Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm 2 Vị Thầy PGVN Đã Sáng Lập Đại Học Vạn Hạnh; Hàng trăm cao tăng tưởng niệm HT Thích Minh Châu, nguyên Viện Trưởng Đại Học Vạn Hạnh, và HT Thích Mãn Giác, Viện Phó ĐHVH...

11/10/201200:00:00(Xem: 6026)

(LOS ANGELES) Hôm Chủ Nhật, 10/07/12, dưới ánh nắng ban mai trong làn gió hiu hắt của một ngày cuối Thu tại chùa Việt Nam nơi thành phố Thiên Thần vùng Los Angeles, miền nam California, Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ và Chùa Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm hai bậc Thầy trong Phật giáo Việt nam là Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ và Hòa Thượng Thích Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện Đại Học Vạn Hạnh của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ở Sài Gòn trước năm 1975 vừa viên tịch hôm 1 tháng 9 năm 2012.

Mùa Thu là mùa tưởng niệm chư Tôn Đức và chư vị Tiền bối hữu công của Chùa Việt nam. Trong không gian và sắc màu của ngày Thu dễ làm xao xuyến tâm hồn những ai hôm nay về viếng mái chùa xưa, chắc hẵn sẽ bồi hồi nhớ nhung hình bóng thân thương của hai vị Thầy đã có công khai sáng ngôi chùa Phật giáo Việt nam đầu tiên ở Hoa Kỳ mà để từ đó Phật giáo Việt nam được lan truyền và phát triển khắp 50 tiểu bang Hoa kỳ.

Đó là Hòa Thượng Thích Thiên Ân, người không những là vị giáo sư đã trao truyền tri thức Phật Việt cho nhiều lớp sinh viên trường Đại học UCLA nổi tiếng ở nam California nơi Hòa Thượng từng giảng dạy từ giữa cuối thập niên 60 mà còn là một Tăng sĩ Việt Nam đã đem Phật giáo Việt nam truyền vào Hoa kỳ và độ cho những người Mỹ bản xứ vào hàng chúng trung tôn trở thành những tu sĩ Mỹ được truyền đăng từ chính vị Thầy của dòng Thiền Việt nam mà nay còn có Hòa Thượng Ân Giao, Hòa Thượng Ân Đức, Sư Bà Ân Từ (Karuna Dharma) với hàng trăm môn đệ của những vị này.

le_chua_vn_tn
Hình ảnh trong Lễ Tưởng Niệm.

Đó là Hòa Thượng Thích Mãn Giác, vị Thầy có lòng từ thật rộng lớn luôn luôn bảo bọc che chở cho nhiều thế hệ học trò cả Tăng Ni và Phật tử, đã đảm nhiệm nhiều trọng trách trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất như Tổng vụ trưởng Tổng Vụ Văn Hóa, Phó Viện trưởng điều hành Viện Đại Học Vạn Hạnh và Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ.

Mùa Thu năm nay lại có thêm một sự chia ly, một vị Thầy lớn trong nước vừa quãy dép cỏ về Tây. Đó là Hòa Thượng Thích Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện Đại Học Vạn Hạnh, Tổng vụ trưởng Tổng Vụ Giáo Dục của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất thời đệ nhị Việt Nam Cọng Hòa. Hòa Thượng không những là vị Viện trưởng một Đại Học Phật Giáo nổi tiếng thời bấy giờ có vai trò Think Tank cho giáo hội, mà còn để tâm đến sự phát triển hệ thống trường tư thục Bồ đề từ mẫu giáo, tiểu học cho đến đệ nhất cấp, đệ nhị cấp thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ở khắp cả nước từ Quảng trị đến Cà mau. Hòa Thượng còn là một trong những vị khai sinh ra Gia Đình Phật Tử Việt Nam mà tiền thân có danh xưng là Đoàn Phật Học Đức Dục từ đầu thập niên 40. Hơn nữa, Hòa Thượng là một Pháp sư kinh tạng Pàli đã dịch xong tạng kinh từ cổ ngữ Pàli ra tiếng Việt.

Tại lễ đài trong sân chùa nơi diễn ra lễ tưởng niệm, thoảng trong không khí mùi trầm hương phảng phất, trên Giác linh đài hai di ảnh của Hòa Thượng Thích Mãn Giác và Hòa Thượng Thích Minh Châu dáng vẻ từ hòa đã được an vị từ trước với nhiều hoa tươi đẹp trang trí cúng dường.

