Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Hay Sao Bằng Hên...

03/11/201200:00:00(Xem: 16959)
Tuấn có cô khách mới. Anh chàng nầy thiệt là hên, hên ghê nơi. Có lẽ anh chàng sanh ra đời dưới một ngôi sao tốt, cái may tới dài dài...

Mới có bằng thẩm mỹ, vô đây làm là tiệm đầu tiên trong sự nghiệp mà anh ta cứ có khách mới hoài, hễ người nào qua tay chàng rồi là dính luôn, điện thoại reng một cái là nghe hẹn “Tôi muốn hẹn với cậu Tuấn làm tóc cho tôi”, “Cho tôi hẹn Tuấn làm facial ngày đó... giờ đó..., nếu Tuấn bận thì hẹn cho tôi giờ khác, tôi chỉ muốn cậu Tuấn..” hoặc dặn miệng với cậu bằng cặp mắt đầy cảm tình, “Em muốn anh Tuấn cắt tóc cho em”...

Nghe cưng như cưng con cháu trong nhà.

Nghe ngọt như đường phèn.

Nghe mùi như chuối chín.

Nhớ câu đầu môi của cô thầy trong trường, “Trăm hay không bằng tay quen”. Có kiên nhẫn, yêu nghề, làm riết, dở ẹc cũng thành giỏi quá, tay nghề non rồi trở thành cứng tay hồi nào không hay. Trường hợp cậu Tuấn mình phải thêm rằng, y như người ta thường nói “Hát hay không bằng hay hát”, “Hay sao bằng hên”.

Nói nào ngay, Tuấn siêng năng, tánh tình dễ thương, trẻ trung, hoạt bát, được lòng của mọi người nên chẳng ai tranh dành hay ghen tỵ.

Sáng nay có một cô khách mới, thiệt hên, tới đúng phiên Tuấn ra lãnh. Ngồi xuống ghế, cô hỏi:

- You có biết tại sao ngày trước da đầu da mặt của tôi rất là nhờn dầu, tôi xài đúng loại xà bông gội đầu cùng kem dưỡng da y như lời dặn của cô thợ tiệm ở đầu đường, mà bây giờ da mặt cũng như da đầu khô cằn ra, với lại, hễ ra tiệm gội chải thì tóc mướt mịn, tự làm tại nhà thì da tróc tróc như bị đóng vẩy. Tại sao tại sao o o…?

Tuấn cười khà:

- Chẳng có chi gọi là tại bị khó hiểu cả. Có thể làn da của cô nhờn dầu theo thời kỳ, có thể cũng là bị ảnh hưởng của khí hậu nữa, dùng xà bông và kem dưỡng da thích hợp trong một thời gian có hạn định thì làn da trở nên bình thường. Khi làn da được quân bình rồi thời phải đổi xà bông dùng cho loại da bình thường chứ cứ dùng mãi thứ dành riêng cho da dầu thì làn da của cô chẳng khô khốc sao được. Cô thấy có lý không nào?

- Thế tại sao khi đi tiệm thì tóc và da mặt của tôi không bị khô?.

- Thì tại người thợ biết rõ điều ấy, người ta sử dụng đúng loại xà bông mà quên nhắc cô đấy thôi.

Đàng nầy chị Ngà dỏng tai nghe, cười rút rít, nghĩ thầm “Thiệt cậu Tuấn nầy tánh tình được lắm. Không nói xấu đồng nghiệp để dành khách. Phải chi con gái mình trộng trộng một chút, tới tuổi gả chồng là cậu Tuấn nầy đố khỏi kêu tui bằng má ”.

