Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Lễ Tưởng Niệm Hưng Đạo Vương Trần Hưng Đạo và Bình Định Vương Lê Lợi

29/10/201200:00:00(Xem: 4190)
Vào lúc 11:00 am ngày Chúa nhật 21/10/2012, tại hội trường Trung học Yerba Buena, San Jose;Hội Người Việt Cao Niên Vùng Vịnh đã phối hợp với hai hội cựu quân nhân Hải Quân và Địa Phương Quân, Nghĩa Quân tổ chức lễ tưởng niệm các vị anh hùng dân tộc: Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Bình Định Vương Lê Lợi.

Có đông đảo đồng hương và quan khách đến tham dự. Trong số đó có HT Thích Giác Lượng, cụ Nguyễn Hữu Hản,cụ Trương ình Sửu, cựu Tư Lệnh Hải Quân Đề Đốc Trần Văn Chơn, cựu HQ Đại Tá Trần Thanh Điền, cựu Tr.Tá Bùi Đức Lạc, cựu LS Hoàng Cơ Long, ông Mai Khuyên, ông Triệu Hà, ông Lê Thái Phúc, ông Trần Nhu, v.v...Về phía chính quyền có Thị trưởng Milpitas Jose Esteves, DB California Jim Beall, đại diện DB Zoe Lofgren, đại diện NV Kansan Chu. Các hội đoàn có: Hội HQ, Hội BĐQ, Hội ĐPQ&NQ, Võ Đường Hùng Vương, các đoàn sinh HĐVN thuộc LĐ Bách Việt.

Bắt đầu với lễ rước linh vị của hai vị anh hùng vào vị trí hành lễ bên trong hội trường. Đoàn rước có lọng, cờ và bàn hương án uy nghiêm tể chỉnh. Các cụ cao niên trong hội đi theo linh vị.

Sau nghi thức chào cờ, lễ tưởng nhớ anh hùng liệt nữ vì quốc hy sinh docác chiến hữu BĐQ, HQ, và ĐPQ đảm nhận. Cụ Nguyễn Hữu Hản đọc bài diễn văn chào mừng và cảm tạ đồng hương tham dự.

Nghi lễ tưởng niệm theo nghi thức cổ truyền Việt Nam do ban tế Nam Quan của Hội Cao Niên đảm trách. Vị chủ tế Ông Vũ Duy Phan và 2 phó tế Ông Võ Quang Trung và Ông Trần Văn Thông niệm hương và dâng lễ trong tiếng trống chiêng.

Sau đó quan khách và đồng hương lên lễ đài vái lạy đốt nén hương tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc.

Cũng nhân dịp này các vị đại diện chính quyền trao bằng tưởng lục ghi nhận sự đóng góp của hội Cao Niên.
gio_hungdaovuong_2012__28_
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm.
Trong phần phát biểu dành cho quan khách, ông Jim Beall ca ngợi sự đoàn kết của quân dân Việt Nam sự thành công của cộng đồng nguời Việt; ông còn cho biết rất kính vị anh anh hùng Trần Hưng Đạo. Ông tỏ ra cho người nghe về sự hiểu biết của ông về Trần Hưng Đạo. Sau đó ông có hứa với CĐVN sẽ xây dựng cho cộng đồng một trung tâm sinh hoạt. Ông nói “Nhiều sắc dân ở đây có TTSH, thì CĐVN cũng phải có.” Ông hứa sẽ vận động. Môt đồng hương, cụ Võ Tử Đản, nói với ký giả nhắn cùng ông Jim “Nhắc ông ta rằng hứa là phải làm. Đừng hứa suông.” Ông Jim cũng trao tặng Đề Đốc Chơn, và Hội Hải Quân, Hội Địa Phương những viên đá màu mà theo ông “Đem đến từ Việt Nam”.

Ông Lê Thái Phúc, Ông Triệu Hà đại diện 2 hội HQ và ĐPQ&NQ đọc tiểu sử của 2 vị anh hùng, là Thánh Tổ của Quân Chủng HQ, và Binh Chủng ĐPQ&NQ.

Tiếp theo là phần văn nghệ giúp vui. Một hoạt cảnh Hội Nghị Diên Hồng thật hùng tráng, diễn lại cảnh quân và dân Đại Việt đời Trần hội họp tại Bình Than để chống quân Nguyên do Biệt Đoàn Lam Sơn, Võ Đường Hùng Vương và các bô lão trong hội Cao Niên biểu diễn.

Cuối cùng là phần thụ lộc do BTC khoản đãi.

Tưởng cũng nên biết tiểu sử Trần Hưng Đạo: Đức Trần Hưng Đạo là một danh tướng thời nhà Trần. Ngài là người có công rất lớn trong ba lần kháng chiến chống quân Mông Cổ, mở ra những trang sử vẻ vang cho dân tộc. Nhưng trên hết Ngài là một nhà quân sự tài ba, đã soạn thảo các bộ binh pháp có tên là "Binh thư yếu lược" và "Vạn Kiếp bí truyền". Ngài được người dân Việt tôn sùng như một bậc thánh, nên còn được gọi là Đức thánh Trần.

Đức Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, sinh năm 1231 tại Kiếp Bạc, xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ngài là con trai của An Sinh vương Trần Liễu, cháu gọi vua Trần Thái Tông bằng chú.

