Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Yến Diêu Trì Cung tại Điện Thờ Phật Mẫu San Jose

06/10/201200:00:00(Xem: 10629)
Trăng lên thật tròn trên bầu trời trong; dưới đất, nơi sân cỏ, vườn hoa và khắp ngôi đền toàn một màu trắng di động trải khắp sân vườn, như những con hạc trắng tụ về trên cánh đồng. Bên trong ngôi đền, nhang đèn hoa trái liễn phướng trang hoàng rực rỡ. Một Đại Yến đang mở ra ở đây. Hội Yến Diêu Trì tại Điện Thờ Phật Mẫu San Jose, 1489 S. White Rd., San Jose.

Hàng năm vào ngày Rắm Tháng Tám Âm Lịch, người tín hữu Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh đều có thiết lễ kỷ niệm. Hội Yến Diêu Trì Cung là tiệc long trọng của các tín đồ Cao Đài đãi Đức Phật Mẫu và Cửu vị Tiên Nương. Tại Việt Nam, hằng năm, vào đêm rằm Trung Thu (15 tháng 8 âm lịch), tại Báo Ân Từ, Đền Thờ Đức Phật Mẫu trong Tòa Thánh Tây Ninh, Hội Thánh có tổ chức một buổi lễ long trọng gọi là Hội Yến Diêu Trì Cung, trong đó có một cái tiệc dâng Tam Bửu: Hoa Quả, Rượu, Trà lên Đức Phật Mẫu và Cửu vị Tiên Nương.

Hàng năm, tại Điện Thờ có hàng trăm đồng đạo, chức sắc, chức việc, hiền huynh, hiền tỷ, v.v... cùng gia đình con cháu tụ hội về cùng thiết đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung. Năm nay, 2012, trong số đồng đạo về dự lễ, người ta ghi nhận có các vị chức sắc: Hiền Tài Nguyễn Kim Linh, Hiền Tài Hồ Xưa, Hiền Tài Nguyễn Đăng Trích, Hiền Tài Nguyễn Huỳnh Giàu, Ông Mai Ngọc Tuyết Quyền Tộc Đạo Santa Clara, Ông Ngô Văn Vàng Chánh Trị Sự Hương Đạo San Jose 1, Ông Đào Minh Ánh CTS Hương Đạo San Jose 2, CTS Bà Lâm Thị Thu Sơn, CTS Bà Trần Thị Lương, Ông Nguyễn Thế Long, và 2 bàn trị sự có các Phó Trị Sự Trương Ngọc Thủy, Mai Xuân Thanh, Nguyễn Thị Phương, Thông sự Kiều Văn Nhứt, Nguyễn Thị Sang, Trương Công Lý, Võ Thị Tuyết Dung, và ban cố vấn, ban thư ký của Điện Thờ Phật Mẫu, v.v...

Lúc 6:00 chiều (Dậu thời) ngày Chúa Nhật 30/9/2012 ban lễ đã sẵn sàng. Đó là những cô Lễ Sĩ mặc lễ phục màu vàng, chấp sự, ban trống kèn vào vị trí hành lễ. Kèn trống bác âm nổi lên, chấp sự xướng và các Lễ Sĩ từng bước theo nhịp trống kèn dâng Tam Bữu: Hoa Quả, Trà, Rượu lên bàn tiệc thánh. Hai bên lễ đài, nam nữ chức sắc, chức việc và đồng đạo vái lạy. Buổi lễ kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ.
hoiyendieucung_3
Hình ảnh Hội Yến Diêu Trì Cung ở San Jose.
Sau lễ, Thính Thiện Phạm Thị Mỹ Lệ, quyền Quản Tộc Điện Thờ Phật Mẫu San Jose, thay mặt Ban Quản Tộc có lời chào mừng chư đạo hữu, đạo tâm, đồng đạo. Bà trích dẫn lời thuyết giảng nói lên ý nghĩa ngày Hội Yến: “Hội Yến Diêu Trì là cơ quan đắc đạo tại thế Đức Kim Mẫu cùng cửu vị nữ Phật đã giáng trần Hội Yến với chư chức sắc, xướng họa thi phú và dạy đạo, ấy là Hội Chư Tiên tại thế.”

Sau đó, đồng đạo cùng tham dự tiệc chay tại phòng ăn của Điện Thờ, trong khi đó các cháu thiếu nhi được phát lồng đèn và rước đèn và ca hát ở vườn hoa trước điện. Theo BTC cho biết, Lễ Hội yến Diêu Trì năm nay đông đảo đồng đạo hơn năm ngoái, có những đồng đạo từ Sacramento. Có khoảng trên 400 người tham dự.

