Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ: Khám Phá Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh VN Xưa Cổ Nhất Được Xây Dựng Từ Năm 1966 Ở Pennsylvania

09/10/201200:00:00(Xem: 4856)
Mỹ: Khám Phá Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh VN Xưa Cổ Nhất Được Xây Dựng Từ Năm 1966 Ở Pennsylvania
CHADDS FORD, PA Toàn Như) -- Theo tạp chí VIETNAM (tạp chí của các cựu chiến binh Mỹ đã tham chiến tại Việt Nam) và trang mạng ChaddsFordLive.com, vào tháng 8 vừa qua, người ta đã tình cờ tìm thấy một đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam tại thị trấn Chadds Ford, Pennsylvania. Theo tấm plaque được gắn trên bệ đài tưởng niệm thì đài kỷ niệm này đã được khánh thành từ ngày 11 tháng 11, 1966, như vậy cách nay đã 46 năm.

Đài kỷ niệm được tìm thấy trong một lùm cây nằm trong khu bất động sản của tư nhân, dọc theo xa lộ 202 băng qua Hillman Drive, gần tòa nhà từng là chi nhánh ngân hàng Sovereign Bank. Đài kỷ niệm là một bệ xây bằng đá lớn khoảng 15 x 20 ft, phía trên có gắn một khẩu đại bác cổ bằng đồng. Căn cứ vào ngày tháng ghi trên tấm plaque, người ta tin rằng, đây là đài kỷ niệm chiến tranh Việt Nam cổ nhất tại Hoa Kỳ, trước cả một tượng đài khác ở Wentzille, Missouri, cái mà người ta vẫn cho là xưa nhất được khánh thành vào ngày 19/12/1967.

Những dòng chữ trên tấm plaque cũng cho biết rằng, đài kỷ niệm ở Chadds Ford được lập ra để vinh danh những công dân của quận hạt Delaware (PA) đã chiến đấu tại Việt Nam. Nhưng đáng chú ý là dòng chữ trên đó ghi lại một phần câu nói của Wendell Willkie, một cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa vào năm 1940, rằng: “Freedom is an indivisible word. If we want to enjoy it, and fight for it, we must be prepared to extend it to everyone, whether they are rich or poor, wheter they agree with us or not….” (tạm dịch: Tự do là một chữ không thể chia lìa. Nếu chúng ta muốn tận hưởng nó, và chiến đấu vì nó, chúng ta phải chuẩn bị mở rộng nó cho mọi người, bất kể họ giầu hay nghèo, bất kể họ đồng ý với chúng ta hay không ….)
tuong_niem_cuoc_chien_vn
Đài tưởng niệm Cuộc Chiến VN xây năm 1966.
Ngoài những chi tiết nêu trên, đài kỷ niệm vừa tìm thấy ở Chadds Ford vẫn còn là một bí ẩn. Người ta không tìm thấy bất cứ một tài liệu lưu trữ nào tại địa phương có liên quan đến tượng đài này, và ngay cả chủ nhân của bất động sản này, gia đình Hineman, cũng hoàn toàn không biết gì về lai lịch của nó. Ron Hineman, một người thuộc gia đình Hineman, hiện làm việc cho Delaware County Supply, cho biết, ngay chính ông cũng không biết có tượng đài hiện hữu trong khu đất nhà ông.

Khi tượng đài được khám phá ra, nó đang ở trong tình trạng rất tệ cần được tu bổ. Cỏ dại đang mọc đầy ở những chỗ nứt trong bãi đậu xe của ngân hàng cũ cùng những bụi cây đã che phủ tượng đài khiến cho không ai từ ngoài đường có thể nhìn thấy. Phía sau bệ tượng đài cũng bị hư hại nặng và có dấu hiệu bị phá hoại.

Nhiều cựu chiến binh Việt Nam (Vietnam veterans) khi hay tin đã đến viếng thăm tượng đài và họ đã vô cùng xúc động.

Butch Anderson từng phục vụ ở Việt Nam từ 1970-1971 đã cố nén sự xúc động khi trả lời: “Mỗi khi đi tới bất cứ tượng đài dành cho cựu chiến binh, tôi cũng thực sự xúc động. Tôi rất buồn. Đó là cái đã ảnh hưởng lên tôi như cái tượng đài này.” Ông nói thêm: “Tôi nghĩ, chúng ta cần mang nó đến một nơi khác thích hợp hơn, hoặc là cắt tỉa những bụi cây và nhiều cái khác xung quanh tượng đài cho gọn gàng để không ai có thể đến đây đánh cắp hay phá hoại nó.”

