Nhà Văn Vn Đạp Xe Xuyên Việt, 12 Nxb Mỹ Dành In Sách

10/10/199900:00:00(Xem: 5951)
SAN FRANCISCO — Báo San Francisco Examiner vừa viết về một nhà văn gốc Việt, người kể lại chuyện đạp xe đạp du lịch của chính anh tại Mễ Tây Cơ, Nhật Bản, và cuối cùng là Việt Nam trong một tác phẩm được nhiều nhà xuất bản Hoa Kỳ tranh nhau phát hành.
Lớn lên ở San Jose, Andrew X. Pham chưa bao giờ thấy một anh hùng Hoa Kỳ nào như anh. Vào tuổi 27, vẫn còn trong chuyến lùng kiếm căn cước Việt Nam của mình trên nước Mỹ, chàng kỹ sư tốt nghiệp UCLA này đã nhảy lên xe đạp giang hồ, xuyên Mễ Tây Cơ, Nhật và cuối cùng là quê cũ Việt Nam.
Chuyến hành hương của anh dài cả năm trong năm 1995 trên chiếc xe 18 tốc độ (bộ xích có thể đổi tốc độ) được đưa vào cuốn sách đầu tay của anh “Catfish and Mandala” — nửa như hồi ký, nửa như chuyên du ký — đang được xuất bản bởi nhà Farrar Straus Giroux.
Pham, đã được mời cho một loạt buổi đọc sách tại Bắc Cali dự kiến bắt đầu từ Thứ Hai tại tiệm Book Passage ở Corde Madera, kể lại chuyện anh được xuất bản qua cuộc phỏng vấn điện thoại từ nhà anh ở Portland.
“Tôi gửi true6n cho 24 nhà xuất bản — 12 nhà gọi phone lại và muốn làm cuốn này,” anh nói. “Khi tôi nhận cú phone đầu tiên, tôi hạnh phúc tới nổi nhảy bung lên. Tôi đụng đầu vào mái chiếc ghe mà tôi đang ở và gần ngất xỉu.”

Sách của Phạm cũng kể những chuyện như đạp xe đạp xuyên qua sa mạc Mễ tây Cơ và lên Miền Tây Hoa Kỳ tới tận Washington. Có chueỵn vui chuyện buồn. Thí dụ như khi anh đạp tới Corvallis, Ore., một xe tải chở gỗ xà lại dọc bên anh. Một người hét lên “Thằng Nhật Bổn” và ném chiếc ly giấy đang đựng nước uống vào đầu Phạm... Tại Nhật Bổn, lần anh được mời dùng bữa tối duy nhất là do một cặp vợ chồng vô gia cư, sống trong một lều ván ép và thùng giấy dọc bờ sông.
Nhưng chuyến đạp xe xuyên Việt mới làm chàng thanh niên 31 tuổi họ Phạm xúc động. Phạm đã thoát khỏi Sài Gòn năm 1977 lúc 10 tuổi cùng với gia đình trên một ghe đánh cá.
Tại quê nhà, Phạm lúc thì bị nhìn như kẻ phản bội vì rời bỏ Việt Nam và lúc được nhìn như người may mắn được đi Mỹ. Tuy nhiên lòng Phạm buồn kể gì, khi nói lên nỗi bất mãn vì hối lộ và tham nhũng đang xảy ra hàng ngày nơi quê anh.
Phạm không phải là người cầm bút tay mơ. Anh viết freelanse cho tờ Metro, một tuần báo ngoài luồng ở San Jose sau khi bỏ nghề kỹ sư năm 1991.

Nếu bạn muốn gặp Phạm, có thể tới tiệm Book Passage, 51 Tamal Vista Blvd., Corte Madera, lúc 7:30 p.m. Thứ Hai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.