu, trung sĩ Javal Davis và binh nhì Lynndie England dẵm lên cac ngón chân, ngón tay của tù. Sivits thấy Graner đấm 1 người tù ở thái dương.
Sau cùng, cả 7 người tù bị lột quần áo, chất thành hình kim tự tháp.
Ở tỉnh nhà Hyndman (Pennsylvania) cha của Sivits nói "Dù là thế nào, Jeremy là con tôi, chúng tôi yêu thương" - ông là cựu chiến binh từng phục vụ tại VN".
Nhiều người tại tỉnh nhà Hyndman (Connecticut) ủng hộ hạ sĩ Jeremy Sivits, ra tòa quân sự tại Baghdad hôm Thứ Tư về 4 tội danh lạm dụng tù nhân.
Người bạn thân nhất của Jeremy Sivits là Jamey Ringler tuyên bố với phóng viên CNN rằng chắc chắn Sivits đã làm theo lệnh.
Theo Ringler, không ai biết cấp trên chỉ thị những gì cho Sivits. Có thể anh ta đã được lệnh chụp ảnh như vậy. Ringler tin rằng bạn anh đã chỉ hành động theo lệnh cấp trên. Sivits nhận tội và đã bị kết án 1 năm tù, bị giáng cấp và bị sa thải không danh dự.
BỊ LỘT CHỨC VÌ TỬ TẾ VỚI TÙ"
Hôm Thứ Tư, báo The Guardian tường trình lời Tướng Rick Baccus, vị tướng tư lệnh Hoa Kỳ trách nhiệm các nhà tù vùng vịnh Guantanamo nói rằng ông bị Pentagon cách chức tư lệnh này trong tháng 10-2002, chỉ vì các sĩ quan quân báo phẫn nộ vì Tướng này đã đối xử nhân đạo với tù.
Các thẩm vấn viên đòi hỏi phải tạo căng thẳng để lấy cung tù nhân, không hài lòng vì Tướng Baccus đã cho phép tù hưởng các ưu đãi như, được phát các ấn bản Kinh Koran và cho đổi giờ ăn cho phù hợp với tháng chay Ramadan. Tướng Baccus cũng đã kỷ luật các cai tù bị bắt gặp la hét tù nhân.
Việc Tướng Baccus ra đi lặng lẽ không nghi lễ cho thấy cách Pentagon đã sửa lại các quy ước chiến tranh sau vụ 911. Cách đối xử cũng tệ hại: 18 tháng sau khi lột chức tư lệnh ở Guantanamo, Tướng Baccus, 51 tuổi, và là một tư lệnh của Vệ Binh Rhode Island vẫn còn đang chờ lệnh bổ nhiệm mới từ Bộ Quốc Phòng.
Người kế nhiệm Tướng Baccus ở các trại tù Guantanamo là Tướng Geoffrey Miller, đã được đưa sang làm tư lệnh các nhà tù ờ Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.