Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Băng Đảng Việt Quậy Canada, Bắn Giữa Phố

09/03/200000:00:00(Xem: 4502)
EDMONTON (Reuters) - Khu ngoại ô phía West Edmonton vốn nổi tiếng như một khu thương xá lớn nhất thế giới, với những khu trưng bày hàng bán lẻ choáng ngợp, với khu giải trí có suối nước và lằn xe chạy roller coaster trong thương xá, đã thu hút hàng ngàn các gia đình mỗi năm.
Nhưng trong một buổi chiều tuyết phủ của mùa đông nầy, sự yên tĩnh và sạch sẽ của khu phố đã bị phá vỡ bởi những loạt súng nổ và cảnh rượt đuổi khẩn cấp giữa Cảnh sát với một chiếc xe đang chạy trốn. Cảnh nầy đã nhanh chóng trở nên quen thuộc đối với cư dân của thành phố Alberta.
Khi chiếc xe va mạnh vào một chiếc xe khác, cảnh sát đã ra lệnh cho người trên xe ra và nằm xuống mặt dường nhựa băng giá. Vài giây sau đó, người lái chiếc xe, Long Duy Hoang, với biệt danh “Crazy Jimmy” nổ súng.
Ba nhân viên cảnh sát đã bắn trả lại nhiều lần. Đạn trúng Huang, một “trưởng ban kỷ luật” của một băng đảng ma túy gốc Châu Á của thành phố. Y chết hai ngày sau đó, thêm một cái chết vào thế giới tội ác đang leo thang và ngự trị tại thành phố Canada có 650,000 dân nầy.
Edmonton từ lâu được xem như một trung tâm bán lẻ và trung tâm cung cấp cho những người dân trong ngành công nghiệp dầu phía tây Canada, nhưng cảnh sát nói rằng nó đã nhanh chóng trở thành điểm được nghi ngờ như là một trung tâm vận chuyển ma túy phía Bắc và nạn bạo hành của các băng đảng gốc Châu Á.
“Phần lớn những người dân bình thường không chứng kiến được các hoạt động bạo lực của các băng đảng, nhưng giờ đây, cảnh rượt bắn nhau đã trở nên rành rành trước mắt”, Constable Gerhard Hiob, một trong các nhân viên cảnh sát có nhiệm vụ kiểm soát các hoạt động băng đãng, tuyên bố.

Những hoạt động băng đảng bao gồm vận chuyển các chất ma túy, cờ bạc, mại dâm, lừa gạt bằng thẻ tín dụng, đã dẫn tới ít nhất hàng chục cái chết trong năm năm qua, và các hoạt động bạo lực vẫn tiếp tục leo thang.


CUỘC CHIẾN BĂNG ĐÃNG TOÀN LỰC ĐÁNG LO NGẠI
Cuộc chiến giữa các băng đảng Việt Nam để dành quyền kiểm soát cũng liên hệ đến mấy màn giết nhua ở Vancouver và giới chức có thẩm quyền đã lo ngại rằng miền tây Canada đang đứng bên bờ của một cuộc chiến băng đảng toàn lực kéo theo những nhóm băng đảng gốc Châu Á khác và các tổ chức tội phạm không có gốc Châu Á.
Cảnh sát và các thành viên của Cộng Đồng Việt Nam ở Edmonton nói rằng có một đường dây phức tạp trong các nhóm băng đảng liên kết các hoạt động thông qua các tổ chức văn hóa và thương mại, những tổ chức nầy là bề mặt của các tổ chức tội phạm.
“Hoang Phung”, không dùng tên thật vì sợ tính mạng bị đe dọa, là một trong các thuyền nhân trong các nhóm đầu tiên chạy trốn khỏi Việt Nam, đã đến Canada trên 20 năm. Ông không ngạc nhiên khi rất nhiều những người tỵ nạn hướng đến với tội ác.
“Họ đã sống trong các trại tỵ nạn. Gian lận chính phủ là cách để sống sót. Họ đã dùng của đút lót để mua đường trốn thoát khỏi đất nước”, Phung nói.
Khi đã vào Canada, một số người tị nạn lợi dụng các dịch vụ xã hội, thường là phải gian lận welfare, trong khi những người khác hướng về các tội phạm có tổ chức và vận chuyển ma túy và trà trộn vào các tổ chức văn hóa.
Tuy nhiên, chuyện băng đảng trà trộn vào cộng đồng đã bị bác bỏ bởi Tran Tran, cựu chủ tịch Edmonton Viets Association, người nói là trong suốt 16 năm hoạt động trong hội, ông không thấy chứng cớ có băng đảng kiểm soát nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.