Nếu ai cũng biết cách tự săn sóc tóc tay da dẻ thì thợ lấy gì kiếm sống! Ở nhà tự làm không xong, tới thợ thì đẹp như tiên. Vậy mới phân biệt tay ngang và tay nghề chớ. Dầu gì đi nữa, thợ là người phải đi học mỗi ngày, ngày tám tiếng đồng hồ, học và hành một cách tận tâm, siêng năng, ít nhứt mười tháng. Phải vừa học chữ vừa thực hành, nhứt là mình, người ngoại quốc, trần ai khoai củ, như trồng dây sắn dây khoai, nắng mưa tưới nước chăm sóc, từ lá từ rễ mới trở thành củ khoai mình ăn; vác valy đồ nghề đi thi, vừa chữ nghĩa nhồi nhét cả khóa học phải nhớ để trả lời cho đúng phần thi viết; vừa tay nghề tập luyện gần trọn năm, thực hành vững như cái nền móng xây căn nhà, mới thi đậu hãnh diện cầm cái bằng thẩm mỹ trong tay, đâu phải chuyện dởn. Vả lại, cho dù mình có chỉ dẫn, giải thích, người khách về nhà, siêng, khéo cách mấy đi nữa cũng khó mà tự chăm sóc mình một cách hoàn toàn. Thử hỏi, hiếm có ai tự cầm cây kềm cắt da mà cắt được cho cả hai bàn tay một cách đều đặn; tự cắt tóc cho mình ra thành kiểu hẳn hòi từ trước tới sau. Có ai tự massage cho mình mà được thuận tay?. Massage không đúng cách, chẳng những làn da không được mịn màng mà còn có thể trở thành hư hại nữa. Mới xem trên đài truyền hình, họ chiếu cảnh trong tiệm nọ, một cô thợ đang làm massage cho cô khách. Úi giời ui, khi mình học lý thuyết về làn da, massage phải từ ngọn tới gốc, nghĩa là bắp thịt có phần đuôi phần đầu rõ ràng, phần đuôi nối với bắp thịt hay cơ quan nào đó, phần đầu nối với xương với gân, mình phải đẩy từ dưới lên, làn da mới được săn chắc. Những bắp thịt trên mặt rất nhỏ rất mong manh và trực tiếp đối phó với nắng gió tác hại, cô thợ ấy, đang dùng sức mạnh của nắm tay cô mà thụi, mà nhấn, vô phần dưới của gò má với động tác “đi xuống” như thế, những bắp thịt “tội nghiệp” ấy sau một thời gian sẽ bị chảy xệ. Đúng ra cô ấy phải làm với động tác “kéo lên, đẩy lên” chứ.

Vẫn biết là, nhiều người có khiếu, trang điểm đẹp y như đi tiệm, nhưng khi cần gắn cặp lông mi giả, hiếm ai làm được toàn vẹn hai bên đều đặn? mà không đều đặn thì kể như sẽ có cặp mắt to long lanh nhưng có vẻ như đang nhìn hướng đông mà thấy hướng tây.

Ít lắm. Thiệt đó bạn ơi.

Nhớ hồi còn đi học, những lần phải thực tập cái màn gắn lông mi giả là có chuyện cười bể bụng, cười quên thôi. Đa số cô nào sau khi gắn lông nheo giả cũng có cặp mắt... lé lé.

Lé lé nghĩa là Lé đủ kiểu.

Lé kim (đó là người khéo tay nhứt, hai bên chỉ hơi chinh chinh...).

Lé xiên khoai (người ta nói nắng xiên khoai, mình nói lé xiên khoai cho dễ tưởng tượng).

Lé Bắc Nam, nghĩa là lông mi bên nầy cong quớt lên, bên kia gắn ngược! quẹo xuống.

Lé Đông Tây, kiểu nầy chiếm đa số... Một bên gắn gần vô đầu con mắt, bên kia gắn hơi xa một chút là thành kiểu lé nầy liền.

Hổng tin, bạn thử làm coi coi có đúng y chang vậy không. Còn chuyện chân mày nữa. Bây giờ người ta thích xâm chân mày, qua đôi bàn tay chuyên nghiệp cặp chân mày đều đặn đẹp biết bao. Hồi tôi còn đi học, cũng như đa số, môn thực hành yếu nhứt là vẽ cặp chân mày. Lúc nào cũng bên hơi cao cao, bên hơi thấp thấp, bên hơi dài dài hơn bên kia. Cô thầy hay chọc: ---- Để coi, cặp chân mày nầy như cây cầu bị gãy nhịp, ưhừm, cặp nầy hình như, thấy em lúc nào cũng có vẻ ngạc nhiên như con nai gặp đèn... còn cặp nầy, như đang đánh dấu hỏi...

Chị Ngà mỉm cười, mắt mơ màng, rồi thở ra. Ha...a... thời gian qua mau quá. Mới đó đã gần ba chục năm.

Chị nhìn cậu Tuấn. Sơ sơ là biết cậu Tuấn có thêm cô khách mới nầy rồi. Giỏi. Chẳng phải cô thầy đã dạy, có tay nghề giỏi còn phải biết nói làm sao cho khách biết mình làm việc có trách nhiệm với kiến thức, hiểu biết hẳn hòi chứ.

A... có khách tới, hẹn bạn tuần sau.

Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.