Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Khám Phá Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh VN Xưa Cổ Nhất Được Xây Dựng Từ Năm 1966 Ở Pennsylvania

09/10/201200:00:00(Xem: 5285)
CHADDS FORD, PA Toàn Như) -- Theo tạp chí VIETNAM (tạp chí của các cựu chiến binh Mỹ đã tham chiến tại Việt Nam) và trang mạng ChaddsFordLive.com, vào tháng 8 vừa qua, người ta đã tình cờ tìm thấy một đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam tại thị trấn Chadds Ford, Pennsylvania. Theo tấm plaque được gắn trên bệ đài tưởng niệm thì đài kỷ niệm này đã được khánh thành từ ngày 11 tháng 11, 1966, như vậy cách nay đã 46 năm.

Đài kỷ niệm được tìm thấy trong một lùm cây nằm trong khu bất động sản của tư nhân, dọc theo xa lộ 202 băng qua Hillman Drive, gần tòa nhà từng là chi nhánh ngân hàng Sovereign Bank. Đài kỷ niệm là một bệ xây bằng đá lớn khoảng 15 x 20 ft, phía trên có gắn một khẩu đại bác cổ bằng đồng. Căn cứ vào ngày tháng ghi trên tấm plaque, người ta tin rằng, đây là đài kỷ niệm chiến tranh Việt Nam cổ nhất tại Hoa Kỳ, trước cả một tượng đài khác ở Wentzille, Missouri, cái mà người ta vẫn cho là xưa nhất được khánh thành vào ngày 19/12/1967.

Những dòng chữ trên tấm plaque cũng cho biết rằng, đài kỷ niệm ở Chadds Ford được lập ra để vinh danh những công dân của quận hạt Delaware (PA) đã chiến đấu tại Việt Nam. Nhưng đáng chú ý là dòng chữ trên đó ghi lại một phần câu nói của Wendell Willkie, một cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa vào năm 1940, rằng: “Freedom is an indivisible word. If we want to enjoy it, and fight for it, we must be prepared to extend it to everyone, whether they are rich or poor, wheter they agree with us or not….” (tạm dịch: Tự do là một chữ không thể chia lìa. Nếu chúng ta muốn tận hưởng nó, và chiến đấu vì nó, chúng ta phải chuẩn bị mở rộng nó cho mọi người, bất kể họ giầu hay nghèo, bất kể họ đồng ý với chúng ta hay không ….)
tuong_niem_cuoc_chien_vn
Đài tưởng niệm Cuộc Chiến VN xây năm 1966.
Ngoài những chi tiết nêu trên, đài kỷ niệm vừa tìm thấy ở Chadds Ford vẫn còn là một bí ẩn. Người ta không tìm thấy bất cứ một tài liệu lưu trữ nào tại địa phương có liên quan đến tượng đài này, và ngay cả chủ nhân của bất động sản này, gia đình Hineman, cũng hoàn toàn không biết gì về lai lịch của nó. Ron Hineman, một người thuộc gia đình Hineman, hiện làm việc cho Delaware County Supply, cho biết, ngay chính ông cũng không biết có tượng đài hiện hữu trong khu đất nhà ông.

Khi tượng đài được khám phá ra, nó đang ở trong tình trạng rất tệ cần được tu bổ. Cỏ dại đang mọc đầy ở những chỗ nứt trong bãi đậu xe của ngân hàng cũ cùng những bụi cây đã che phủ tượng đài khiến cho không ai từ ngoài đường có thể nhìn thấy. Phía sau bệ tượng đài cũng bị hư hại nặng và có dấu hiệu bị phá hoại.

Nhiều cựu chiến binh Việt Nam (Vietnam veterans) khi hay tin đã đến viếng thăm tượng đài và họ đã vô cùng xúc động.

Butch Anderson từng phục vụ ở Việt Nam từ 1970-1971 đã cố nén sự xúc động khi trả lời: “Mỗi khi đi tới bất cứ tượng đài dành cho cựu chiến binh, tôi cũng thực sự xúc động. Tôi rất buồn. Đó là cái đã ảnh hưởng lên tôi như cái tượng đài này.” Ông nói thêm: “Tôi nghĩ, chúng ta cần mang nó đến một nơi khác thích hợp hơn, hoặc là cắt tỉa những bụi cây và nhiều cái khác xung quanh tượng đài cho gọn gàng để không ai có thể đến đây đánh cắp hay phá hoại nó.”

Mặc dù có những người đề nghị di chuyển tượng đài đến một nơi khác thích hợp như Anderson, nhưng cũng có nhiều người muốn giữ tượng đài ở nguyên vị trí cũ và muốn biến nơi này thành một di tích lịch sử vì nó là tượng đài đầu tiên tại Hoa Kỳ vinh danh những người cựu chiến binh trong cuộc chiến Việt Nam. (Toàn Như)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.