Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Pháp và Sex

28/10/201200:00:00(Xem: 7966)
Phe Tả, cực Tả và cực Hữu có tiếng mạnh về Sex

Người Pháp có phải là người Tình của nhiều mối tình không? Đúng, sai, như thế nào không biết nhưng người ngoại quốc, đặc biệt là người Anh, hiểu người Pháp là người mạnh hay đam mê tình dục hơn nhiều dân âu châu.

Đối với người ngoại quốc, chuyện tình, đúng hơn là chuyện tình dục, của Ông DSK (Dominque Strauss- Kahn, nguyên Dân biẻu Quốc hội Pháp, nguyên Tổn trưởng, nguyên Tổng Giám đôc Quỉ Tiền tệ Quốc tế) có giá trị nhằm tăng cường thêm dư luận ngoại quốc về người Pháp bị ám ảnh nặng về tình dục.

Dưới mắt người Anh, một mẩu người đàn ông, đầu đội bê-rê (phải đúng hiệu Bê-rê Basque), cởi xe đạp, tay cặp ổ ba-ghết, cổ đeo xâu củ hành, đó đúng là ông Tây đang trên đường đi tới nhà một bà Đầm tình nhơn. Bởi vì những người Pháp, ông Tây hay bà Đầm, chắc chắn ai cũng có ít nhứt một người tình.

Như vậy phải chăng người Pháp ngày nay không còn biết giử sự chung tình như đạo nghĩa ăn ở đời với nhau nữa?

Một phụ nữ người Anh tới Pháp để tìm hiểu tại chổ đời sống tình dục của người Pháp để xác định đó là sự thật hay chỉ là một huyền thoại do những người xấu mồm bịa đặc vì ganh tỵ?

Một buổi tối, xem TV nhằm chương trình “Quan hệ tình dục”. Một nhà báo đưa ra câu hỏi “Một người tình dài hạn có thể luôn luôn thỏa mản không?”. Một khán gỉa (nam) tham dự trả lời “Hầu hết súc vật đều không chung tình vậy tại sao chúng tôi chung tình?” Một phụ nữ thuộc giới phóng túng nhận xét “khi người ta chia sẻ nhau những khoái cảm - trong những câu lạc bộ trao đổi – thì đó là chìa khóa của hạnh phúc”.

Một hôm, một người bạn Pháp của bà người Anh giải thích về hội chứng tình dục không thỏa mản “Khi người ta gặp một phụ nữ hay một anh chàng mới toanh,hấp dẩn, giống như chiến iPhone 4 kiểu sau cùng. Nhưng sau vài năm sống chung, bạn nhận thấy chiếc iPhone của bạn không còn là kiểu đời mới nữa, bạn cần một kiểu hiện đại hơn. Nếu người ta không đổi mới được mối quan hệ thì người ta bắt đầu đi shopping thôi …”.

Những người thuộc cánh Tả chánh trị Pháp

Đời sống tình dục của những người hoạt động chánh trị thuộc cánh tả ở Pháp thường hung hản hơn. Không chỉ riêng những nhà chánh trị mà cả cử tri cánh tả cũng có đời sống tình dục sôi nổi hơn nữa. Theo kết quả thăm dò dư luận của hảng Ifop, cử tri cánh hữu và trung (Centre) phần đông có đời sống tình dục ổn định hơn và ít hung hản hơn.

Ở cử tri bỏ phiếu cho Ông Sarkozy trong kỳ bấu cử vừa qua (tháng 5/662012) có số quan hệ tình dục trung bình 6, 7 lần tháng và cử tri của Ông François Bayrou (cánh Trung) quan hệ tình dục 5, 9 lần tháng trong lúc đó, cử tri cánh tả như cử tri bỏ phiếu cho đảng xã hội có 7, 6 lần tháng, cử tri cực tả (cộng sản Đệ III và IV), 7, 7 lần tháng. Cử tri cực hữu cũng không kém phần hung hản, có lẻ vì cùng thuộc loại “cực” nên giống nhau – mà phải vì thông thường những cực đoan gặp nhau - chiếm 8 lần tháng. Tính trung bình, phe tả, cực tả và cực hữu chiếm 7, 8 lần quan hệ tình dục đối với dân chúng Pháp nói chung.

