Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Kỷ Niệm 61 Năm Ngày Lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức

13/10/201200:00:00(Xem: 4549)
SAN JOSE -- Nhân dịp kỷ niệm 61 năm, ngày thành lập quân trường (1951-2012) Lực Lượng Sĩ Quan Thủ Đức Bắc Cali đã long trọng tổ chức tiệc kỷ niệm tại nhà hàng Dynasty, San Jose và lúc 11:00am ngày Chúa Nhật 7/10/2012.

Hiện diện tại buổi tiệc có đông quan khách là những cựu SVSQ tốt nghiệp từ quân trường này, và một số quan khách chính quyền. Theo BTC giới thiệu có 3 vị khách đặc biệt: Bác sĩ Nguyễn Thượng Vũ, bà Khúc Minh Thơ, nhà báo Lê Văn Hải là 3 nhân vật tham dự trong các chương trình cứu người vượt biển Đông trong những năm của thập niên 80. Ngoài ra còn có: Cựu HQ Đại tá Trần Thanh Điền và Hội Sóc Trăng, cựu Tr.tá Trần Hữu Thành, Ông Nguyễn Lực, Ông Bùi Hữu Vị, các hội đoàn: Hội Đồng Cư Dân, Hội SQTĐ Orange County, Liên Hội CQN, Hội Thiết Giáp, Hội Nhảy Dù, Hội TQLC, Hội LLĐB, Hội NQN, Nha Kỹ Thuật, Hội ĐPQ&NQ, Khóa 12, Suối Máu, Hội Hải Quân, Khóa 26, Khóa 5/68, Khóa 4/71, Khóa 9B72, KQ 73A và một số cựu SVSQ cụ Trương Đình Sữu K.2, Th.tá Trần Ngãi K.6…v.v. và nhiều nhân sĩ . Phía chínhquyền có NV Sam Liccardo.

Lễ khai mạc chào quốc kỳ Hoa Kỳ và VN và tưởng niệm diễn ra trang nghiêm lúc 11:30am do các cựu SVSQ đảm nhận. SVSQ Nguyễn Minh Đường cử hành nghi thức treo cờ rủ để tưởng nhớ các đồng môn bỏ mình vì tổ quốc. Nhạc truy điệu trầm buồn.

Trưởng BTC, Ông Nguyễn Minh Đường đọc diễn văn khai mạc, ngỏ lời chà. Ba vị khách mời đặc biệt BS Nguyễn Thượng Vũ, bà Khúc Minh Thơ, ông Lê Văn Hải được vinh danh vì đã có công trong công tác cứu người vượt biển và tranh đấu cho các tù nhân chính trị VN (quen gọi là HO). Bà Khúc Minh Thơ đọc bài diễn văn, trong đó nhắc lại những tiến trình việc làm của cá nhân bà cho các cựu tù chính trị.
san_jose_sinhnhat_61_thu_duc__5_
Hình ảnh kỷ niệm 61 năm, ngày thành lập quân trường (1951-2012) Lực Lượng Sĩ Quan Thủ Đức.
Sau đó là phần phát biểu của quan khách, của chính quyền.

Phần tiếptheo BTC trao quà lưu niệm cho các vị khách mời: Bà Khúc Minh Thơ, BS Nguyễn Thượng Vũ, ông Lê Văn Hải, và các nhà bảo trợ: Công ty Akimax, công ty REI, Tiệm kim hoàn Victory, Mỹ phẩm Bích Liên.

Đồng Môn Thủ Đức và Gia đình Cư An Tư Nguy đồng ca bài Thủ Đức Hành Khúc.

Niên trưởng Trương Đình Sữu và Nguyễn Minh Đường cắt chiếc bánh sinh nhật đánh dấu ngày thành lập trường Võ Khoa 10/1951.

Phần cuối cùng của buổi lễ là lời cảm tạ của BTC và tiệc mừng, thưởng thức phần ca nhạc giúp vui, tham dự cuộc xổ số.

Tưởng cũng nên nhắc lại lịch sử hình thành quân trường Thủ Đức. Trường Sĩ quan trừ bị Thủ Đức, cũng được biết với tên Liên Trường Võ khoa Thủ Đức (Trường Bộ Binh Thủ Đức) là một quân trường đào tạo sĩ quan cho Quân Lực Việt Nam Cộng hòa. Trường Thủ Đức hoạt động từ năm 1951 đến năm 1975.

