Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung-Thu Eden Và Hai Người Con Ông Romney

10/10/201200:00:00(Xem: 5801)
Thứ Bảy tuần rồi (6/10) có cả ngàn đồng-hương Việt-nam đổ đến Trung-tâm Eden để dự Tết Trung-thu cho trẻ em do các bạn hàng chung nhau tổ-chức với sự yểm-trợ của ông Alan Frank, người quản-lý trung-tâm. Một sân khấu lớn được dựng lên từ sáng để cho các ca-sĩ có thể lên hát, các em lên múa, thậm chí có cả các ca-sĩ tài-tử lên thử tài cũng như có màn biểu diễn thời-trang và thi hoa-hậu.

Sinh-hoạt Trung-thu là một sinh-hoạt của cả gia-đình, già trẻ lớn bé, nên không-khí rất tưng bừng vui nhộn. Và vì đó là Tết nhi-đồng nên các em bé được đặc-biệt chăm sóc với mỗi em có đèn, có bánh, có kẹo.

Cũng vì lý-do có đám đông đổ về mà lại chỉ còn đúng một tháng trước ngày tổng-tuyển-cử năm nay ở Mỹ (6/11) nên cả hai đảng Dân-chủ và Cộng-hoà biểu dương lực-lượng bằng cách dựng bàn ghi danh đi bầu, kêu gọi đồng-bào bên thì cho ông Mitt Romney, ứng-cử-viên Tổng-thống của Đảng Cộng-hoà, bên thì cho Tổng-thống Barack Obama một nhiệm-kỳ nữa. Tóm lại, sinh-hoạt chính-trị dòng chính đã bắt đầu ăn sâu vào nếp sinh-hoạt của người Việt vùng thủ-đô.

Bên Dân-chủ người ta thấy sự hiện diện của cô Genie Nguyễn, bà Lý Kim Hà và em Bình Lý, chưa kể các thành-phần thanh-niên sinh-viên như Stephen Nguyễn v.v. Bên Cộng-hoà cũng phô-trương lực-lượng không kém với chị Phượng Nguyễn, Sylvie Lê, bà Lễ (phu-nhân L.S. Nguyễn Thế Sinh), bà Tuyết Ngọc v.v. Ngoài ra còn có cả hai mẹ con một bà Phi-luật-tân cũng có mặt bên bàn Cộng-hoà. Trên tường mỗi bàn (Dân-chủ hay Cộng-hoà) đều dán la liệt các biểu-ngữ như "Tôi ủng hộ Ông Mitt Romney" trong các thứ tiếng, không chỉ tiếng Anh mà còn cả trong các tiếng Á-đông như tiếng Tàu, tiếng Việt, tiếng Đại-Hàn... Đây cũng là một biểu-hiệu các tổng-hành-dinh của hai đảng tìm cách với tay ra bắt liên-lạc với các cử-tri người Á-đông, trong trường-hợp này đặc-biệt nhắm vào cộng-đồng người Mỹ gốc Việt.
van_dong_josh_and_ben_romney
Josh và Ben Romney mang cờ vàng chụp hình với cộng đồng. Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích (trái) cũng mang cờ vàng VNCH trong Tết Trung Thu Virginia.
Thành thử Trung-thu năm nay ở Eden đã thu hút mạnh hơn mọi năm rất nhiều sự chú ý của hai đảng. Cũng dễ hiểu vì dân-số VN ở tiểu-bang Virginia theo thống-kê năm 2010 lên đến trên 53 nghìn người Việt. Không rõ trong số này có bao nhiêu người là công-dân Mỹ và trên 18 tuổi, nghĩa là có thẻ cử-tri để được bầu Tổng-thống năm nay ở Mỹ. Song có điều chắc là cả ông Romney lẫn ông Obama đều tập trung lực-lượng vào mấy tiểu-bang ngang ngửa ("swing states") như Ohio, Pennsylvania, Virginia và Florida, có nghĩa là lá phiếu năm nay ở mấy tiểu-bang này sẽ quyết-định ai sẽ vào Toà Bạch Ốc tháng Giêng năm tới 2013. Do vậy mà Virginia năm nay cứ như cô Mỵ Nương đang được Sơn Tinh và Thuỷ Tinh ve vãn tận tình!

Josh và Ben Romney

Trong khung-cảnh đó thì khoảng gần 5 giờ chiều, có lẽ là lúc đông đảo đồng-hương nhất đến dự hội thì có xe "campaign bus" (xe buýt đưa đi vận-động các nơi) của ông Romney đến, trên xe có hai người con trai của ông, Josh (người con thứ ba) và Ben (người con thứ tư), đến để chúc mừng và chia vui với lễ-hội Trung-thu ở đây.

Ra đón hai người khách này là mấy bộ mặt quen thuộc trong Đảng Cộng-hoà người Việt vùng này như ông Nguyễn Ngọc Bích, ông Hà Nguyễn, ông Chu Nguyễn, cô Sylvia Lê v.v. bên cạnh những người trong ban vận-động cho ông Romney như Chris Burger, Peter Su, Jimmy Chang.