Chư Tôn giáo phẩm đến chứng minh có Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Trên Thế Giới, Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, Hòa Thượng Thích Trí Tuệ, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạt, Hoa Thượng Từ Diệu, Hòa Thượng Minh Mẫn, Hòa Thượng Thích Thái Thuận, Hòa Thượng Thích Trừng Khiết, Hòa Thượng Thích Nhật Quang, Hòa Thượng Thích Nguyên Huệ, Hòa Thượng Thích Như Minh, Hòa Thượng Thích Minh Dung, chư thượng tọa Tăng thân Lộc uyển dưới sự giáo dưỡng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và 100 Chư Tăng Ni khắp các tiểu bang và đông đảo quan khách, Gia Đình Phật Tử Việt Nam Tại Hoa Kỳ, các vị Giáo sư và Đại diện Hội Ái Hữu Đại Học Vạn Hạnh, Đồng hương Phật tử cùng về tham dự lễ.

Lễ chính thức diễn ra đúng lúc 11 giờ sáng. Khi tiếng đại hồng chung trầm hùng gióng lên báo hiệu giờ tưởng niệm bắt đầu. Trong không gian im ả, thời gian dường như ngưng đọng lại, khi Thượng Tọa Thích Pháp Chơn, Viện chủ chùa Liễu quán ở San Jose, người MC cho chương trình buổi lễ hôm nay, bằng chất giọng trầm ấm khởi xướng phút nhập từ bi quán, tưởng nhớ đến công ơn của các bậc tiền nhân giữ nước, các vị Anh hùng tử sĩ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn vì lý tưởng tự do.

le_chua_vn_tn3
Hình ảnh trong Lễ Tưởng Niệm.

Sau đó là đoàn dâng hoa Gia Đình Phật tử Long Hoa từng bước khoan thai thành kính tiến đến lễ đài dâng những giỏ kết hoa tươi đẹp cúng dường Giác linh. Hòa thượng Thích Như Minh Viện Chủ Chùa Việt Nam trong lời cẩn bạch đã gợi lại những cống hiến của hai vị Thầy cho nền văn hóa và giáo dục Việt Nam: “Trãi suốt những thập niên của cuối thế kỷ 20 và những năm đầu của thế kỷ 21, trong bối cảnh lịch sử Việt nam và Phật giáo Việt Nam đầy những biến động, thì Hòa Thượng Thích Minh Châu nhận lãnh trọng nhiệm là Tổng vụ trưởng Tổng Vụ Giáo Dục và Hòa thượng Thích Mãn Giác là Tổng vụ trưởng Tống Vụ Văn Hóa của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất để phát huy nền văn hóa và phát triển nền giáo dục của Phật giáo Việt nam. Và trên cương vị Viện trưởng Viện Đại Học Vạn Hạnh của Hòa Thượng Thích Minh Châu và Phó Viện trưởng điều hành Hòa Thượng Thích Mãn Giác, thì với tài đức hai ngài đã lãnh đạo và điều hành Viện Đại Học Vạn Hạnh trở thành một Đại học danh tiếng ở Việt nam thời bấy giờ với tiêu chí xây dựng nền giáo dục Việt nam, làm sống dậy niềm tin tươi sáng cho tuổi trẻ Việt Nam với phương châm Duy Tuệ Thị Nghiệp - phát triển trí tuệ làm sự nghiệp. Trong 10 năm, từ năm 1964 đến1975, Đai học Vạn Hạnh đã tập hợp được nhiều vị giáo sư học giả tên tuổi lớn, nhờ vậy đã nâng nền giáo dục Phật giáo Việt nam và Đại Học Vạn Hạnh ngang bằng hoặc vượt trội hơn Đại học của một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và bắt kịp nền giáo dục hiện đại của thế giới. Đại Học Vạn Hạnh đã đóng một vai trò tư tưởng chủ đạo cho hướng đi nhân bản của Phật giáo Việt nam”.

Tiếp đến, Hòa Thượng Thích Trí Tuệ Chánh văn phòng Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ đã cung tuyên tiểu sử của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ và Hòa Thượng Thích Phước Thuận cung tuyên tiểu sử Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện Đại Học Vạn Hạnh của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phó Pháp Chủ GHPGVN. Theo tiểu sử của Hòa Thượng Thích Minh Châu thì Hòa Thượng sinh năm Mậu ngọ nhằm năm tây lịch 1918 tại Quảng nam, nguyên quán Nghệ an. Dòng họ của Hòa Thượng 3 đời liên tiếp đổ tiến sĩ. Riêng Hòa Thượng đổ tiến sĩ tại trường Đại Học Bihar, Ấn độ năm 1961 hạng danh dự được Tổng thống Ấn độ trao bằng. Cũng cần nhớ lại Hòa Thượng là một trong những vị sáng lập ra đình Phật tử Việt nam và là đồng tác giả soạn thảo tập tài liệu Phật pháp căn bản để giảng dạy cho đoàn sinh. Ngày nay, hệ thống Gia Đình Phật Tử Việt Nam đã trưởng thành và có mặt khắp nơi từ trong nước ra hải ngoại.

