Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khung Cảnh Tối Cao Pháp Viện Trong Tương Lai Với Luật Gia Gốc Việt

13/10/201200:00:00(Xem: 6508)
Cuộc tổng tuyển cử vào ngày thứ ba 6 tháng 11 năm 2012 có thêm một khía cạnh đặc biệt, đó là Tối Cao Pháp Viện.

Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rõ ràng 3 ngành độc lập: Hành Pháp, Lập Pháp, Tư Pháp.

Ngành Hành Pháp và Ngành Lập Pháp: mỗi 2 năm thì dân chúng đi bầu lại Hạ Viện và 1/3 Thượng Viện và mỗi 4 năm thì bầu tổng thống và phó tổng thống, thành ra 2 ngành này nổi bật hơn và được lưu tâm đến nhiều hơn . Cần nói thêm là Hạ Viện có 435 đại biểu với nhiệm kỳ 2 năm, mỗi đại biểu đại diện cho một đơn vị bầu cử với số lượng dân cư tương đương. Mỗi tiểu bang bất kể kích thước đều có 2 nghị sĩ đại diện (nhiệm kỳ 6 năm), như vậy có 100 nghị sĩ đại diện cho 50 tiểu bang.

Thủ đô Hoa Thịnh Đốn vì là thuộc liên bang nên không có đại diện với quyền bỏ phiếu tại Quốc Hội song có 3 đại diện trong hội đồng cử tri đòan bầu cử tổng thống và phó tổng thống ; thành ra tổng số phiếu là 538 (100 + 435 + 3), liên danh ứng cử viên nào đạt được ít nhất 270 phiếu cử tri đoàn, sẽ trở thành tổng thống và phó tổng thống vào đúng 12 giờ trưa ngày 20 tháng 1 năm 2013 tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đại diện cho Hành Pháp, Lập Pháp sẽ bắt đầu với Quốc Hội thứ 113 kể từ đầu năm 2013. Cần nói thêm là tiểu bang California với 55 phiếu cử tri đòan ngả theo Dân Chủ, tiểu bang Texas ngả theo Cộng Hòa với 38 phiếu cử tri đoàn, vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, tiểu bang Maryland (10) và thủ đô Hoa Thịnh Đốn (3) ngả theo Dân Chủ, tiểu bang Virginia (13) với gần 54,000 dân cư Gốc Việt chưa ngã ngũ.

Ngành Tư Pháp có Tối Cao Pháp Viện bao gồm một Chánh Thẩm và 8 Phụ Thẩm, 9 vị này được tổng thống đề nghị sau khi được sự chuẩn y của Thượng Viện (mỗi vị có 1 phiếu trong các quyết định tư pháp), được bổ nhiệm và sẽ có nhiệm kỳ không hạn định cho tới khi tạ thế, từ chức, sức khỏe suy yếu trầm trọng hay bị bãi nhiệm theo luật định.

Hiện giờ Tối Cao Pháp Viện có các vị sau đây:

- Chánh thẩm: John Roberts 57 tuổi được bổ nhiệm ngày 29 tháng 9 năm 2005 (tổng thống George W Bush, với số phiếu tại Thượng Viện 78 - 22.

và 8 Phụ Thẩm theo thâm niên:

- Antonin Scalia 76 tuổi được bổ nhiệm ngày 26 tháng 9 năm 1986 (tổng thống Ronald Reagan, với số phiếu tại Thượng Viện 98 - 0.

- Anthony Kennedy 76 tuổi được bổ nhiệm ngày 18 tháng 2 năm 1988 (tổng thống Ronald Reagan, với số phiếu tại Thượng Viện 97 - 0.


- Clarence Thomas 64 tuổi được bổ nhiệm ngày 23 tháng 10 năm 1991 (tổng thống George H W Bush, với số phiếu tại Thượng Viện 52 - 48.

- Ruth Bader Ginsburg 79 tuổi được bổ nhiệm ngày 10 tháng 8 năm 1993 (tổng thống Bill Clinton, với số phiếu tại Thượng Viện 96 - 3.

- Stephen Beyer 74 tuổi được bổ nhiệm ngày 3 tháng 8 năm 1994 (tổng thống Bill Clinton, với số phiếu tại Thượng Viện 87 - 9.

- Samuel Alito 62 tuổi được bổ nhiệm ngày 31 tháng 1 năm 2006 (tổng thống George W Bush, với số phiếu tại Thượng Viện 58 - 42.

- Sonia Sotomayor 58 tuổi được bổ nhiệm ngày 8 tháng 8 năm 2009 (tổng thống Barack Obama, với số phiếu tại Thượng Viện 68 - 31.

- Elena Kagan 52 tuổi được bổ nhiệm ngày 7 tháng 8 năm 2010 (tổng thống Barack Obama, với số phiếu tại Thượng Viện 63 - 37.

Trong nhiệm kỳ tổng thống 2013-2017, các vị sau đây có thể hưu trí:

- Ruth Bader Ginsburg 79 tuổi

- Antonin Scalia 76 tuổi

- Anthony Kennedy 76 tuổi

- Stephen Beyer 74 tuổi

Dựa theo tài liệu ghi lại về số phiếu bầu thì:

- theo Cộng Hòa:

John Roberts, Antonin Scalia, Clarence Thomas, Samuel Alito

- theo Dân Chủ:

Ruth Bader Ginsburg, Stephen Beyer, Sonia Sotomayor, Elena Kagan.

- Tùy theo trường hợp song nghiêng về phía Cộng Hòa:

Anthony Kennedy.

Nếu tổng thống Barack Obama tái đắc cử và Phụ Thẩm Ruth Bader Ginsburg hay Phụ Thẩm Stephen Beyer hồi hưu thì không có gì thay đổi, nhưng nếu Phụ Thẩm Antonin Scalia hay Phụ Thẩm Anthony Kennedy hồi hưu thì số phiếu sẽ nghiêng về phía Dân Chủ.

Nếu thống đốc Mitt Romney đắc cử thì sự thay thế Phụ Thẩm Ruth Bader Ginsburg hay Phụ Thẩm Stephen Beyer sẽ làm nghiêng cán cân về phía Cộng Hòa.

Tuy nhiên có nhiều yếu tố khác không đoán trước được:

- như trường hợp phiếu (trái với dự đoán) của Chánh Thẩm John Roberts khi phán quyết về Affordable Healthcare Act,

- đa số tại Thượng Viện là phía Dân Chủ hay Cộng Hòa (liên quan đến việc chuẩn y) hay

- thời điểm các vị Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện rời bỏ nhiệm sở.

Trong giới luật học có 2 nhân vật Gốc Việt được nhắc đến khi nói đến việc bổ nhiệm tại Tối Cao Pháp Viện:

- thẩm phán Jacqueline Nguyễn, Tòa Kháng Án Liên Bang vùng 9 (tổng thống Barack Obama bổ nhiệm).

- luật sư Đinh Đồng Phụng Việt, giáo sư đại học Georgetown, cựu thứ trưởng tư pháp thời tổng thống George W Bush (nhiệm kỳ đầu).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.