Còn bồ bịch, mỗi người của mỗi phe cánh có bao nhiêu người? Dân UMP và cảm tình viên (phe Hữu) cho biết họ có trung bình 7 tình nhơn trong đời, còn phe tả (xã hội) có 9 người và cực tả có 10 tình nhơn.

Kết quả thăm dò dư luận cho thấy cử tri bỏ phiếu ứng cử viên Tổng thống vừa qua thuộc cánh cực tả hoặc cực hữu phần lớn đều trong tâm trạng không thỏa mản sinh hoạt tình dục. Cụ thể, cử tri bỏ phiếu cho Ông Jean-Luc Mélenchon, ứng cử viên cực tả, chống đối, bất mản, có 35% cho biết không thỏa mản tình dục. Còn cử tri bỏ phiếu cho Bà Marine Le Pen, ứng cử viên cực hữu, có 31% không thỏa mản tình dục.

Sự không thỏa mản tình dục trên đây là theo sinh hoạt nam nữ bình thường. Ngoài ra, dân Pháp còn có những quan hệ tình dục dưới những hình thức khác hơn và cũng ở những mức độ chênh lệch theo quan điểm chánh trị tả / hữu. Phụ nữ tả phái có 81% thích chủ động mơn trớn kích thích người bạn tình (fellation) trong lúc đó cùng cách làm tình này, có 69% ở phụ nữ hữu phái. Cũng ở phụ nữ cử tri tả phái có 55% các bà chọn cách làm tình cực kỳ đặc biệt mà luật hôn phối cấm kỵ.

Vế trao đổi bạn tình trong những hộp đêm, phe tả chiếm tỷ lệ cũng cao hơn phe hữu. Tả có 6%, cực tả có 9%, hữu có 4% (Thăm dò dư luận trên mẩu 1 411 người, tuổi từ 18 trở lên, ngày 24/02/2012, internet).

Phải chăng vì vậy mà Ông DSK, đảng viên Xã hội, người mác-xít, đã lụy vì tình vì bị tình nghi trong vụ toan cưởng dâm chị bồi phòng ở khách sạn Nữu ước năm trước, tiếp theo lại ra hầu Tòa nhiều lần nữa vì liên hệ trong vụ mua bán dâm ở Lille (Bắc Pháp)? Nhưng nay, ông có vẻ thoải mái tuy đã bị bà vợ bỏ, ông liền có ngay bà khác, Myriam, trẻ đẹp hơn, ở lớp tuổi bốn mươi, chưng diện theo kiểu “Cô chiêu Cậu ấm” (BCBG) và cũng là nhà báo lớn. Ông câp tay bồ mới, nụ cười trên môi, đi giới thiệu với bạn bè bồ mới toanh của ông và cho bán tuần báo VSD đăng hình hai người lên trang bìa và bài tường thuật ở trang trong.

Chung tình ngày nay

Khi nới chung tình với người Pháp ngày nay phải chăng là cả một nghịch lý vì trên thực tế phần lớn không có được mấy ai giử chung tình trong đời sống vợ chồng. Người Pháp vẫn đề cao hạnh phúc gia đình là trên hết. Chưa bao giờ vấn đề tự do tình dục được đặt ra trong đời sống vợ chồng đến như vậy. Chồng hoặc vợ, mỗi người, ngày nay, tự tìm ra qui luật cuộc chơi. Giữa phiêu lưu và tan nát, công khai và bí mật.

Một người có thể cùng lúc có hai hoặc ba cuộc sống? Hai nữ ký giả của Tuần báo LExpress (số phát hành ngày 19/O7/2004,Paris), Marie Huret và Delphine Saubaber, mở cuộc điều tra thú vị. Một người đàn ông tâm sự với nhà báo “Tôi luôn luôn bội tình. Tôi gặp bà vợ của tôi năm 22 tuổi và ngay khi chúng tôi chưa cùng sống chung với nhau, tôi đã ngoại tình với nàng rồi”. Người đàn ông với mái tóc muối tiêu từ lâu sống theo cách “đi hái hoa hơn là vung trồng”. Nói chuyện với tình nhơn, anh chàng luôn gọi tình nhơn bằng tiếng âu yếm “cưng” để đừng nhằm lẫn tên người này với tên người kia. Ở sở làm, nếu bắt gặp người vừa ý, anh ta sẽ không để mất cơ hội theo đuổi và phải đạt mục tiêu. Thú vui,và cũng là niềm tự hào của anh chàng là sự săn đuổi, sự chinh phục. Khi bắt được bồ mới thì sẽ loại bỏ bồ trừ bị. Bà vợ 35 tuổi với 2 đứa con là ngưởi phải giử vì bà không biết làm phiền ông chồng.


