Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liao: Trung Cộng Là Đế Quốc Với 2 Bàn Tay Đẫm Máu

23/10/201200:00:00(Xem: 5868)
Ngọc Châu
(Từ Nam Đức)

Liao Yiwu đoạt giải thưởng 25.000 Euro Hòa bình của chợ sách Đức ...

Người chiếm Giải thưởng Hòa bình dấy lên những cáo buộc chống lại phương Tây.

Nhà văn Trung Quốc, Liao Yiwu nhân dịp trao giải thưởng Hòa bình của chợ sách Đức tại Frankfurt đã lên tiếng chỉ trích gay gắt các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh. Liao, 53 t cho biết Trung Cộng là một "đế quốc coi thường con người với bàn tay đẫm máu", được giữ lại cùng đứng với nhau chỉ bởi động cơ lợi nhuận. Ông Liao đã phải ngồi bốn năm tù giam và bị tra tấn tại quê hương ông ta trước đây .

Liao đã "phác họa một bức hình mờ mịt" trong bài phát biểu của mình bằng tiếng Tàu là Trung Cộng, như một nhà nước đã tổ chức đàn áp người dân tàn bạo!. "Đế quốc đó phải sụp đổ", nhà văn Liao đã lặp đi lặp lại nhiều lần trong bài phát biểu của mình, ngay cả bằng tiếng Đức. "Đế chế vô nhân đạo với những bàn tay đẫm máu, nguyên nhân gây ra quá nhiều đau khổ trên thế giới, đống rác lớn vô hạn này phải được phá vỡ "!

Nhà văn Liao đã đưa ra ví dụ của một cậu bé chín tuổi vào ngày 4 Tháng 6 năm 1989 chỉ vì sự tò mò đã đi đến xem cuộc biểu tình trên quảng trường Thiên An Môn và bị tử thương bởi một viên đạn. Nhiều người khác bị chết trong trận mưa đạn tại thời điểm này. Tuy nhiên, cậu bé là nạn nhân trẻ tuổi nhất.
liao_yiwu_writer
Nhà văn Liao Yiwu.
Vào đầu thập niên 90, Liao là người đã bị kết án bốn năm tù giam vì tội "tuyên truyền phản cách mạng lan rộng" ở Trung Quốc, một phần vì bài thơ của ông dự đoán sự đàn áp, sự "thảm sát" (Massaker) tàn bạo các cuộc biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn vào đêm trước, gần như là tiên tri.

Sau khi ra tù, Liao đã viết loạt tài liệu có tên "Miss Hall và Bauer Kaiser" về người Tàu sống bần cùng bên lề xã hội Trung Cộng. Vì sự đàn áp liên tục của nhà cầm quyền, cuối cùng ông đã phải ra đi. Từ năm 2011, Liao sống với một học bỗng cấp cho nghệ sĩ từ dịch vụ DAAD (Deutscher Akademischer Austauschdienst) tại Đức.

Liao, một nhà văn có những tác phẩm, và thậm chí còn bị cấm đề cập đến tên của ông ở Trung Cộng, đã được trao giải Nobel Hòa bình của chợ sách Đức trị giá 25 ngàn Euro (25.000€) trong nhà thờ Thánh Phaolô. Có cả sự hiện diện của Tổng thống Đức hiện nay là ông Joachim Gauck, Thống đốc Volker Bouffier (CDU) của tiểu bang Hessen cũng như các chức sắc khác từ chính trị và xã hội tham dự.

Tác giả cũng đưa ra cáo buộc nghiêm trọng chống lại phương Tây. Ngày nay, nhiều người có quan điểm cho rằng "sự tăng trưởng kinh tế của Trung Cộng chắc chắn sẽ kéo theo những cải cách sau đó " và biến thành một nền dân chủ từ chế độ độc tài." Vì vậy, bây giờ các quốc gia một thời đã từng áp đặt trừng phạt Trung Cộng vì vụ thảm sát Thiên An Môn, muốn trở thành người đầu tiên bắt tay với kẻ đao phủ và làm ăn với họ. Họ sẽ làm điều này , mặc dù chính "đao phủ này vẫn luôn luôn còn bắt bỏ tù và giết người".