Trường Thủ Đức thành lập vào Tháng Mười năm 1951 mang tên École dOfficiers de Réserve để đào tạo nhân sự chỉ huy người Việt cho Quân đội Quốc gia Việt Nam trong Liên hiệp Pháp. Trường được xây trên đồi Tăng Nhơn Phú, quận Thủ Đức. Năm 1952 Trường sáp nhập với trường Sĩ quan Trừ bị Nam Định được chuyển từ ngoài Bắc vào. Trường Nam Định sau đó giải tán.

Khi Quân lực Việt Nam Cộng hòa thành hình năm 1955 thì Trường có năm trường chuyên môn: Thiết giáp, Pháo binh, Công binh, Truyền tin, Quân cụ, Thông vận binh (Quân xa sau này) và Quân chánh. Năm 1961 khi chiến tranh Việt Nam ngày càng lan rộng, các trường chuyên môn càng phát triển và Trường Thủ Đức với nhiệm vụ đào tạo chung nên Trường đổi tên là Liên Trường Võ khoa Thủ Ðức cho đến khi nền Đệ nhất Cộng hòa chấm dứt. Năm 1963 Trường lại mang tên cũ: Trường Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức nhưng đến năm 1964 trở đi thì chính thức gọi là Trường Bộ binh Thủ Đức. Học trình của Trường kéo dài chín tháng. Để nhập học, tuyển sinh phải đậu được bằng Tú tài I. Sau khi ra trường thì mang cấp chuẩn úy để phục vụ trong quân đội bốn năm.

Trong khuôn viên Trường có một đài tưởng niệm gọi là Trung nghĩa Đài ghi bốn chữ "Tổ quốc ghi ơn." Kể từ năm 1969 công việc đào tạo sĩ quan trừ bị của Trường Thủ Đức được bổ túc bởi Trường Hạ sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng hòa, thường gọi là Trường Đồng Đế ở Nha Trang.

Trường Thủ Đức mất vào năm 1975, khi Việt Nam Cộng Hòa bị đánh chiếm. Trong thời gian hoạt động 1953-1975, Trường Thủ Đức đã đào tạo hơn 80,000 sĩ quan trong đó khoảng 4,000 sĩ quan đặc biệt.

Các chỉ huy trưởng xuất thân từ trường Võ Khoa:Đại tá Phạm Văn Cẩm,Thiếu tướng Lê Văn Nghiêm,Thiếu tướng Nguyễn Văn Chuân,Thiếu tướng Hồ Văn Tố,Đại tá Lam Sơn Phan Đình Thứ,Trung tướng Trần Ngọc Tám,Thiếu tướng Bùi Hữu Nhơn,Trung tướng Trần Văn Trung,Trung tướng Phạm Quốc Thuần,Thiếu tướng Lâm Quang Thơ,Trung tướng Nguyễn Vĩnh Nghi,Trung tướng Nguyễn Văn Minh,Đại tá Trần Đức Minh, Đại tá Hồ Ngọc Cẩn, Đại tá Trịnh Hảo Tâm

Các vị tướng xuất thân từ trường:

Khóa 1: Trung tướng Trần Văn Minh (Tư lệnh Không quân),Trung tướng Đồng Văn Khuyên (Tổng Cục trưởng Quân-vận), Thiếu tướng Nguyễn Khắc Bình (Tổng Giám đốc Cảnh sát Quốc gia), Chuẩn tướng Phạm Hữu Nhơn, Chuẩn tướng Huỳnh Bá Tính,

Khóa 2:Chuẩn tướng Bùi Quý Cảo (Tổng Giám đốc Tài chánh và Thanh tra Quân phí),

Khóa 3:Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam (Tư lệnh Quân đoàn IV), Chuẩn tướng Chung Tấn Phát (Chánh Võ phòng Phủ Thủ tướng Việt Nam Cộng hòa - Thủ tướng Vũ Văn Mẫu)

Khóa 4: Trung tướng Ngô Quang Trưởng (Tư lệnh Quân đoàn I), Thiếu tướng Bùi Thế Lân (Tư lệnh Thủy quân Lục chiến),Chuẩn tướng Lê Quang Lưỡng (Tư lệnh Nhảy dù), Chuẩn tướng Hồ Trung Hậu, Chuẩn tướng Trần Quốc Lịch.

Khóa 5: Chuẩn tướng Lê Văn Hưng (Tư lệnh phó Quân đoàn IV),

Khóa 6: Chuẩn tướng Cảnh sát Trang Sĩ Tấn (Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Cảnh sát Đô thành Sài Gòn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.