Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Giúp Các Gia Đình Ho Còn Kẹt Ở Việt Nam Oan Ức

09/10/199900:00:00(Xem: 4252)
WESTMINSTER (VB) — Dưới đây là thư của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, một tổ chức chuyên can thiệp, giúp đỡ pháp lý cho các hồ sơ định cư. Thư này cho biết Ủy Ban đang lo cho 1,000 hồ sơ bị loại khỏi chương trình HO oan ức, và kêu gọi đồng bào hỗ trợ tài chánh để có phương tiện bênh vực. Kèm theo thư là 2 lá thư của một nhóm cựu tù trại A-30 và một vị HO đang cần giúp đỡ pháp lý. Thư như sau.

Bằng cách đóng góp qua chương trình United Way và Combined Federal Campaign, quý vị có thể giúp cho các gia đình cựu tù nhân chính trị còn kẹt ở Việt Nam.
Hiện còn khoảng 3,000 trường hợp đã bị loại ra khỏi chương trình HO một cách oan ức. Chúng tôi có trên 1,000 hồ sơ như vậy. Mỗi tuần chúng tôi đều nhận thêm nhiều hồ sơ mới. Dưới đây là hai lá thư trong hàng ngàn những lá thư như vậy.
Chúng tôi không nhận được bất kỳ một ngân khoản nào của chính phủ hay tư nhân để lo cho các trường hợp này. Vì thiếu người làm hồ sơ, trong hai năm qua chúng tôi chỉ mới can thiệp được cho 300 trường hợp, với tỉ lệ 30% thành công. Nếu có người làm đến nơi đến chốn chúng tôi tin rằng tỉ lệ này sẽ tăng lên 50% hoặc cao hơn.
Gần đây chúng tôi yêu cầu những trường hợp có thân nhân ở Hoa Kỳ đóng lệ phí để giúp trang trải phí tổn căn bản để làm hồ sơ. Tuy nhiên số trường hợp như vậy không đến 5% tổng số hồ sơ. Chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của những đồng hương trong nỗ lực cứu giúp cho những trường hợp còn lại.

Nếu quý vị làm sở công hay tư trong vùng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận, xin đóng góp cho số chỉ định của UBCNVB là 8210. Quý vị ở những vùng khác vẫn có thể đóng góp qua chương trình United Way bằng cách ghi tên và địa chỉ của UBCNVB: Boat People S.O.S., 2800 Juniper St. # 3, Fairfax, VA 22031-4411.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý vị.

******
THƯ CỦA MỘT NHÓM CỰU TÙ TRẠI A-30

Quận Cam Ngày 8-9-1999

Kính thưa quý cơ quan,


Chúng tôi đã nhận được kết quả khiếu nại cho trường hợp của bà L. [chồng bị xử bắn vì vượt trại]. Bà đã được INS chấp thuận cho lên lịch phỏng vấn sau khi INS nhận được sự can thiệp của dân biểu Rohrabacher. Thể theo yêu cầu của quý cơ quan, chúng tôi cũng đã gửi thư cho TNS Jesse Helms và 2 vị TNS của tiểu bang California.
Chúng tôi xin gửi đến quý cơ quan lời cám ơn chân thành về công tác thiện nguyện của quý vị. Đặc biệt chúng tôi muốn trân trọng cảm ơn ông Nguyễn Đình Thắng cũng như Ông Nguyễn Tiến là người phụ trách về hồ sơ của bà L.
Xin gửi đến quý cơ quan số tiền $100 để đóng góp phần chi phí hành chánh của quý cơ quan. Cầu chúc quý vị luôn luôn được ơn phước trong công tác mà quý vị đang làm. Xin vui lòng liên lạc với chúng tôi một khi quý vị cần sự chia sẻ hay góp tay trong công việc chung.

Thay mặt tập thể cựu tù trại A.30.
B. A. T.

******
THƯ CỦA MỘT VỊ HO
San Jose ngày 12 tháng 7, 1999

Thưa Tiến Sĩ,
Tôi sang Mỹ một mình ngày 9 tháng 2 năm 1996 theo diện HO44 vì vợ tôi đã chết năm 1990 và 7 đứa con của tôi đều trên 21 tuổi nên bị từ chối không được phỏng vấn chung với tôi trong cuộc phỏng vấn vào tháng 4, 1995.
Khi tôi đã định cư tại Mỹ, thì có chương trình McCain cho con của HO trên 21 tuổi, còn độc thân khi phỏng vấn được cứu xét ra đi. Tôi đã làm đơn gởi toà đại sứ Mỹ ở Thái Lan xin cho con tôi được sang Mỹ đoàn tụ cùng tôi. Tháng 7.1997 ba đứa con tôi được phỏng vấn tại Saigon nhưng bị từ chối với lý do không phải con ruột. Tôi làm đơn xin cho con tôi được thử DNA nhưng bị khước từ.

Thưa Tiến Sĩ,
Thật là oan ức và đau đớn cho tôi, bởi vì đây đích thực là các con ruột của tôi, vẫn cùng chung hộ khẩu với tôi từ trước tại Việt Nam. Trước Thượng Đế, tôi xin thề với tiến sĩ đây là sự thực. Tôi nay đã 62 tuổi, bịnh hoạn, một thân một mình ở xứ người, vì vậy thật cần thiết có các con bên cạnh để chăm lo, săn sóc cho tôi.
Xin tiến sĩ, vì lòng nhân đạo, bỏ chút thì giờ coi lại hồ sơ của tôi và lưu tâm, để tuỳ nghi can thiệp với các giới chức thẩm quyền.

Đa Tạ.
V. H. T.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.