Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Romney: Obama Làm Mỹ Mất Thế Lãnh đạo Toàn Cầu; Obama Hơn Điểm Romney Về Ngoại Giao

10/10/201200:00:00(Xem: 3855)
WASHINGTON - Ứng viên TT của đảng CH hưá tái lập chính sách ngoại giao với vai trò truyền thống như sau thế chiến, dựa trên ảnh hưởng toàn cầu bằng sức mạnh kinh tế và quân sự.

Cùng ngày Thứ Hai, ứng viên PTT chỉ trích tương tự chính quyền Obama về điều gọi là thiếu quyết tâm.

Trong bài diễn văn về ngoại giao 2 tuần trước cuộc tranh luận về các vấn đề quốc tế giữa 2 ứng viên, cựu thống đốc Romney chê trách TT Obama thất bại trong việc cung cấp thế lãnh đạo toàn cầu cần thiết và đuợc thế giới mong đợi, đặc biệt là các đồng minh then chốt như Israel. Ông Romney kể ra các phản đối và bạo động tại thế giới Arap, gồm vụ Benghazi, là thí dụ về an ninh kém, quy trách chính phủ Obama. Ông Romney nhắc nhở "Trách nhiệm của chúng ta và TT là định hình lịch sử".

Cùng ngày, ứng viên PTT Paul Ryan lên tiếng tại Ohio, với chỉ trích tương tự, đại ý "Đối phương sẵn sàng trắc nghiệm chúng ta, nêu nghi vấn về quyết tâm của chúng ta".

Trong khi đó, cựu ngoại trưởng Madeleine Albright tố cáo ông Romney nhiều lần thay đổi lập trường - bà tuyên bố trong 1 buổi hội thảo nối mạng do ban vận động của TT Obama tổ chức "Tôi theo dõi bài nói chuyện của ông Romney tại Viện quân sự Virginia để biết các chính sách của ông là gì". Theo lời bà, đó là bài diễn văn thứ 7 về ngoại giao của ông Romney, mà bà thấy là rối vì ông đã đổi ý trên 1 số vấn đề.


Về Syria, ông Romney nói "Chúng ta nên làm việc không kém nỗ lực thông qua các đối tác quốc tế để hậu thuẫn nhiều người muốn đưa chiến bại đến với Iran, thay vì ngồi yên bên lề" - đó là thay đổi so với bản văn soạn trước, hô hào làm việc với các đối tác quốc tế để phát triển ảnh hưởng với các lực lượng Syria sẽ có ngày lãnh đạo 1 xứ sở nằm tại trung tâm của Trung Đông".

Cho tới nay, chính quyền Obama hạn chế trợ giúp đối lập Syria ở mức không giết người, như phương tiện truyền tin, trong khi phối hợp với Qatar và Saudi Arabia để bảo đảm vũ khí đuợc giao cho các nhóm đuợc ưa chuộng, tránh lọt vào tay khủng bố.

Ông Romney đả kích chính phủ Obama về phản ứng nói chung với các cuộc nổi dậy "muà xuân Arap, và cuộc xung đột Palestine-Israel.

Các thăm dò nhận thấy ông Obama hơn điểm đối thủ về chính sách ngoại giao.

Ông Romney tự làm thương tổn tín nhiệm trong chuyến đi 3 nước, gồm lời bình phẩm theo đó thành phố London không sẵn sàng tiếp đón Thế Vận Hội 2012.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Jared Kushner, rể của cựu Tổng Thống Donald Trump và là cựu cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, được báo cáo đã nói với một số cố vấn thân cận của Trump rằng ông muốn “một mối quan hệ đơn giản hơn” với cựu tổng thống, theo Báo The New York Times tường thuật được Yahoo News đăng hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Trong khi các quản đốc ban vận động của Trump như Bill Stepien và Brad Parscale vẫn còn gắn bó trong thế giới của Trump, Kushner, là chồng của con gái của cựu tổng thống, Ivanka, đã rút lui.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.