Hôm nay,  

Bầu Cử Trong Little Saigon: Phiếu Cử Tri Việt

01/11/201200:00:00(Xem: 4587)
Các cuộc tranh cử trong khu vực Little Saigon đang đến hồi gay cấn. Có nhiều dấu hiện cho thấy vấn đề chia phiếu đang xảy ra và có thể gây ảnh hưởng đến các ứng cử viên gốc Việt được khối cử tri gốc Việt hỗ trợ. Thêm vào đó, sự thành công của các ứng cử viên này tuỳ thuộc rất nhiều vào tỉ lệ tham gia bầu cử của các cử tri gốc Việt.

Tỉ lệ cử tri tham gia bầu cử trong kỳ bầu cử sắp tới tại Quận Cam có thể lên đến 75% vì có cuộc tranh cử tổng thống. Tại Quận Cam, tỉ lệ tham gia bầu cử năm 2008 là 72.6% và năm 2004 là 73.2%. Nếu tỉ lệ càng cao, ảnh hưởng của khối cử tri gốc Việt sẽ bị giảm thiểu trừ khi khối cử tri gốc Việt tham gia bầu cử với tỉ lệ vượt trội hẳn hơn các sắc dân khác.

Thành phố Westminster

Tại TP Westminster, có cuộc tranh cử vào chức vụ thị trưởng và hai ghế vào hội đồng thành phố. Tranh cử vào chức vụ thị trưởng có 5 ứng cử viên, trong đó có hai ưcv gốc Việt là Phó Thị Trưởng Tạ Đức Trí và ông Hà Mạch. PTT Tạ Đức Trí đã phục vụ trong Hội Đồng Thành Phố hơn 6 năm qua. Nếu đắc cử, Phó Thị Trưởng sẽ là một thị trưởng gốc Việt đầu tiên trong khu vực Little Saigon.

Trong cuộc tranh cử vào hai ghế của HĐTP có 7 ưcv trong đó có 3 ưcv gốc Việt, đó là đương kim nghị viên Tyler Diệp Miên Trường, Charlie Nguyễn Mạnh Chí và Khải Đào. NV Tyler Diệp Miên Trường đắc cử lần đầu tiên vào chức vụ này năm 2008. Anh Charlie Nguyễn Mạnh Chí được nhiều người biết đến qua các sinh hoạt giới trẻ Công Giáo hay tổ chức các dự án đi bộ, gây quỹ, xuống đường hay thắp nến cùng với nhiều đoàn thể giới trẻ và các đoàn thể khác trong cộng đồng.
bolsa_election_nov2012
Bảng tranh cử phố Bolsa.
TP Westminster có khoảng 95,000 cư dân, trong đó cư dân gốc Việt chiếm khoảng 40%. Trong số khoảng 48,000 cử tri đã ghi danh bầu cử, có khoảng 20,000 cử tri gốc Việt, tức khoảng 42%. Muốn có cơ hội đắc cử, ưcv thị trưởng cần có khoảng 13,000 phiếu và các ưcv nghị viên cần có khoảng 10,000 phiếu. Phần lớn phiếu bầu ủng hộ các ưcv gốc Việt sẽ đến từ các cử tri gốc Việt. Do đó, muốn tạo điều kiện cho các ưcv gốc Việt được thành công, các cử tri gốc Việt cần phải tham gia bầu cử với tỉ lệ hơn 50% và tránh tình trạng chia phiếu. Đương nhiên, các ưcv gốc Việt vẫn cần phải có thêm sự hậu thuẫn của các cử tri khác.

Thành Phố Garden Grove

Thành phố Garden Grove là một thành phố có đông cư dân và cử tri gốc Việt nhất trong khu vực Little Saigon vì TP Garden Grove lớn gần gấp đôi TP Westminster.Tuy nhiên, tỉ lệ cử tri gốc Việt tại TP Garden Grove thấp hơn nhiều so với TP Westminster.

Cuộc tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố năm nay có tất cả 9 ưcv, trong đó có 3 ưcv gốc Việt, đó là ông Phát Bùi, Thiếu Tá Hải Quân Chris Phan, cô Jennifer Nguyễn và hai đương kiêm nghị viên là Steve Jones và Kris Beard. Hai ưcv gốc Việt là ông Phát Bùi và Thiếu Tá Chris Phan đang được hậu thuẫn rất nhiều từ cộng đồng Việt Nam. Sự thành công của bất cứ ưcv gốc Việt nào sẽ có tác dụng rất lớn để chứng tỏ sức mạnh chính trị của khối cử tri gốc Việt so với lợi điểm của ưcv đang tại chức.