Người đứng đầu Hiệp hội Thương mại sách ở Đức, Gottfried Honnefelder ca ngợi Liao là nhà văn dân gian không biết sợ và đã hùng hồn dùng ngôn ngữ gióng lên tiếng nói "giúp những người bị trấn áp (Repression) và người dân chịu đựng sự đàn áp". Ông tranh đấu cho Nhân Phẩm Con Người, Tự Do và Dân Chủ.

Tác phẩm mới nhất của Liao "Die Kugel und das Opium" (tạm dịch là Quả Bóng và Thuốc Phiện) viết về các cuộc phỏng vấn của tác giả với những người còn sống sót trong cuộc thảm sát Thiên An Môn. Đối với những bà mẹ bị mất con cái của họ vào thời điểm đó, Liao đã sáng tác ra một bài hát, mà lần đầu tiên ông ta trình diễn vào ngày Chủ nhật 14-10-2012 vừa qua. Trong quyển sách có nói: "Con tôi, con đang cô đơn trong thế giới bên kia?"

Sau đó khán thính giả đã vỗ thay tán thưởng nhà văn Liao Yiwu thật là lâu ….

Thay lời kết:

Tình cờ đọc bài báo viết về Liao, nhìn người lại nghĩ về ta mà cảm thấy đau lòng, buồn vô tận!

Liao chỉ là một nhà văn, chẳng phải dân võ biền, nhưng không sợ sệt hay hèn nhát biểu lộ sự can đảm của ông. Liao đã công khai nói "Trung cộng là đế quốc với hai bàn tay đẫm máu (sic)".

Trong khi chúng ta ngay cả những người tự vỗ ngực xưng tên thuộc loại siêu nhân "đứng trên mọi chính kiến" cũng không dám lên tiếng là chính csVN đã ký hiến dâng đất nước cho Tàu Cộng! Công hàm phạm văn đồng ký ngày 14-09-1958 còn đó. Cái khôi hài là đã tổ chức biểu tình CHỈ chống Tàu cộng, lờ đi chuyện VC chính là thủ phạm. Dưới cái nhìn bình thường chắc chúng ta cũng phân biệt được. Nếu là "siêu nhân" thì ít ra cũng biết nhận định, biết phân tích một sự việc. Nếu Tàu cộng tự nhiên tràn sang giết hại người Việt, chúng tôi sẵn sàng tham gia chống việc này khi hoàn cảnh cho phép. Còn chỉ biểu tình chống Tàu cộng chiếm đất đai chúng ta thì phải đau lòng nói rằng, không đúng mục tiêu. Chúng ta làm sao "giải lý" được khi Tàu cộng đưa ra bằng cớ, tôi đâu cướp đất anh, thủ tướng anh ký hiến dâng chúng tôi mà??

Tôi không đánh bóng ông Liao Yiwu. Chuyện này người Đức đã làm. Liao là người Tàu mà dám nói Tàu cộng như trên. Còn chúng ta, những "siêu nhân hay ai tự cho mình là người có lập trường, đứng trên mọi chính kiến" tại sao không dám lên án VC ngay tại hải ngoại này, khi mà chúng ta được hưởng đầy đủ quyền Tự Do, trừ khi ai đó làm việc phạm pháp mới bị buộc tội?

Ngay tại Đức nói riêng hay hải ngoại nói chung (Mỹ, Pháp, Gia Nã Đại, Úc...) mà không "bày tỏ được cái dũng khí của kẻ sĩ, của người tỵ nạn cộng sản" thì làm sao dám ăn nói này kia khi về Việt Nam, khi chính họ là cá nằm trên thớt đối với bạo quyền cộng sản??. Ai có thể trả lời một cách thật logic cho tất cả những người thuộc loại phó thường dân như tôi nếu Tàu cộng nói "tôi đâu cướp, đất do thủ tướng người lãnh đạo nhà nước của anh ký dâng mà"?. Đừng coi thường sự hiểu biết của người Đức. Họ tò mò tìm hiểu khi rõ ra là mình xạo, họ sẽ khinh đâý!

