Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo, Cộng Đồng San Jose: Ngày Halloween Và Trẻ Em

03/11/201200:00:00(Xem: 3595)
Hàng năm vào ngày cuối của tháng Mười, tại HK có ngày lễ Halloween, người Việt thường biết đến với tên “Ngày Lễ Ma Quỷ”. Ma là một khái niệm trừu tượng, một phần của một người đã chết. Theo quan niệm của một số tôn giáo và nền văn hóa, con người gồm thể xác và linh hồn. Khi thể xác chết, linh hồn xuất ra khỏi thể xác. Cũng theo quan niệm nầy thì những linh hồn không đi đầu thai sẽ còn quanh quẩn trong cõi dương thế, và người ta sẽ gọi là "ma", "hồn ma", "quỷ", v.v... Khi nói đến ma người ta chỉ nghĩ đến những “vật thể” không hình dáng, không làm hại người. Nhưng khi nói đến "quỷ", thì đó là một chuyện đáng sợ. Trên thế giới, người ta thường lưu truyền những câu chuyện về quỷ giết và ăn thịt người rất hãi hùng dễ sợ, mà ma quỷ có thể nhập vào người sống, v.v...
san_jose_halloween__3_
Ngày Halloween và trẻ em.
Theo tín ngưỡng Việt Nam, trong con người vật chất có phần tinh thần. Cái tinh thần trừu tượng, khó thấy, nên người xưa đặt chó cái tên là linh hồn, và linh hồn theo người Việt Nam có 2 phần: hồn và vía. Người Việt cho rằng con người có 3 hồn, nhưng vía thì nam có 7, còn nữ có 9 (Nam Thất, Nữ Cửu). Như vậy khái niệm ma, đơn giản chính là hồn và vía của con người. Người Việt không có ngày Halloween, nhưng có ngày Rằm Tháng 7.

Trong ngày lễ Halloween trẻ con sẽ hóa trang trong những y phục quái lạ đến gõ cửa từng nhà để xin bánh kẹo. Còn người lớn tại Mỹ người ta tổ chức những buổi tiệc hóa trang, khắc trái bí đỏ thành lồng đèn, kể chuyện ma, xem những phim rùng rợn và viếng những ngôi nhà ma (Haunted House). Tại các thành phố lớn như Hollywood người ta hóa trang tập trung diễn hành trên phố, ca hát vui chơi.

san_jose_halloween__2_
Ngày Halloween và trẻ em.
Tại San Jose trong những ngày cuối tuần qua, nhiều nơi, nhiều tổ chức như trường học, hướng đạo có tổ chức những cuộc vui chơi, hóa trang, v.v... dành cho trẻ em. Liên đoàn Bách Việt, HĐVN, có tổ chức cuộc thi hóa trang dành cho các HĐS. Các em HĐS hóa tranh thành những nhân vật, hình ảnh mà các em thích. Có chấm điểm và có phần thưởng. Sau đó các em cùng ăn chung một bữa ăn trưa. Trong khi đó phụ huynh nhân dịp này thăm hỏi chuyện trò trong khi các con em vui chơi. Đoàn Bách Việt là đoàn HĐ người Mỹ gốc Việt cho nên các em HĐS được hưởng cả 2 nền văn hóa. Ngày Rằm Tháng 7 có tham dự lễ Vu Lan, ngày Halloween tham dự hóa trang.
san_jose_halloween__1_
Ngày Halloween và trẻ em.
Trong khi đó, tại một số trường tiểu học trong vùng cũng có ngày diễn hành hóa trang trong ngày Halloween. Trường tiểu học Payne Elementary, nằm ở West San Jose, tổ chức cho các em học sinh hóa trang và diễn hành. Vài trăm người tập trung tại khuôn viên trường học để xem con em họ hóa trang và diễn hành. Nổi bật nhất là các em nữ chọn hình ảnh bà tiên, các công chúa…và màu hồng được chọn nhiều nhất; trong khi đó các em nam sinh thường chọn các anh hùng và các nhân vật trong các phim hoạt họa như dũng sĩ, anh hùng… Cũng có những ngành nghề được các em chọn hóa trang như: Lính cứu hỏa, Star War.

Cuộc diễn hành trong trật tự quanh trường kéo dài hơn nửa giờ. Và sau đó các em trở lại lớp học. Trước đó trong tuần cũng có Pumkin Patch để các em chọn cho mình 1 trái bí đỏ làm Jack-O-Lantern.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.