Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Nguyễn: Văn Hóa Việt cần Chỗ Đứng ở Giáo Dục Mỹ; Bảo Nguyễn hiện là Ứng Cử Viên Hội Đồng Học Khu Garden Grove

20/10/201200:00:00(Xem: 7271)
GARDEN GROVE (VB) -- Cách đây hơn một năm, anh Nguyễn Quốc Bảo (còn có tên quen gọi trong sinh hoạt với Học Khu là: Bao Nguyen) tiếp nhận chức vụ Phó Chủ Tịch Hội Đồng Học Khu Garden Grove, thế chỗ cho tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh. Trong một thời gian ngắn ngủi như vậy, anh chàng trai trẻ 32 tuổi gốc Việt này đã dấn thân khá sâu vào các hoạt động giáo dục của một học khu đông học sinh người Việt nhất (Garden Grove), ở một quận hạt cũng đông người Việt nhất của nước Mỹ (Quận Cam).

Có việc đã làm được, nhưng cũng còn nhiều việc cần phải làm thêm nữa. Trước kỳ bầu cử vào tháng 11 tới, anh Bảo đã chia xẻ với Việt Báo về những hoài bão của mình, nếu anh tiếp tục được tín nhiệm trong nhiệm kỳ 4 năm kế tiếp tại Hội Đồng Học Khu Garden Grove.

Điều anh Nguyễn Quốc Bảo tâm đắc nhất trong nhiệm kỳ vừa qua là đề nghị về ảnh hưởng chương trình song ngữ lần đầu tiên được chấp thuận tại Học Khu Garden Gorve kể từ tháng 02 2012. Những học sinh tốt nghiệp trung học, ngoài Anh Ngữ là ngôn ngữ chính, được khuyến khích sử dụng thành thạo thêm một ngữ thứ hai nữa. Thí dụ đối với học sinh gốc Việt thì đó là tiếng Việt, còn đối với học sinh gốc Mễ thì đó là tiếng Tây Ban Nha… Anh Bảo là người đã phụ trách công tác soạn đề thi cho Tiếng Việt. Những học sinh qua được kỳ thi ngôn ngữ thứ hai này sẽ có chứng nhận trên bằng tốt nghiệp, có giá trị được công nhận bởi các trường đại học của tiểu bang Cali. Trong thời buổi toàn cầu hóa như hiện nay, việc học sinh biết nhiều ngôn ngữ là cần thiết, và điều này cũng đồng hành với ước mong muốn bảo tồn ngôn ngữ Việt trên đất Mỹ của cộng đồng chúng ta.

Anh Bảo là người đầu tiên tổ chức tiệc vinh danh các em học sinh thủ khoa và á khoa của Học Khu Garden Grove trong kỳ tốt nghiệp trung học vào tháng 06 năm 2012 vừa qua. Thật đáng tự hào khi hầu hết thủ khoa và á khoa đều là các em học sinh gốc Việt. Anh Bảo hy vọng rằng những buổi tiệc vinh danh thủ khoa-á khoa như vậy sẽ được tổ chức hằng năm tại học khu Garden Grove, và mở rộng ra các học khu khác. Vinh danh và khen thưởng những tài năng trẻ, niềm hãnh diện của cộng đồng chúng ta là một việc làm rất đáng được ủng hộ trong tương lai.
bao_nguyen_tetvietflag_medium
Phó Chủ Tịch Hội Đồng Học Khu Garden Grove Nguyễn Quốc Bảo tại Hội Chợ Tết Sinh Viên 2012.
Một số việc anh Bảo đã làm cũng đáng nhắc đến như xin quĩ hỗ trợ giáo dục cho con nhà nông tại Học Khu Garden Grove, ngăn chận việc cắt chương trình dạy Anh Ngữ ESL dành cho người Việt lớn tuổi tại Coastline Community College District…