Người sống theo mẩu này phải có nhiều người tình ngoài vợ chánh thức, phải chăng đó là con người “ham sống và sợ đời sống đóng kín”? Họ giải bày tâm trạng uẩn khúc “bị chi phối giửa thú hưởng thụ sự chiếm đoạt và ý thức sự vô đạo đức. Biết điều đó là không tốt nhưng vẫn làm”.

Họ thương vợ, quí đời sống gia đình, thương con cái, nhưng muốn tìm cách trốn lánh đời sống bị đóng kín trong khuôn khổ gia đình, vợ con. Họ mơ ước một cái gi đặc biệt nhưng lại chạy theo những mối tình tươi mát và phiêu lưu. Họ buông mình giửa cái cấm đoán và cái cho phép.

Ngày nay, sự bội tình không còn là điều cấm kỵ như đã từng đay nghiến lương tâm, tan nát danh dự gia đình.

Theo kết quả điều tra của hảng Ifop (phổ biến năm 2000) có 39% các ông thừa nhận đã dối gạt vợ để ngoại tình và có 24% các bà từng dối gạt chồng để có tình nhơn. Năm 1972, tình trạng này kém nghiêm trọng hơn ba lần.

Theo tác giả quyển “Hôn nhơn, Sex và truyền thống” (Mariage, Sex et Tradition, Plon, Paris), người Pháp ngày càng tỏ ra thực tế hơn. Họ bênh vực quyền lợi của vợ chồng bằng cách định nghĩa lại sự tự do trong đời sống vợ chồng trong một chừng mực giửa bí mật và công khai. Có một người bạn tình không còn là điều xúc phạm nữa, cũng không còn là điều tai tiếng xấu hổ nữa.

Với các bà, báo chí phụ nữ ngày nay hô hào “Hảy lợi dụng ngày nghỉ hè không có ông chồng đi theo”. Các bà phần lớn bị áp lực xã hội phải giử thân mình mảnh khảnh, quyến rủ và nét gợi tình của phụ nữ phải được nổi bật lên. “Nếu các ông chồng phớt lờ đi thì các bà còn chờ đợi gì nữa mà không thử làm cuộc phiêu lưu?”.

Điều này, từ lâu, theo sử gia Sabine Melchior-Bonnet (Lịch sử ngoại tình - Histoire de ladultère, La Martinière, Paris, 1999), không còn bị người đời phê phán là “ngoại tình”, là “phạm tội quả tang” nữa. Ngoại tình là một trọng tội hình sự dưới thời cựu chế, đến năm 1975 là một vi phạm luật lệ không bị hình phạt và ngày nay, trở thành một trường hợp hoàn toàn riêng tư”.

Những người mạo hiểm trong cuộc sống tay đôi, tay ba ngày nay không còn cảm thấy những nổi lo sợ

Phạm điều cấm kỵ của tôn giáo mà trước đây họ phải tôn trọng nghiêm ngặt. Họ ca ngợi hạnh phúc của mạo hiểm. Nhưng họ thừa nhận sự thủy chung vẩn là giá trị thiêng liêng cho đời sống vợ chồng. Người ta tin tưởng, nắm giử giá trị thiêng liêng đó, nhưng lại sẳn sàng đem đổi lấy hạnh phúc mới một cách dể dàng. Một bà không dấu diếm với Ông Patricia Delahaie, tác giả quyển “Chung tình hay không chung tình” (Fidèle, pas fidèle?): “Một ông bạn tình, chính là sự nảy nở cá thể của mình và rẻ tiền hơn tới nói chuyện với một bác sĩ tâm thần”.

