Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đưa 7 Dân Việt Vào Mỹ, Ép Làm Nô Lệ, Gia Đình Bà Huong Thi McReynolds Bị Truy Tố

30/10/201200:00:00(Xem: 5288)
FLAGSTAFF, Arizona -- Một doanh gia Mỹ gốc Việt cùng với gia đình đã bị tòa án truy tố về tội “bóc lột các di dân bất hợp pháp Việt Nam.”

Bản tin báo Arizona Daily Sun nói rằng bà Huong Thi Kelly McReynolds khai rằng vô tội ngay cả khi đại bồi thẩm tuần này truy tô bà và gia đình thêm một số tội hình sự về bóc lột nô lệ kiểu mới.

Bà nói rằng bà cho các nhân viên hưởng nền giáo dục, một vài người trong nhóm di dân VN đó được bà cho vào trung học ở Flagstaff.

Nhưng Matthew Allen, viên chức Bộ Nội An Hoa Kỳ, nhìn thấy khác, “Hồ sơ này, các nhân viên bị bóc lột vì lý do cần lao động. Chúng tôi gọi kiểu này là nô lệ thời đại mới...”

Hồ sơ gia đình bà McReynolds bị truy tố 3 tội lao động cưỡng bách và 12 tội rửa tiền. Các cáo buộc mới do đại bồi thẩm đưa thêm vào là lao động nô lệ, làm việc với lương quá thấp hoặc không lương trong tình hình lạm dụng.

Sở Thuế cũng dò ra rằng tiền mua tài sản địa ốc ở Phoenix của bị can cũng liên hệ tới buôn người, và họ cũng tố cáo gia đình McReynolds trả tiền học phí tại 1 trường ở Phoenix để một trong những nạn nhân được phép giữ visa học sinh.

Cuộc điều tra kéo dài 2 năm đưa tới kết quả bắt giam hồi tháng 7-2011 các cư dân ở Flagstaff: bà Huong Thi Kelly McReynolds, 58 tuổi; chồng cũng là James Hartful McReynolds, 60 tuổi; Joseph Minh McReynolds, 36 tuổi; và Vincent Minh McReynolds, 32 tuổi.

Bà Kelly làm chủ tiệm bán đồ lót Sweet Nothings Lingeries và tiệm bán trang phục I do! I do! Wedding Boutique.

Từ khi họ bị bắt, họ vẫn được tiếp tục kinh doanh ở 2 tiệm ở Santa Fe Avenue. Nếu họ bị tòa xử là có tội, họ sẽ bị tịch thu toàn bộ nhà, tài sản và cơ sở kinh doanh -- nghĩa là cả các tài khoản ngân hàng và kho hàng trong 2 tiệm, và kể cả căn nhà của họ ở đường South Litzler Drive.


Họ cũng sẽ bị buộc bồi thường 455,000 đôla cho các nạn nhân vì tiền lương không hề trả, mà tòa tính theo lương tối thiểu và số lương làm quá giờ theo luật lao động Hoa Kỳ.

Giấy passport của bà Huong Thi Kelly McReynolds bị tịch thu và bà bị cấm rời tiểu bang từ khi bị bắt, cũng bị cấm liên lạc với các nạn nhân trong hồ sơ này.

Cả 7 nạn nhân trong hồ sơ được tòa ghi tên tắt, và tội xảy ra từ tháng 9-2001 tới tháng 9-2008. Tòan bộ là 5 phụ nữ thành niên Việt Nam, 2 bé gái Việt và 2 người đàn ông Việt được mang bất hợp pháp vào Mỹ và bị buộc làm như nô lệ.

Công tố nói, vào năm 2001, gia đình McReynolds dùng lao động nô lệ cho cơ sở kinh doanh. Năm 2004, họ tới VN để dàn xếp hôn nhân để tìm thêm lao động rẻ.

Công tô nói, một nhân viên được trả lương tổng cộng 105 đôla trong thời gian 2 năm, một người khác chỉ lãnh có 800 đôla trong vòng 4 năm, và 1 người thứ ba suốt cả một năm không được lãnh lương.

Họ chiêu dụ người bằng cách hứa hẹn hôn nhân hợp pháp với công dân Mỹ và rồi cưỡng ép làm việc cả ở tiệm và cả ở nhà. Những người khác được hứa là sẽ vào Mỹ đi học.

Khi họ vào Mỹ, giấy passports và giấy di trú của họ bị gia đình McReynolds tịch thu.

Nhóm 7 nạn nhân làm việc ở 2 tiệm trên 7 ngày/tuần và nhiều tới 11 giờ/ngày. Khi họ về nhà của McReynolds, họ còn phải làm việc nhà.

Họ không được cho học Anh ngữ, và chỉ cho đi laị trong thị xã Flagstaff thôi. Họ cũng theo dõi mọi liên lạc.

Hồ sơ nói Joseph và Vincent McReynolds mang súng đi vòng vòng trong nhà và đe dọa nhân viên phải làm việc naỳ, việc kia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.