Tưởng cũng nên biết, Lễ Hội Yến (hay vía Đức Phật Mẫu) để nói lên sự hiện sinh của nhân loại. Hội Yến Diêu Trì Cung là nơi để phụng sự nhân loại xây dựng xã hội công bằng, bác ái. Công đức phụng sự nhân loại là ngôi vị của Thần, Thánh, Tiên, Phật. Đạo Cao Đài đem ngôi vị Thần, Thánh, Tiên, Phật xuống thế gian nầy và trưng bày trước mắt nhơn loại. Mọi sự đã sẵn, còn có đạt được hay không là tùy vào tâm hạnh và ý chí của từng người.

Ý nghĩa Hội yến, Đức Hộ Pháp có nói “Ngày nay, thời Tam Kỳ Phổ Độ, Đức Phật Mẫu và Cửu vị Tiên Nương vâng lịnh Đức Chí Tôn giáng trần, mở tiệc Hội Yến Diêu Trì Cung tại Đền thờ Phật Mẫu để toàn cả con cái của Đức Chí Tôn và Phật Mẫu về hội hiệp cùng Đức Mẹ thiêng liêng, dâng hoa quả, rượu, trà lên Đức Mẹ, và Đức Mẹ sẽ ban tặng trở lại cho con cái của Ngài để con cái gội hưởng hồng ân của Phật Mẫu, làm cho tâm Đạo phấn chấn thêm lên, làm động cơ thúc đẩy con cái mau tiến hóa trên bước đường tu niệm, sớm trở về hội hiệp cùng Phật Mẫu. Mà một khi được hội hiệp cùng Đức Phật Mẫu thì tức nhiên là đắc đạo, giải thoát khỏi luân hồi.“ Hội Yến Diêu Trì Cung là một lễ quan trọng theo Thể Pháp và Bí Pháp của Đạo Cao Đài. Ngày rằm tháng tám âm lịch hằng năm lễ Hội Yến được tổ chức tại Tòa Thánh Tây Ninh.
hoiyendieucung_2
Hình ảnh Hội Yến Diêu Trì Cung ở San Jose.

Theo lịch sử khai đạo, vào tháng 7 năm Ất Sửu (1925), các ông Thượng Phẩm Cao Quỳnh Cư, Hộ Pháp Phạm Công Tắc và Thượng Sanh Cao Hoài Sang dùng phương pháp xây bàn, các ông đã tiếp xúc được với những người thân đã khuất. Dần dần các ông tiếp xúc được với các Đấng thiêng liêng. (Thần, Thánh, Tiên, Phật) Trong số đó có Đấng xưng danh là A Ă Â (Về sau các Ông mới biết đây là danh xưng của Đức Ngọc Hoàng Thượng Đế)

Đấng A Ă Â dạy các ông tổ chức một buổi tiệc chay vào ngày 15-8 Ất Sửu (1925) tại nhà Ông Cao Quỳnh Cư để thiết đãi Đức Phật Mẫu và Cửu Vị Tiên Nương. Ngoài 03 vị kể trên còn có bà Nguyễn Thị Hiếu sau đắc phong Nữ Đầu Sư là bạn đời của Ông Cao Quỳnh Cư lo nấu ăn và đãi tiệc. Đây là buổi lễ Hội Yến Diêu Trì Cung đầu tiên của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.

Hiện nay Hội Yến Diêu Trì Cung được tổ chức tại Báo Ân Từ Nội Ô Tòa Thánh Tây Ninh. (Báo Ân Từ là nơi thờ Đức Phật Mẫu). Tại tòa thánh vào ngày này các Tộc Đạo, Châu Đạo, Hương Đạo đưa đề tài triển lãm về bày biện trước sân Báo Ân Từ. Trong thời gian nầy khách thập phương và người chuẩn bị lễ rất nhộn nhịp đã tạo ra khung cảnh thân trước Báo Ân Từ và Nội Ô Tòa Thánh. Các gian triển lãm thường là các đề tài về lịch sử dân tộc, tôn giáo hay các đề tài khác có liên quan đến văn minh của nhân loại có giá trị trong xã hội. Đêm 15/8 rạng 16 là thời gian chính của Lễ Hội Yến.

