Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Trong Little Saigon: Phiếu Cử Tri Việt

01/11/201200:00:00(Xem: 3620)
Các cuộc tranh cử trong khu vực Little Saigon đang đến hồi gay cấn. Có nhiều dấu hiện cho thấy vấn đề chia phiếu đang xảy ra và có thể gây ảnh hưởng đến các ứng cử viên gốc Việt được khối cử tri gốc Việt hỗ trợ. Thêm vào đó, sự thành công của các ứng cử viên này tuỳ thuộc rất nhiều vào tỉ lệ tham gia bầu cử của các cử tri gốc Việt.

Tỉ lệ cử tri tham gia bầu cử trong kỳ bầu cử sắp tới tại Quận Cam có thể lên đến 75% vì có cuộc tranh cử tổng thống. Tại Quận Cam, tỉ lệ tham gia bầu cử năm 2008 là 72.6% và năm 2004 là 73.2%. Nếu tỉ lệ càng cao, ảnh hưởng của khối cử tri gốc Việt sẽ bị giảm thiểu trừ khi khối cử tri gốc Việt tham gia bầu cử với tỉ lệ vượt trội hẳn hơn các sắc dân khác.

Thành phố Westminster

Tại TP Westminster, có cuộc tranh cử vào chức vụ thị trưởng và hai ghế vào hội đồng thành phố. Tranh cử vào chức vụ thị trưởng có 5 ứng cử viên, trong đó có hai ưcv gốc Việt là Phó Thị Trưởng Tạ Đức Trí và ông Hà Mạch. PTT Tạ Đức Trí đã phục vụ trong Hội Đồng Thành Phố hơn 6 năm qua. Nếu đắc cử, Phó Thị Trưởng sẽ là một thị trưởng gốc Việt đầu tiên trong khu vực Little Saigon.

Trong cuộc tranh cử vào hai ghế của HĐTP có 7 ưcv trong đó có 3 ưcv gốc Việt, đó là đương kim nghị viên Tyler Diệp Miên Trường, Charlie Nguyễn Mạnh Chí và Khải Đào. NV Tyler Diệp Miên Trường đắc cử lần đầu tiên vào chức vụ này năm 2008. Anh Charlie Nguyễn Mạnh Chí được nhiều người biết đến qua các sinh hoạt giới trẻ Công Giáo hay tổ chức các dự án đi bộ, gây quỹ, xuống đường hay thắp nến cùng với nhiều đoàn thể giới trẻ và các đoàn thể khác trong cộng đồng.
bolsa_election_nov2012
Bảng tranh cử phố Bolsa.
TP Westminster có khoảng 95,000 cư dân, trong đó cư dân gốc Việt chiếm khoảng 40%. Trong số khoảng 48,000 cử tri đã ghi danh bầu cử, có khoảng 20,000 cử tri gốc Việt, tức khoảng 42%. Muốn có cơ hội đắc cử, ưcv thị trưởng cần có khoảng 13,000 phiếu và các ưcv nghị viên cần có khoảng 10,000 phiếu. Phần lớn phiếu bầu ủng hộ các ưcv gốc Việt sẽ đến từ các cử tri gốc Việt. Do đó, muốn tạo điều kiện cho các ưcv gốc Việt được thành công, các cử tri gốc Việt cần phải tham gia bầu cử với tỉ lệ hơn 50% và tránh tình trạng chia phiếu. Đương nhiên, các ưcv gốc Việt vẫn cần phải có thêm sự hậu thuẫn của các cử tri khác.

Thành Phố Garden Grove

Thành phố Garden Grove là một thành phố có đông cư dân và cử tri gốc Việt nhất trong khu vực Little Saigon vì TP Garden Grove lớn gần gấp đôi TP Westminster.Tuy nhiên, tỉ lệ cử tri gốc Việt tại TP Garden Grove thấp hơn nhiều so với TP Westminster.

Cuộc tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố năm nay có tất cả 9 ưcv, trong đó có 3 ưcv gốc Việt, đó là ông Phát Bùi, Thiếu Tá Hải Quân Chris Phan, cô Jennifer Nguyễn và hai đương kiêm nghị viên là Steve Jones và Kris Beard. Hai ưcv gốc Việt là ông Phát Bùi và Thiếu Tá Chris Phan đang được hậu thuẫn rất nhiều từ cộng đồng Việt Nam. Sự thành công của bất cứ ưcv gốc Việt nào sẽ có tác dụng rất lớn để chứng tỏ sức mạnh chính trị của khối cử tri gốc Việt so với lợi điểm của ưcv đang tại chức.

