Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội VAHF, UCI Giới Thiệu Trang Web Lịch Sử Truyền Khẩu: Giữ Gìn Lịch Sử, Văn Hóa Việt Cho Các Thế Hệ Mai Sau

26/10/201200:00:00(Xem: 4107)
WESTMINSTER (VB) - Hàng trăm giáo sư, sinh viên, đại diện các đoàn thể, hội đoàn, tổ chức người Việt tị nạn, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và đồng hương Việt đã tham dự buổi giới thiệu trang mạng Lịch Sử Truyền Khẩu của Người Mỹ Gốc Việt tại Trung Tâm Văn Lang, trên Đường Moran, Thành Phố Westminster, vào chiều tối Thứ Tư, ngày 24 tháng 10 năm 2012.

Chương trình mở đầu với phần ăn nhẹ buổi tối do Ban Tổ Chức khoản đãi từ 5:30 PM tới 6:30 PM. Sau đó là chương trình chính thức giới thiệu trang mạng Lịch Sử Truyền Khẩu với phần điều hợp của Thúy Võ Đặng, Ph. D., Giám Đốc Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Người Mỹ Gốc Việt của Đại Học UC Irvine; và Linda Trinh Võ, Ph. D., Giáo Sư Về Ngành Nghiên Cứu Người Mỹ Gốc Á Châu tại Đại Học UC Irvine.

Đặc biệt nhất là trong chương trình có sự đóng góp văn nghệ với hai bài hát do hai ca sĩ người Mỹ gốc Việt thực hiện. Đó là cô Giana Nguyễn trình bày ca khúc "Hello Vietnam," viết bỡi Marc Lavoine và Guy Balbaert; và cô Denise Cao trình bày ca khúc "Tình Hoài Hương" của nhạc sĩ Phạm Duy. Trước khi trình bày bản nhạc, ca sĩ Giana Nguyễn phát biểu rằng cô hát cũng là để cho đứa con mà cô đang mang trong bụng với hai giòng máu Mỹ-Việt (cha Mỹ, mẹ Việt) nghe hiểu và giữ gìn văn hóa Việt.
lich_su_truyen_khau_081
Quang cảnh trong hội trường Văn Lang trong đêm giới thiệu trang mạng Lịch Sử Truyền Khẩu Người Mỹ Gốc Việt. (Photo VB)
Phát biểu khai mạc chương trình giới thiệu Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Người Mỹ Gốc Việt, Giám Đốc Thúy Võ Đặng đã chân thành cám ơn tất cả những người đã cộng tác, những cá nhân, tổ chức và cơ sở kinh doanh đã bảo trợ, cũng như các cơ quan truyền thông đã giúp phổ biến thông tin về Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu đến với mọi người trong cộng đồng Việt.

Lần lượt phát biểu cảm tưởng về Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Người Mỹ Gốc Việt được lên trang mạng toàn cầu, các vị giáo sư tại Đại Học UC Irvine, những người đã và đang gắn bó với dự án. Trong đó có Giáo Sư Đại Học UC Irvine Vicki L. Ruiz, Giáo Sư Đại Học UC Irvine Jim Steintrager, Giáo Sư Đại Học UC Irvine James Kyung Lee, Quản Thủ Thư Viện Đại Học UC Irvine Lorelei Tanji, Chủ Tịch Hội Sinh Viên Mỹ Gốc Việt tại Đại Học UC Irvine Daniel Do-Khanh, và Quản Trị Khu Vực Của Ngân Hàng Wells Fargo Bank Deena Dinh. Đại diện Ngân Hàng Wells Fargo Bank đã trao tặng 10,000 đô la cho Dự Án.

Giáo Sư Jim Steintrager nói rằng một trong những câu chuyện mà các con ông sẽ kể cho nhau nghe là chuyện hàng tuần chúng được vợ chồng ông chở lên ăn thức ăn Việt Nam trên vùng Westminster. Ông cho rằng chương trình này [Lịch Sử Truyền Khẩu] giúp truyền lại cho thế hệ sau những gì thuộc về lịch sử di dân Việt tại Hoa Kỳ.

Cô Dung Vũ Hoàng, Giám Đốc Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Với 500 Người của Hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt (VAHF) cho biết chương trình được thực hiện từ hơn 8 năm nay để ghi lại lịch sử được kể bằng miệng về chuyện vượt biên, hoàn cảnh sống vất vả của người Việt khi mới định cư tại Mỹ và sự thích nghi với môi trường xã hội mới. Cô Dung Vũ Hoàng cũng đã mời 12 cá nhân và tổ chức bảo trợ cho chương trình lên để cám ơn và trao bằng tưởng lục.
lich_su_truyen_khau_088
Cô Dung Võ Hoàng (trái) cám ơn những cá nhân và tổ chức bảo trợ cho Chương Trình Lịch Sử Truyền Khẩu Phỏng Vấn 500 Người. Trong hình Giám Đốc Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Người Mỹ Gốc Việt Thúy Võ Đặng (phải). (Photo VB)
Giáo Sư Quyên Di, người kể chuyện trong Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu, phát biểu về hai vấn đề: Đề Án Lịch Sử Truyền Khẩu và người điều hành dự án tức là cô Thúy Võ Đặng, Giám Đốc Dự Án. Ông nói rằng "đề án rất quan trọng không những cho người Việt mà còn cho tất cả xã hội Mỹ này."

Cô Nancy Bùi, Chủ Tịch Hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt cũng đã lên trình bày cảm nghĩ về dự án mà Cô cũng là người đã trực tiếp tham gia thực hiện.

Độc giả có thể vào thăm trang mạng của Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Người Mỹ Gốc Việt tại địa chỉ: seaa.lib.uci.edu , hoặc tại địa chỉ: seaadoc.lib.uci.edu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Cựu Đại Tướng Trần Thiện Khiêm đã qua đời vào ngày 24 tháng 6 năm 2021 tại Miền Nam California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 95 tuổi, theo thông báo của Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc tức nhà báo Giao Chỉ tại San Jose cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021.
Năm nay sẽ có tổng cộng 4 buổi đại nhạc hội. Hai buổi đầu tiên sẽ được tổ chức tại Eastgate Park, tọa lạc tại 12001 St. Mark Street, vào ngày 24 tháng Sáu và 8 tháng Bảy năm 2021, và hai buổi đại nhạc hội sau sẽ tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard, vào ngày 22 tháng Bảy và ngày 5 tháng Tám.
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.