Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Đạo Đường Aikido Lên Đai, Diễn Võ, Tưởng Niệm

16/10/201200:00:00(Xem: 4181)
WESTMINSTER (VB) -- Ngày Chủ Nhật 14-10-2012, một buổi lễ đã trang trọng tổ chức ở Đạo Đường Westminster Aikikai từ 10 giờ sáng tới 2 giờ chiều để tưởng niệm Thầy Đặng Thông Trị (1928-1995) trong dịp lễ gỗ thứ 17.

Chương trình buổi lễ kéo dài từ 10 giờ sáng với hàng trăm võ sư, võ sinh và phụ huynh tham dự.

Trong buổi lễ còn có lễ thăng cấp qua nhiều đẳng cấp cho cá võ sinh. Đặc biệt còn có phần biểu diễn võ thuật, với phương châm tự vệ, môn võ Aikido dịp này đã cho thấy kỹ thuật để những người vóc dáng nhỏ tự vệ trước người có vóc dáng lớn hơn, kỹ thuật người tay không chống lại người cầm vũ khí.

Giáo Sư Đặng Thông Phong đã chào mừng các quan khách, quý phụ huynh và võ sinh trước khi nói về cố Giáo Sư Đặng Thông Trị, người đã gây dựng môn Aikido tại Việt Nam. GS Phong cũng giải thích về tông chỉ Aikido rằng đây là môn Võ Đạo của Hòa Hợp và Tình Thương.

Đạo đường, và các võ sinh thăng cấp đai đen hôm Chủ Nhật dịp này đã tặng hoa cho quý phụ huynh để cảm ơn đã kiên nhẫn, khuyến khích, hỗ trợ, chở con đi học Aikido nhiều năm.

Ba tân võ sinh đai đen, những người vừa mới lên đẳng shodan (đai đen một đẳng), đã thay mặt cho các võ sinh d=tặng hoa Giáo Sư Đặng Thông Trị.
aikido_dang_oct_2012__9_
Giáo Sư Đặng Thông Phong đọc diễn văn hôm Chủ Nhật 14-10-2012.
Nữ võ sinh tân đai đen Jennifer Le trong bài nói chuyện đã bày tỏ lời cảm ơn Giáo Sư Đặng Thông Phong, và giải thích về Aikido rằng môn võ này thực ra là tình thương, và pháp dạy là lưu chuyển như nước. Cô nói, Aikido đã giúp cho võ sinh tự kiểm soát mình, giúp tự vệ bản thân, giúp cho có một nếp sống an toàn hơn.

Anh Dennis Nguyễn trong bài nói chuyện kể rằng anh được ba mẹ đưa tới Đạo đường học môn Aikido từ năm 7 tuổi, nói rằng các võ sinh đều mang ơn phụ huynh đã kiên nhẫn hỗ trợ, đóng tiền và khuyến khích con họ môn võ này vì Aikido là hòa bình, học Aikido là mang tới hòa bình, chia sẻ hòa bình để có được hòa hợp và tình thương.

Đạọ Hồ, một tân võ sinh đai đen lớn tuổi với mái tóc đã nhiều sợi trắng trong bài nói chuyện đã kể rằng những ngườit uổi lớn khi học ở đây đã tới vào cuối tuần, tập từ 7 giờ sáng, nhưng nhiều lúc ngã lòng và mệt mỏi thì lòng anh lúc nào nhớ ra rằng từ 6:30 giờ sáng đã có một vị Thầy tới Đạo đường chờ sẵn: đó là Giáo sư Đặng Thông Phong, tuy đã 77 tuổi nhưng luôn luôn khích lệ, giúp đỡ, hướng dẫn từng võ sinh một.

Sau đây là trích từ bài nói chuyện của GS Đặng Thông Phong hôm 14-10-2012, trong Lễ Tưởng Niệm Thầy Đặng Thông Trị lần thứ 17.

“Kính thưa quý vị

Thay mặt Tổng cuộc Tenshinkai Aikido, chúng tôi xin chào mừng toàn thể quí vị hiện diện ngày hôm nay để cùng nói lên sự biết ơn người Thầy tiên phong đã gây dựng bộ môn Aikido tại Việt Nam.
aikido_dang_oct_2012__59_
Chụp ảnh lưu niệm với các võ sinh mới lên đai vàng và cam.
Kính thưa quí vị và cùng toàn thể môn sinh cho tôi được trình bày sơ lược và ngắn gọn về cuộc đời của Thầy Đặng Thông Trị.