TP Garden Grove có khoảng 170,000 cư dân, trong đó có khoảng 47,000 cư dân gốc Việt, tức khoảng 28%. Trong số khoảng 80,000 cử tri thuộc TP Garden Grove, có khoảng 24,000 cử tri gốc Việt, tức khoảng 30%. Muốn có cơ hội đắc cử, các ưcv cần có được khoảng 15,000 phiếu. muốn đạt được số phiếu tối thiểu này, các ưcv cần phải được hậu thuẫn của hầu hết các cử tri gốc Việt và một số lớn các cử tri khác.

Nếu khối cử tri gốc Việt biết dồn phiếu cho các ưcv thực sự quan tâm đến quyền lợi và tiếng nói của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, ưcv đó mới có cơ hội đắc cử trong cuộc tranh cử này.

Thành Phố Fountain Valley

Thành Phố Fountain Valley là một thành phố nhỏ nằm kế khu Little Saigon nhưng đã dần dần trở thành một phần chính trong khu vực Little Saigon. Với dân số khoảng 55,000, trong đó có khoảng 20% là cư dân gốc Việt.TP Fountain Valley chỉ có một Nghị Viên gốc Việt đầu tiên là NV Michael Võ, đắc cử vào năm 2010. Trong số 36,000 cử tri từ TP Fountain Valley, có khoảng 7,000 cử tri gốc Việt, tức khoảng 20%.

Cuộc tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố có 5 ưcv tranh nhau 2 ghế, trong đó chỉ có một ưcv gốc Việt duy nhất, đó là anh Nguyễn Duy. Anh Nguyễn Duy đã tranh cử vào chức vụ này trong cuộc bầu cử năm 2010 vừa qua. ƯCV Nguyễn Duy cần được sự hậu thuẫn của hầu hết các cử tri gốc Việt thì mới có cơ may thắng cử được.

Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove

Trong kỳ bầu cử năm nay, có 4 ưcv tranh cử vào ba ghế trong Hội Đồng Giáo Dục, trong đó có ba thành viên đương nhiệm, đó là Tiến Sĩ George West, Uỷ Viên Nguyễn Quốc Bảo và UV Linda Reed.

Ts George West hiện là Giáo Sư Khoa Trưởng Trường Đại Học Hope International University và cựu Phó Tổng Giám Đốc Học Khu Fullerton và ông đang tái tranh cử vào nhiệm kỳ 2. UV Nguyễn Quốc Bảo được bổ nhiệm vào Hội Đồng Giáo Dục vào tháng 10 năm ngoái và hiện đang tranh cử vào nhiệm kỳ đầu tiên. UV Linda Reed là một thành viên kỳ cựu của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove và hiện là một Hiệu Trưởng tại Học Khu Westminster. Cả ba là đương kiêm uỷ viên Hội Đồng Giáo Dục đã được Hiệp Hội Giáo Chức Học Khu Garden Grove tuyên bố hỗ trợ.

Học Khu Garden Grove có hơn 47,000 học sinh cấp trung tiểu học và khoảng 15,000 học sinh người lớn theo học trong các trung tâm giáo dục người lớn, trong đó khoảng 33% học sinh cấp trung tiểu học hay người lớn là học sinh gốc Việt. Học Khu Garden Grove bao gồm một khu vực rộng lớn, gồm một phần của 7 thành phố trong chung quanh khu Little Saigon. HKGG có 130,000 cử tri, trong đó có khoảng 42,500 cử tri gốc Việt.

Ảnh hưởng của khối cử tri gốc Việt

Kết quả này tuỳ thuộc rất nhiều vào sự tham gia bỏ phiếu của khối cử tri gốc Việt. Trong cuộc bầu cử vào tháng 6 vừa qua, khối cử tri gốc Việt tại Quận Cam chỉ tham gia với tỉ lệ 22% so với 26% của các cử tri khác. Trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2008, tỉ lệ cử tri gốc Việt tham gia bầu cử chỉ có 54% so với 72% các sắc dân khác. Năm nay, tỉ lệ các cử tri tham gia bầu cử có thể lên đến 75%. Các cử tri gốc Việt cần tham gia bầu cử với tỉ lệ cao hơn mới thể hỗ trợ được các ưcv được hỗ trợ rộng rãi của cộng đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.