Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Nguyễn: Văn Hóa Việt cần Chỗ Đứng ở Giáo Dục Mỹ; Bảo Nguyễn hiện là Ứng Cử Viên Hội Đồng Học Khu Garden Grove

20/10/201200:00:00(Xem: 6593)
GARDEN GROVE (VB) -- Cách đây hơn một năm, anh Nguyễn Quốc Bảo (còn có tên quen gọi trong sinh hoạt với Học Khu là: Bao Nguyen) tiếp nhận chức vụ Phó Chủ Tịch Hội Đồng Học Khu Garden Grove, thế chỗ cho tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh. Trong một thời gian ngắn ngủi như vậy, anh chàng trai trẻ 32 tuổi gốc Việt này đã dấn thân khá sâu vào các hoạt động giáo dục của một học khu đông học sinh người Việt nhất (Garden Grove), ở một quận hạt cũng đông người Việt nhất của nước Mỹ (Quận Cam).

Có việc đã làm được, nhưng cũng còn nhiều việc cần phải làm thêm nữa. Trước kỳ bầu cử vào tháng 11 tới, anh Bảo đã chia xẻ với Việt Báo về những hoài bão của mình, nếu anh tiếp tục được tín nhiệm trong nhiệm kỳ 4 năm kế tiếp tại Hội Đồng Học Khu Garden Grove.

Điều anh Nguyễn Quốc Bảo tâm đắc nhất trong nhiệm kỳ vừa qua là đề nghị về ảnh hưởng chương trình song ngữ lần đầu tiên được chấp thuận tại Học Khu Garden Gorve kể từ tháng 02 2012. Những học sinh tốt nghiệp trung học, ngoài Anh Ngữ là ngôn ngữ chính, được khuyến khích sử dụng thành thạo thêm một ngữ thứ hai nữa. Thí dụ đối với học sinh gốc Việt thì đó là tiếng Việt, còn đối với học sinh gốc Mễ thì đó là tiếng Tây Ban Nha… Anh Bảo là người đã phụ trách công tác soạn đề thi cho Tiếng Việt. Những học sinh qua được kỳ thi ngôn ngữ thứ hai này sẽ có chứng nhận trên bằng tốt nghiệp, có giá trị được công nhận bởi các trường đại học của tiểu bang Cali. Trong thời buổi toàn cầu hóa như hiện nay, việc học sinh biết nhiều ngôn ngữ là cần thiết, và điều này cũng đồng hành với ước mong muốn bảo tồn ngôn ngữ Việt trên đất Mỹ của cộng đồng chúng ta.

Anh Bảo là người đầu tiên tổ chức tiệc vinh danh các em học sinh thủ khoa và á khoa của Học Khu Garden Grove trong kỳ tốt nghiệp trung học vào tháng 06 năm 2012 vừa qua. Thật đáng tự hào khi hầu hết thủ khoa và á khoa đều là các em học sinh gốc Việt. Anh Bảo hy vọng rằng những buổi tiệc vinh danh thủ khoa-á khoa như vậy sẽ được tổ chức hằng năm tại học khu Garden Grove, và mở rộng ra các học khu khác. Vinh danh và khen thưởng những tài năng trẻ, niềm hãnh diện của cộng đồng chúng ta là một việc làm rất đáng được ủng hộ trong tương lai.
bao_nguyen_tetvietflag_medium
Phó Chủ Tịch Hội Đồng Học Khu Garden Grove Nguyễn Quốc Bảo tại Hội Chợ Tết Sinh Viên 2012.
Một số việc anh Bảo đã làm cũng đáng nhắc đến như xin quĩ hỗ trợ giáo dục cho con nhà nông tại Học Khu Garden Grove, ngăn chận việc cắt chương trình dạy Anh Ngữ ESL dành cho người Việt lớn tuổi tại Coastline Community College District…

