Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ghế Dân Biểu Cali, Địa Hạt 72: Thắng Little Saigon Là Xong

27/10/201200:00:00(Xem: 6358)
(LTS:Đây là phần tóm lược bài báo của ký giả Roxana Kopetman thuộc của Nhật Báo OC Register, đang tải ngày thứ Năm 25 tháng 10. Tuy nhiên, người viết đã bổ túc thêm nhiều dữ kiện và tin tức ghi nhận được từ bên trong cuộc tranh cử liên quan trực tiếp đến cử tri Việt, để bạn đọc có thể nắm vững chi tiết cuộc tranh cử đang trong thời kỳ gay go cho chiếc ghế Dân Biểu Tiểu bang thuộc địa hạt 72. Đồng thời, giới chính trị dòng chính đang theo dõi cuộc tranh cử này để thẩm định về sức mạnh lá phiếu của khối cử tri Việt được họ một mô tả là khá đoàn kết trong thời gian Luật Sư Trần Thái Văn là đại diện cho vị trí Dân biểu Tiểu bang, Địa hạt 68.)

Westminser – ( CA) “Tranh Nhau Từng Lá Phiếu Trong Little Saigon: Thắng Trong CĐVN Là Thắng Tất Cả”. Đó là tựa đề lớn chiếm 4 cột báo, được đưa lên trang đầu của tờ OC Register vài ngày qua, đã nói lên tầm mức quan trọng tranh cử ghế Dân biểuTiểu Bang, Địa hạt 72, có khoảng 20% cử tri Mỹ gốc Việt.

Địa hạt 72 trước đây là địa hạt 68 được vẽ lại mỗi 10 năm, Luật sư Trần Thái Văn đã là đại diện trong 6 năm liên tục từ 2004 đến 2010. Hiện nay, địa hạt này bao gồm các thành phố: Huntington Beach, Seal Beach, Fountain Valley, Garden Grove, Westminster, Los Amistos City và Midway City, Rossmoor thuộc địa hạt Quận Cam, những nơi có đông người Việt sinh sống ở hải ngoại.

ỨCV Troy Edgar, Thị trưởng Los Alamitos và ỨCV Travis Allen, nhà tài chánh chuyên nghiệp tại Huntington Beach, cả hai thuộc đảng Cộng Hòa đang tranh chiếc ghế dân biểu, lý ra chiếc ghế này thuộc về ỨCV gốc Việt.
little_saigon_thong_ke
Bản thống kê.
Nên biết, trong kỳ bầu cử sơ bộ tháng Sáu vừa qua, CĐVN có 2 ỨCV gốc Việt, Tiến sĩ Phạm Kim Long và ông Joe Đỗ Vinh. Rất tiếc cả đều không thành công. ỨCV Joe Đỗ Vinh chiếm hạng 3, chỉ thua người về nhì có 319 phiếu.

Kết quả chính thức cuộc bầu phiếu sơ bộ ào tháng 6 vừa qua như sau: (1)Troy Edgar: 18,060 hay 28.0% - (2) Travis Allen (12,851 hay 19.9% - (3) Joe DoVinh: 12,432 hay 19.3% - (4) Long Pham: 12,409 hay 19.2% - (5) Albert Ayala 8,8161 hay 13.7%). Vì không có ỨCV nào vượt quá 50% phiếu tín nhiệm, nên hai ỨCV hàng đầu, Troy Adgar và Travis Allen đang tranh vòng chung kết để lấy chiếc ghế Dân biểu mà Luật sư Trần Thái Văn nắm giữ trước đây.

CĐVN đã mất đi cơ hội hiếm có để có một người Mỹ gốc Việt đại diện cho tiếng nói của CĐVN tại Sacramento. Giới am tường chính trị dòng chính nhận định, nếu vì quyền lợi chung của cộng đồng, 1 trong 2 ỨCV gốc Việt nhường nhau một bước, chắc chắn sẽ có 1 ỨCV gốc Việt vào chung kết trong ngày bầu cử ngày 6 tháng 11 sắp đến.

Như ký giả Roxana Kopetman của tờ OC Register mô tả, ỨCV Troy Edgar, đi bộ chung với ỨCV Tạ Đức Trí (đang tranh chức vụ Thị Trưởng Westminster), gõ cửa từng nhà, bắt tay từng người cử tri trong dịp vận động chính trị.

“Little Saigon là bãi chiến trường quyết định cho cuộc tranh cử trong địa hạt 72” Ký giả Kopetman thuật lại lời tuyên bố của ƯCV Troy Edgar.

Báo Register cũng cho biết tay đua Travis Allen, một nhà cố vấn tài chánh cũng không kém hoạt động, ông đã thăm viếng khu vực Little Saigon mỗi ngày.

