Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quân Nga: Chết Nhiều, Báo Cáo Ít

10/01/200000:00:00(Xem: 4796)
OTTAWA (KL) - Thông tín viên Anna Dolgov tại Sleptovskaya, Nga đưa tin, lính Nga cho biết ngày thứ bẩy quân đội của họ đã đưa ra con số tổn thất tại Chechenya thấp hơn con số thiệt, loại bỏ con số cả chục người tử thương để tránh sự phản phé của công chúng trong cuộc chiến tranh đẫm máu đang có chiều hướng gia tăng.
Qua một loạt phỏng vấn, linh Nga tại Chechenya và các vùng phụ cận như Ingushetia đã than rằng đơn vị của họ đã bị nhiều tổn thất mà không báo cáo. Tất cả con số tử thương không đưa ra, nhưng lính Nga của vài đơn vị cho biết hơn nửa quân số biệt phái bị chết hay bị thương tuần mới đây không thấy nói tới.
Tại trạm kiểm soát Kavlaz gần Sleptsovskaya, lính nội an cho biết vào ngày thứ bẩy, họ trông thấy ngày nào cũng có xe vận tải chở lính bị chết và lính bị thương, trong khi đó chính quyền lại nói có rất ít tổn thất.
“Chính phủ loan tin hai hay ba người bị tử thương, nhưng thiệt ra con số này cao hơn tới gấp hai hay gấp ba con số đã loan”, theo lời lính gác tại trạm kiểm soát. Người lính này đã cho biết tên của anh là Sergei, không biết tên họ.
“Chúng tôi có thể trông thấy rõ, vì chính các xác chết đều do bọn chúng tôi kiểm.”
Kể từ khi mở cuộc tấn công Chechenya vào tháng chín, quân đội Nga đã bị căng thẳng về con số tổn thất khi nói là tổn thất ít, hy vọng ngăn ngừa sự phản đối của công chúng xẩy ra như năm 1994-96, lúc quân đội Nga bị tổn thất nặng nề. Chiến lược quân sự của Nga hoàn toàn lệ thuộc vào oanh kích bằng không quân và pháo binh, sau đó là những cuộc hành quân càn quét giống như cuộc chiến tranh tại miền Nam Việt Nam trước đây.
Con số mới đây do chính phủ đưa ra ngày thứ năm cho biết, 465 lính phòng thủ và lính nội an bị tử thương và 1583 lính bị thương tại chiến trường Chechenya kể từ khi lâm trận khởi sự vào tháng chín. Con số này không kể những con số như lính bị mất tích trong lúc chiến đấu cũng như xác chết không thể nào nhận diện hay có cách nào nhận ra là lính của đơn vị nào.
Các nhà phân tích và phe quân sự đã bàn cãi sôi nổi về con số tổn thất trong những tháng vừa qua, tất cả đồng ý con số tổn thất cao hơn con số được đưa ra để loan tin.

Có 115 người lính gác trên con đường nội lộ nối vào lân bang của Grozny như Chernorechye từ tháng chín, nay chỉ còn lại 58 người. Theo lính của toán này cho biết, trong số lính giảm đi không có lính thay thế, có người bị thương, nhưng phần đông họ bị du kích hay đặc công giết chết.
Lính Nga gặp ít kháng cự khi họ chiếm vùng thấp của Chechenya vào mùa thu, nhưng họ đã bị ngưng hai tuần để giữ Grozny, thọc sâu vào vùng núi phía nam mà quân nổi loạn trấn giữ.
Ngày thứ bẩy, Grozny hầu như im lặng, ngày sau đó các cấp chỉ huy Nga xin cuộc bỏ bomb làm rung động toàn thủ đô nên giảm xuống.
Giới chỉ huy quân sự cho biết sự tạm ngưng bỏ bom được loan báo để cho thường dân còn kẹt trong thành phố Grozny có thể thoát ra ngoài. Song le không thấy có cuộc di tản lớn nào của dân chúng được tuờng trình vào ngày thứ bẩy.
Có cuộc chạm súng rải rác đó đây tại ngoại ô Grozny vào ngày thứ bẩy, giới chức quân sự nói là quân nổi loạn bị họ bẫy tại vùng gần thị trấn Argun, cách Grozny 14 cây số và bao vây thêm được toán quân nổi loạn ngay vùng cường lực của quân nổi loạn tại Vedeno về phía nam.
Thông tấn nhà nước ITAR-Tass loan tin, giới chức quân sự cho biết có 40 tên cuồng tín bị chết trong những vụ không kích ngay tại địa bàn của họ, một lính Nga bị tử thương trong lúc chiến đấu.
Ngày thứ bẩy, chính phủ Nga đã xuống tay chơi trò là quyết định thay hai vị tướng chỉ huy cao cấp đang chỉ huy mặt trận Chechenya, Đại tuớng Gennady Troshey và trung tướng Vladimir Shmanoy phải giao nhiệm vụ lại cho các chỉ huy phó để thay thế vào ngày thứ sáu.
Quyền tổng thống Vladimir Putin tuyên bố: “Nước Nga không phế bỏ các tướng lãnh như Troshey và Shamanoy. Không có chuyện thay thế và chuyện thay thế chưa dự tính. Chuyện này là chuyện kỹ thuật.”
Putin là con người nổi tiếng về chính trị trên vấn đề vận chiến cứng rắn, ông nghĩ tới lúc phải làm cho xong cuộc chiến tranh trước khi có cuộc bầu cử tổng thống vào này 26 tháng chín.
Theo tin tổng kết được gửi về từ Grozny, quân của Chechenya không bị đánh bại mà còn lấy lại phần đất nào đó tại Grozny.
Những quân của Chechenya đã mở cuộc phản công mạnh mẽ vào lực lượng của Nga tại phía Bắc, ven đô Grozny, trong khi Moscow loan tin quân nổi loạn hầu như muốn lụn bại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.