Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Hỏi Nhiều Vị Cao Niên Nêu Ra Với Dược Sĩ Hằng Trần: Ghi Danh Vào Các Tổ Hợp Y Tế Có Bắt Buộc, Ích Lợi Không?

23/10/201200:00:00(Xem: 2345)
Từ ngày 15 tháng 10 đến 07 tháng 12 năm nay là hạn ghi danh vào các tổ hợp y tế (Cal Optima, Family Choice…) cho các bác đang hưởng chương trinh y tế Medicare của chính phủ. Hiện nay một số bác nghe nói là mình phải ghi danh vào các tổ hợp y tế thì mới đi khám bác sĩ được. Điều này thực hư ra sao? Dược sĩ Hằng Trần (Tran Pharmacy) đã cho phóng viên Việt Báo ý kiến về vấn đề này như sau:

- Hiện nay có hai hình thức bảo hiểm y tế cho người già là các chương trinh tổ hợp y tế và chương trình y tế tự do (fee for service). Nói một cách vắn tắt, nếu vào các tổ hợp y tế, thì bệnh nhân sẽ có một bác sĩ gia đình, rồi vị bác sĩ gia đình này sẽ quyết định các bước tiếp theo trong quá trinh điều trị, thí dụ như giới thiệu đi các bác sĩ chuyên khoa. Đối với chương trinh y tế tự do, bệnh nhân có quyền tự chọn bác sĩ để khám cho mình.

- Khi vào các tổ hợp y tế, thì việc đi khám bệnh sẽ bị giới hạn trong các bác sĩ thuốc tổ hợp y tế mà mình chọn. Thường thì các tổ hợp y tế chỉ phục vụ cho một County. Người ghi danh trong các tổ hợp y tế thuộc Quận Cam thì không thể khám bệnh ở Los Angeles hoặc ở các tiểu bang khác. Ngược lại, bệnh nhân trong chương trinh y tế tự do thì có thể đi khám bệnh bất cứ ở đâu trên nước Mỹ.

- Về hình thức trả tiền, đối với bệnh nhân thì không khác (miễn phí vì chính phủ trả tiền), nhưng đối với bác sĩ thì có khác. Nếu bệnh nhân vào các tổ hợp y tế, thì vị bác sĩ gia đình sẽ được chính phủ trả cho một số tiền cố định để chăm sóc bệnh nhân, bất kể bệnh nhân đi khám bao nhiêu lần trong tháng. Đối với chương trinh y tế tự do, bệnh nhân đi khám bác sĩ lần nào thì chính phủ mới trả phí cho bác sĩ lần khám đó. Đứng trên phương diện này, chính phủ sẽ có lợi vì có thể kiểm soát được ngân sách y tế cho người già. Bác sĩ gia đình cũng có lợi vì có được một khoảng thu nhập cố định hằng tháng.

- Chương trinh bảo hiểm y tế tổ hợp có chi trả cho chi phí răng, mắt (có giới hạn), trong khi chương trinh y tế tự do thì không.

- Hiện nay chưa có chuyện chính phủ bắt buộc phải tham gia vào các tổ hợp y tế. Bệnh nhân vẫn có quyền lựa chọn chương trinh y tế tự do. Đặc biệt với các bác đang hưởng Medi-Medi, các bác có thể thay đổi tổ hợp y tế, hay chương trinh y tế mà mình đã chọn bất cứ lúc nào trong năm. Chỉ có các bác chỉ có một Medicare thì mới phải chọn chương trình, hay chọn tổ hợp một năm một lần, và năm sau mới được đổi. Chính phủ đang dự định thử nghiệm tại 8 County của bang Cali việc giao các tổ hợp y tế quản lý việc chăm sóc y tế cho các bệnh nhân Medi-Medi để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, cho đến nay kế hoạch này vẫn chưa thực hiện được vì vẫn có những ý kiến chống đối. Nói tóm lại, các bác nên có đủ thông tin, nắm vững lợi hại giữa chương trinh y tế tổ hợp và y tế tự do để lựa chọn cho phù hợp với yêu cầu của mình. Không nên hoang mang vì những lời đồn đoán không có căn cứ.

Nếu có thắc mắc, các bác có thể gọi điện thoại cho Dược Sĩ Hằng Trần ở Tran Pharmacy (714) 554-3320.

(VB phỏng vấn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương