Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Tổng Thống Hoa Kỳ và Người Gốc Việt

12/10/201200:00:00(Xem: 6792)
Hệ thống bầu cử tại Mỹ không theo sự đại diện tương quan dân số, có phần trực tiếp cho nhiều chức vụ, và là gián tiếp cho chức vụ tổng thống.

Nếu theo sự đại diện tương quan dân số thì Gốc Việt có 1,700,000 (trong tổng số 315 triệu dân) sẽ có 2 đại diện trong số 435 dân biểu quốc hội liên bang.

Trực tiếp cho nhiều chức vụ: nghị viên thành phố, thành viên hội đồng giáo dục, dân biểu tiểu bang, nghị sĩ tiểu bang, dân biểu liên bang, nghị sĩ liên bang .... nên số phiếu của chúng ta có tầm ảnh hưởng lớn ở địa phương khi trong sự tương đối của số lượng nhỏ, sức mạnh của cộng đồng có trọng lượng như nghị viên thành phố, thành viên hội đồng giáo dục; qua đơn vị lớn hơn như dân biểu tiểu bang, nghị sĩ tiểu bang, dân biểu liên bang, thì chúng ta có ảnh hưởng ra sao thì tùy sự liên kết với các khối cử tri khác. Đến chức nghị sĩ liên bang vì là của toàn tiểu bang nên ảnh hưởng của chúng ta nhẹ đi rất nhiều . Thí dụ như tại Quận Cam, chúng ta có 3 nghị viên (trong tổng số 5 người) tại thành phố Westminster, đã có 2 nghị viên (trong tổng số 5 người) tại thành phố Garden Grove), 1 thành viên trong hội đồng giáo dục thành phố Westminster, 2 thành viên trong hội đồng giáo dục thành phố Garden Grove. Và cũng đã có 1 dân biểu tiểu bang.

Trong chức vụ tổng thống thì theo sự dự đoán đảng Dân Chủ sẽ có đa số tại tiểu bang California và có 55 phiếu cử tri đoàn, cũng như đảng Cộng Hòa sẽ có đa số tại tiểu bang Texas với 38 phiếu cử tri đoàn. Tổng số phiếu cử tri đoàn là 538 và ứng cử viên nào có 270 phiếu hay hơn sẽ là tổng thống cho nhiệm kỳ 2013 -2017 đúng 12 giờ trưa ngày 20 tháng 1 năm 2013 khi tuyên thệ với Chánh Thẩm Tối Cao Pháp Viện tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Phiếu cử tri đoàn được phân phối cho các tiểu bang tùy theo dân số và theo nguyên tắc "được ăn cả, hai về không" cho mỗi tiểu bang.

Cần nói thêm là theo kiểm kê dân số Census 2010 thì có 3.8 triệu người gốc Hoa và họ đã là thống đốc tiểu bang Washington.

Người Gốc Ấn có 2.8 triệu và có 2 thống đốc (Louisiana và South Carolina).

Chúng ta có thể học hỏi để với 1.7 triệu trong tương lai sẽ có người Gốc Việt ở các chức vụ dân cử cao như vậy.

Vì đã có những tiểu bang nghiêng hẳn về một phía nên các tiểu bang mà theo sự thăm dò đang được tranh cử ráo riết; đó là Colorado (9), Florida (29), Iowa (6), Missouri (10), Nevada (6), New Hampshire (4), North Carolina (15), Ohio (18), Pennsylvania (20), Virginia (13), Wisconsin (10).

Trong cuộc bầu cử năm 2000, phó tổng thống Gore mặc dầu có số phiếu hơn thống đốc Bush là nửa triệu phiếu song đã thua, một phần vì thua tiểu bang mà ông là nghị sĩ đaị diện tại Thượng Viện (Tennesse với 11 phiếu cử tri đoàn, ông có được 266 phiếu cử tri đoàn và nếu có thêm Tennesse thì là 277).

Năm nay thì Massachusetts là tiểu bang mà ông Mitt Romney đã là thống đốc song ngả theo Dân Chủ (11), tiểu bang Wisconsin mà ông Ryan là dân biểu liên bang thì chưa biết ra sao với 10 phiếu cử tri đoàn.

Trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn thì tiểu bang Maryland (10) và thủ đô Hoa Thịnh Đốn (3) ngả theo Dân Chủ, tiểu bang Virginia (13) với thống đốc Cộng Hòa chưa ngã ngũ, có thể có kết quả như năm 2004 (Cộng Hòa), 2008 (Dân Chủ) . Cộng đồng Gốc Việt tại vùng Northern Virginia vận động ráo riết với 2 khuôn mặt nổi bật là giáo sư Nguyễn Ngọc Bích (Cộng Hòa) và giáo sư bác sĩ y khoa Nguyễn Thể Bình (Dân Chủ).

Kinh nghiệm của cuộc tranh cử chức nghị sĩ liên bang năm 2006 là chỉ có 8 ngàn phiếu trong số gần 2 triệu 4 trăm ngàn phiếu bầu (.33%) quyết định kết qủa bầu cử, ông Webb (Dân Chủ) thắng ông Allen (Cộng Hòa). Dân cư Gốc Việt toàn tiểu bang Virginia gần 54 ngàn, trong vùng phụ cận Hoa Thịnh Đốn gần 30 ngàn người.

"Bầu Đúng, Cử Xứng" là một bổn phận, trách nhiệm và là quyền công dân; khi đồng hương Gốc Việt chúng ta đi bầu cử thật đông thì các ứng cử viên sẽ nhìn thấy ảnh hưởng của chúng ta qua lá phiếu, thêm vào với những thành đạt trên những lãnh vực khác, chúng ta cũng nên lưu ý là một khi luật lệ thay đổi theo chính sách của người đắc cử thì có nhiều tác dụng trực tiếp hay gián tiếp đối với chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.