“Phở trở thành làm món ăn khoái khẩu thường ngày của tôi”, Travis Allen nói với Roxana của tờ OC Register.
little_saigon_hoi_dong_lien_ton__travis_allen
Travis Alen và Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ.
Thật sự, Liltte Saigon không xa lạ gì với Travis Allen, ông là nhà cố vấn tài chánh, khách hàng của ông là những bác sĩ, kỹ sư và nhiều thương gia trong khu Little Saigon. Travis quen đường đi nước bước trong nhiều sinh hoạt của CĐVN trong nhiều năm qua. Nhiều đêm, sau khi thăm viếng khách hàng tại Little Sàigon, nhất là trong thời gian tranh cử gần đây, với những vận động viên gốc Việt, họ thường rủ nhau ghé tiệm phở góc Bolsa và Bushard “đánh” một bát Phở Tái, loại “xe lửa” trước khi về nhà. Ông Allen cho biết thêm, ông có thể ăn phở mỗi ngày.

Song song với đối thủ, Travis Allen và tình nguyện viên cũng đi bộ thăm cử tri, đến các cơ sở thương mại trong khu Little Sàigon, thăm hỏi thương gia và lắng nghe những tâm tư đời sống kinh tế khó khăn của họ trong 4 năm qua.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ, Travis Allen về nhì, thua Troy Edgar hơn 6,000 phiếu, nhưng từ khi Travis nhận được sự ủng hộ của Cựu DB Văn và 2 cựu đối thủ chính trị Phạm Kim Long và Joe Đỗ Vinh, Travis và một toán tình nguyện viên gốc Việt, tiếp xúc trực tiếp với cử tri bằng điện thoại hoặc đến tận nhà cử tri. Mức độ ủng hộ cho Travis đã và đang thay đổi nhanh chóng. Bản thăm dò dư luận mới gần đây của Tổ chức Probolsky Reasearch cho thấy Travis Allen đang vượt qua đối thủ với tỷ số 28% và 21%, một nửa còn lại, cử tri Việt còn phân vân, chưa quyết định sẽ bầu cho ai. Toán vận động gốc Việt cho Travis Allen đang tiếp tục làm việc để làm thay đổi ý kiến của những cử tri Việt “undecided”.


Hai biến cố quan trọng mới đây xẩy ra trong vài ngày qua, Báo OC Register chính thức ủng hộ Travis Allen vì ông cam kết không gia tăng thế, đúng với chính sách bảo thủ của đảng Cộng Hòa tại Quận Cam. Ngoài ra, Luật sư Micheal Michael J. Schroeder, cựu Chủ tịch Đảng Cộng Hòa California, người uy tín và có tiếng nói quan trọng trong đảng, đã xác nhận rút lại sự ủng hộ Troy Edgar vì ông không đáp ứng chính sách bảo thủ không tăng thuế của đảng Cộng Hòa và LS Schoeder đã quay ngược lại, chính thức ủng hộ Travis Allen.

Mặc dù Troy Edgar đã được sự ủng hộ của khoảng 40 dân cử tại Quận Cam, nhưng hai sự việc trên và sự ủng hộ quan trọng của cựu DB văn và hai ông Long và Vinh đã giúp cho Travis gia tăng sự ủng hộ của cử tri Việt, cũng như những cử tri Cộng Hòa bảo thủ trong địa hạt.

“Travis Allen là một chuyên gia tài chánh trẻ, có tài và nhiều kinh nghiệm, Quốc Hội California đang cần. Ông biết cách tạo công ăn việc làm, có kế hoạch giúp kinh tế Tiểu bang mau chóng phục hồi. ỨCV Travis Allen có thể tin tưởng tiếp tục phục vụ Cộng Đồng Việt.” Cựu Dân Biểu Trần Thái Văn phát biểu.

Như bảng thống kê nêu trên, dựa trên dữ kiện của Cơ Quan Tổ Chức Bầu Cử Quận Cam cho thấy Cử tri Việt trong địa hạt chiếm 20.33%. Trong bầu không khí lưỡng lự (undicided) của cử tri chiếm hơn 40% trong CĐVN hiện nay.Đúng như báo Register nhận định, ỨCV nào chiếm đa số sự ủng hộ của cử tri Việt trong địa hạt 72, sẽ lên thay thế Dân biểu Tiểu bang LS Trần Thái Văn đã đại diện trước đây.

Gần 2 tuần sau cùng đến ngày bầu cử, hai ứng cử viên đang đổ tiền riêng của họ vào cuộc đua, khoảng $ 200.000 mỗi người. Travis Allen sẽ báo cáo nhận ngân khoản $ 323.000 từ những người ủng hộ và tiền riêng của ông. Và Troy Edgar sẽ báo cáo tăng gần $ 568.000, bao gồm các quỹ riêng của ông.

Phần lớn ngân khoản này được đổ vào “cuộc chiến” trên những làn sóng phát thanh truyền hình ngày và đêm, nhũng tờ rơi tranh cử của hai ứng viên gửi đến nhà cử tri như bươm bướm trong chiến trận tranh cử tại khu vực Little Saigon.

