Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Kỷ Niệm 61 Năm Ngày Lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức

13/10/201200:00:00(Xem: 4666)
SAN JOSE -- Nhân dịp kỷ niệm 61 năm, ngày thành lập quân trường (1951-2012) Lực Lượng Sĩ Quan Thủ Đức Bắc Cali đã long trọng tổ chức tiệc kỷ niệm tại nhà hàng Dynasty, San Jose và lúc 11:00am ngày Chúa Nhật 7/10/2012.

Hiện diện tại buổi tiệc có đông quan khách là những cựu SVSQ tốt nghiệp từ quân trường này, và một số quan khách chính quyền. Theo BTC giới thiệu có 3 vị khách đặc biệt: Bác sĩ Nguyễn Thượng Vũ, bà Khúc Minh Thơ, nhà báo Lê Văn Hải là 3 nhân vật tham dự trong các chương trình cứu người vượt biển Đông trong những năm của thập niên 80. Ngoài ra còn có: Cựu HQ Đại tá Trần Thanh Điền và Hội Sóc Trăng, cựu Tr.tá Trần Hữu Thành, Ông Nguyễn Lực, Ông Bùi Hữu Vị, các hội đoàn: Hội Đồng Cư Dân, Hội SQTĐ Orange County, Liên Hội CQN, Hội Thiết Giáp, Hội Nhảy Dù, Hội TQLC, Hội LLĐB, Hội NQN, Nha Kỹ Thuật, Hội ĐPQ&NQ, Khóa 12, Suối Máu, Hội Hải Quân, Khóa 26, Khóa 5/68, Khóa 4/71, Khóa 9B72, KQ 73A và một số cựu SVSQ cụ Trương Đình Sữu K.2, Th.tá Trần Ngãi K.6…v.v. và nhiều nhân sĩ . Phía chínhquyền có NV Sam Liccardo.

Lễ khai mạc chào quốc kỳ Hoa Kỳ và VN và tưởng niệm diễn ra trang nghiêm lúc 11:30am do các cựu SVSQ đảm nhận. SVSQ Nguyễn Minh Đường cử hành nghi thức treo cờ rủ để tưởng nhớ các đồng môn bỏ mình vì tổ quốc. Nhạc truy điệu trầm buồn.

Trưởng BTC, Ông Nguyễn Minh Đường đọc diễn văn khai mạc, ngỏ lời chà. Ba vị khách mời đặc biệt BS Nguyễn Thượng Vũ, bà Khúc Minh Thơ, ông Lê Văn Hải được vinh danh vì đã có công trong công tác cứu người vượt biển và tranh đấu cho các tù nhân chính trị VN (quen gọi là HO). Bà Khúc Minh Thơ đọc bài diễn văn, trong đó nhắc lại những tiến trình việc làm của cá nhân bà cho các cựu tù chính trị.
san_jose_sinhnhat_61_thu_duc__5_
Hình ảnh kỷ niệm 61 năm, ngày thành lập quân trường (1951-2012) Lực Lượng Sĩ Quan Thủ Đức.
Sau đó là phần phát biểu của quan khách, của chính quyền.

Phần tiếptheo BTC trao quà lưu niệm cho các vị khách mời: Bà Khúc Minh Thơ, BS Nguyễn Thượng Vũ, ông Lê Văn Hải, và các nhà bảo trợ: Công ty Akimax, công ty REI, Tiệm kim hoàn Victory, Mỹ phẩm Bích Liên.

Đồng Môn Thủ Đức và Gia đình Cư An Tư Nguy đồng ca bài Thủ Đức Hành Khúc.

Niên trưởng Trương Đình Sữu và Nguyễn Minh Đường cắt chiếc bánh sinh nhật đánh dấu ngày thành lập trường Võ Khoa 10/1951.

Phần cuối cùng của buổi lễ là lời cảm tạ của BTC và tiệc mừng, thưởng thức phần ca nhạc giúp vui, tham dự cuộc xổ số.

Tưởng cũng nên nhắc lại lịch sử hình thành quân trường Thủ Đức. Trường Sĩ quan trừ bị Thủ Đức, cũng được biết với tên Liên Trường Võ khoa Thủ Đức (Trường Bộ Binh Thủ Đức) là một quân trường đào tạo sĩ quan cho Quân Lực Việt Nam Cộng hòa. Trường Thủ Đức hoạt động từ năm 1951 đến năm 1975.

