Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

51% Cử Tri Mỹ: Obama Hiểu Rõ Khó Khăn Của Dân Hơn Romney

17/10/201200:00:00(Xem: 2958)
HEMPSTEAD, New York - Đúng 3 tuần trước ngày bầu cử, TT Obama và cựu thống đốc Romney tranh luận lần thứ nhì trên màn ảnh nhỏ - lần này có thể đưa tới định hướng mới trong tổng tuyển cử.

Trong 1 e-mail phóng đi hôm Thứ Hai, lần đầu tiên ông Obama nhận rằng cuộc tranh đua là "khít nút", và rằng ưu thế của ông trước cuộc tranh luận thứ nhất đã bị thu hẹp hay biến mất.

Trong khi đó, ông Romney loan báo nhiệt tình của cảm tình viên đang tăng.

Giới quan sát nhận thấy 5 điểm có thể đuợc trông đợi trong cuộc tranh luận thứ nhì.

Trước hết, ông Obama sẽ bù đắp sự thiếu chủ động trong lân trước. Lần này, ông Obama định tỏ ra quả quyết hơn về việc làm và thiện chí đấu tranh vì những giá trị đã giúp ông thắng 4 năm trước. Nhưng, chỉ trích trong 1 cuộc tranh luận theo kiểu hội thảo cộng đồng thường là khó, khi trọng tâm tập trung vào mỗi cử tri lưỡng lự đặt câu hỏi.

Phát ngôn viên Jen Psaki của ban vận động Obama nói "Ông Obama sẽ tỏ ra cuơng quyết nhưng tôn trọng trong việc giải thích hồ sơ thành tích vào lúc chúng tôi trông đợi ông Romney che giấu và diễn giải sai các chính sách của ông ấy".

Về phần mình, cựu thống đốc Massachusetts ra sức thuyết phục cử tri tin rằng ông hiểu cuộc sống chật vật của thuờng dân, là thách thức ông phải đối đầu qua những thắc mắc của cử tọa.

Thăm dò mới nhất của ABC News/Washington Post ghi nhận 51% cử tri thấy ông Obama hiểu rõ hơn các khó khăn của người dân, so với 42% của ông Romney. Ông Obama ghi điểm cao hơn về sự thân thiện và khả ái (đối sánh 58/32) - về trung thực và đáng tin cậy, đối sánh Obama/Romney là 55/47.


Nhà báo cho biết ông Romney đã thực tập nhiều về trả lời những câu hỏi tình cờ của cử tri, qua 23 buổi hội thảo cộng đồng - ông Obama chỉ mới dự 1 lần hội thảo như thế, hồi Tháng 7.

Về bộ điệu trong lúc tranh luật, giới chuyên môn tin rằng phong cách là vấn đề. Ban vận động của ông Obama cho biết TT sẽ tỏ ra sinh động hơn - ban vận động của cựu thống đốc nói: Romney sẽ vẫn là Romney.

Về vai trò của nhà điều hợp, ký giả Candy Crowley báo trước có thể lèo lái cuộc tranh luận, bằng cách nhắc nhở ứng viên chịu trách nhiệm về điều đã nói hay chưa nói. Bà nêu thí dụ "Thưa ngài, là cam mà ngài nói là táo - ngài có thể trả lời về cam không?". Bà cả quyết: người điều hợp có thể mở rộng cuộc thảo luận, như trong các buổi tranh luận kiểu hội thảo năm 2004 và 2008, bằng cách nêu ra câu hỏi bổ túc, và điều hướng cuộc thảo luận.

Điểm thứ 4 là cử tri có thể nêu ra 1 câu hỏi khác thuờng - như ông Frank Newport, nhà khảo sát của Gallup, giải thích "Chúng ta không biết cử tọa định hỏi gì". Theo ông, hội thảo là lúc cho phép người dân trung bình chất vấn, và nhà khảo sát cảm thấy bị thu hút bởi những ý nghĩ trong đầu cử tri.

Khoảng 80 cư dân quận Nassau (New York) thuộc mọi thành phần dự buổi tranh luận tối Thứ Ba - họ nộp câu hỏi cho nhà điều hợp Candy Crowley và bà tuyển chọn để nêu ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự.
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.