Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Đoàn Bách Việt, Hướng Đạo VN, Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập

29/09/201200:00:00(Xem: 15131)
Công viên Wild Woods Park nằm khuất sâu bên trong thành phố cổ kính Saratoga, dưới chân núi Santa Cruz hôm nay rộn ràng nhộn nhịp với những tà áo dài Việt Nam, các bộ đồng phục hướng đạo. Bước qua cây cầu gỗ dài ngang con suối, khoảng sân cỏ hiện ra, nằm im ắng dưới những tàng cây Maple sắp trở màu vàng; những chiếc lều mát được dựng lên dọc theo con đường trong công viên.

Mọi người đang bận rộn chuẩn bị . Một chiếc cổng bằng gỗ được dựng lên theo kỹ thuật nút dây của hướng đạo; từ trên cột cao căng 10 dây cờ năm màu: Tím, Đỏ, Huyết dụ, Xanh Lục, Vàng là năm màu khăn quàng của 5 ngành Hướng đạo VN. Bước qua cổng là chiếc cầu bằng tre dài 18 ft, như bắt ngang con mương nhỏ dẫn vào vườn, ở đó, bên kia chiếc cầu, người ta có thể thấy một căn nhà lá 3 gian.
de_10_chu_nien__151_
Hình ảnh Liên đoàn Bách Việt, Hướng Đạo Việt Nam, kỷ niệm 10 năm thành lập.
Trong các sinh hoạt sinh động, nhiều màu sắc của cộng đồng VN tại Bắc Cali ngoài các hội đồng hương, hội cựu quân nhân, còn có nhiều đoàn thể có các sinh hoạt dành cho các thanh thiếu niên Việt Nam; trong đó có các đoàn Thanh Sinh Công thuộc giáo hội Công Giáo, Gia Đình Phật tử thuộc giáo hội Phật Giáo, và các đoàn Hướng Đạo Việt Nam. Các đoàn HĐVN tại San Jose bắt đầu rất sớm từ những năm đầu của thập niên 80. Hiện nay có 12 liên đoàn HĐVN với hàng ngàn đoàn sinh sinh hoạt hàng tuần trải dài từ Santa Clara, San Jose đến Milpitas. Trong số đó liên đoàn mang tên Bách Việt.

Vào lúc 10:30 am ngày Chúa Nhật 23/09/2012 tại Wild Woods Park, Saratoga; LĐ Bách Việt đã cử hành lễ kỷ niệm 10 năm thành lập. Hiện diện trong buổi lễ có khoảng hơn 100 người gồm có các huynh trưởng các liên đoàn HĐ tại địa phương, quan khách và phụ huynh. Trong số đó người ta nhận thấy có cô Loan Lưu đại diện Girl Scout, Tr. Trương Kỳ Anh BSA, Thanh đoàn Crew 357 HĐHK, Trưởng Tôn Thất Cảnh, người huynh trưởng cao niên nhất 87 tuổi, Tr. Nguyễn Đình Tuấn (80) Tiên chỉ của Làng Bách Hợp HĐ Trưởng Niên Bắc Cali, Tr. Lê Quang Tuấn Chủ tịch Hội Đồng HĐVN Santa Clara, Tr. Bernard Nguyễn Trưởng làng Bách Hợp San Jose, các Tr. Lê Xuân Sang LĐT Trường Giang, Tr. Trần Đắc Di, Tr. Phạm Vận LĐT Hoa Lư, Tr. Hồ Đắc Tiến, Tr. Tân Ngô, Tr. Nguyễn Thị Ngoan LĐ Âu Lạc,các Tr. thuộc Làng Bách Hợp/HĐTN: Tr. Bùi Công Thắng, Tr. Nguyễn Trung Tường, Tr.Nguyễn Văn Hiệt, Tr. Đệ Nguyễn, Tr. Ngọc Minh, Tr. Mẫu Đơn LĐ Rạng Đông…và các Tr. Tăng Thị Linh và các Trưởng trong LĐ Bách Việt, các HĐS, phụ huynh …v.v. Trong hàng quan khách thân hữu có GS Phạm Huy Khuê Võ đường Hùng Vương, Ông Phan Nguyễn Hội trưởng AVVA San Jose, Ông Cang Đồng Phó HP/AVVA, Ông Trần Điềm Cố vấn AVVA và nhiều cựu chiến binh trong hội, và các cơ quan truyền thông báo chí: Đài SBTN, Truyền Hình VN, Việt Today.
de_10_chu_nien__28_
Hình ảnh Liên đoàn Bách Việt, Hướng Đạo Việt Nam, kỷ niệm 10 năm thành lập
Lễ chào cờ khai mạc diễn ra lúc 10:45 am do 4 em HĐS ngành Thiếu đảm trách dưới sự điều khiển của thiếu sinh Andrew Trịnh. Bài quốc ca HK do thanh sinh Daniel Hoàng trình bày với tiếng đàn Mandoline của nhạc sĩ Trần Điềm. Sau lễ chào quốc kỳ, chị Liên Đoàn Trưởng Quý Biện khởi lên 10 tiếng trống biểu tượng cho 10 năm hoạt động. Sau đó chị ngỏ lời chào mừng quan khách, các huynh truởng, và các bạn hướng đạo hiện diện. Chị phát biểu: “…Mười năm không dài đối với cuộc sống, nhưng 10 năm đối với sinh hoạt của liên đoàn là một đoàn đường đánh dấu sự trưởng thành, là sự tiếp nối những sinhhoạt của các huynh trưởng khai sáng ra phòng trào HĐVN…” Chị sơ lược 10 năm sinh hoạt, sau cùng chị nói với các đoàn sinh “Tiếp nối như dòng nước không cạn nguồn là các anh chị hôm nay đây! ước mong của anh chị là trông thấy các em vững chải, mạnh mẽ mang trái tim tràn trề nhiệt huyết phục vụ tha nhân hay chí ít cũng là một người Trung nghĩa Trong sạch. Giữ gìn được bấy nhiêu là em đã thành công trên bước đường đời rồi. Mong rằng những năm tháng dài trong hướng đạo cùng với LĐ Bách Việt sẽ là hành trang cho em tung cánh Đại bàng với tương lai xán lạn. Chúc em thành công.”


