Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Chiếm 47% Quân Phí Trên Thế Giới; Romney: Định Yêu Cầu Đồng Minh Tăng Phần Đóng Góp Quân Phí

31/10/201200:00:00(Xem: 3049)
WASHINGTON - Phát biểu của ứng viên TT Mitt Romney về 47% cử tri hậu thuẫn đối thủ Obama là thành phần sống nhờ trợ cấp xã hội, không đóng thuế liên bang, là điểm bị chỉ trích nhiều lần - 47% cũng là phần chia của Hoa Kỳ trong các chi tiêu quân sự toàn cầu.

Ngân sách quốc phòng hàng năm trên 700 tỉ MK của Hoa Kỳ là bằng ngân sách quốc phòng của 10 nước lớn kế tiếp cộng lại. Phần lớn ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ tài trợ cuộc phòng thủ các đồng minh.

Trong bài diễn văn về chính sách đối ngoại mới đây, cựu thống đốc Romney nhắc lại rằng chỉ 3 trong 28 đồng minh NATO đáp ứng cam kết dùng 2% GDP làm quân phí. Ông hưá sẽ điều chỉnh bằng cách yêu cầu các đồng minh NATO thực hành các cam kết. Nhưng, các đồng minh Tây Âu phớt lờ. Nếu ông Romney muốn NATO đóng góp thêm, ông phải ám chỉ sẽ giảm tài trợ, như cách lập luận trong các vấn đề nội trị. Điểm này có thể áp dụng với Nhật, Nam Hàn, hay với những nước khác mà Hoa Kỳ giúp phòng thủ. Với các nước kém nguy hiểm và nặng nợ thì khác. Chừng nào Hoa Kỳ gánh vác phần lớn chi tiêu quốc phòng, các đồng minh không muốn chủ động tăng phần đóng góp.

Như chúng ta thấy tại Libya trong năm qua: không quân Hoa Kỳ giúp NATO can thiệp bằng vùng cấm bay, bằng các yểm trợ như tiếp tế nhiên liệu, cung cấp tin tình báo và kỹ thuật không tập chính xác. Các lực lượng hành quân đặc biệt Hoa Kỳ tìm diệt khủng bố khắp thế giới và giúp huấn luyện các lực lượng đối tác.

Ông Romney nói hải quân Hoa Kỳ hiện nay có ít tàu chiến hơn trước thế chiến 2, nhưng ông quên rằng lực lượng hải quân Hoa Kỳ đang là lớn nhất và đóng vai trò cảnh sát quốc tế tại các đại dương. Ông Romney dùng chủ nghĩa "biệt lệ" để lập luận rằng Hoa Kỳ cần duy trì các liên minh bền vững, dàn xếp các tranh chấp vùng và khuyến khích dân chủ hoá ở mọi nơi - nhưng, ông Romney đã đảo ngược ý tưởng về "biệt lệ".


Các nhà lập quốc Hoa Kỳ nghĩ rằng tinh thần của hiệp chủng quốc là các giá trị tự do, và khuôn mẫu mà Hoa Kỳ đặt ra, chủ nghĩa biệt lệ không có gì liên quan với phiêu lưu quân sự - đồng minh thường trực có thể lôi kéo Hoa Kỳ vào xung đột của kẻ khác, đe dọa tinh thần khai phóng bằng cách tập trung quyền hạn vào vai trò TT và đòi hỏi nền tảng quân sự quy mô. Các quan ngại tương tự đã khiến TT Eisenhower vận động để giữ các cam kết với các đồng minh theo quy chế nhất thời. Năm 1953, khi Tây Âu và Nhật đang tái thiết sau chiến tranh, Nam Hàn đang chiến đấu với Trung Quốc và Bắc Hàn với yểm trợ của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ giúp vì sợ Liên-Xô khai thác các nhưọc điểm của Tây Âu trước khi trực tiếp đe dọa Hoa Kỳ.

Các đồng minh Tây Âu đã phát triển đủ giàu mạnh để tự vệ, và Liên Xô đã tan rã. Nay, Liên Âu có dân số và kinh tế lớn hơn Hoa Kỳ - nhưng, Hoa Kỳ chi 2700 MK mỗi đầu người về quốc phòng hàng năm, các nuớc NATO chỉ tiêu trung bình 500 MK. Trên 20 năm sau Chiến Tranh Lạnh, người Âu ngồi quán uống cà-phê trong khi 80,000 binh sĩ Hoa Kỳ trông chừng liên bang Nga, nay có tổng sản phẩm xã hội bằng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cộng lại. 60 năm kể từ ngày chiến sự kết thúc tại bán đảo Hàn, Hoa Kỳ duy trì 30,000 quân tại phiá nam vĩ tuyến 38, và 50,000 quân tại Nhật sau ngày quân đội Thiên Hoàng đầu hàng. Nước Nhật chỉ dùng 1% GDP vào việc quốc phòng. Ông Romney còn thì giờ để thay đổi tư duy về vấn đề này.

Nhà báo nhắc nhở: cử tri đã tỏ ý kiến trong các thăm dò dư luận, là nên giảm trợ giúp với các đồng minh giàu, và rằng "thành phần ngoại kiều không đóng thuế không bỏ phiếu ngày 6-11".

Ý kiến bạn đọc
01/11/201213:41:35
Khách
Thuốc đắng giã ¨eofe¨, sự thừc mất phiếu cử tri ăn ¨eofe¨ !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.