Trong khi hướng-dẫn hai người con của ông Romney đi vào chỗ lễ-hội, ông Bích tóm lược mấy nét chính của Trung-tâm Eden, trung-tâm thương mại lớn nhất của người Việt không những ở vùng thủ-đô mà còn trên toàn miền Đông xây dựng từ thập niên 1980. Trung-tâm do đó biểu tượng cho sức mạnh kinh tế của người Việt ở miền Bắc Virginia. Cả hai ông Josh (một nhà địa-ốc trong đời thường) và Ben (một bác-sĩ nội-khoa) đều tỏ ra khâm phục sức sống tràn trề của cộng-đồng Việt, như sau đó hai ông đã xác-nhận với phóng-viên Lưu Lệ Ngọc của Đài SBTN Hoa-thịnh-đốn.

Cũng may cho hai ông là khi bước vào khu lễ-hội thì vừa vặn trống nổi lên và hai con lân lớn đã nhảy múa như ra đón hai ông. Ai cũng cho đây là một điềm tốt. Bác-sĩ (và cũng là ca-sĩ) Hoàn Vũ mời phái-đoàn lên sân khấu. Sau phần giới-thiệu của ông Bích, rất nhiều người trưng biểu-ngữ "I Support Romney" cũng như vỗ tay và vẫy tay trong một tinh-thần rất thân thiện, hồ hởi.

Không có nhiều thì giờ và cũng không muốn nói lâu, Josh Romney cám ơn ban tổ-chức đã cho ông lên nói vài lời nhân danh bố ông."Tôi đã đi vận-động cho bố tôi ở Alaska lạnh lẽo," ông nói. "Tôi cũng đã đi vận-động ở Hawaii nóng bức nhưng có lẽ hôm nay là hôm tôi cảm thấy ấm áp nhất với sự tiếp đón nồng hậu của Quý Vị." Xong ông nói vài lời về lập-trường của Đảng Cộng-hoà và ông Romney ủng-hộ cho tiểu-thương như các cơ-sở ở Eden và ông cũng cho biết thân-phụ ông muốn nước Mỹ có một nền giáo-dục tốt, với những giá-trị gia-đình lành mạnh. Trước khi bước xuống, Sylvia Lê đã tặng ông Josh và cô Trúc Lan tặng cho Ben một cái khăn quàng mang màu cờ Việt-nam tự do.

Sau đó, Josh và Ben Romney đi một vòng các tiệm bắt tay, chụp ảnh, hỏi han các chủ-nhân như ở tiệm Song Quê, tiệm Saigon Supermarket v.v.Đi đến đâu các ông cũng được mọi người quây quần, nhất là các em nhỏ và các phụ nữ, xin chữ ký đòi bắt tay hay quàng cổ, xin chụp hình chung.

Được chị Lưu Lệ Ngọc hỏi về cảm-tưởng của hai ông trong chuyến viếng thăm Tết nhi-đồng của Việt-nam năm nay, cả Josh lẫn Ben đều cho biết là họ rất hân hoan có được cơ-hội thăm một cộng-đồng đầy sức sống. Josh hứa là ông Romney, nếu trở thành Tổng-thống, sẽ đặc-biệt tìm cách nâng đỡ các nhà tiểu-thương vì ông ta biết là chính các nhà tiểu-thương tạo ra công ăn việc làm nhiều nhất ở xứ này.

Ý kiến bạn đọc
13/10/201204:20:07
Khách
Trong lúc các khối người Asian phần đông hiểu rõ lập trường nham hiểm, kỳ thị và giả dối của Republican thì người Việt, chắc là chỉ đọc toàn báo chợ, vẫn ngây thơ ủng hộ gần như triệt để mấy kẻ mặt trơ trán bóng này. Nói láo là cần diệt Osama và vũ khí hạt nhơn nên phải "giải phóng" Iraq, nhưng thiệt ra là muốn buôn súng ống, đạn dượt và dùng tiền thuế để thuê những công ty tra tấn tư nhân. Bush nói láo và cuồn tín, còn Romney thì nói dối và tin dị đoan. Trong mắt những người đi lượm rác thì người đổ rác là số dách! Chỉ có người Asian sống đây lâu năm mới biết "đắp chăn mới biết chăn có rận." Còn lại thì là làm trò cười cho Romney và cho những cộng đồng bạn.
13/10/201215:18:01
Khách
Ngân quĩ thặng dư do Clinton để lại đã được Bush và đồng đảng làm thịt, để lại cho Obama đống nợ ngập đầu và nước Mỹ năm 2008 suýt nữa suy sụp hoàn toàn. Suốt 4 năm qua Hạ nghị viện bị Republican hùa nhau bỏ phiểu chống hầu hết những đề nghị cải cách của Obama. Bây giờ Romney tranh cử và bôi lọ Obama bằng cách nói láo là Obama là tác giả của sự trì trệ và Obama gây ra hiện tượng chia rẽ trong Hạ Nghị Viện. Không biết tác giả bài này là ai, nhưng tui chỉ thấy người Việt hễ nghe đến cái tên Đảng Cộng Hoà là nhắm mắt nhảy lại ôm và hun, trong khi đảng này rất kỳ thị. Chựa thấy ai như người mình, toàn ôm hun cái đảng tìm cách lột sạch quyền lợi và tiếng nói của di dân. Y hệt như mấy bà vợ bị chồng đánh nhưng khi cảnh sát đến thì chửi cảnh sát và bênh chồng.
11/10/201221:48:15
Khách
tác giả bài này là giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, bút hiệu Tâm Việt
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.