Ông sinh ngày 17 tháng 11 năm 1928 tại Thừa Thiên (Huế). Những năm 1940-42?, ông theo cha vào Nam lánh nạn thực dân Pháp cùng với người em thứ 5 là Đặng Thông Thi. Lúc thiếu thời, giáo sư Trị được người anh rể là Bác sĩ Nguyễn Anh Tài dạy cho Thiếu Lâm và quyền Anh (boxe Anglais). Sau nhiều tháng công phu luyện tập, ông đã có lần áp dụng nó trong một vài trường hợp để tự vệ. Cuối năm 1949, ông du học tại Pháp và có luyện tập thêm môn Nhu Đạo (Judo). Nhưng vì vóc dáng nhỏ người, sự tiến bộ của ông bị hạn chế trong môn này, do đó vị thầy của ông khuyên ông nên chuyển sang học môn Aikido.

Thoạt tiên môn Aikido không được ông ưa thích mấy, nhưng dần dần ông thông hiểu hơn và nhanh chóng hấp thụ môn này khiến kỹ thuật của ông đạt đến mức độ thật cao chỉ trong một thời gian ngắn.

Năm 1958, sau khi tốt nghiệp ở Viện Đại học Paris về khoa Tội Phạm Học, giáo sư Trị trở về nước và làm việc tại Bộ Thanh Niên dưới thời Đệ Nhất Cộng Hòa. Ông thành lập Tổng cuộc Nhu Đạo Việt Nam và cũng lần đầu tiên ông giới thiệu môn Aikido đến quần chúng Việt Nam tại Hội Võ Thuật Hàn Bái Đường.

Năm 1960, ông thành lập Hội Hiệp Khí Nhu Đạo Việt Nam. Thoạt đầu ông được ông Cao Xuân Vỹ, nguyên Tổng Trưởng Thanh Niên và Thể Thao mời phụ trách 2 bộ môn Nhu Đạo và Hiệp Khí Đạo như một chuyên viên của Bộ. Ngoài Đạo đường trung ương ra, giáo sư Trị còn dạy cho Đoàn Thanh Nữ Cộng Hòa, Trung Tâm Huấn Luyện Thanh Niên Trung Cấp Nguyễn Trãi và Sân Vận Động Cộng Hòa…

Vì thời gian quá ngắn ngủi, giáo sư Trị chỉ đặt được nền móng căn bản cho bộ môn, và sau đó có sự hỗ trợ của võ sư Mutsuro Nakazono, vị Thầy của giáo sư Trị lúc còn ở bên Pháp.

Tháng 10 năm 1964, ông sang Hoa kỳ để dạy Judo và Aikido do một Hội võ thuật ở Monterey, California mời. Sau đó ông huấn luyện cho Sở Cảnh sát Monterey. Ông cũng có một phòng tập riêng tại Sacramento dạy nhiều bộ môn võ thuật khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn là Aikido.

Giáo sư Trị mất ngày 12 tháng 10 năm 1995 sau một cơn bạo bệnh ung thư cổ họng. Có thể nói nền võ học thế giới mất đi một viên ngọc quí hiếm hoi và nhân loại thì đã mất một trong những thành đạt Tinh Thần Võ Đạo cao quí nhất…
aikido_dang_oct_2012__58_
Chụp ảnh lưu niệm với các tân shodan (võ sinh đai đen một đẳng).
Nhân dịp kỷ niệm ngày giỗ lần này của Giáo sư Đặng Thông Trị, tôi xin tóm tắt lại việc hình thành võ phái của chúng ta:

Năm 1925, khi đã 30 tuổi, sau rất nhiều lần tỷ thí với các võ sư và chưa hề chiến bại, Tổ Sư Ueshiba Morihei tự hỏi quật ngã địch thủ và đánh gục kẻ khác, chiến đấu và đàn áp họ nhưng không kiểm soát được ý chí của bản thân mình, như thế để làm gì? Và ngài đã quyết định thực hành một lối sống vô cùng khổ hạnh, tìm đến các chùa chiền nổi tiếng để tịnh tâm, tìm đến những nơi tĩnh mịch để quán tưởng, thậm chí ngâm mình dưới thác nước giá buốt như trước đó 300 năm, Samurai Miyamoto Musashi đã từng làm với tâm nguyện được khai mở huệ nhãn và đạt giác ngộ. Cuối cùng, Tổ Sư Ueshiba Morihei đã mặc khải được võ thuật là tình yêu của trời đất, vũ trụ. Ngài từng nói rằng, tập luyện võ nghệ với mục đích tiên khởi không phải để đánh bại kẻ khác mà ở chỗ thực hành lòng yêu mến trời đất trong chính bản thân mình. Từ đấy, Tổ Sư đã toàn tâm, toàn ý truyền bá tư tưởng đó đến các môn đồ của mình thông qua môn phái võ thuật mà ngài sáng lập mang tên Aikido vào năm 1942.

