Hôm nay,  

Tưởng Niệm 2 Vị Thầy PGVN Đã Sáng Lập Đại Học Vạn Hạnh; Hàng trăm cao tăng tưởng niệm HT Thích Minh Châu, nguyên Viện Trưởng Đại Học Vạn Hạnh, và HT Thích Mãn Giác, Viện Phó ĐHVH...

11/10/201200:00:00(Xem: 8020)

(LOS ANGELES) Hôm Chủ Nhật, 10/07/12, dưới ánh nắng ban mai trong làn gió hiu hắt của một ngày cuối Thu tại chùa Việt Nam nơi thành phố Thiên Thần vùng Los Angeles, miền nam California, Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ và Chùa Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm hai bậc Thầy trong Phật giáo Việt nam là Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ và Hòa Thượng Thích Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện Đại Học Vạn Hạnh của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ở Sài Gòn trước năm 1975 vừa viên tịch hôm 1 tháng 9 năm 2012.

Mùa Thu là mùa tưởng niệm chư Tôn Đức và chư vị Tiền bối hữu công của Chùa Việt nam. Trong không gian và sắc màu của ngày Thu dễ làm xao xuyến tâm hồn những ai hôm nay về viếng mái chùa xưa, chắc hẵn sẽ bồi hồi nhớ nhung hình bóng thân thương của hai vị Thầy đã có công khai sáng ngôi chùa Phật giáo Việt nam đầu tiên ở Hoa Kỳ mà để từ đó Phật giáo Việt nam được lan truyền và phát triển khắp 50 tiểu bang Hoa kỳ.

Đó là Hòa Thượng Thích Thiên Ân, người không những là vị giáo sư đã trao truyền tri thức Phật Việt cho nhiều lớp sinh viên trường Đại học UCLA nổi tiếng ở nam California nơi Hòa Thượng từng giảng dạy từ giữa cuối thập niên 60 mà còn là một Tăng sĩ Việt Nam đã đem Phật giáo Việt nam truyền vào Hoa kỳ và độ cho những người Mỹ bản xứ vào hàng chúng trung tôn trở thành những tu sĩ Mỹ được truyền đăng từ chính vị Thầy của dòng Thiền Việt nam mà nay còn có Hòa Thượng Ân Giao, Hòa Thượng Ân Đức, Sư Bà Ân Từ (Karuna Dharma) với hàng trăm môn đệ của những vị này.

le_chua_vn_tn
Hình ảnh trong Lễ Tưởng Niệm.

Đó là Hòa Thượng Thích Mãn Giác, vị Thầy có lòng từ thật rộng lớn luôn luôn bảo bọc che chở cho nhiều thế hệ học trò cả Tăng Ni và Phật tử, đã đảm nhiệm nhiều trọng trách trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất như Tổng vụ trưởng Tổng Vụ Văn Hóa, Phó Viện trưởng điều hành Viện Đại Học Vạn Hạnh và Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ.

Mùa Thu năm nay lại có thêm một sự chia ly, một vị Thầy lớn trong nước vừa quãy dép cỏ về Tây. Đó là Hòa Thượng Thích Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện Đại Học Vạn Hạnh, Tổng vụ trưởng Tổng Vụ Giáo Dục của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất thời đệ nhị Việt Nam Cọng Hòa. Hòa Thượng không những là vị Viện trưởng một Đại Học Phật Giáo nổi tiếng thời bấy giờ có vai trò Think Tank cho giáo hội, mà còn để tâm đến sự phát triển hệ thống trường tư thục Bồ đề từ mẫu giáo, tiểu học cho đến đệ nhất cấp, đệ nhị cấp thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ở khắp cả nước từ Quảng trị đến Cà mau. Hòa Thượng còn là một trong những vị khai sinh ra Gia Đình Phật Tử Việt Nam mà tiền thân có danh xưng là Đoàn Phật Học Đức Dục từ đầu thập niên 40. Hơn nữa, Hòa Thượng là một Pháp sư kinh tạng Pàli đã dịch xong tạng kinh từ cổ ngữ Pàli ra tiếng Việt.

Tại lễ đài trong sân chùa nơi diễn ra lễ tưởng niệm, thoảng trong không khí mùi trầm hương phảng phất, trên Giác linh đài hai di ảnh của Hòa Thượng Thích Mãn Giác và Hòa Thượng Thích Minh Châu dáng vẻ từ hòa đã được an vị từ trước với nhiều hoa tươi đẹp trang trí cúng dường.

