Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

67% Dân: Romney Thắng Điểm Tranh Luận; Sau Tranh Luận: 35% Khán Giả Sẽ Bầu Romney, 18% Bầu Obama

05/10/201200:00:00(Xem: 5373)
DENVER - 34 ngày trước tổng tuyển cử, TT Obama và cựu thống đốc Mitt Romney tranh luận lần đầu tiên tại trường đại học Denver hồi tối Thứ Tư.

Phóng viên nhận xét: không có "quả đấm đo ván". Nhưng, từ đầu, phong cách của 2 đối thủ là trái ngược. Cựu thống đốc tỏ ra đầy sinh lực, nhập cuộc, làm chủ các dữ kiện, và sẵn sàng tấn công - ngược lại, TT tại chức có vẻ thiếu sốt sắng, đưa ra các giải đáp vòng vo, không thẳng đường như đối thủ vạch ra.

Cố vấn Glenn Hubbard của phe Romney nhận xét "Dường như Obama không nắm vững ngân sách hay các chính sách của mình". Ông Hubbard nhấn mạnh: ban vận động của Romney biết 1 cuộc tranh luận thành công là không đáng giá bao nhiêu nếu không hữu hiệu trong 2 cuộc tranh luận sau và trong tháng vận động cuối cùng - theo cố vấn Hubbard, ông Obama là 1 tay ăn nói giỏi và tinh khôn, rõ ràng là ông Romney đấu lý vững vàng, nhưng vẫn còn 5, 6 cuộc tranh luận.

Giới phân tích ghi nhận những khoảnh khắc chính trong buổi tranh luận tối Thứ Tư tại Denver: sau khi TT Obama lên tiếng mở đầu và nhà điều hợp Jim Lehrer hỏi mỗi vị sẽ tạo ra bao nhiêu việc làm, ông Romney làm 3 việc. Trước hết, ông Romney loại bỏ hình ảnh về ông như là chính khách không quan tâm đến công dân không giàu hay không thành công, hay giới trung lưu - ông đẩy lui cách TT Obama mô tả các chính sách của mình, và cho biết vì sao ông nghĩ kế sách của TT Obama thất bại. Về vịêc làm, ông kể chuyện 1 phụ nữ níu tay ông để hỏi "có thể giúp tìm việc" và 1 bà hỏi phu nhân Ann Romney tuơng tự - câu trả lời của ông là "Có thể giúp, nhưng bằng hướng khác". Tiếp đó, cựu thống đốc đề ra kế hoạch 5 điểm hồi phục kinh tế, gồm phát triển năng lựợng, giáo dục, mậu dịch, tái lập cân bằng ngân sách và khuyến khích doanh nghiệp nhỏ. Ông mô tả định hướng của Obama là chính quyền lớn, chi tiêu nhiều, tăng thuế và tăng giám sát.

Ông Obama tránh không đối đầu, nhưng khi nói đến kế hoạch thuế của ông Romney, ông Romney phản ứng mạnh, như trong suốt buổi tranh luận - cựu thống đốc nói "Tôi không có kế hoạch giảm thuế 5000 tỉ, không đến mức như ngài nói - quan điểm của tôi là giảm thuế với dân trung lưu. Tôi sẽ không giảm phần đóng góp bằng thuế của người lợi tức cao".

Ông Romney dùng cách nói của PTT Biden, là "bị vùi dập" để mô tả cảnh sống của giới trung lưu trong 4 năm qua" - ông Obama tỏ ra không vui. Thật sự ông Obama tỏ vẻ không hăng hái trong suốt buổi tối. Ông Obama che giấu sự bối rối khi bị thách thức và chỉ trích - ông thường không nhìn thẳng đối thủ, hay chỉ nhìn sang nhà điều hợp Jim Lehrer. Khi nói, ông Obama nhìn ông Lehrer hay máy thu hình. Cố vấn David Plouffe giải thích "Ứng xử của TT không là loại lấn luớt trình diễn, mà là cách diễn tả điềm tĩnh với dân chúng những bất đồng giữa 2 ứng viên".

Vào phút thứ 35, trong cuộc đối đáp về kế hoạch cải tổ luật thuế theo cách kích thích kinh tế và không làm tăng thiếu hụt ngân sách, TT Obama bắt đầu tấn công đối thủ với mô tả ông Romney là người chủ trương giảm thuế cho các công ty dầu khí - ông khẳng định "Tôi đã chỉ ra những lãnh vực có thể tạo ra thay đổi ngay với niềm tin là kích thích kinh tế. Vào lúc này, có ai thấy rằng ExxonMobile cần có thêm tiền khi họ thu lời mỗi lần người tiêu thụ đổ xăng xe hơi".

Ông Romney trả lời "Bộ năng lượng cho biết giảm thuế với kỹ nghệ dầu khí là 2.8 tỉ MK/năm - đó là đối xử bằng sổ sách, đã có từ 100 năm" - ông Obama ngắt ngang "Đã đến lúc ngưng". Cựu thống đốc nhắc "Trong 1 năm, ngài cho kỹ nghệ năng lượng xanh giảm thuế 90 tỉ - tôi cũng thích năng lượng xanh, nhưng hỗ trợ đó là bằng 50 năm mà ngành dầu khí nhận đuợc". Ông Romney lưu ý: những đầu tư về năng lượng xanh thât bại, như trường hợp hãng pin điện mặt trời Solyndra phá sản.