Mặc dù có những người đề nghị di chuyển tượng đài đến một nơi khác thích hợp như Anderson, nhưng cũng có nhiều người muốn giữ tượng đài ở nguyên vị trí cũ và muốn biến nơi này thành một di tích lịch sử vì nó là tượng đài đầu tiên tại Hoa Kỳ vinh danh những người cựu chiến binh trong cuộc chiến Việt Nam. (Toàn Như)

19/07/2019(Xem: 93)
Tối Thứ Bảy 20-7-2019 tại Hội trường Việt Báo 14841 Moran St, Westmister, CA 92683 lúc 8 giờ tối sẽ diễn ra Đêm 40 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân với những ca khúc vượt biển tị nạn tha hương do các tiếng hát Phượng Mai, Hương Thơ, Ngọc Trọng, Đồng Thảo, Thanh Vũ, Lâm Dung, Ngọc Quỳnh, Ái Liên, Mai Phi Long, Huy Hoàng, Minh Tâm, Xuân Thanh Lan Hương.
19/07/2019(Xem: 173)
Garden Grove (VB)- - Tại nhà thờ Chánh Tòa Chúa Kitô (Nhà Thờ Kiếng) vào sáng thứ Tư, ngày 17 tháng 7 năm 2019, lễ Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô đã long trọng diễn ra với sự hiện diện của Đức Hồng Y Pietro Parolin, đại diện Tòa Thánh Vatican
19/07/2019(Xem: 125)
18/07/2019(Xem: 249)
Westminster (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, Hội Đồng Hương Thân Hữu Quảng Ngãi có hai buổi họp mặt quan trọng đó là: Tân Xuân Hội Ngộ và Họp Mặt Hè, phát thưởng giải khuyến học cho các em học sinh xuất sắc trong năm.
18/07/2019(Xem: 205)
17/07/2019(Xem: 463)
Trưa ngày 14 tháng 7, mặc dù trời nóng bức và nắng gắt của đầu mùa hạ, hội trường Shanga tại Huntington Beach vẫn đầy kín thính chúng về đây để nghe Thầy Thích Tánh Tuệ thuyết pháp đề tài “Phương Pháp Điều Phục và An Trú Tâm” do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức.
17/07/2019(Xem: 386)
Thành phố Garden Grove và nhà thầu phát triển BN Group đã khởi công xây dựng khách sạn 5 tầng ‘Home2 Suites by Hilton’ vào Thứ Năm, ngày 27 tháng 6, 2019 vừa qua.
17/07/2019(Xem: 245)
Viet-CARE- tổ chức chuyên giúp đỡ vấn đề sức khỏe tinh thần cho cộng đồng gốc Việt- ra thông báo sẽ tổ chức một ngày picnic miễn phí với chủ đề “Nhận Thức Về Sức Khỏe Tâm Lý” dành cho cộng đồng gốc Việt tại Quận Cam.
17/07/2019(Xem: 421)
Little Saigon (Bình Sa)- - Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa (TQLC) tổ chức Đại Hội 2019, đại hội được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy ngày 13 và Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea Restaurant 9802 Katella Ave, Ana Heim, CA 92841.
17/07/2019(Xem: 202)
16/07/2019(Xem: 299)
Vào sáng Chủ Nhật 14 tháng 7 năm 2019, tại hội trường báo Người Việt (Westminster, Little Saigon) đã có một cuộc hội thảo với chủ đề tìm cách đem sự thực tập chánh niệm tỉnh thức đến với giới thanh thiếu niên gốc Việt tại Quận Cam.
16/07/2019(Xem: 803)
Thêm 2 người tại Houston hôm Thứ Hai thừa nhận đã tham gia vào các vụ gian lận kết hôn trong chiến dịch rộng lớn được cho là cung cấp nhẫn, chụp hình đám cưới và chở tới tòa cho hàng chục di dân Việt Nam hy vọng lấy được tình trạng hợp pháp qua các vụ kết hôn thẻ xanh tại Hoa Kỳ.
16/07/2019(Xem: 295)
Hội chợ OC Fair đã mời tất cả 34 Thành phố của Quận Cam tham dự vào buổi lễ chào cờ của cộng đồng. Vào ngày Garden Grove (Garden Grove’s day), Thứ Sáu, 9 tháng Tám.
16/07/2019(Xem: 446)
Trong chuyến đi Tìm Vết Chân Đức Phật xứ chùa Tháp, tôi lên chiếc xe rời tòa đô chính Saigon.
16/07/2019(Xem: 338)
Fountain Valley (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, 14 Tháng 7 năm 2019 tại Mile Square Regional Park, Hội Ái Hữu Trà Vinh USA do Giáo Sư Văn Tường làm Hội trưởng hằng năm đều tổ chức Ngày Tân Xuân Hội Ngộ và ngày Picnic Hè
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.