Ngoại tình đem lại những súc cảm mạnh, những thay đổi cá tánh nhưng vẫn là một sự xáo trộn có thể tạo hạnh phúc mà cũng gây ra đổ vở thiệt hại nặng nề khó hàn gắn được.

Chưa bao giờ vấn đề tự do tình dục được đặt ra cho cặp vợ chồng hay cặp bạn tình một cách nghiêm trọng đến như vậy. Trong vòng hai mươi lăm năm, tât cả các điều khoảng luật pháp trừng trị đều bị phá vở hết. Năm 1975, luật ly dị sửa đổi, quyền ngừa thai, chủ nghĩa cá nhơn ngự trị đời sống xã hội đã làm thay đổi hoàn toàn những nề nếp trong đời sống vợ chồng.

Hôn nhơn bị xem thường nên không còn là điều kiện tạo hạnh phúc gia đình, lại không còn là điều kiện cho đời sống vợ chồng ăn ở với nhau để sanh con cái nữa vì ngày nay có tới 40% trẻ con sanh ngoài hôn nhơn. Từ khi định chế hôn nhơn không còn giử vai trò rào cảng cho sự chung thủy vợ chồng thì sự thỏa mản những đòi hỏi tình dục chế ngự mọi từ khước vì lễ giáo xưa. Sự bội tình trở thành phổ quát.

Một bà vợ tâm sự “Tôi chống chỏi hết sức mình, nhưng tôi cảm thấy chỉ có một mình đơn độc. Người bạn tình của tôi đem lại cho tôi tràn ngập hạnh phúc và cũng đầy lo lắng. Đó là một bầu dưỡng khí. Chồng tôi đang bù đầu công việc, nhưng tôi không muốn bỏ chồng tôi. Nên tôi phải dối gạt anh ấy”.

Có người lại cho rằng “cặp ba” là phương tiện duy nhứt để khơi dậy sự trẻ trung của vợ chồng. Hữu hiệu mạnh hơn Viagra gắp ngàn lần. “Ăn vụng” là liều thuốc thần chữa căn bịnh bị thôi thúc tình dục. Người xưa có bài kinh “Thê bất như thiếp, thiếp bất như tỳ, tỳ bất như đạo!”. Người hành “đạo”, tức người đi ăn trộm tình, người ngoại tình, dối gạt vợ nhà, chồng nhà, thường khi đó có cảm tưởng mình được trẻ lại đến hai mươi tuổi, thân thể trở nên thanh tú, siêng mơ mộng những cuộc tình, năng nổ trong đời sống ái ân (Theo bác sĩ François Parpaix – Pour être de meilleurs amants: Để trở thành những người tình tuyệt vời, Robert Lafont, Paris, 2004).

Trải qua suốt nhiều thế kỷ, ở Pháp, ngoại tình bị ngăn cấm nghiêm ngặc theo hai tiêu chuẩn: luật pháp và tôn giáo: “Sự thủy chung có cùng nguồn gốc với đức tin tôn giáo. Trong sự thủy chung, ý nghĩa thiên chúa giáo là sự kết hợp giửa người đàn ông và người đàn bà biểu hiện sự kết hợp Thượng Đế và nhơn loại. Đó là thiên liêng hóa sự thủy chung và hôn nhơn. Thông điệp của Thiên chúa là hôn nhơn, một vợ một chồng không thể thay đổi và lên án những mối tình ngoại hôn. Một trong mười điều răn của Thiên chúa và Moise là “Con sẽ đừng phạm tội ngoại tình”.

Ngày nay, người ta đang nói về thực tế xã hội là những giá trị tinh thần đang bị xuống cấp nếu không bị mất hẳn đi thì liệu sự chung thủy vợ chồng có còn là giá trị tiêu chuần đạo lý hay không? Chủ nghĩa cá nhơn lên ngôi. Khi ý nghĩa chung thủy là vợ chồng thương nhau suốt đời nhưng theo tư tưởng cá nhơn thì tôi thương mình, mà tôi cũng thương tôi nửa. Vậy làm sao tránh được sự cạnh tranh quyết liệt giửa hai cái thương này?

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.