Hôm nay,  

Câu Hỏi Nhiều Vị Cao Niên Nêu Ra Với Dược Sĩ Hằng Trần: Ghi Danh Vào Các Tổ Hợp Y Tế Có Bắt Buộc, Ích Lợi Không?

23/10/201200:00:00(Xem: 4564)
Từ ngày 15 tháng 10 đến 07 tháng 12 năm nay là hạn ghi danh vào các tổ hợp y tế (Cal Optima, Family Choice…) cho các bác đang hưởng chương trinh y tế Medicare của chính phủ. Hiện nay một số bác nghe nói là mình phải ghi danh vào các tổ hợp y tế thì mới đi khám bác sĩ được. Điều này thực hư ra sao? Dược sĩ Hằng Trần (Tran Pharmacy) đã cho phóng viên Việt Báo ý kiến về vấn đề này như sau:

- Hiện nay có hai hình thức bảo hiểm y tế cho người già là các chương trinh tổ hợp y tế và chương trình y tế tự do (fee for service). Nói một cách vắn tắt, nếu vào các tổ hợp y tế, thì bệnh nhân sẽ có một bác sĩ gia đình, rồi vị bác sĩ gia đình này sẽ quyết định các bước tiếp theo trong quá trinh điều trị, thí dụ như giới thiệu đi các bác sĩ chuyên khoa. Đối với chương trinh y tế tự do, bệnh nhân có quyền tự chọn bác sĩ để khám cho mình.

- Khi vào các tổ hợp y tế, thì việc đi khám bệnh sẽ bị giới hạn trong các bác sĩ thuốc tổ hợp y tế mà mình chọn. Thường thì các tổ hợp y tế chỉ phục vụ cho một County. Người ghi danh trong các tổ hợp y tế thuộc Quận Cam thì không thể khám bệnh ở Los Angeles hoặc ở các tiểu bang khác. Ngược lại, bệnh nhân trong chương trinh y tế tự do thì có thể đi khám bệnh bất cứ ở đâu trên nước Mỹ.

- Về hình thức trả tiền, đối với bệnh nhân thì không khác (miễn phí vì chính phủ trả tiền), nhưng đối với bác sĩ thì có khác. Nếu bệnh nhân vào các tổ hợp y tế, thì vị bác sĩ gia đình sẽ được chính phủ trả cho một số tiền cố định để chăm sóc bệnh nhân, bất kể bệnh nhân đi khám bao nhiêu lần trong tháng. Đối với chương trinh y tế tự do, bệnh nhân đi khám bác sĩ lần nào thì chính phủ mới trả phí cho bác sĩ lần khám đó. Đứng trên phương diện này, chính phủ sẽ có lợi vì có thể kiểm soát được ngân sách y tế cho người già. Bác sĩ gia đình cũng có lợi vì có được một khoảng thu nhập cố định hằng tháng.

- Chương trinh bảo hiểm y tế tổ hợp có chi trả cho chi phí răng, mắt (có giới hạn), trong khi chương trinh y tế tự do thì không.

- Hiện nay chưa có chuyện chính phủ bắt buộc phải tham gia vào các tổ hợp y tế. Bệnh nhân vẫn có quyền lựa chọn chương trinh y tế tự do. Đặc biệt với các bác đang hưởng Medi-Medi, các bác có thể thay đổi tổ hợp y tế, hay chương trinh y tế mà mình đã chọn bất cứ lúc nào trong năm. Chỉ có các bác chỉ có một Medicare thì mới phải chọn chương trình, hay chọn tổ hợp một năm một lần, và năm sau mới được đổi. Chính phủ đang dự định thử nghiệm tại 8 County của bang Cali việc giao các tổ hợp y tế quản lý việc chăm sóc y tế cho các bệnh nhân Medi-Medi để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, cho đến nay kế hoạch này vẫn chưa thực hiện được vì vẫn có những ý kiến chống đối. Nói tóm lại, các bác nên có đủ thông tin, nắm vững lợi hại giữa chương trinh y tế tổ hợp và y tế tự do để lựa chọn cho phù hợp với yêu cầu của mình. Không nên hoang mang vì những lời đồn đoán không có căn cứ.

Nếu có thắc mắc, các bác có thể gọi điện thoại cho Dược Sĩ Hằng Trần ở Tran Pharmacy (714) 554-3320.

(VB phỏng vấn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.