Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử ngày 6 Tháng 11: Garden Grove Sắp Có Thêm 1 Hay 2 Nghị Viên Gốc Việt?

27/10/201200:00:00(Xem: 5927)
Thành phố Garden Grove là thành phố lớn thứ nhì toàn nước Mỹ nếu nói về thống kê cư dân gốc Việt sinh sống, chỉ đứng sau thành phố San Jose mà thôi. Với dân số gốc Việt hơn 47,000 chiếm tỉ lệ 28% - 30% dân số thành phố. Garden Grove là một trong những thành phố đông dân nhất và diện tích lớn nhất của quận Cam California này. Dân số Garden Grove theo thống kê dân số 2010 là hơn 170,000 nhưng thực tế có thể đến gần 200,000 dân. Dân cư Mỹ Trắng khoảng hơn 40%, trong khi dân gốc Á Châu chiếm hơn 37%. Con số cử tri ghi danh hai chính đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều ngang ngửa nhau ở mức 38% - 39% tỉ lệ. Đa số cử tri gốc Việt trong thành phố này ghi danh đảng CH nhiều hơn, nhưng con số cử tri trẻ dưới tuổi 40 thì đa số ghi danh với đảng Dân Chủ.

Ông Trần Thái Văn là người Việt thứ hai đắc cử Nghị Viên hội đồng thành phố trên nước Mỹ này vào năm 2000, sau ông Tony Lâm, nhưng cũng là người Viêt đầu tiên đắc cử vào thành phố Garden Grove. Ông đã làm lịch sử khi là người thẳng cử có số phiếu cao nhất trong lịch sử thành phố. Ông Trần Thái Văn từ sự thành công đó giúp thúc đẩy nhiều người Việt khác hăng hái tham gia vào chính trị dòng chính Hoa Kỳ và tham gia vào các chức vụ dân cử địa phương tại quận Cam và các nơi khác.

Sau ông Trần Thái Văn là bà Janet Nguyễn là người Việt thứ hai đắc cử vào thành phố Garden Grove, tiếp tục với chức vụ Nghị Viên trước khi lại đắc cử tiếp tục trở thành Giám Sát Viên của quận Cam. Sau Janet Nguyễn thì có luật sư Dina Nguyễn vào chức Nghị Viên, rồi có thêm Nghị Viên Andrew Đỗ. Nhưng Andrew Đỗ chỉ sau 2 năm đã xin từ chức rút khỏi chính trường. Hiện tại chỉ có Nghị Viên Dina Nguyễn là người Việt duy nhất trong hội đồng thành phố này. Xem ra thành phố này tuy đông dân Việt bậc thứ nhì nước Mỹ nhưng lại chưa có khả năng đưa nhiều người Việt vào nắm quyền kiểm soát hội đồng thành phố so với thành phố nhỏ hơn láng giềng Westminster.

Ngày 06 tháng 11 sẽ bầu cử lại 2 ghế Nghị Viên. Một ghế của Nghị Viên Steve Jones và một ghế của Kris Beard. Có tất cả 8 ứng cử viên tranh cử cho 2 ghế. Ngoài Steve Jones và Krisbeard, còn có các thương gia John O'Neill, Josh Mcintosh, Zack Barrett. Về phía ứng cử viên gốc Việt, tham gia ứng cử có thương gia Phát Bùi và Chris Phan là một cựu sĩ quan quân đội Hoa Kỳ cũng là Luật Sư. Có một người tên Jenny Nguyễn cũng ghi danh ứng cử nhưng không vận động tranh cử.

Thực tế đáng kể nhất chỉ có Steve Jones, Phát Bùi và Chris Phan là những ứng cử viên tầm cở nặng ký. Ngay cả Kris Beard tuy là Nghị Viên đương nhiệm, nhưng được bổ nhiệm bởi hội đồng thành phố để thay thế Andrew Đổ từ chức cách nay hơn một năm. Cho nên chưa hẳn Kris Beard có lực lượng cử tri hậu thuẩn sẵn có. Zack Barrett và Josh Mcintosh cùng với Jenny Nguyễn vận động tranh cử yếu ớt, không có khả năng gây quỹ tài chính, và thiếu tên tuổi trong cộng đồng thành phố. Trường hợp Jenny Nguyễn càng lạ lùng hơn khi bà tranh cử nhưng từ chối tiếp xúc với báo chí truyền thông, không tham gia các tranh biện với các ứng cử viên khác, và không thèm vận động ứng cử chút nào hết. Nhiều lời bàn tán đồn đãi từ giới chính trị cộng đồng và truyền thông, cho rằng Jenny Nguyễn là do một nhân vật chính trị nào đó đưa ra để phá phiếu các ứng cử viên gốc Việt với mục đích không cho ai thắng cử. Nhưng không ai chứng minh hay có thể biết được đó là ai. Nhưng rỏ ràng cuộc tranh cử như thế của Jenny Nguyễn sẽ không có kết quả nào, ngoài vài trăm lá phiếu của những người thân quen hay những ai bỏ phiếu vì thấy họ Nguyễn người Việt thì đồng tình.

Steve Jones là một Nghị Viên đương nhiệm nên có nhiều ưu thế nhất. Ông này cũng rất biết lấy điểm với cử tri cộng đồng Việt, thường xuyên xuất hiện ở các sinh hoạt cộng đồng Việt, và cũng có nhiều người bạn Việt giúp đở vấn đề vận động tranh cử. Steve Jones có khả năng gây quỹ tài chính mạnh. Nếu là những người trong cuộc đua, thì Steve Jones là ứng cử viên đáng ngại nhất, là người cần phải đối đầu.

Kris Beard cũng yếu kém trong việc vận động tranh cử, nhưng có thể nhiều lá phiếu người Mỹ da trắng nhất là những cử tri cư dân vùng phía Tây thành phố Garden Grove, tức từ đường Valley View về phía Tây thành phố là căn cứ lực lượng cử tri ủng hộ cho Kris Beard. Nhưng Kris Beard tuy đang là Nghị Viên đương nhiệm trong một thành phố mà dân số người Việt chiếm gần 30% nhưng ông ta thờ ơ không thiết tha vận động, cũng chưa bao giờ có những hoạt động gắn bó hay cố ý tạo liên hệ với cộng đồng người Việt.

Lá phiếu cử tri gốc Việt chắc có lẻ sẽ dành cho Phát Bùi hay Chris Phan mà thôi. Có lẻ cử tri gốc Việt tại thành phố Garden Grove cần bỏ phiếu cho các ứng cử viên gốc Việt đẩy mạnh cơ hội đưa thêm người Việt vào hội đồng thành phố này. Quả thật rất đáng tiếc và là điều thất bại cho cộng đồng người Việt khi mà thành phố có con số cư dân Việt lớn thứ nhì nước Mỹ là Garden Grove này lại không thể tạo sức mạnh quyền lực chính trị trong thành phố. Cho nên, có lẻ cử tri Việt phải tích cực hơn tham gia bỏ phiếu để chứng tỏ thế mạnh của người Việt ở nơi đây.


Hãy tìm hiểu chút về các ứng cử viên gốc Việt.

Phát Bùi là thương gia nhưng gắn bó với nhiều sinh hoạt của cộng đồng nhiều năm qua trên nhiều lãnh vực. Ông được sự ủng hộ và vận động của nhiều tổ chức trong cộng đồng và những nhân vật lãnh đạo các tổ chức đấu tranh chính trị chống cộng và tranh đấu nhân quyền dân chủ Việt Nam. Phát Bùi cũng được nhiều cảm tình và đón tiếp từ các vị lãnh đạo các tôn giáo kể cả Công Giáo, Phật Giáo. Ưu thế Phát Bùi là lực lượng cử tri cộng đồng Việt dành nhiều cảm tình cho ông. Phát Bùi có khả năng vận động tài chính. Ông cũng đang là chủ tịch của ủy ban quy hoạch thành phố Garden Grove nên hiểu biết về các vấn đề thành phố, cũng là cư dân của thành phố này hơn 25 năm, và chủ nhân của một công ty tư vấn công nghệ cao cho chính phủ tiểu bang làm ăn tại ngay thành phố Garden Grove hơn 20 năm qua. Phát Bùi tranh cử với một chiến lược vận động thông minh và có tổ chức. Ông không chỉ tập trung sự vân động vào khối cử tri Việt, mà còn dành nhiều thời gian đi sâu vào các khu gia cư người Mỹ trắng và vận động với các cộng đồng người Đại Hàn, gốc Mễ, gốc Trung Đông. Phát là ứng cử viên gốc Việt duy nhất có sự ủng hộ của các lãnh đạo các cộng đồng sắc dân khác. Có lẻ sau Steve Jones, thì Phát Bùi là người có nhiều cơ hội thắng cử tại Garden Grove này nhất.

