Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo tại Đại Học Cornell: Tiếng Nói Của Miền Nam (VNCH)

10/10/201200:00:00(Xem: 8548)
Đại học Cornell (Cornell University) có 22,000 sinh viên, 1,600 nhân viên giảng huấn, 9,000 nhân viên phục vụ; một trong 8 đại học thuộc nhóm có ảnh hưởng quốc gia, và kích thước quốc tế, 8 trường trong Ivy League: Brown, Columbia, Cornell, Darmouth, Harvard, Princeton, Pennsylvania, Yale.

Tại đây có Chương Trình Nghiên Cứu Đông Á (South-East Asia Program: SEAP). Trong tháng 6 năm 2012, lần đầu tiên một đại học hàng đầu của Hoa Kỳ với tầm vóc toàn cầu tổ chức cuộc "Hội Thảo, Tiếng nói của Miền Nam: Nhận Xét Quan Điểm của những Vị Lãnh Đạo của Miền Nam" (Symposium Voices from the South: Testimonies from the Last Leaders of the Republic of Vietnam). Sở dĩ đây là một điều đặc biệt vì trong sách vở tài liệu về Chiến Tranh Việt Nam, đa số viết từ cái nhìn của Mỹ, của Hà Nội, hay của Mặt Trận và không có nhiều tài liệu từ phía Saigon. Chương Trình Nghiên Cứu Đông Á (SEAP) của đại học Cornell mời được các vị cao cấp, cao niên, hãy còn khỏe mạnh của Việt Nam Cộng Hòa cùng nói chuyện trao đổi và phát biểu nhận định với các chuyên viên học gỉa về Chiến Tranh Việt Nam, một cố gắng để các vị đại diện quan điểm của Việt Nam Cộng Hòa tiếp xúc và thảo luận với các vị học giả trong nhiều đại học, của nhiều quốc gia và các định chế nghiên cứu quốc gia và quốc tế. Điều này cần thiết vì theo nguyên tắc: dữ kiện, cân bằng, công bằng thì tiếng nói của Việt Nam Cộng Hòa bị lãng quên nhiều hay ít được nhắc nhở trong những biên khảo.

Tiến sĩ Keith Taylor thuộc Phân Khoa Á Châu Học và ông Phan Công Tâm, cựu nhân viên của Phủ Đặc Ủy Trung Ương Tình Báo chuẩn bị trong vòng 2 năm; có 11 vị phát biểu về các đề tài dân sự và quân sự, trong đó có cựu đại sứ VNCH tại Hoa Thịnh Đốn; bí thư, tuỳ viên, phát ngôn viên báo chí (của tổng thống), bộ trưởng Dân Vận và Chiêu Hồi; phó đề đốc Hải Quân; cựu bộ trưởng Thương Mại và Kỹ Thuật. Đề tài là các vấn đề:

- Mỹ Hóa Chiến Tranh Việt Nam (Americanization).

- Giảm thiểu sự Mỹ Hóa (De-Americanization).

- tình báo và phản tình báo (Intelligence and Counter- intelligence).

- Hải Chiến Hoàng Sa -Trường Sa năm 1974 (1974 Battle of the Paracel Islands against the People's Republic of China).

- chiến dịch an ninh và cảnh sát tại Saigon (security and police operations in Saigon).

- dân chủ và sự năng động của hệ thống đa đảng trong Lập Pháp (democracy and multi-party dynamics in the legislature).

- cố gắng giữ các tự do như báo chí và hội họp (attempts to guarantee civil freedoms such as freedom of the press and freedom of assembly).


- cải cách ruộng đất như đạo luật "người cày có ruộng" (agricultural and rural land reforms).

- chiến lược kinh tế (economic strategy).

Các vị học giả tham dự đến từ các nơi như Princeton University Mỹ), University of Western Ontario (Gia Nã Đại), (Pháp Quốc) Institute d'Asie Orientale, Việt Nam; từ Cornell University, rất đông giáo sư, giảng sư, sinh viên tiến sĩ, cao học, đại học; tổng cộng là 45 tham dự viên. Các nhân viên thuộc thành phần cựu lãnh đạo của Việt Nam Cộng Hòa: Nguyễn Đức Cường, Lữ Lan, Trần Văn Sơn, Trần Quang Minh, Trang Sĩ Tấn, Bùi Diễm, Hoàng Đức Nhã, Phan Quang Tuệ, Phan Công Tâm, Nguyễn Ngọc Bích, Hồ Văn Kỳ Thoại.

Giáo sư tổ chức (cùng với sinh viên tiến sĩ John Phan), tiến sĩ Keith Taylor nhấn mạnh đến sự quan trọng của cuộc Hội Thảo, những quan niệm, cái nhìn, kinh nghiệm của các vị tham dự kéo dài trong hai ngày; sẽ có ảnh hưởng sâu rộng đến các thế hệ sắp tới cho dân chúng Việt Nam, người Mỹ Gốc Việt, và cho tiến trình nghiên cứu về một trong những biến động lịch sử toàn cầu quan trong thế kỷ 20.

Đại sứ Bùi Diễm cảm tạ ban tổ chức đã cho ông và các bạn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, kỷ niệm, kinh nghiệm sau 37 năm mà hầu như luồng ý kiến này không được nhắc nhở tới một cách đúng mức, ông mong muốn tạo được cái nhìn về miền Nam xây dựng một tân quốc gia trong hòan cảnh phải đối phó với chiến tranh.

Sau hiệp định Geneve vào 20 tháng 7 năm 1954, có Đệ Nhất Cộng Hòa (1954-1963, tổng thống Ngô Đình Diệm), thời chuyển tiếp (1963-1967), Đệ Nhị Cộng Hòa (1967-1975, tổng thống Nguyễn Văn Thiệu), Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam được thành lập vào năm 1960 và chiến tranh gia tăng sau đó.

Lần đầu tiên có những học giả, nhà nghiên cứu Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Việt Nam cùng thảo luận với những người đại diện quan điểm Việt Nam Cộng Hòa, cho tới nay vẫn có quan niệm là hai yếu tố chính trong Chiến Tranh Việt Nam là Miền Bắc và Hoa Kỳ ; Chương Trình Nghiên Cứu Đông Á (South-East Asia Program: SEAP) mong mỏi là có thể bắt đầu một cuộc nghiên cứu cân bằng và công bằng hơn với tiếng nói của Miền Nam (VNCH).

Nha Ngoại Ngữ và Giáo Dục Quốc Tế (IFLE: International and Foreign Language Education) thuộc Tổng Nha Đại Học (OPE: Office of Post-secondary Education) trong Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ (US DEpartment of Education) là một trong những cơ quan tài trợ một phần ngân sách cho Chương Trình Nghiên Cứu Đông Á (South-East Asia Program: SEAP), giám đốc IFLE là giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
Trong gần đây xuất hiện ở Mỹ nhiều hiên tượng xã hội kỳ lạ gắn liền với thời sự địa phương và chỉ sau thời gian ngắn, liền xâm nhập qua Âu châu, trong số đó, có hai hiện tượng liên hệ tới đời sống xã hội khá quan trọng, đáng để ý là Phong trào «XÙ» và Phong trào «QAnon».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.