Chư Tôn giáo phẩm đến chứng minh có Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Trên Thế Giới, Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, Hòa Thượng Thích Trí Tuệ, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạt, Hoa Thượng Từ Diệu, Hòa Thượng Minh Mẫn, Hòa Thượng Thích Thái Thuận, Hòa Thượng Thích Trừng Khiết, Hòa Thượng Thích Nhật Quang, Hòa Thượng Thích Nguyên Huệ, Hòa Thượng Thích Như Minh, Hòa Thượng Thích Minh Dung, chư thượng tọa Tăng thân Lộc uyển dưới sự giáo dưỡng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và 100 Chư Tăng Ni khắp các tiểu bang và đông đảo quan khách, Gia Đình Phật Tử Việt Nam Tại Hoa Kỳ, các vị Giáo sư và Đại diện Hội Ái Hữu Đại Học Vạn Hạnh, Đồng hương Phật tử cùng về tham dự lễ.

Lễ chính thức diễn ra đúng lúc 11 giờ sáng. Khi tiếng đại hồng chung trầm hùng gióng lên báo hiệu giờ tưởng niệm bắt đầu. Trong không gian im ả, thời gian dường như ngưng đọng lại, khi Thượng Tọa Thích Pháp Chơn, Viện chủ chùa Liễu quán ở San Jose, người MC cho chương trình buổi lễ hôm nay, bằng chất giọng trầm ấm khởi xướng phút nhập từ bi quán, tưởng nhớ đến công ơn của các bậc tiền nhân giữ nước, các vị Anh hùng tử sĩ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn vì lý tưởng tự do.

le_chua_vn_tn3
Hình ảnh trong Lễ Tưởng Niệm.

Sau đó là đoàn dâng hoa Gia Đình Phật tử Long Hoa từng bước khoan thai thành kính tiến đến lễ đài dâng những giỏ kết hoa tươi đẹp cúng dường Giác linh. Hòa thượng Thích Như Minh Viện Chủ Chùa Việt Nam trong lời cẩn bạch đã gợi lại những cống hiến của hai vị Thầy cho nền văn hóa và giáo dục Việt Nam: “Trãi suốt những thập niên của cuối thế kỷ 20 và những năm đầu của thế kỷ 21, trong bối cảnh lịch sử Việt nam và Phật giáo Việt Nam đầy những biến động, thì Hòa Thượng Thích Minh Châu nhận lãnh trọng nhiệm là Tổng vụ trưởng Tổng Vụ Giáo Dục và Hòa thượng Thích Mãn Giác là Tổng vụ trưởng Tống Vụ Văn Hóa của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất để phát huy nền văn hóa và phát triển nền giáo dục của Phật giáo Việt nam. Và trên cương vị Viện trưởng Viện Đại Học Vạn Hạnh của Hòa Thượng Thích Minh Châu và Phó Viện trưởng điều hành Hòa Thượng Thích Mãn Giác, thì với tài đức hai ngài đã lãnh đạo và điều hành Viện Đại Học Vạn Hạnh trở thành một Đại học danh tiếng ở Việt nam thời bấy giờ với tiêu chí xây dựng nền giáo dục Việt nam, làm sống dậy niềm tin tươi sáng cho tuổi trẻ Việt Nam với phương châm Duy Tuệ Thị Nghiệp - phát triển trí tuệ làm sự nghiệp. Trong 10 năm, từ năm 1964 đến1975, Đai học Vạn Hạnh đã tập hợp được nhiều vị giáo sư học giả tên tuổi lớn, nhờ vậy đã nâng nền giáo dục Phật giáo Việt nam và Đại Học Vạn Hạnh ngang bằng hoặc vượt trội hơn Đại học của một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và bắt kịp nền giáo dục hiện đại của thế giới. Đại Học Vạn Hạnh đã đóng một vai trò tư tưởng chủ đạo cho hướng đi nhân bản của Phật giáo Việt nam”.

Tiếp đến, Hòa Thượng Thích Trí Tuệ Chánh văn phòng Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ đã cung tuyên tiểu sử của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ và Hòa Thượng Thích Phước Thuận cung tuyên tiểu sử Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện Đại Học Vạn Hạnh của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phó Pháp Chủ GHPGVN. Theo tiểu sử của Hòa Thượng Thích Minh Châu thì Hòa Thượng sinh năm Mậu ngọ nhằm năm tây lịch 1918 tại Quảng nam, nguyên quán Nghệ an. Dòng họ của Hòa Thượng 3 đời liên tiếp đổ tiến sĩ. Riêng Hòa Thượng đổ tiến sĩ tại trường Đại Học Bihar, Ấn độ năm 1961 hạng danh dự được Tổng thống Ấn độ trao bằng. Cũng cần nhớ lại Hòa Thượng là một trong những vị sáng lập ra đình Phật tử Việt nam và là đồng tác giả soạn thảo tập tài liệu Phật pháp căn bản để giảng dạy cho đoàn sinh. Ngày nay, hệ thống Gia Đình Phật Tử Việt Nam đã trưởng thành và có mặt khắp nơi từ trong nước ra hải ngoại.

