Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Luận Obama-Ryan Sẽ Tập Trung Vào Libya và Iran

23/10/201200:00:00(Xem: 1991)
WASHINGTON - Có lẽ các hồ sơ Libya và Iran là những điểm chính trong buổi tranh luận thứ 3 giữa 2 dối thủ tranh cử TT - tuy kế sách ngoại giao không là trọng điểm mong đợi trong buổi tranh luận Obama-Romney tuần qua, cuộc tranh luận tối 22-10 sẽ tập trung hoàn toàn vào các vấn đề quốc tế.

Với cuộc điều tra vụ tấn công toà lãnh sự Benghazi chưa kết thúc và giữa lúc có tin về khả năng đối thoại giữa Washington và Tehran, trọng tâm đấu khẩu lần thứ 3 đuợc tin là xoay quanh Libya và Iran.

Cố vấn David Axelrod của phe Obama nói "Tôi không tin 1 vụ nào có ý nghĩa quyết định, tuy đang là đề tài tranh luận trong nước khi hồi phục kinh tế là vấn đề số 1".

2 đối thủ tranh luận tại Florida, là tiểu bang chao đảo có 29 phiếu cử tri đoàn. Giới quan sát chính trị tin rằng TT tại chức thường có lợi thế về kế sách ngoại giao vì có kinh nghiệm đối ngoại và tiếp cận thông tin tình báo ưu tiên.

Trước cuộc tranh luận thứ nhì, thăm dò của Pew ghi nhận đối sánh về khả năng quyết định đối ngoại Obama-Romney là 47/43, là trong phạm vi của sai số.

Trong tháng trước, đối sánh là 53/38.

Phe Obama ra sức mô tả cựu thông đốc Massachusetts là không sẵn sàng để giải quyết những vấn đề của đấu trường quốc tế, cụ thể là chuyến xuất ngoại Hè 2012, đến London, Jerusalem và Warsaw hồi Tháng 7 - vào thời gian ấy, ông Romney bị đả kích về lời phát biểu đại ý: London không chuẩn bị việc tổ chức thế vận hội 2012. Tuyên bố của ông Romney về Palestine cũng bị chỉ trích.

Về vụ toà lãnh sự tại Benghazi bị tấn công, cựu thống đốc Bill Richardson (DC-New Mexico) nhận xét "Ông Romney giống 1 tay súng cowboy đơn độc trong chính sách ngoại giao" - ông Richardson tỏ ý tiếc khi ông Romney dùng vụ Benghazi để ghi điểm chính trị.

Trong khi đó, phóng viên chính trị của báo New Yorker, ông Ryan Lizza, nhận xét "ngoại giao là đề tài quan trọng, nhưng không đủ ảnh hưởng kết quả bầu cử - theo lời ông Lizza, mọi cố gắng giải thích định hướng ngoại giao của ông Romney là lãng phí.

Trong 1 diễn biến mới, hôm Thứ Bảy báo The New York Times tiết lộ: viên chức Bạch Ốc ẩn danh cho biết Tehran đồng ý đối thoại về chương trình uranium.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.