TP Garden Grove có khoảng 170,000 cư dân, trong đó có khoảng 47,000 cư dân gốc Việt, tức khoảng 28%. Trong số khoảng 80,000 cử tri thuộc TP Garden Grove, có khoảng 24,000 cử tri gốc Việt, tức khoảng 30%. Muốn có cơ hội đắc cử, các ưcv cần có được khoảng 15,000 phiếu. muốn đạt được số phiếu tối thiểu này, các ưcv cần phải được hậu thuẫn của hầu hết các cử tri gốc Việt và một số lớn các cử tri khác.

Nếu khối cử tri gốc Việt biết dồn phiếu cho các ưcv thực sự quan tâm đến quyền lợi và tiếng nói của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, ưcv đó mới có cơ hội đắc cử trong cuộc tranh cử này.

Thành Phố Fountain Valley

Thành Phố Fountain Valley là một thành phố nhỏ nằm kế khu Little Saigon nhưng đã dần dần trở thành một phần chính trong khu vực Little Saigon. Với dân số khoảng 55,000, trong đó có khoảng 20% là cư dân gốc Việt.TP Fountain Valley chỉ có một Nghị Viên gốc Việt đầu tiên là NV Michael Võ, đắc cử vào năm 2010. Trong số 36,000 cử tri từ TP Fountain Valley, có khoảng 7,000 cử tri gốc Việt, tức khoảng 20%.

Cuộc tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố có 5 ưcv tranh nhau 2 ghế, trong đó chỉ có một ưcv gốc Việt duy nhất, đó là anh Nguyễn Duy. Anh Nguyễn Duy đã tranh cử vào chức vụ này trong cuộc bầu cử năm 2010 vừa qua. ƯCV Nguyễn Duy cần được sự hậu thuẫn của hầu hết các cử tri gốc Việt thì mới có cơ may thắng cử được.

Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove

Trong kỳ bầu cử năm nay, có 4 ưcv tranh cử vào ba ghế trong Hội Đồng Giáo Dục, trong đó có ba thành viên đương nhiệm, đó là Tiến Sĩ George West, Uỷ Viên Nguyễn Quốc Bảo và UV Linda Reed.

Ts George West hiện là Giáo Sư Khoa Trưởng Trường Đại Học Hope International University và cựu Phó Tổng Giám Đốc Học Khu Fullerton và ông đang tái tranh cử vào nhiệm kỳ 2. UV Nguyễn Quốc Bảo được bổ nhiệm vào Hội Đồng Giáo Dục vào tháng 10 năm ngoái và hiện đang tranh cử vào nhiệm kỳ đầu tiên. UV Linda Reed là một thành viên kỳ cựu của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove và hiện là một Hiệu Trưởng tại Học Khu Westminster. Cả ba là đương kiêm uỷ viên Hội Đồng Giáo Dục đã được Hiệp Hội Giáo Chức Học Khu Garden Grove tuyên bố hỗ trợ.

Học Khu Garden Grove có hơn 47,000 học sinh cấp trung tiểu học và khoảng 15,000 học sinh người lớn theo học trong các trung tâm giáo dục người lớn, trong đó khoảng 33% học sinh cấp trung tiểu học hay người lớn là học sinh gốc Việt. Học Khu Garden Grove bao gồm một khu vực rộng lớn, gồm một phần của 7 thành phố trong chung quanh khu Little Saigon. HKGG có 130,000 cử tri, trong đó có khoảng 42,500 cử tri gốc Việt.

Ảnh hưởng của khối cử tri gốc Việt

Kết quả này tuỳ thuộc rất nhiều vào sự tham gia bỏ phiếu của khối cử tri gốc Việt. Trong cuộc bầu cử vào tháng 6 vừa qua, khối cử tri gốc Việt tại Quận Cam chỉ tham gia với tỉ lệ 22% so với 26% của các cử tri khác. Trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2008, tỉ lệ cử tri gốc Việt tham gia bầu cử chỉ có 54% so với 72% các sắc dân khác. Năm nay, tỉ lệ các cử tri tham gia bầu cử có thể lên đến 75%. Các cử tri gốc Việt cần tham gia bầu cử với tỉ lệ cao hơn mới thể hỗ trợ được các ưcv được hỗ trợ rộng rãi của cộng đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.