Pháp từ của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Hoa Kỳ, đãi lao cho chư Tôn đức Tăng Ni các giáo hội và hệ phái, đã truy tán công hạnh hoằng Pháp của nhị vị Hòa Thượng. Hòa thượng nhấn mạnh: “Phật giáo Việt nam ngày nay có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nơi nào có Phật giáo Việt Nam thì nơi đó có hàng hậu học của hai ngài”.

Trong buổi lễ tưởng niệm hôm nay còn có lời phát biểu của Giáo sư Trần Quang Thuận nguyên Bộ trưởng Bộ Xã Hội của Việt Nam Cọng Hòa cũng là một trong những Tổng thư ký trong giai đoạn đầu của Viện Đại Học Vạn Hạnh. Giáo sư ôn lại những kỷ niệm thời dưới mái trường Đại học Phật giáo ở Báo Quốc cùng với Hòa Thượng Thích Minh Châu và Hòa Thượng Thích Mãn Giác vào cuối thập niên 40. Cả ba ôm ấp lý tưởng cống hiến tài năng để xây dựng nền học vấn cũng như nền Phật học nước nhà và chấn hưng xã hội. Sau này, khi Đại Học Vạn Hạnh được thành lập thì cả 3 cùng chung làm việc bên nhau.

Huynh trưởng Nguyên Tịnh Trần Tư Tín, nguyên Trưởng Ban Hướng Trung Ương và nay làm Cố vấn cho Trung ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam Tại Hoa Kỳ nhớ về Hòa Thượng Thích Minh Châu, người sáng lập ra Gia Đình Phật Tử Việt Nam, vị Thầy mà Huynh trưởng có duyên diện kiến vào những dịp về Đại học Vạn Hạnh để tham dự Đại hội Giáo chức toàn quốc như sau: “Ôn là vị Thầy Giáo hạnh lớn nhất của Gia Đình Phật Tử Việt Nam, tấm lòng ưu ái của Ôn luôn dành cho tất cả đoàn sinh huynh trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam. Ôn dạy các huynh trưởng hãy giáo dục các thế hệ đoàn sinh để trở thành những Phật tử tài đức và trung kiên của giáo hội.” Cũng theo Huynh trưởng Nguyên Tịnh thì Ôn Hội Chủ Thích Mãn Giác cũng là vị Thầy rất gần gũi lúc nào cũng quan tâm đến sự thăng tiến của Gia Đình Phật Từ Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Trước khi cử hành nghi thức cúng dường và cầu nguyện dâng lên Giác linh nhị vị Hòa Thượng, Hòa Thượng Hạnh Đạt thay mặt Ban tổ chức cảm tạ sự tham dự của chư Tôn Đức, Quan khách và Đồng hương Phật Tử.

Cững cần ghi nhận lễ tưởng niệm này là dịp cho chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử tán dương công hạnh cao vời của nhị vị Hòa Thượng suốt đời tận tụy cho Đạo Pháp. Riêng đối với Hòa Thượng Thích Minh Châu, cho dù đã trãi qua nhiều thập niên trong một hoàn cảnh xã hội ở Việt nam đầy biến động, lắm nhiễu nhương, thế nhưng với hạnh nguyện cao cả của Hòa Thượng thì chỉ có một hoài bảo duy nhất là đem Chánh Pháp từ bi trí tuệ của đức Phật trao truyền cho số đông Phật tử để cuộc sống có hạnh phúc và giáo dục cho Tăng Ni trẻ để kế tục mạng mạch của Đạo Phật Việt Nam và sự nghiệp quan trọng của Hòa Thượng là sự nghiệp phiên dịch kinh tạng Pàli, chứa đựng lời Phật dạy tinh túy và căn bản nhất. Hòa Thượng Minh Châu trong lịch sử phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam thời hiện tại có thể sánh với Pháp sư Huyền Tráng trong lịch sử phiên dịch Tam tạng của Trung Hoa thời quá khứ.

Trong dịp này, CD Kẻ Lữ Hành Cô Độc bao gồm 3 CD ngâm thơ và thơ phổ nhạc của Huyền Không bút hiệu của Hòa Thượng Thích Mãn Giác do Chùa Việt Nam ấn hành được ra mắt và biếu tặng 500 CD trong buổi lễ tưởng niệm này.

Ý kiến bạn đọc
12/10/201200:21:59
Khách
10/07/12 đầu thu chứ không phải là cuối thu.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.