"Tôi không thấy có (tranh cử) sôi động từ phía CĐVN, tôi không biết chắc đây là điều tốt hay xấu cho các ứng cử viên (địa hạt 72) ." Giám Sát viên Janet Nguyễn trả lời phỏng vấn tờ OC Register. Bà không ủng hộ cả 2 hai ứng viên Troy và Travis.

Luật sư Nguyễn Quốc Lân, Ủy viên Giáo dục Học khu Garden Grove cho biết “"Để trở thành một ỨCV được CĐVN ủng hộ, họ cần có mối liên hệ, hoạt động lâu dài với cộng đồng (VN).”

“Hai ứng viên Cộng hòa tranh cử (địa hạt 72) không có gì thú vị cả, “Để đạt được sự ủng hộ các cử tri Việt Nam, các ứng viên cần nhấn mạnh các lập trường tranh cử cụ thể.” Luật sư Đỗ Phủ, Phó chủ tịch đài Truyền hình SBTN nói với báo OC Register.

Riêng cựu Đại Tá Lê Khắc Lý, còn gọi là “Leslie K.Le” nói với ký giả Roxana "Chế độ CSVN là một nhà cầm quyền rất, rất tệ hại, vi phạm nhân quyền. Mặc dù vấn đề này không liên hệ đến cuộc tranh cử của các ỨCV gốc Mỹ, nhưng họ vẫn cần đề cập tệ trạng này (khi tranh cử trong khu vực Little Saigon).

Thực tế, Travis Allen đã quan tâm về vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, ông đáp ứng sự ưu tâm của Cựu Đại tá Lý và những ai đang lưu tân đến những tệ trạng đang diễn ra tại Việt nam qua buổi phỏng vấn với cựu chủ Tịch CĐVN Bùi Bình Bân trên đài truyền hình mạng www.Freevn.net tuần qua.

Ngoài ra, khi Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện qua đời, Travis Allen thay vì đăng cáo phó, ông đã cho đăng lời kêu gọi nguyen trang trên nhiều báo Việt ngữ tại Quận Cam, đề nghị mọi người hãy vinh danh nhà thơ như một anh hùng bất khuất, dù bị CSVN tù đầy, hành hạ thân xác, Ông luôn tranh đấu cho một Việt nam thật sự được tự do, dân chủ. Hành động hiểu biết này đã được tham dự viên và Hội đồng Liên Tôn Hoa Kỳ tán thưởng bằng những tràng pháo tay dồn dã trong buối Hội Thảo Diễn Đàn Bầu Cử dành cho các ỨCV, được tổ chức tại Garden Grove trong 2 tuần qua.

Cựu ƯCV Phạm Kim Long tiên đoán “ "Cuộc đua này rất sát nút. Bất cứ ai dành được thắng lợi cũng chỉ ở mức đỏ thật nhỏ". Là đối thủ chính trị, nhưng nay Ông Long đã ủng hộ Travis Allen.

Nói một cách tổng quát, các nhà lãnh đạo, hoạt động trong CĐVN cùng đưa ra một nhận xét, bất cứ ỨCV nào muốn thắng cử (trong CĐVN), họ phải thật sự quan tâm đến (quyền lợi chính trị, kinh tế và xã hội của) CĐVN tại Little Saigon. Những người dân cử địa phương cần phải chứng tỏ sự phục vụ cho quyền lợi căn bản của CĐVN. Nếu không, họ sẽ phải chạm trán với một ƯCV gốc Việt, người này có thể nói “Này ông, đã không phục vụ cho CĐVN như đã hứa, tôi sẽ tranh cử (chống ông) lần này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày sau nghị hội đưa ra quyết định gây sự chú ý và tranh cãi của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB), được cho là dường như để cấm Tống Thống Joe Biden và các chính khách Công Giáo cấp tiến không được phép rước lễ, Hội Đồng đã lập tức đưa ra lời đính chính về điều này, trong đó bản công bố mới ghi rõ là "không mang tính chất kỷ luật cũng như nhắm vào bất cứ một cá nhân hay giới nào". (*)
ECONOMICS Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt. Tiền một khi được cởi trói (financial liberalization) sẽ tự do chảy tìm ngõ ngách kiếm lời. Nguồn tiền nếu dồi dào (tiền đầu tư từ nước ngoài, hoặc một mối đầu tư mới hấp dẫn thu hút tiền vào) sẽ thôi thúc giới kinh doanh hám lợi mà trở nên liều lĩnh, cẩu thả rồi dẫn đến thất thoát, đầu tư kém hiệu quả và bong bóng. Trường hợp các ngân hàng hay công ty tài chánh cho vay nhiều nợ xấu đến lúc phải ngừng cho vay,
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.