Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Giáo Hòa Hảo: Đại Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An

10/10/201200:00:00(Xem: 8792)
Santa Ana (Bình Sa)- -Ban Trị Sư Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California tổ chức Đại Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An tại Hội quán Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Santa Ana vào lúc 10 giờ sáng 30 tháng 9 năm 2012 với sự tham dự khoảng 150 quan khách, một số qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể và đồng đạo, trong số quan khách có ông bà trương Hồng Bá và phái đoàn đến từ Utah, ông bà cựu Thiếu Tướng Phan Phụng Tiên và phái đoàn về từ Florida, ông bà Nguyễn Hữu Hạnh về từ San Diego, quan khách có Ông Nguyễn Văn Lực, Chủ Tịch và Bà Đặng Kim Trang phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia San Diego, cựu Đại Tá Trần Cửu Thiêng, Kỷ Sư Phạm Ngọc Lân, Kỷ Sư Châu Văn Ba, Ông Phát Bùi, Chủ Tịch Ủy Ban Kế Hoạch Thành Phố Garden Grove, ứng cử viên Nghị Viên Thành Phố Garden Grove và phu nhân và một số cơ quan truyền thông cùng thân hữu.

Điều hợp chương trình buổi lễ đồng đạo Lê Hữu Ky.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm, tiếp theo qúy vị chức sắc trong Ban trị Sự lên niệm hương trước bàn thờ Phật. Sau đó đồng đạo Ngô Văn Ẩn thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn qúy vị quan khách cùng đồng đạo tham dự, trong phần diễn văn khai mạc có đoạn ông cho biết: "Đức Phật Thầy Tây An, Giáo tổ trong phái Bửu Sơn Kỳ Hương tên thật là Đoàn Minh Huyên, đản sanh vào giờ Ngọ ngày Rằm tháng mười năm Đinh Mão (1807) đời Vua Gia Long thứ 6, chánh quán tại làng Tòng Sơn, Tổng An Tịnh, Huyện Vĩnh An, Phủ Định Viễn, Trấn Vĩnh Thanh, Tỉnh An Giang, thuở nhỏ học hành làm sao, sinh hoạt thế nào không ai biết, lới lên rời quê quán có lẽ là để tu hành. Nhưng cả thân thuộc của Ngài cũng không ai biết, hình bóng của Ngài cũng bị quên lảng từ lâu trong ký ức mọi người...
le_via_duc_phat_thay_tay_an_dsc_0330
Hình ảnh trong lễ vía Đức Phật Thầy Tây An.

Sau một thời gian Đức Phật Thầy lại trở về Làng Tòng Sơn, sau khi Ngài xưất hiện tại Gò Công năm Giáp Thìn (1844) rồi vân du qua các nơi như: Mỏ Cày, Bến tre, Cần Chong, Sóc Trăng, Bạc Liêu...

Về lại Làng Tòng Sơn Ngài xin thiết lễ ra mắt để tự chiêu khai lý lịch. Trước đông người Ngài cho biết tên mình, nói rỏ danh tánh Ông, Bà, Cha, Mẹ và mời những người thân thuộc của Ngài đến. Dòng họ của Đức Phật Thầy lúc bay giờ chỉ còn có vài người đó là Ông Đoàn Văn Điểu và ông Đoàn Văn Viên cũng không nhận diện được Ngài, Ngài phải nói hết căn do lưu lạc, việc tu hành như thế nào, lúc đó an hem mới nhìn được nhau.

Sau hôm đó Đức Phật Thầy cáo biệt khi ra đi Ngài để lại một cái mo nang và người ta tìm thấy có 1 quyển Sấm Giảng được chuyền tay nhau đọc, còn cây cờ ngủ sắc thì chỉ trong ít ngày, người ta thỉnh về uống sạch chẳng những vải cờ mà cán cờ, chưng nhang và tro nhang trên bàn thờ cũng không còn, bằng phương pháp đơn sơ như vậy nhưng Đức Phật Thầy đã chận đứng được các cơn bịnh ở Làng Tòng Sơn...
le_via_duc_phat_thay_tay_an_dsc_0333
Hình ảnh trong lễ vía Đức Phật Thầy Tây An.
Hằng năm người tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đều tổ chức ngày Vía Đức Phật Thầy Tây An vào ngày 12 tháng 8 âm lịch, đây cũng là dịp để anh chị em tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo gặp mặt nhắc nhở nhau, dìu dắt nhau trên bước đường tu tập mà Đức Phật Thầy Tây An và Đức Huỳnh Giáo Chủ đã dày công hoằng hóa..."

Tiếp theo Ông Nguyễn Thanh Giàu lên tiếp tục nói về Đức Phật Thầy Tây An và những liên hệ đến Phật Giáo Hòa Hảo, trong dịp nầy ông cũng cho biết lý do tại sao Phật Giáo Hòa Hảo lại tổ chức lễ vía Đức Phật Thầy Tây An một vị đã khai sáng nền đạo Phật Giáo Bửu Sơn Kỳ Hương và những liên quan đến Thiền tông thuộc môn phái Trúc Lâm Yên Tử.

Sau phần nói chuyện của Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, tiếp theo là phần diễn ngâm Sấm Giảng của Đức Huỳng Giáo Chủ. Cuối cùng là lời cảm tạ của Ban tổ chức, sau đó mời mọi người cùng dùng bữa cơm chay thân mật do Ban tổ chức khỏa đải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.