Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

67% Dân: Romney Thắng Điểm Tranh Luận; Sau Tranh Luận: 35% Khán Giả Sẽ Bầu Romney, 18% Bầu Obama

05/10/201200:00:00(Xem: 5520)
DENVER - 34 ngày trước tổng tuyển cử, TT Obama và cựu thống đốc Mitt Romney tranh luận lần đầu tiên tại trường đại học Denver hồi tối Thứ Tư.

Phóng viên nhận xét: không có "quả đấm đo ván". Nhưng, từ đầu, phong cách của 2 đối thủ là trái ngược. Cựu thống đốc tỏ ra đầy sinh lực, nhập cuộc, làm chủ các dữ kiện, và sẵn sàng tấn công - ngược lại, TT tại chức có vẻ thiếu sốt sắng, đưa ra các giải đáp vòng vo, không thẳng đường như đối thủ vạch ra.

Cố vấn Glenn Hubbard của phe Romney nhận xét "Dường như Obama không nắm vững ngân sách hay các chính sách của mình". Ông Hubbard nhấn mạnh: ban vận động của Romney biết 1 cuộc tranh luận thành công là không đáng giá bao nhiêu nếu không hữu hiệu trong 2 cuộc tranh luận sau và trong tháng vận động cuối cùng - theo cố vấn Hubbard, ông Obama là 1 tay ăn nói giỏi và tinh khôn, rõ ràng là ông Romney đấu lý vững vàng, nhưng vẫn còn 5, 6 cuộc tranh luận.

Giới phân tích ghi nhận những khoảnh khắc chính trong buổi tranh luận tối Thứ Tư tại Denver: sau khi TT Obama lên tiếng mở đầu và nhà điều hợp Jim Lehrer hỏi mỗi vị sẽ tạo ra bao nhiêu việc làm, ông Romney làm 3 việc. Trước hết, ông Romney loại bỏ hình ảnh về ông như là chính khách không quan tâm đến công dân không giàu hay không thành công, hay giới trung lưu - ông đẩy lui cách TT Obama mô tả các chính sách của mình, và cho biết vì sao ông nghĩ kế sách của TT Obama thất bại. Về vịêc làm, ông kể chuyện 1 phụ nữ níu tay ông để hỏi "có thể giúp tìm việc" và 1 bà hỏi phu nhân Ann Romney tuơng tự - câu trả lời của ông là "Có thể giúp, nhưng bằng hướng khác". Tiếp đó, cựu thống đốc đề ra kế hoạch 5 điểm hồi phục kinh tế, gồm phát triển năng lựợng, giáo dục, mậu dịch, tái lập cân bằng ngân sách và khuyến khích doanh nghiệp nhỏ. Ông mô tả định hướng của Obama là chính quyền lớn, chi tiêu nhiều, tăng thuế và tăng giám sát.

Ông Obama tránh không đối đầu, nhưng khi nói đến kế hoạch thuế của ông Romney, ông Romney phản ứng mạnh, như trong suốt buổi tranh luận - cựu thống đốc nói "Tôi không có kế hoạch giảm thuế 5000 tỉ, không đến mức như ngài nói - quan điểm của tôi là giảm thuế với dân trung lưu. Tôi sẽ không giảm phần đóng góp bằng thuế của người lợi tức cao".

Ông Romney dùng cách nói của PTT Biden, là "bị vùi dập" để mô tả cảnh sống của giới trung lưu trong 4 năm qua" - ông Obama tỏ ra không vui. Thật sự ông Obama tỏ vẻ không hăng hái trong suốt buổi tối. Ông Obama che giấu sự bối rối khi bị thách thức và chỉ trích - ông thường không nhìn thẳng đối thủ, hay chỉ nhìn sang nhà điều hợp Jim Lehrer. Khi nói, ông Obama nhìn ông Lehrer hay máy thu hình. Cố vấn David Plouffe giải thích "Ứng xử của TT không là loại lấn luớt trình diễn, mà là cách diễn tả điềm tĩnh với dân chúng những bất đồng giữa 2 ứng viên".

Vào phút thứ 35, trong cuộc đối đáp về kế hoạch cải tổ luật thuế theo cách kích thích kinh tế và không làm tăng thiếu hụt ngân sách, TT Obama bắt đầu tấn công đối thủ với mô tả ông Romney là người chủ trương giảm thuế cho các công ty dầu khí - ông khẳng định "Tôi đã chỉ ra những lãnh vực có thể tạo ra thay đổi ngay với niềm tin là kích thích kinh tế. Vào lúc này, có ai thấy rằng ExxonMobile cần có thêm tiền khi họ thu lời mỗi lần người tiêu thụ đổ xăng xe hơi".

Ông Romney trả lời "Bộ năng lượng cho biết giảm thuế với kỹ nghệ dầu khí là 2.8 tỉ MK/năm - đó là đối xử bằng sổ sách, đã có từ 100 năm" - ông Obama ngắt ngang "Đã đến lúc ngưng". Cựu thống đốc nhắc "Trong 1 năm, ngài cho kỹ nghệ năng lượng xanh giảm thuế 90 tỉ - tôi cũng thích năng lượng xanh, nhưng hỗ trợ đó là bằng 50 năm mà ngành dầu khí nhận đuợc". Ông Romney lưu ý: những đầu tư về năng lượng xanh thât bại, như trường hợp hãng pin điện mặt trời Solyndra phá sản.