Anh Bảo cảm thấy nhiều trọng trách khi làm việc trong Học Khu Garden Grove, nơi có nhiều học sinh gốc Việt nhất tại Quận Cam, nơi mà những người đi trước như Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh đã làm được nhiều điều có ý nghĩa cho cộng đồng chúng ta, trong đó có việc đưa tiếng Việt vào chương trình giảng dạy chính thức ở cấp bậc trung học. Trong nhiệm kỳ kế tiếp, anh Bảo muốn tiếp tục làm nhiều hơn nữa. Anh muốn chương trinh song ngữ được bắt đầu từ các lớp nhỏ hơn. Anh muốn đưa văn hóa, lịch sử Việt vào chương trình giảng dạy của học khu Garden Grove. Dự định trong niên học tới, sẽ có một chương trình thí điểm cho môn học Vietnamese American Study, được công nhận bởi các trường đại học. Trong một xã hội đa văn hóa như ở Mỹ, việc các em học sinh gốc Việt được học về nguồn gốc của mình, vì sao mình có mặt trên xứ Mỹ này… trong chương trình giảng dạy chính thức của nhà trường là một điều cần thiết và đáng tự hào. Anh Bảo cũng nhấm mạnh thêm là kế hoạch mở rộng chương trình song ngữ, chương trình Lịch Sử Người Mỹ gốc Việt sẽ cần có thêm giáo viên giảng dạy, điều đó dẫn đến khả năng tạo thêm công việc làm cho cộng đồng người Việt chúng ta.

Câu hỏi đặt ra là liệu cộng đồng người Việt của mình, cùng với những Ủy Viên Giáo Dục gốc Việt như anh Bảo có khả năng làm được những cải tổ như vậy không? Theo anh Bảo, điều này có thể làm được, miễn là phụ huynh gốc Việt ý thức được quyền lợi của mình, và kết hợp chặt chẽ với Ủy Viên Học Khu. Anh Bảo mong muốn phụ huynh gốc Việt tận dụng tính dân chủ đã có sẵn trong truyền thống các trường trung học công lập của Mỹ. Đoàn kết lại, có tiếng nói mạnh mẽ đối với nhà trường, phụ huynh có thể tham gia vào quyết định về các môn học giảng dạy, đòi hỏi được những quyền lợi chính đáng cho con em mình. Ở nhiều học khu khác như Santa Monica, Santa Ana… phụ huynh đã làm được điều đó. Riêng ở học khu Garden Grove, cho dù học sinh gốc Việt chiếm đa số tại nhiều trường, nhưng phụ huynh chúng ta chưa phát huy được tiếng nói của mình. Điều này dẫn đến việc con em chúng ta phải theo học một số chương trình giảng dạy không phù hợp. Anh Bảo cho biết các em học sinh lớp 7, lớp 8 ở Học Khu Garden Grove đang phải học một ngày 2 giờ Toán, 2 giờ Anh Ngữ theo kiểu “nhồi sọ” ở Việt Nam. Học chỉ để có khả năng đối phó với các kỳ thi là chính, mà thiếu đi những môn học phát triển tính sáng tạo, khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tế. Học như vậy là đi ngược lại với truyền thống phát triển toàn diện và thực dụng của nền giáo dục Hoa Kỳ. Chẳng lẽ chúng ta bỏ quê hương ra đi để đưa con em mình thoát ra khỏi nền giáo dục lạc hậu, từ chương ở Việt Nam, mà sang đến Mỹ lại thấy con mình tiếp tục trở lại với khuynh hướng giáo dục kiểu này? Học Khu Santa Ana đã đẩy được chương trình học kiểu này ra khỏi các trường của mình. Nếu đoàn kết lại và có tiếng nói chung, các phụ huynh của Học Khu Garden Grove cũng sẽ làm được điều tương tự.

Con đường cải tổ giáo dục còn dài và còn nhiều gian truân trong bối cảnh ngân sách thâm thủng hiện tại. Chúc anh Nguyễn Quốc Bảo có cơ hội ở lại thêm một nhiệm kỳ nữa tại Học Khu Garden Grove. Những con người trẻ tuổi dấn thân, giàu kiến thức và nghị lực như anh sẽ hỗ trợ đắc lực cho các bậc phụ huynh và học sinh gốc Việt trong Học Khu Garden Grove.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.