Hưng Đạo Vương ba lần thắng quân Nguyên, Mông. Từ năm Đinh Tỵ 1257, dưới đời vua Trần Thái Tôn, lãnh đạo quân dân Đại Việt đại phá quân Nguyên tại Đông Bộ Đầu thuộc huyện Thượng Phúc, tỉnh Hà Đông.

gio_hungdaovuong_2012__24_
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm.
Năm Quý Mùi (1283), dưới đời vua Trần Nhân Tôn, Hưng Đạo Vương liên tiếp đánh bại quân Nguyên lần thư! 2 tại Hàm Tử quan, bến Chương Dương, giết chết Toa Đô tại Tây Kết, và đánh úp Thoát Hoan tại Vạn Kiếp, đuổi toàn bộ quân Nguyên ra khỏi bờ cõi. Và lần thứ 3 vào năm Đinh Hợi (1287).

Ngày 20 tháng 8 năm Canh Tý (tức nhằm ngày 11/10/1300 Tây lịch), đức Trần Hưng Đạo mất. Theo di chúc, thi hài của Ngài được hỏa táng, bỏ vào một bình đồng và chôn trong vườn An Lạc, giữa cánh rừng An Sinh, và không xây lăng mộ. Vua Trần Anh Tôn sắc phong ngài là “Thái Sư, Thượng Phụ, Thượng Quốc Công, Bình Nguyên Đại Nguyên Soái, Long Công, Thịnh Đức, Vĩ Liệt, Hồng Huân, Hưng Đạo Đại Vương”. Người dân đã lập đền thờ Ngài trên nền vương phủ gọi là đền Kiếp Bạc và các ngày lễ tưởng niệm được tổ chức hàng năm vào ngày 20 tháng 8 âm lịch.

Trần Quốc Tuấn là một bậc tướng tài có đủ tài đức. Là tướng nhân, ông thương dân, thương quân, chỉ cho quân dân con đường sáng. Là tướng nghĩa, ông coi việc phải hơn điều lợi. Là tướng chí, ông biết lẽ đời sẽ dẫn đến đâu. Là tướng dũng, ông sẵn sàng xông pha nơi nguy hiểm để đánh giặc, lập công, cho nên trận Bạch Đằng oanh liệt nghìn đời là đại công của ông. Là tướng tín, ông bày tỏ trước cho quân lính biết theo ông thì sẽ được gì, trái lời ông thì sẽ bị gì. Cho nên cả ba lần đánh giặc Nguyên - Mông, Trần Quốc Tuấn đều lập công lớn.

Quân chủng Hải Quân VNCHnhận ông là Thánh Tổ của quân chủng.

Tiểu sử Bình Định Vương Lê Lợi:

Bình Định Vương Lê Lợi ra đời vào giờ Tý ngày 6 tháng 8 năm Ất Sửu năm 1385 đời nhà Trần. Đến năm 1400, Hồ Quý Ly truất ngôi của Trần Thiếu Đế, lên làm vua lấy quốc hiệu là Đại Ngu, lập nên nhà Hồ. Triều đình nhà Minh bên Tàu, lấy cớ là "Phù Trần Diệt Hồ", liền đưa quân tràn vào Việt Năm. Nhà Hồ thất trận và đến tháng 6 năm 1407 thì bị bắt cùng các con trai là Hồ Nguyên Trừng và Hồ Hán Thương.

Mùa xuân năm Mậu Tuất (1418) Lê Lợi phất cờ khởi nghĩa, xưng là Bình Định Vương.

Tháng 8 năm 1426, quân Lam Sơn chia thành 3 đạo tiến ra bắc. Quân Minh đưa thêm viện binh từ tỉnh Vân Nam sang nhưng bị tướng Phạm Văn Xảo phá tan. Vua Minh lập tức sai Vương Thông mang 10 vạn quân sang cứu viện nhưng bị phục kích ở Tốt Động và Chúc Động khiến 5 vạn quân thiệt mạng và 1 vạn quân bị bắt làm tù binh.

Cuối năm 1427, vua Minh sai Liễu Thăng mang 10 vạn quân tiến sang từ Quảng Tây; Mộc Thạnh mang 5 vạn quân từ Vân Nam kéo sang. Sau khi nhận được tin, đức Lê Lợi sai Lê Sát mang quân mai phục ở Chi Lăng. Ngày 20/9 năm đó, Liễu Thăng bị phục binh bắn chết, hơn 1 vạn quân Minh tử trận. Quân Minh chạy về Xương Giang bị quân Lam Sơn bao vây và tàn sát hơn 5 vạn quân nữa. Mộc Thạnh nghe tin thất trận vội vàng bỏ chạy nhưng bị quân ta truy đuổi, chém hơn 1 vạn quân và bắt được mấy ngàn tù binh cùng lừa ngựa.

Đến năm 1428, Lê Lợi lên ngôi vua, tức vua Lê Thái Tổ, mở ra triều đại Hậu Lê. Ngài khôi phục quốc hiệu Đại Việt, đóng đô ở Thăng Long và đổi tên thành Đông Kinh. Đây là một trong ba triều đại hiển hách nhất của nước Việt sau khi cởi bỏ được ách xâm lăng kéo dài gần 20 năm của nhà Minh, nối tiếp ngọn cờ độc lập kéo dài gần 400 năm của hai vương triều Lý, Trần trước đó. Đây cũng là triều đại mà nước Việt mở rộng cõi bờ về phương Nam, với rất nhiều đời vua, kể cả trong thời Trịnh – Nguyễn phân tranh. Vua Lê Thái Tổ băng hà vào ngày 22 tháng 8 năm 1433 Âm lịch, tức chỉ ngồi trên ngai vàng có 5 năm.

Binh chủng ĐPQ&NQ nhận Bình Định Vương Lê Lợi là Thánh Tổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.