Cố vấn Plouffe cho rằng ông Romney đã phải phòng thủ trong suốt buổi tối Thứ Tư - ông nói "Hãy chứng tỏ cho tôi, vào tuần tới, Romney yếu thế ở Ohio, Iowa cho đến Nevada, nếu họ không vượt lên".

Sau cuộc tranh luận, các phụ tá của Obama mô tả Romney là thiếu kiên nhẫn và các luận cứ là không cụ thể - quản đốc tranh cử Jim Messina nói "Romney muốn đấu lý cả với nhà điều hợp và TT".

Các phụ tá tiên đoán : các lý lẽ hùng biện không chinh phục được số cử tri chưa dứt khoát.

Khi được hỏi các thăm dò sẽ ghi thắng lợi của Romney, cố vấn David Plouffe đáp "Tôi không quan tâm đến các khảo sát - chúng tôi tôn trọng cử tri Alabama và New York vì họ không đóng góp gì, vì họ là đỏ hay xanh". Cả 2 phụ tá hạ thấp nhận xét theo đó ông Obama tỏ ra không chủ động trong buổi tranh luận đầu tiên - ông Plouffe giải thích "Việc của TT là trình bày vơi quốc dân ý định dẫn dắt đất nước tới đâu, và khác gì với Romney, không vì nhu cầu giải trí". Theo ông Messina, Romney trải qua 1 buổi tối tốt đẹp với những điểm về phong cách, nhưng TT tại chức thắng, thắng bằng thực chất.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng thăm dò của CNN thì Romney thắng cuộc tranh luân đầu. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - 2/3 số người theo dõi buổi tranh luận truyền hình tối Thứ Tư nghĩ rằng cựu thống đốc Romney thắng, theo kết quả thăm dò thực hiện ngay sau đó, cùng tối Thứ Tư - khảo sát của CNN/ORC ghi 67% khán giả nhận rằng ứng viên TT của đảng CH thắng cuộc đấu lý. 25% khác thấy ông Obama thắng.

Giám đốc khảo sát Keating Holland của CNN nói: từ năm 1984, chưa ứng viên TT nào đuợc chấm là thắng với tỉ lệ khán giả trên 60%. Trong khi đó, gần 50% đối tượng thăm dò xác nhận cuộc tranh luận giữa Romney và Obama không làm họ thay đổi sự chọn lựa ứng viên. 35% cho hay có thể họ sẽ dồn phiếu cho Romney sau cuộc tranh luận, và chỉ 18% định tái cử Obama.

Khoảng 60% đánh giá ông Obama là đối đáp kém dự kiến - 20% cho là khá hơn mong đợi. Với Romney, 82% khán giả thấy là thành công hơn phỏng đoán.

Trong một bản tin khác đưa ra một số kiểm chứng thật giả về những điều mà 2 ứng viên TT tuyên bố trong cuộc tranh luận lần đầu. Trong đó có những điểm đáng lưu ý như sau:

-Romney tuyên bố rằng, “Tôi sẽ không để việc cắt giảm thuế thành gánh nặng thêm vào nợ công.” Trong khi đó các phân tích độc lập cho thấy rằng kế hoạch thuế của Romney sẽ thêm 5,000 tỉ đô la vào nợ công trong vòng 10 năm.

Romney tuyên bố về số công ty nhận tiền vay cho kỹ nghệ năng lượng xanh rằng, “Tôi nghĩ là khoảng 1/2 [công ty nhận tài trợ năng lượng xanh] đã sập tiệm.” Nhưng sự thật là chỉ có 3 trong số 26 công ty bị đóng cửa mà thôi.Khi đề cập đến chương trình bảo hiểm sức khỏe, Romney nói rằng, “Các điều kiện [bệnh] có trước đều được bảo trợ theo chương trình của tôi.” Nhưng sự thật chương trình bảo hiểm sức khỏe của Romney chỉ bao cho những người mắc bệnh trước nếu họ “tiếp tục giữ bảo hiểm,” nghĩa là đã có bảo hiểm.

Obama nói rằng, “Theo định nghĩa của Thống Đốc Romney... Donald Trump là kinh doanh nhỏ.” Nhưng thực sự chương trình của Romney không có định nghĩa về kinh doanh nhỏ. Nhưng chính quyền liên bang thì có định nghĩa. Trump là kinh doanh nhỏ, bởi vì ông làm chủ một số kinh doanh chưa tới 500 công nhân, theo CNN.

Romney phát biểu rằng, “Tổng Thống cho biết ông đã cắt nợ công xuống một nửa. Không may là ông đã tăng gấp đôi nợ công.” Thực ra, khi Obama vào Bạch Ốc nợ năm 2009 là 1.2 ngàn tỉ đô la. Tới tài khóa năm 2012, nợ được dự kiến là 1.1 ngàn tỉ đô la, theo the New York Times.

Ý kiến bạn đọc
05/10/201213:37:19
Khách
Giỡn hoài mấy chú!!! Nợ quốc gia khi ông Obama bước vào toà Bạch Ốc là 9.6 ngàn tỷ, bây giờ là 16 ngàn tỷ đó mấy chú.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.