Cố vấn Plouffe cho rằng ông Romney đã phải phòng thủ trong suốt buổi tối Thứ Tư - ông nói "Hãy chứng tỏ cho tôi, vào tuần tới, Romney yếu thế ở Ohio, Iowa cho đến Nevada, nếu họ không vượt lên".

Sau cuộc tranh luận, các phụ tá của Obama mô tả Romney là thiếu kiên nhẫn và các luận cứ là không cụ thể - quản đốc tranh cử Jim Messina nói "Romney muốn đấu lý cả với nhà điều hợp và TT".

Các phụ tá tiên đoán : các lý lẽ hùng biện không chinh phục được số cử tri chưa dứt khoát.

Khi được hỏi các thăm dò sẽ ghi thắng lợi của Romney, cố vấn David Plouffe đáp "Tôi không quan tâm đến các khảo sát - chúng tôi tôn trọng cử tri Alabama và New York vì họ không đóng góp gì, vì họ là đỏ hay xanh". Cả 2 phụ tá hạ thấp nhận xét theo đó ông Obama tỏ ra không chủ động trong buổi tranh luận đầu tiên - ông Plouffe giải thích "Việc của TT là trình bày vơi quốc dân ý định dẫn dắt đất nước tới đâu, và khác gì với Romney, không vì nhu cầu giải trí". Theo ông Messina, Romney trải qua 1 buổi tối tốt đẹp với những điểm về phong cách, nhưng TT tại chức thắng, thắng bằng thực chất.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng thăm dò của CNN thì Romney thắng cuộc tranh luân đầu. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - 2/3 số người theo dõi buổi tranh luận truyền hình tối Thứ Tư nghĩ rằng cựu thống đốc Romney thắng, theo kết quả thăm dò thực hiện ngay sau đó, cùng tối Thứ Tư - khảo sát của CNN/ORC ghi 67% khán giả nhận rằng ứng viên TT của đảng CH thắng cuộc đấu lý. 25% khác thấy ông Obama thắng.

Giám đốc khảo sát Keating Holland của CNN nói: từ năm 1984, chưa ứng viên TT nào đuợc chấm là thắng với tỉ lệ khán giả trên 60%. Trong khi đó, gần 50% đối tượng thăm dò xác nhận cuộc tranh luận giữa Romney và Obama không làm họ thay đổi sự chọn lựa ứng viên. 35% cho hay có thể họ sẽ dồn phiếu cho Romney sau cuộc tranh luận, và chỉ 18% định tái cử Obama.

Khoảng 60% đánh giá ông Obama là đối đáp kém dự kiến - 20% cho là khá hơn mong đợi. Với Romney, 82% khán giả thấy là thành công hơn phỏng đoán.

Trong một bản tin khác đưa ra một số kiểm chứng thật giả về những điều mà 2 ứng viên TT tuyên bố trong cuộc tranh luận lần đầu. Trong đó có những điểm đáng lưu ý như sau:

-Romney tuyên bố rằng, “Tôi sẽ không để việc cắt giảm thuế thành gánh nặng thêm vào nợ công.” Trong khi đó các phân tích độc lập cho thấy rằng kế hoạch thuế của Romney sẽ thêm 5,000 tỉ đô la vào nợ công trong vòng 10 năm.

Romney tuyên bố về số công ty nhận tiền vay cho kỹ nghệ năng lượng xanh rằng, “Tôi nghĩ là khoảng 1/2 [công ty nhận tài trợ năng lượng xanh] đã sập tiệm.” Nhưng sự thật là chỉ có 3 trong số 26 công ty bị đóng cửa mà thôi.Khi đề cập đến chương trình bảo hiểm sức khỏe, Romney nói rằng, “Các điều kiện [bệnh] có trước đều được bảo trợ theo chương trình của tôi.” Nhưng sự thật chương trình bảo hiểm sức khỏe của Romney chỉ bao cho những người mắc bệnh trước nếu họ “tiếp tục giữ bảo hiểm,” nghĩa là đã có bảo hiểm.

Obama nói rằng, “Theo định nghĩa của Thống Đốc Romney... Donald Trump là kinh doanh nhỏ.” Nhưng thực sự chương trình của Romney không có định nghĩa về kinh doanh nhỏ. Nhưng chính quyền liên bang thì có định nghĩa. Trump là kinh doanh nhỏ, bởi vì ông làm chủ một số kinh doanh chưa tới 500 công nhân, theo CNN.

Romney phát biểu rằng, “Tổng Thống cho biết ông đã cắt nợ công xuống một nửa. Không may là ông đã tăng gấp đôi nợ công.” Thực ra, khi Obama vào Bạch Ốc nợ năm 2009 là 1.2 ngàn tỉ đô la. Tới tài khóa năm 2012, nợ được dự kiến là 1.1 ngàn tỉ đô la, theo the New York Times.

Ý kiến bạn đọc
05/10/201213:37:19
Khách
Giỡn hoài mấy chú!!! Nợ quốc gia khi ông Obama bước vào toà Bạch Ốc là 9.6 ngàn tỷ, bây giờ là 16 ngàn tỷ đó mấy chú.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.