Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

73% Cử Tri Mỹ Gốc La Tinh Hậu Thuẫn Obama; Romney Ra Sức Lấy Điểm Cử Tri Da Đen, Obama Vẫn Hơn 15 Điểm

04/10/201200:00:00(Xem: 5311)
WASHINGTON - Trong lúc cuộc tranh cử TT đang bước vào giai đọan sau cùng, ban vận động của liên danh Romney-Ryan cả quyết trong vài ngày qua rằng chênh lệch với tỉ lệ dẫn trước trong thành phần cử tri gốc Nam Mỹ của ông Obama đang bị thu hẹp.

Nhưng thực tế là: cuọc thăm dò của Media-Latino Decisions phổ biến hôm Thứ Hai ghi 61% cử tri Nam Mỹ chọn ứng viên Obama - cuộc thăm dò này phản ảnh 10 tiểu bang mà các nhà khảo sát nhận là tranh đua sát nút, gồm Florida, Nevada, Colorado, Arizona, Ohio, New Hampshire, North Carolina, Virginia, Iowa và Missouri.

Trong 1 e-mail, ông Alberto Marinez, cố vấn tranh cử và phát ngôn viên của ông Romney tuyên bố "Obama có thành tích thất bại về nợ ngân sách, về cải tổ chính sách di trú, và về kinh tế đã gây đình đốn với dân gốc Nam Mỹ - nay Obama không có tư thế như năm 2008 với cử tri Nam Mỹ. Và bất kể các quảng cáo tiêu cực, ông Romney vẫn có cơ hội".

Phóng viên nhắc nhở : khảo sát của Media-Latino Decisions đuợc điều chỉnh cho phù hợp với tiến trình của tranh cử - nó bao gồm 1 số lớn dân Cuba sinh sống tại Florida, là thành phần có truyền thống hậu thuẫn phe CH. Dân số gốc Nam Mỹ ở New Hampshire, Iowa và Missouri là tương đối nhỏ. Cuộc thăm dò gồm quan điểm của cử tri Latino khắp nước vẽ ra bức tranh thất vọng với Romney. Tại nội địa Hoa Kỳ, 21% cử tri Nam Mỹ định sẽ hậu thuẫn Romney vào Tháng 11, so với 24% cách đây 1 tuần. Trong khi đó, 73% cử tri Latino chọn Obama, tăng từ 69% trong tuần qua. Dữ kiện này phản ảnh các sự kiện tranh cử gần đây, gồm lời bình của Romney về 47% cử tri hậu thuẫn Obama.


Phe Romney kể ra 3 cuộc thăm dò công bố tuần này, cho thấy cựu thống đốc Masschusetts đang thu hẹp chênh lệch với đối thủ Obama tại các tiểu bang Colorado, Florida và Nevada. Ở Colorado và Nevada, Obama dân trước 15 điểm - nhưng ở Florida, theo Public Policy Polling ngày 23-9, tỉ lệ đối sánh Obama/Romney chỉ là 49/47. Ông Romney cần giành chiếm 45% phiếu cử tri Nam Mỹ Florida để thắng tiểu bang này và đến gần thắng lợi sau cùng.

Tỉ lệ cử tri ủng hộ Romney ở Texas là 58%, và 39% ủng hộ Obama, theo kết quả thăm dò của Texas Lyceum Poll loan báo hôm Thứ Ba.

Cũng nhóm không đảng phái này báo tin: Tại Texas ứng viên CH tranh ghế nghị sĩ liên bang Ted Cruz hơn đối thủ DC 24 điểm trong khảo sát thực hiện từ ngày 10 đến ngày 26-9.

Khi đuợc hỏi về định hướng của xứ sở, 42% trả lời là đúng hướng, và 51% tin là lạc hướng. Về tình hình kinh tế cá nhân, 2 phe nhận thấy tốt hơn hay xấu hơn cùng là 24% - 50% thấy là "cũng thế."

Mặt khác, thăm dò của Poll công bố hôm Thứ Ba cho hay đa số cử tri tin rằng ông Obama thành công hơn đối thủ trong cuộc tranh luận đầu tiên giữa 2 ứng viên TT - đối sánh Obama/Romney là 51/29, theo phân tích khảo sát từ ngày 27 đến ngày 30-9 của Pew.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.