Sẵn nói luôn. Có nhóm tự nhận đứng trên mọi chính kiến (sic). Nôm na, họ phải có "siêu chính kiến nào đó?". Xin tự nhiên cho biết cao kiến. Sống ở xứ Tự Do như Đức quốc chúng ta có quyền làm mọi việc, miễn sao đừng phạm pháp. Ngay cả tổng thống Đức Wulfff hay bà thủ tướng Merkel nói sai, làm bậy cũng bị người dân phê phán mà đâu ai nói người phê bình họ là thành phần phá đám này kia. Dân chủ là vậy nếu muốn nói đến dân chủ. Quyền Tự Do Ngôn Luận được hiến pháp Đức tôn trọng, và đi từ căn bản này tôi hay bất cứ ai cũng có quyền nói lên quan điểm của mình. Đơn cử một thí dụ điển hình. Có lẽ mọi người biết rằng ban tổ chức ngày biểu tình 20-10-2012 và trước đó, 17-09-2011 tại Munich chủ trương không cờ không xí thì có thể nói đây cũng là một "sáng kiến" vậy. Tuy nhiên con người sinh ra phải có cha mẹ, là con dân một quốc gia phải chấp nhận một quốc kỳ, hiến pháp...Tổ chức biểu tình không cờ không xí là quyền của họ nhưng thú thật chúng tôi chẳng biết xếp họ vào loại gì (Kategorie nào?). Vô tổ quốc chăng??. Tôi chưa tìm ra được câu trả lời thỏa đáng dù có trong đầu, nhưng làm sao so sánh với câu trả lời của đương sự! Đảng thì có Đảng Kỳ. Còn nói kiểu úp úp mở mở trong tim có một lá cờ thì hơi trừu tượng. Lá cờ nếu có mà không biểu lộ bằng hành động thì chẳng ai biết. Là người phàm tục chúng tôi "làm sao lấy thước đo được lòng người khác". Đành chịu thua!

Tóm lại, người Việt chúng ta cũng có nhiều Liao Yiwu vậy!. Ngay tại quê nhà đã có những nhà đấu tranh dân chủ thì luôn có giá trị... dựa theo tin tức phổ biến trên Internet. Họ đã dám nói và lên án chế độ dù chính họ biết sẽ gặp nhiều khó khăn. Có thể nói họ can đảm còn hơn Liao từ Đức lên án chế độ Tàu cộng là một "đế quốc (Empire) với hai bàn tay đẫm máu"!

Chúng tôi mong rằng những người dấn thân tranh đấu ở hải ngoại hãy thật lòng với mình thì mới tạo được uy tín, mới đạt được niềm tin. Những ai đã bị đánh giá là thành phần ăn chơi, thường ra vào VN không khó khăn, từng là cựu sinh viên thiên tả yêu nước, đã được VC tuyên dương hay phi chính trị (sic) nhiều năm qua nay bỗng dưng khoác lên mình cái áo màu "chống cộng (cũng tốt thôi) lộng lẫy" thì có lẽ khó chiếm được niềm tin từ quần chúng ở địa phương.

Lại càng làm cho người khác đặt vấn đề khi chính "ta" chưa rõ ràng dựa trên quan điểm và lập trường giống như nhà văn Liao Yiwu kết án Tàu cộng mặc dù ông ta là người Tàu. Vậy thì hãy tự hỏi "họ" muốn gì đây??? Câu trả lời xin nhường lại cho các bậc thức giả và độc giả.

* Ngọc-Châu_Nam-Đức (15.10 và 22.10.2012)
Tài liệu tham khảo: AFP và Yahoo-News

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.