Hôm nay tôi xin mượn lời của Tổ Sư đã thường giải thích về môn phái Aikido trong những lần ngài thuyết trình trước công chúng để nhắc nhở tất cả môn sinh các cấp của Tenshinkai Aikido: “Võ đạo không phải là công cụ để đánh ngã hay hạ gục đối phương bằng sức mạnh hay vũ khí. Cũng không phải là để đưa thế giới đến sự huỷ diệt bằng vũ khí hay bằng các phương thức phi truyền thống. Võ đạo thực sự là sự sắp xếp lại năng lượng bên trong của vũ trụ, bảo vệ nền hoà bình thế giới, tạo dựng và gìn giữ mọi thứ hoà hợp trong tự nhiên của nó. Luyện tập võ đạo để nâng cao sức mạnh, của thân thể, tâm hồn, tình thương đấng Kami, vị thần đem lại, gìn giữ và nuôi dưỡng vạn vật trong thiên nhiên”…

Và những di ngôn cuối cùng của tổ sư là: “Aikido chính là võ đạo thực thụ, là phương tiện yêu thương của vũ trụ. Đó là người bảo vệ vạn vật, là phương tiện để mọi thứ có sự sống ở vị trí riêng của mình. Đó là nguồn sáng tạo, không chỉ của võ đạo mà còn của vạn vật, nuôi dưỡng sự trưởng thành và phát triển đó…”

Tôi xin lưu ý: Bổn phận của chúng ta, những môn đồ của Aikido là phải có trách nhiệm gì với thế hệ mai sau chứ không phải chỉ đến tập rồi ra về! Nhất là các bạn Huấn Luyện Viên đối với môn sinh của mình ra sao để khỏi phụ lòng Phụ Huynh đã giao phó con em mình cho Nhà Trường mà các bạn là tấm gương để các em, các cháu noi theo.
aikido_dang_oct_2012__35_
Một chiêu thức Aikido, mềm như nước nhưng cũng mạnh như nước.
Một lần nữa, thay mặt toàn thể môn sinh Tenshinkai Aikido, chúng tôi xin ghi nhận sự biết ơn sâu xa về sự hỗ trợ của giới truyền thông báo chí và các đài truyền hình đã hết lòng giúp đỡ cho Tổng cuộc Tenshinkai Aikido trong thời gian qua để quảng bá đến quần chúng một môn Võ Đạo của sự Hòa Hợp và Tình Thương, không dùng võ lực để tấn công hay uy hiếp người khác mà để rèn luyện chính bản thân với châm ngôn là luyện tập để tự thắng mình là chính yếu.”

Cũng cần nhắc rằng, từ thời còn trẻ, Thầy Đặng Thông Phong đã từng là võ sư nhiều năm dạy các môn võ Judo, Thiếu Lâm Hàn Bái, Taekwondo, và rồi sau đó suốt một đời gắn bó với Aikido, một môn võ được nhiều thế hệ người Việt trong và ngoài nước xem như đồng hóa với tên tuổi và cuộc đời của Thầy. Giáo sư Đặng Thông Phong không chỉ nổi tiếng trong giới người Việt trong và ngoàì nước, mà còn cả trên giới võ học thế giới.

Không chỉ dạy võ, Giaó Sư Đặng Thông Phong còn sáng tác sách dạy võ Aikido, trong đó có một số sách đã bán trên mạng Amazon.com, nơi đang lưu hành 3 tác phẩm Anh ngữ về Aikido của tác giả Đặng Thông Phong:

-- Aikido Basics, xuất bản năm 2003;

-- Aikido Weapons Techniques: The Wooden Sword, Stick, and Knife of Aikido, năm 2006; và

-- Advanced Aikido, năm 2006 - tất cả đều ký tên chung với Lynn Seiser, một bác sĩ tâm lý và là một võ sư nhiều thập niên, cũng là học trò Thầy Phong.

Hiện thời, gần như hàng ngaỳ, Giáo Sư Đặng Thông Phong đều có mặt ở Đạo đường Westminster Aikikai Dojo tại địa chỉ: 8562 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683. Tel (714) 894-1003. Web: www.tenshinkai.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.