Chris Phan vận động tranh cử đã từ cả năm trước. Ông đã chịu khó xuống đường vận động cử tri từ cả năm nay. Với một chức vụ cựu sĩ quan trong quân đội Hoa Kỳ, có lẻ Chris Phan sẽ được thêm nhiều phiếu người Mỹ da trắng. Người Mỹ tôn trọng và ngưỡng mộ những người đã đi chiến đấu cho quê hương. Chris Phan vẫn chưa tạo nhiều cơ hội đi sâu hơn vào các sinh hoạt của cộng đồng người Việt, và nhiều người vẫn chưa biết lý lịch anh với cộng đồng. Có nghĩa là Chris Phan chưa quen thuộc với cử tri và cư dân gốc Việt. Nhưng giữa Chris Phan và Phát Bùi nếu chia nhau phiếu cử tri Việt, và nếu cử tri Việt chỉ bỏ phiếu cho hai người Việt này mà thôi, kể cả không bỏ phiếu cho Steve Jones, thì cơ hội của hai người ứng cử viên gốc Việt này sẽ nhiều hơn. Một trong hai người có thể đắc cử, hay là cả hai?? Hy vọng là Jenny Nguyễn sẽ không chia nhiều phiếu của cử tri Việt từ Phát Bùi và Chris Phan, vì dù cô không vận động tranh cử, nhưng tâm lý cử tri Việt bỏ phiếu cho người Việt, nhất là họ Nguyễn, không phải chỉ có vài trăm. Vài ngàn phiếu cho Jenny Nguyễn sẽ làm cơ hội cho Phát Bùi hay Chris Phan giảm hơn, mà kết quả cũng không mang đến cho Jenny Nguyễn chiến thắng vì bà ta dường như cũng không cần có chiến thắng.

Cộng đồng người Việt bị thách thức tại Garden Grove nhiều hơn, vì nếu không có người Việt nào đắc cử vào hội đồng thành phố lần này, thì thế mạnh của người Việt tại vùng Little Sài Gòn sẽ bị suy giảm bất kể kết quả tại Westminster có nhiều Nghị Viên gốc Việt hơn. Bởi vì Garden Grove có đông cử tri Việt hơn, có đông cư dân Việt hơn, mà hôm nay vẫn chỉ có mỗi một người Việt làm Nghị Viên trong thành phố này. Cho nên cử tri gốc Việt cần đoàn kết hơn và tập trung bỏ phiếu cho người ứng cử viên gốc Việt hơn. Tốt nhất là chỉ bỏ phiếu cho người nào có nhiều hy vọng thắng cử hơn.

Điều đáng suy nghĩ và chú ý là không hiểu vì sao cả hai vị nữ cựu và đương nhiệm Nghị Viên của Garden Grove là Janet Nguyễn và Dina Nguyễn đều không có ý tích cực vận động cho bất cứ ứng cử viên gốc Việt nào hết để vào hội đồng thành phố này?

Cả hai Phát Bùi và Chris Phan xứng đáng nhận lấy các lá phiếu cử tri gốc Việt, và cộng đồng cần nổ lực để vận động cho ít nhất một hay cả hai người này.

Năm nay tại Garden Grove cũng bầu cử lại chức vụ Thị Trưởng. Thị Trưởng William Dalton cũng bị mãn hạn nhiệm kỳ sau khi đã đắc cử tối đa 2 lần nhiệm kỳ, dù ông chưa muốn về hưu. Cựu Thị Trưởng Bruce Broadwater nay là một Nghị Viên tranh cử trở lại vào chức vụ này. Ngoài ra còn có các tên ứng cử viên Myke Cossota, Sherry Runnells Williams, James Torres Ybarra.

Xem ra thì Bruce Broadwater sẽ trở lại chức Thị Trưởng chắc chắn rồi. Ông này cũng được lòng cử tri gốc Việt và chịu khó đi vào cộng đồng Việt từ nhiều năm qua. Phía cử tri Mỹ không ai xa lạ Bruce Broadwater là vị cựu thị trưởng nhưng lúc nào cũng được dân tín nhiệm cao. Cho nên không cần thiết bàn nhiều về cuộc tranh cử chức vụ Thị Trưởng Garden Grove lần này. Chỉ có một câu hỏi nhiều người trong thành phố đang hỏi, ai sẽ thay thế Bruce Broadwater ở chức Nghị Viên khi ông trở thành Thị Trưởng? có thể nhiều phần là đưa Thị Trưởng mãn nhiệm William Dalton trở lại hội đồng thành phố bằng chức vụ Nghị Viên chăng? hay là một người gốc Việt? Liệu Nghị Viên Dina Nguyễn lần này có tạo cơ hội cho người Việt bằng cách ủng hộ cho một người gốc Việt vào hội đồng thành phố không?

Hồ Văn Xuân Nhi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.