Tiếp nối chương trình là ca sĩ Diệu Linh trình bày nhạc phẩm Tiếng Nước Tôi, và đoàn lân VoViNam biểu diễn với 3 con lân chào mừng khai mại buổi lễ. Tiếp tục sau đó là phần phát biểu của Tr. Lê Quang Tuấn, đại diện Hội Đồng Trung Ương HĐVN, đại diện cho Hội HĐVN tại Santa Clara chức mừng; Tr. Nguyễn Đình Tuấn, Làng Bách Hợp Bắc Cali, chào mừng và tặng quà lưu niệm đánh dấu 10 năm.
de_10_chu_nien__24_
Hình ảnh Liên đoàn Bách Việt, Hướng Đạo Việt Nam, kỷ niệm 10 năm thành lập.
Một đại diện của liên đoàn sơ lược lịch sử hơn 80 năm phong trào HĐVN, và sự hình thành HĐVN tại hải ngoại. BTC cũng giới thiệu những hình ảnh của 80 nmă HĐVN, và 10 năm sinh hoạt của LĐ Bách Việt.

Bắt đầu cho phần văn nghệ chào mừng, đoàn múa của các Thanh sinh, tráng sinh với vũ khúc Khúc Hát Ân Tình, với những chiếc áo dài màu tím đính bông mai vàng và các chiếc nón lá VN làm cho sân khấu sinh động hơn, mang người ta về lại quê hương với tiếng hát, chiếc áo dài, nón lá…. Đó cũng là chủ đề của sinh hoạt hướng đạo của LĐ Bách Việt “Học cái mới và giữ gìn nét đẹp quê hương”

Tiếp theo chương trình văn nghệ là phần trình diễn của thanh đonà Crew 357HĐHK với các nhạc phẩm sôi động, vui tươi thu hút một số du khách đến tham dự.

Phần cuối của chương trình là hướng dẫn quan khách thăm viếng khu vực triển lãm với các hình ảnh sinh hoạt của HĐVN từ năm 1930 đến 2012. Những hình ảnh của các huynh trưởng khai sáng. Tr. Trần Văn Khắc (quá cố) khai sáng phong trào, Tr. Nguyễn Văn Thơ (quá cố) vị hội trưởng HĐVN năm 1975, Tr. Võ Thành Minh, một hiệp sĩ của HĐVN (mất năm 1968), các hình ảnh sinh hoạt của các đoàn HĐ tại Hà Nội, Hải phòng, Huế, Sài Gòn, v.v... Những tài liệu bằng tiếng Việt dùng để huấn luyện huynh trưởng, đội trưởng, phương pháp sinh hoạt, những bài ca hướng đạo, v.v...
de_10_chu_nien__12_
Hình ảnh Liên đoàn Bách Việt, Hướng Đạo Việt Nam, kỷ niệm 10 năm thành lập.
Bên cạnh hình ảnh, sách báo, trong khu vực sinh hoạt còn có những căn lều bày bán các thức ăn tiêu biểu cho 3 miền VN: Phở Bắc, Bún Huế, Bánh Xèo, Chè, Bún… và có các chị, các em thiếu nữ trong bộ áo dài đủ màu sắc lã lướt qua lại như “Hồ Điệp Xuyên Hoa” tạo thêm màu sắc vui tươi, nhôn nhịp của ngày hội chợ. Đặc biệt căn nhà lá bên cạnh chiếc cầu khỉ với căn nhà 3 gian có bộ ván ngựa, bàn thờ gia tiên, cây chuối, lu nước, con gà ấp trứng, chiếc giỏ câu… Một huynh trưởng cho biết “Nhà của VN cất bên sông, cạnh giòng suối thường có chiếc cầu khỉ bắt qua…Bước qua cổng nhà, phải qua cầu trước khi vào nhà.” Anh cho biết thêm “Những việc nầy tại VN không quan trọng, nhưng ở đây các em có thể nhìn thấy được hình ảnh của quê hương.” Và đó cũng là đường hướng sinh hoạt của LĐ Bách Việt. Giữ gìn và phát huy tinh thần Việt trong cuộc sống mới. Quan khách được thưởng thức những món ăn Việt Nam, nhìn thấy hình ảnh VN. Họ chụp hình kỷ niệm.

Buổi lễ kéo dài với những sinh hoạt trò chơi, bóng chuyền, đi cầu tuột, xích đu, v.v... Cũng trong dịp này liên đoàn có phát hành đặc san kỷ niệm 10 năm.

Tưởng cũng nên biết thêm, liên đoàn Bách Việt có 5 đoàn: Ấu đoàn nam Lạc Long Quân, Ấu đoàn nữ Âu Cơ, Thiếu đoàn nữ Nhị Trưng, Thiếu đoàn nam Quang Trung, Thanh đoàn Trần Quốc Tuấn. Những đoàn nầy mang tên các anh hùng anh thư nước Việt, nhắc nhở các đoàn sinh biết được nguồn gốc của mình, và học theo gương sáng của tiền nhân. LĐ Bách Việt thành lập vào ngày 17/9/2002.

Buổi sinh hoạt chấm dứt lúc 4:00pm cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.