Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khung Cảnh Chính Trị Tại Vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn

04/10/201200:00:00(Xem: 6834)
Vùng Hoa Thịnh Đốn có 2 tiểu bang bao quanh với nhiều đặc điểm:

- Maryland: nơi có Goddard Space Flight Center của NASA tại Greenbelt, United States Naval Academy tại Annapolis, Johns Hopkins University tại Baltimore, University of Maryland tại College Park, nhiều căn cứ nghiên cứu của Quân Lực, của Chính Phủ. Tiểu bang này có 10 phiếu cử tri đoàn và ngả về Dân Chủ, do đó bầu không khí tranh cử tại đây êm đềm lắng dịu trong cộng đồng Mỹ gốc Việt, có khỏang 23,635 cư dân gốc Việt sống trên toàn tiểu bang (kiểm kê dân số Census 2010).

- Virginia: nơi có Richmond, thủ phủ của miền Nam trong cuộc nội chiến Nam Bắc thời tổng thống Lincoln, University of Virginia ở Charlottesville do Thomas Jefferson lập ra, những căn cứ hải quân rất lớn trong vùng Norfolk, bến đậu cho nhiều hàng không mẫu hạm, chiến hạm. Tiểu bang này có 13 phiếu cử tri đoàn và chưa ngã ngũ nên bầu không khí tranh cử ở đây rất sôi nổi, nói chung và ở trong cộng đồng Gốc Việt, có khoảng 53,529 trên toàn tiểu bang (kiểm kê dân số Census 2010).

Trong vùng bao quanh thủ đô Hoa Thịnh Đốn thì có 58,767 dân cư gốc Việt (kiểm kê dân số Census 2010), với Fairfax County có 28,770. Đây là một đơn vị hành chánh cấp county có mức sống khá, trình độ học vấn cao và cũng là nơi được vận động ráo riết.

Cần nói thêm là từ năm 1980, cử tri bầu cho Thống Đốc Virginia khác đảng với Tổng Thống Hoa Kỳ đương nhiệm, nhiệm kỳ Thống Đốc là 4 năm và không được tái ứng cử, lịch trình bầu cử xen kẽ với tổng tuyển cử. Cần ít nhất 270 phiếu cử tri đoàn, ai nhiều phiếu hơn trong tiểu bang thì có hết số phiếu cử tri đoàn quy định cho nơi đó .

Hoa Kỳ:
- 1980 - 1988 tổng thống Reagan (Cộng Hòa)
Viginia:
- 1982- 1986 thống đốc Chuck Robb (Dân Chủ)
- 1986- 1990 thống đốc Gerald Baliles (Dân Chủ)
Hoa Kỳ:
- 1988 - 1992 tổng thống Bush (Cộng Hòa)
Viginia:
- 1990- 1994 thống đốc Douglas Winder (Dân Chủ)
Hoa Kỳ:
- 1992 - 2000 tổng thống Clinton (Dân Chủ)
Viginia:
- 1994- 1998 thống đốc George Allen (Cộng Hòa)
- 1998- 2002 thống đốc Jim Gilmore (Cộng Hòa)
Hoa Kỳ:
- 2000 - 2008 tổng thống Bush (Cộng Hòa)
Viginia:
- 2002- 2006 thống đốc Mark Warner (Dân Chủ)
- 2006- 2010 thống đốc Tim Kaine (Dân Chủ)
Hoa Kỳ:
- 2008 - 2012 tổng thống Obama (Dân Chủ)
Viginia:
- 2010- 2014 thống đốc Bob McDonnell (Cộng Hòa)

Tranh cử ráo riết nồng nhiệt thì có nhiều vị trong cộng đồng Gốc Việt, song nổi bật nhất là giáo sư Nguyễn Ngọc Bích (Cộng Hòa) và bác sĩ Nguyễn Thể Bình (Dân Chủ).


- bác sĩ Nguyễn Thể Bình, cháu ngoại của cựu trung tướng Linh Quang Viên, sang Hoa Kỳ sau khi kẹt lại ở Việt Nam và sống ở Bỉ Quốc một thời gian, trước khi đến Hoa Kỳ, thân phụ là sĩ quan QLVNCH bị mất trong tù cải tạo. Bà là một học sinh, sinh viên xuất sắc, vượt qua mọi khó khăn để tốt nghiệp văn bằng bác sĩ, sau khi thực tập chuyên môn tại những nơi có tiếng như Johns Hopkins University, University of Pennsylvania, bà phụ trách giảng huấn tại Đại Học Quân Y Quân Lực Hoa Kỳ (Uniformed Services University of the Health Sciences), giáo sư trưởng khoa quang tuyến ngực (tim, phổi) vì ý muốn nghiên cứu giúp các bác sĩ quân y có thêm kiến thức về quang tuyến trong việc cứu thương, lựa thương, tản thương từ tiền tuyến, điều trị tại bệnh viện dã chiến hay tổng y viện. Bà tranh đấu cho nhân quyền, hoạt động đắc lực tại Quốc Hội Hoa Kỳ và Virginia, liên lạc chặt chẽ với các cộng đồng khác, là một thành viên trong Ủy Ban Cố Vấn về Á Châu Thái Bình Dương (nguyên chủ tịch) cho thống đốc tiểu bang Virginia.

- giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, cựu giám đốc Việt Tấn Xã, giáo sư đại học trước 75; cựu giám đốc phần Việt Ngữ của Đài Á Châu Tự Do, cựu giám đốc bổ nhiệm (political appointee) tại Bộ Giáo Dục, trong ban giảng huấn nhiều cơ sở giáo dục và văn hóa, nhà dịch thuật nổi danh với nhiều tác phẩm đã xuất bản, thông thạo nhiều ngôn ngữ, chủ tịch Nghị Hội, hoạt động hăng say trong cộng đồng, cộng tác trong nhiều dự án đấu tranh cho Việt Nam, tổ chức những khóa hướng dẫn và đào tạo lớp thanh niên tại đại học hay mới vào chuyên môn.

Năm 2006, cựu thống đốc, cựu nghị sĩ liên bang Allen (Cộng Hòa) thua sát nút ứng cử viên Webb (hơn 8,000 phiếu trong tổng số gần 2 triệu 3 trăm ngàn phiếu bầu; năm 2008, tổng thống Obama chiếm đa số; năm 2010, ứng cử viên Cộng Hòa thắng chức Thống Đốc.

Nhiều nguồn tin từ phía các định chế nghiên cứu, không kiểm soát chắc chắn được, cho biết có khoảng 12,000 phiếu của cộng đồng gốc Việt và năm 2006 là (11,000) 55/45 cho Dân Chủ/Cộng Hòa, năm 2008 là (12,000) 60/40 cho Dân Chủ/Cộng Hòa, năm 2010 là (10,000) 45/55 cho Dân Chủ/Cộng Hòa).

Số phiếu của cộng đồng gốc Việt: số lượng và số phiếu chênh lệch tùy thuộc vào nhiều yếu tố, có thể làm được như vận động hay do thiên nhiên như thời tiết. Tham dự bầu cử là góp phần đắc lực vào cơ chế vận hành chính trị của quốc gia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.