Sau khi cúng thời Dậu (06 giờ chiều) thì cuộc biểu diễn của Tứ Linh (Long, Lân, Qui, Phụng) bắt đầu. Theo sau đoàn múa tứ linh là Cộ của Phật Mẫu và Cửu Vị Tiên Nương cho mọi người chiêm ngưỡng. Khởi đi từ Ban Thuyền Bát Nhã đến Báo Ân Từ rồi Đền Thánh, Đại Đồng Xã... và quay về nơi xuất phát. Bên cạnh múa tứ linh là số lồng đèn của các thiếu niên nhi đồng tạo nên quang cảnh rất tưng bừng. Khoản 9:00pm thì đoàn múa và Cộ kết thúc. Lúc này Lễ Hội Yến trong nội điện Báo Ân Từ bắt đầu. Chức Sắc Hiệp Thiên Đài chịu trách nhiệm chính trong buổi Lễ Hội Yến nầy. Đến khoản 12 giờ khuya thì Lễ Hội yến trong nội điện đã xong. Các gian hàng triển lãm được thu dọn. Số quả phẩm được chia cho khách thập phương và những người tham gia lễ Hội Yến với niềm tin nhận lộc của Phật Mẫu ban cho để sống tốt đẹp và tử tế hơn với bạn đồng sanh; có được bình an, hạnh phúc trong cuộc sống.
hoiyendieucung_1
Hình ảnh Hội Yến Diêu Trì Cung ở San Jose.
Ý nghĩa Lễ Hội Yến

Về mặt tôn giáo và dịch lý: Mùng 9 tháng giêng (mùa Xuân) hằng năm Đạo Cao Đài tổ chức Lễ vía Đức Chí Tôn. (Số 1 và 9 Để nói lên sự khai sinh càn khôn vũ trụ) 15- 8 (mùa Thu) có Lễ Hội Yến (hay vía Đức Phật Mẫu) để nói lên sự hiện sinh của nhân loại Có nhân loại rồi mới có các nền văn minh cho nên những thành tựu của nhân loại được mang ra trình bày trong dịp Hội Yến.

Như vậy Lễ Hội Yến có 02 ý nghĩa: Là ngày mà hữu hình thiết đãi vô hình. Đây là thông điệp xác định cho nhân loại biết rằng ngoài thế giới mà nhân loại đang sống còn một thế giới nữa là thế giới vô hình. Thế giới vô hình ấy ta không thể thấy được nhưng có thể biết được nếu ta hữu tâm và có thể đến được nếu ta có ý chí. Hội Yến Diêu Trì Cung có nghĩa là hội tụ những bộ não thông minh trong cảnh thanh tịnh để có những phát minh mới phụng sự nhân loại. Hiểu như vậy thì đây là ngày mà các phát minh phụng sự cho nhân loại xây dựng một thế giới công bằng và bác ái sẽ được mang ra trưng bày cho nhân loại. Nguyên lý để có Thần, Thánh, Tiên, Phật là do công đức phụng sự nhân loại.

Hội Yến Diêu Trì Cung là nơi trình bày những phát minh của nhân loại để phụng sự nhân loại, xây dựng xã hội công bằng, bác ái. Công đức phụng sự nhân loại là ngôi vị của Thần, Thánh, Tiên, Phật. Đạo Cao Đài đem ngôi vị Thần, Thánh, Tiên, Phật xuống thế gian nầy và trưng bày trước mắt nhơn loại. Tài nguyên và môi trường đã sẵn, còn có bước tới để đạt phẩm hay không là tùy vào tâm hạnh và ý chí của từng người, cho nên Hội Yến Diêu Trì Cung có ẩn chứa bí pháp đạt đạo tại thế.

Cao Đài là một tôn giáo có tính dung hợp các tôn giáo lớn mà chính yếu là Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo. Các tín đồ thực hành những giáo điều của Đạo như không sát sinh, sống lương thiện, hòa đồng, làm lành lánh dữ, giúp đỡ xung quanh, cầu nguyện, thờ cúng tổ tiên, và thực hành tình yêu thương vạn loại qua việc ăn chay với mục tiêu tối thiểu là đem sự hạnh phúc đến cho mọi người, đưa mọi người về với Thượng đế nơi Thiên giới và mục tiêu tối thượng là đưa vạn loại thoát khỏi vòng luân hồi.

Ý kiến bạn đọc
18/08/201310:40:21
Khách
ĐẠI LỄ HỘI YẾN DIÊU TRÌ CUNG chỉ tổ chức 1 nơi duy nhất là BÁO ÂN TỪ tại TOÀ THÁNH TÂY NINH. Mỗi nơi đến Rằm Trung Thu chỉ thiết lễ cúng Đàn. Ngoài ra Đạo Cao Đài Toà Thánh Tây Ninh không có Lễ nữ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.