Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thăm Dò Của CBS News: 53% Dân: Obama Thắng Tranh Luận Lần 3; Obama: Công Bố Chương Trình Hành Động Cho Nhiệm Kỳ 2

24/10/201200:00:00(Xem: 3503)
WASHINGTON - Sau buổi tranh luận cuối cùng, 2 đối thủ tranh cử TT còn lại 2 tuần lễ để chinh phục cử tri.

Thăm dò tiếp theo cuộc tranh luận tối Thứ Hai ghi nhận ông Obama là người thắng.

Trong cuộc đấu lý, những đề tài chính gồm "muà xuân Arap", Iran, Israel và Trung Quốc. Trong mọi vấn đề đối ngoại, cựu thống đốc Massachusetts bị chỉ trích - ngược lại, ông Romney cả quyết ông Obama cho phép hỗn loạn bao trùm Trung Đông.

Nay, 2 ông tiếp tục vận động các tiểu bang có thể định đoạt kết quả bầu cử - ông Obama đi Florida, Ohio và ông Romney đến Nevada, Colorado.

Ban vận động của Obama tung 3.5 triệu cẩm nang 20 trang gọi là "Đồ Án của Tương Lai Hoa Kỳ" để quảng bá chương trình hành động nhiệm kỳ 2, gồm khuyến khích giáo dục, kích thích việc làm chế xuất, mở rộng nguôn cung năng luợng nội địa, giảm thiếu hụt ngân sách và tăng thuế với dân giàu. Cho tới nay, ông Obama bị chỉ trích là chưa có kế hoạch 4 năm tới. Các nội dung của "cẩm nang" cũng đuợc trình bày trong video quảng cáo truyền hình - video này đuợc phát tại 9 tiểu bang mà ông Obama cần thu phiếu cử tri đoàn, là New Hampshire, Virginia, North Carolina, Florida, Ohio, Wisconsin, Iowa, Nevada và Colorado.

Phe Romney thực hiện 1 video lấy 1 phần trong cuộc tranh luận tối Thứ Hai, trong đó cựu thống đốc chỉ trích ông Obama mềm mỏng với Trung Đông và chưa công du Israel ở vai trò TT Hoa Kỳ.


Cuộc thăm dò chớp nhoáng của CBS News ghi 53% đối tượng trả lời phỏng vấn nói Obama thắng, 23% tin rằng người thắng là Romney - 24% cho là huề. Khảo sát 1 ngày trước của NBC cho thấy 2 ông cùng có tỉ lệ cử tri hậu thuẫn là 47%.

2 phe đang ra sức vận động để lấy phiếu của cử tri đi bầu sớm. Khoảng 4.4 triệu người đã bỏ phiếu trước.

Ông Obama ghé Chicago hôm Thứ Năm để bỏ phiếu sớm. Giới phân tích nhận xét: trong buổi tranh luận tối 22-10, ông Obama không "đấm đo ván" đối thủ - nhưng, đây là dịp để ông Obama mô tả ứng viên TT của đảng CH là thiếu nhất quán trong vai trò tổng tư lệnh. Ông Obama nhắc lại: cựu thống đốc muốn duy trì hàng chục ngàn quân ở Iraq, phản đối hiệp ước kiểm soát vũ khí nguyên tử ký với Moscow, cũng như không rõ ràng với sứ mạng Afghanistan.

2 đối thủ tìm thấy nhiều điểm có thể đồng ý, như xác nhận ý định hậu thuẫn Israel, phản đối can thiệp quân sự tại Syria, và cả quyết đòi Bắc Kinh theo đuổi công bằng về mậu dịch.

Về quốc phòng, TT Obama chế giễu lời phát biểu của ông Romney về lực lượng hải quân Hoa Kỳ mà ông Romney nói lá ít tàu chiến hơn năm 1916 - ông Obama đáp lại "Thưa thống đốc, hiện nay chúng ta cũng có ít ngựa và lưỡi lê hơn năm 1916".

Tuy trọng tâm của cuộc tranh luận thứ 3 là ngoại giao, 2 bên cũng nhắc đến kinh tế.

Ý kiến bạn đọc
24/10/201203:51:50
Khách
Trong cuộc tranh luận cuối cùng, Obama tỏ ra hàm hồ, mất tư cách của một vị Tổng Thống nước Mỹ, nói chặn họng Romney khi ông này đang phát biểu. Obama lại còn nói dối rất nhiều khi bị Romney nói là khi lên làm Tổng Thống, Obama làm một chuyến đi xin lỗi tội của nước Mỹ, chuyện này là đúng vì có video chứng minh, không thể chối cãi được. Thất thế Obama lạ càng hùng hổ như một thằng mất học, chối là không có chuyện đó. Obama đã nói dối rất nhiều từ trước tới nay, nên Obama không thể tin được, không xứng đáng tư cách của một vị nguyên thủ Quốc Gia. Trong khi đó thì Romney tỏ ra mềm mỏng, tế nhị, không nóng nẩy và người dân Mỹ nhìn thấy ông Romney quả là có tư cách của một vị Tổng Thống nước Mỹ
24/10/201218:06:05
Khách
Obama không có tư cách nói người khác về kinh nghiệm tổng thống vì ông ta cũng chẵng có kinh nghiệm làm tổng thống trước khi đắc cữ 2008.
24/10/201218:32:28
Khách
Ông Obama đã hứa khi ra tranh cử là nếu không đưa được nền kinh tế đi lên thì sẽ không tái tranh cử nữa, vậy sao còn ra, khi mà hơn 20 triệu người thất nghiệp, xăng trên 4 dollars, nhiều triệu gia đình mất nhà , Đại sứ Mỹ bị sát hại , nhân nhượng với Trung cộng, ngay cả việc ra lệnh giết Binladen ông cũng chần chừ rồi phải để cả hội đồng chính phủ quyết định ...Ông không hề giúp người nghèo, ông đưa nhiều tỉ dollars cho ngân hàng để cứu nguy kinh tế nhưng ngân hàng lại dùng tiền này để mua vàng kiếm lời nhiều tỉ dollars mà không phải trả lãi cho chính phủ .
Ông Obama và ông Biden đều không có đủ tư cách trong các cuộc tranh luận.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.