Anh Bảo cảm thấy nhiều trọng trách khi làm việc trong Học Khu Garden Grove, nơi có nhiều học sinh gốc Việt nhất tại Quận Cam, nơi mà những người đi trước như Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh đã làm được nhiều điều có ý nghĩa cho cộng đồng chúng ta, trong đó có việc đưa tiếng Việt vào chương trình giảng dạy chính thức ở cấp bậc trung học. Trong nhiệm kỳ kế tiếp, anh Bảo muốn tiếp tục làm nhiều hơn nữa. Anh muốn chương trinh song ngữ được bắt đầu từ các lớp nhỏ hơn. Anh muốn đưa văn hóa, lịch sử Việt vào chương trình giảng dạy của học khu Garden Grove. Dự định trong niên học tới, sẽ có một chương trình thí điểm cho môn học Vietnamese American Study, được công nhận bởi các trường đại học. Trong một xã hội đa văn hóa như ở Mỹ, việc các em học sinh gốc Việt được học về nguồn gốc của mình, vì sao mình có mặt trên xứ Mỹ này… trong chương trình giảng dạy chính thức của nhà trường là một điều cần thiết và đáng tự hào. Anh Bảo cũng nhấm mạnh thêm là kế hoạch mở rộng chương trình song ngữ, chương trình Lịch Sử Người Mỹ gốc Việt sẽ cần có thêm giáo viên giảng dạy, điều đó dẫn đến khả năng tạo thêm công việc làm cho cộng đồng người Việt chúng ta.

Câu hỏi đặt ra là liệu cộng đồng người Việt của mình, cùng với những Ủy Viên Giáo Dục gốc Việt như anh Bảo có khả năng làm được những cải tổ như vậy không? Theo anh Bảo, điều này có thể làm được, miễn là phụ huynh gốc Việt ý thức được quyền lợi của mình, và kết hợp chặt chẽ với Ủy Viên Học Khu. Anh Bảo mong muốn phụ huynh gốc Việt tận dụng tính dân chủ đã có sẵn trong truyền thống các trường trung học công lập của Mỹ. Đoàn kết lại, có tiếng nói mạnh mẽ đối với nhà trường, phụ huynh có thể tham gia vào quyết định về các môn học giảng dạy, đòi hỏi được những quyền lợi chính đáng cho con em mình. Ở nhiều học khu khác như Santa Monica, Santa Ana… phụ huynh đã làm được điều đó. Riêng ở học khu Garden Grove, cho dù học sinh gốc Việt chiếm đa số tại nhiều trường, nhưng phụ huynh chúng ta chưa phát huy được tiếng nói của mình. Điều này dẫn đến việc con em chúng ta phải theo học một số chương trình giảng dạy không phù hợp. Anh Bảo cho biết các em học sinh lớp 7, lớp 8 ở Học Khu Garden Grove đang phải học một ngày 2 giờ Toán, 2 giờ Anh Ngữ theo kiểu “nhồi sọ” ở Việt Nam. Học chỉ để có khả năng đối phó với các kỳ thi là chính, mà thiếu đi những môn học phát triển tính sáng tạo, khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tế. Học như vậy là đi ngược lại với truyền thống phát triển toàn diện và thực dụng của nền giáo dục Hoa Kỳ. Chẳng lẽ chúng ta bỏ quê hương ra đi để đưa con em mình thoát ra khỏi nền giáo dục lạc hậu, từ chương ở Việt Nam, mà sang đến Mỹ lại thấy con mình tiếp tục trở lại với khuynh hướng giáo dục kiểu này? Học Khu Santa Ana đã đẩy được chương trình học kiểu này ra khỏi các trường của mình. Nếu đoàn kết lại và có tiếng nói chung, các phụ huynh của Học Khu Garden Grove cũng sẽ làm được điều tương tự.

Con đường cải tổ giáo dục còn dài và còn nhiều gian truân trong bối cảnh ngân sách thâm thủng hiện tại. Chúc anh Nguyễn Quốc Bảo có cơ hội ở lại thêm một nhiệm kỳ nữa tại Học Khu Garden Grove. Những con người trẻ tuổi dấn thân, giàu kiến thức và nghị lực như anh sẽ hỗ trợ đắc lực cho các bậc phụ huynh và học sinh gốc Việt trong Học Khu Garden Grove.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.