Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose Gây Quỹ Yểm Trợ Chống Buôn Người và Bảo Vệ Đồng Bào Tị Nạn

31/10/201200:00:00(Xem: 4991)
Lần đầu tiên các nhân chứng bằng xương bằng thịt đã hiện diện để tường trình cho đồng hương về cuộc đàn áp khốc liệt ở Việt Nam và thân phận tị nạn đầy gian truân ở Thái Lan. Các nhân chứng này, đến định cư ở Hoa Kỳ trong thời gian gần đây, đã từ nhiều thành phố đến tham dự buổi tiệc “Mỗi Người Góp Một Bàn Tay”.

Qua hình thức hỏi đáp linh động được thực hiện bởi nhà báo Trương Gia Vy với phần dịch Anh ngữ của Bs. Đào Kiều Liên, các nhân chứng luân phiên kể lại các hình thức đàn áp phải gánh chịu dưới chế độ cộng sản.

Anh Trần Thanh Tiến và Cô Lê Thị Bích Trinh, hai giáo dân Cồn Dầu, Đà Nẵng vừa đến Hoa Kỳ cách đây một tháng rưỡi, kể về cuộc đàn áp tôn giáo đã xảy ra cho xứ đạo của họ v à tri ân cộng đồng người Việt ở hải ngoại đã tiếp sức cho BPSOS bảo vệ và đưa họ đến bến bờ tự do.

“Điều này tạo niềm tin và duy trì quyết tâm của các giáo dân còn ở Cồn Dầu trong việc tranh đấu bảo vệ giáo xứ đến cùng,” anh Tiến phát biểu.

Theo cô Trinh, ngoài số 60 giáo dân Cồn Dầu ra còn có khoàng 800 đồng bào đang lánh nạn cộng sản ở Thái Lan. Trong đó có nhiều nhà đấu tranh dân chủ và nhân quyền, nhiều bloggers, nhiều thành viên của các tổ chức và đảng phái hoạt động trong nước, một số mục sư Tin Lành, và nhiều trăm đồng bào thiểu số như Hmong, Khmer Krom và Thượng đã từng tranh đấu cho quyền tự do tôn giáo và bảo vệ đất đai của tổ tiên.
bpsos_co_vu_phuong_anh
Cô Vũ Phương-Anh kể lại kinh nghiệm bị bóc lột ở Jordan và tị nạn ở Thái Lan, ngày 21/10/12. (hình của Bùi Thắng)
Anh Y Soái Eban, người Ê Đê mới đến Hoa Kỳ khoảng 6 tháng, kể lại hành trình 5 năm trốn tránh, tù tội, và thoát hiểm để tìm tự do. Anh kể lại cuộc đàn áp khốc liệt và nhiều khi đẫm máu nhắm vào các đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo anh, do chính sách bưng bít thông tin rất chặt chẽ của chính quyền Việt Nam, ngay cả người dân trong nước cũng không hay biết gì về các cuộc đàn áp này huống hồ quốc tế.

Trong số người tị nạn ở Thái Lan cũng có một số nạn nhân của nạn buôn người. Đó là những người đã đứng lên tranh đấu đòi công lý và bị chính quyền Việt Nam trấn áp nên phải lánh nạn ở Thái Lan.

Cô Vũ Phương-Anh, đến từ Houston, là một trường hợp điển hình. Cô đã được Liên Minh CAMSA, mà BPSOS là thành viên sáng lập, giải cứu từ Jordan, Trung Đông, và sắp xếp cho lánh nạn ở Thái Lan. Sau hơn hai năm trốn tránh ở Thái Lan, Cô Phương-Anh đã đến Hoa Kỳ định cư cách đây hơn một năm.

Trong 4 năm rưỡi qua Liên Minh CAMSA giải cứu trên 3 ngàn đồng bào thoát khỏi cảnh nô lệ lao động hay tình dục và góp phần thay đổi khung luật ở một số quốc gia, như Mã Lai, Đài Loan và Việt Nam.

“Đây là lần đầu tiên cộng đồng người Việt ở hải ngoại tiếp xúc với những nhân chứng của cuộc đàn áp đang diễn ra ở trong nước, vốn khốc liệt hơn bội phần so với tin tức lọt ra ngoài”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, nhận định.

Qua hàng trăm hồ sơ tị nạn, BPSOS thu thập được nhiều thông tin về các hành vi đàn áp nhân quyền ở khắp đất nước và thường xuyên cập nhật các tổ chức nhân quyền quốc tế, và các cơ quan chính quyền dân chủ và Liên Hiệp Quốc.

“Họ cũng là sứ giả lên tiếng cầu cứu hộ cho 900 đồng bào đang lánh nạn cộng sản ở Thái Lan,” Ông nói tiếp.

Cả bốn đồng bào tị nạn có mặt ở buổi gây quỹ cùng nhau kêu gọi lòng thương cảm của đồng hương để giúp BPSOS có phương tiện tài chánh nhằm tiếp tục bảo vệ hàng trăm đồng bào đã phải bỏ nước đi lánh nạn và giải cứu hàng ngàn đồng bào đã bị bán buôn làm nô lệ.

BPSOS là tổ chức người Việt độc nhất đang bảo vệ cho những đồng hương lánh nạn ở Thái Lan và một số quốc gia trong vùng. CAMSA là chương trình độc nhất hoạt động ở tầm vóc xuyên quốc gia nhằm giải cứu người Việt bị bắt làm nô lệ và chặn đứng nạn buôn người.

Từ năm 2008 đến giờ BPSOS đã cung cấp sự bảo vệ pháp lý cho 360 trong số 900 đồng bào ở Thái Lan và lo về an ninh và đời sống cho nhiều gia đình gặp khó khăn đặc biệt.

“Từ giờ đến cuối năm sẽ có thêm nhiều chục đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan lên đường định cư ở các quốc gia tự do,” Ts. Thắng nói.

Trên một chục cựu nạn nhân buôn người được BPSOS giải cứu ở American Samoa vào cuối năm 2000 và một nạn nhân buôn người vừa được giải cứu ngay tại Hoa Kỳ cũng có mặt và đóng góp cho quỹ yểm trợ hoạt động của Liên Minh CAMSA.

Số tiền đóng góp tại buổi gây quỹ tổng cộng trên 25 ngàn Mỹ kim sau khi trừ chi phí, trong đó có 1,500 Mỹ kim của một số thân hữu dành riêng cho một trường hợp cần bảo vệ đặc biệt.

Buổi gây quỹ được tổ chức tại Nhà Hàng Phú Lâm ở San Jose, ngày 22 tháng 10, dưới sự điều động của một đội ngũ thiện nguyện viên có lòng với đồng bào lâm nạn.

Hiện có khoảng gần 900 đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan trước cuộc đàn áp ngày càng leo thang ở Việt Nam. Để đối phó, năm 2010 BPSOS phối hợp với một tổ chức địa phương để thành lập Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý ở Bangkok. Chúng tôi rất cần sự tiếp tay của mọi người có lòng với đồng bào, của những cựu thuyền nhân đã từng sống qua cuộc đời tỵ nạn, của những tổ chức từ thiện, và của tất cả những ai quan tâm đến thân phận của những nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo giờ đây đang phải lánh nạn vì bị đàn áp và truy lùng. Mỗi người một tay, góp gió thành bão.

Mọi đóng góp sẽ được cấp giấy trừ thuế và xin gởi về:

BPSOS/RCS
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 - U.S.A.
(Mạch Sống, ngày 22 tháng 10, 2012)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.