Trường Thủ Đức thành lập vào Tháng Mười năm 1951 mang tên École dOfficiers de Réserve để đào tạo nhân sự chỉ huy người Việt cho Quân đội Quốc gia Việt Nam trong Liên hiệp Pháp. Trường được xây trên đồi Tăng Nhơn Phú, quận Thủ Đức. Năm 1952 Trường sáp nhập với trường Sĩ quan Trừ bị Nam Định được chuyển từ ngoài Bắc vào. Trường Nam Định sau đó giải tán.

Khi Quân lực Việt Nam Cộng hòa thành hình năm 1955 thì Trường có năm trường chuyên môn: Thiết giáp, Pháo binh, Công binh, Truyền tin, Quân cụ, Thông vận binh (Quân xa sau này) và Quân chánh. Năm 1961 khi chiến tranh Việt Nam ngày càng lan rộng, các trường chuyên môn càng phát triển và Trường Thủ Đức với nhiệm vụ đào tạo chung nên Trường đổi tên là Liên Trường Võ khoa Thủ Ðức cho đến khi nền Đệ nhất Cộng hòa chấm dứt. Năm 1963 Trường lại mang tên cũ: Trường Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức nhưng đến năm 1964 trở đi thì chính thức gọi là Trường Bộ binh Thủ Đức. Học trình của Trường kéo dài chín tháng. Để nhập học, tuyển sinh phải đậu được bằng Tú tài I. Sau khi ra trường thì mang cấp chuẩn úy để phục vụ trong quân đội bốn năm.

Trong khuôn viên Trường có một đài tưởng niệm gọi là Trung nghĩa Đài ghi bốn chữ "Tổ quốc ghi ơn." Kể từ năm 1969 công việc đào tạo sĩ quan trừ bị của Trường Thủ Đức được bổ túc bởi Trường Hạ sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng hòa, thường gọi là Trường Đồng Đế ở Nha Trang.

Trường Thủ Đức mất vào năm 1975, khi Việt Nam Cộng Hòa bị đánh chiếm. Trong thời gian hoạt động 1953-1975, Trường Thủ Đức đã đào tạo hơn 80,000 sĩ quan trong đó khoảng 4,000 sĩ quan đặc biệt.

Các chỉ huy trưởng xuất thân từ trường Võ Khoa:Đại tá Phạm Văn Cẩm,Thiếu tướng Lê Văn Nghiêm,Thiếu tướng Nguyễn Văn Chuân,Thiếu tướng Hồ Văn Tố,Đại tá Lam Sơn Phan Đình Thứ,Trung tướng Trần Ngọc Tám,Thiếu tướng Bùi Hữu Nhơn,Trung tướng Trần Văn Trung,Trung tướng Phạm Quốc Thuần,Thiếu tướng Lâm Quang Thơ,Trung tướng Nguyễn Vĩnh Nghi,Trung tướng Nguyễn Văn Minh,Đại tá Trần Đức Minh, Đại tá Hồ Ngọc Cẩn, Đại tá Trịnh Hảo Tâm

Các vị tướng xuất thân từ trường:

Khóa 1: Trung tướng Trần Văn Minh (Tư lệnh Không quân),Trung tướng Đồng Văn Khuyên (Tổng Cục trưởng Quân-vận), Thiếu tướng Nguyễn Khắc Bình (Tổng Giám đốc Cảnh sát Quốc gia), Chuẩn tướng Phạm Hữu Nhơn, Chuẩn tướng Huỳnh Bá Tính,

Khóa 2:Chuẩn tướng Bùi Quý Cảo (Tổng Giám đốc Tài chánh và Thanh tra Quân phí),

Khóa 3:Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam (Tư lệnh Quân đoàn IV), Chuẩn tướng Chung Tấn Phát (Chánh Võ phòng Phủ Thủ tướng Việt Nam Cộng hòa - Thủ tướng Vũ Văn Mẫu)

Khóa 4: Trung tướng Ngô Quang Trưởng (Tư lệnh Quân đoàn I), Thiếu tướng Bùi Thế Lân (Tư lệnh Thủy quân Lục chiến),Chuẩn tướng Lê Quang Lưỡng (Tư lệnh Nhảy dù), Chuẩn tướng Hồ Trung Hậu, Chuẩn tướng Trần Quốc Lịch.

Khóa 5: Chuẩn tướng Lê Văn Hưng (Tư lệnh phó Quân đoàn IV),

Khóa 6: Chuẩn tướng Cảnh sát Trang Sĩ Tấn (Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Cảnh sát Đô thành Sài Gòn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.