Pháp từ của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Hoa Kỳ, đãi lao cho chư Tôn đức Tăng Ni các giáo hội và hệ phái, đã truy tán công hạnh hoằng Pháp của nhị vị Hòa Thượng. Hòa thượng nhấn mạnh: “Phật giáo Việt nam ngày nay có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nơi nào có Phật giáo Việt Nam thì nơi đó có hàng hậu học của hai ngài”.

Trong buổi lễ tưởng niệm hôm nay còn có lời phát biểu của Giáo sư Trần Quang Thuận nguyên Bộ trưởng Bộ Xã Hội của Việt Nam Cọng Hòa cũng là một trong những Tổng thư ký trong giai đoạn đầu của Viện Đại Học Vạn Hạnh. Giáo sư ôn lại những kỷ niệm thời dưới mái trường Đại học Phật giáo ở Báo Quốc cùng với Hòa Thượng Thích Minh Châu và Hòa Thượng Thích Mãn Giác vào cuối thập niên 40. Cả ba ôm ấp lý tưởng cống hiến tài năng để xây dựng nền học vấn cũng như nền Phật học nước nhà và chấn hưng xã hội. Sau này, khi Đại Học Vạn Hạnh được thành lập thì cả 3 cùng chung làm việc bên nhau.

Huynh trưởng Nguyên Tịnh Trần Tư Tín, nguyên Trưởng Ban Hướng Trung Ương và nay làm Cố vấn cho Trung ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam Tại Hoa Kỳ nhớ về Hòa Thượng Thích Minh Châu, người sáng lập ra Gia Đình Phật Tử Việt Nam, vị Thầy mà Huynh trưởng có duyên diện kiến vào những dịp về Đại học Vạn Hạnh để tham dự Đại hội Giáo chức toàn quốc như sau: “Ôn là vị Thầy Giáo hạnh lớn nhất của Gia Đình Phật Tử Việt Nam, tấm lòng ưu ái của Ôn luôn dành cho tất cả đoàn sinh huynh trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam. Ôn dạy các huynh trưởng hãy giáo dục các thế hệ đoàn sinh để trở thành những Phật tử tài đức và trung kiên của giáo hội.” Cũng theo Huynh trưởng Nguyên Tịnh thì Ôn Hội Chủ Thích Mãn Giác cũng là vị Thầy rất gần gũi lúc nào cũng quan tâm đến sự thăng tiến của Gia Đình Phật Từ Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Trước khi cử hành nghi thức cúng dường và cầu nguyện dâng lên Giác linh nhị vị Hòa Thượng, Hòa Thượng Hạnh Đạt thay mặt Ban tổ chức cảm tạ sự tham dự của chư Tôn Đức, Quan khách và Đồng hương Phật Tử.

Cững cần ghi nhận lễ tưởng niệm này là dịp cho chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử tán dương công hạnh cao vời của nhị vị Hòa Thượng suốt đời tận tụy cho Đạo Pháp. Riêng đối với Hòa Thượng Thích Minh Châu, cho dù đã trãi qua nhiều thập niên trong một hoàn cảnh xã hội ở Việt nam đầy biến động, lắm nhiễu nhương, thế nhưng với hạnh nguyện cao cả của Hòa Thượng thì chỉ có một hoài bảo duy nhất là đem Chánh Pháp từ bi trí tuệ của đức Phật trao truyền cho số đông Phật tử để cuộc sống có hạnh phúc và giáo dục cho Tăng Ni trẻ để kế tục mạng mạch của Đạo Phật Việt Nam và sự nghiệp quan trọng của Hòa Thượng là sự nghiệp phiên dịch kinh tạng Pàli, chứa đựng lời Phật dạy tinh túy và căn bản nhất. Hòa Thượng Minh Châu trong lịch sử phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam thời hiện tại có thể sánh với Pháp sư Huyền Tráng trong lịch sử phiên dịch Tam tạng của Trung Hoa thời quá khứ.

Trong dịp này, CD Kẻ Lữ Hành Cô Độc bao gồm 3 CD ngâm thơ và thơ phổ nhạc của Huyền Không bút hiệu của Hòa Thượng Thích Mãn Giác do Chùa Việt Nam ấn hành được ra mắt và biếu tặng 500 CD trong buổi lễ tưởng niệm này.

Ý kiến bạn đọc
12/10/201200:21:59
Khách
10/07/12 đầu thu chứ không phải là cuối thu.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.