Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nasa: Sao Hỏa Từng Có Suối Nước; Thám Xa Curiosity Gửi Hình Đá Có Hình Tròn Từ Sao Hỏa

29/09/201200:00:00(Xem: 12603)
PASADENA, California - Thám xa Curiostiy khám phá bằng chứng Hoả Tinh có nước vào thời cổ đại, giúp các khoa học gia của NASA tin rằng vài nơi từng có suối.

Ban nghiên cứu của Phòng thí nghiệm hỏa tiễn đẩy (Pasadena, California) cho hay: dấu vết của nước là hình thể tròn của đá tại lòng suối cũ. Hình thể tròn của đá cho phép khoa học gia tin rằng đá cuội đã bị dòng nước mạnh di chuyển, và gió không đủ sức di dời đá.

Thám xa Curiosity đổ bộ sao Hoả ngày 6-8 và đã bắt đầu gửi hình ảnh về địa cầu. Curiosity là siêu thám xa nặng 2000 pound đã vượt qua địa hình đá trên mặt Hoả Tinh. Đá tập trung nhiều tại địa điểm gọi là Hottah.

Trong 1 buổi họp báo tại Pasadena, trưởng ban nghiên cứu John Grotzinger cho hay bãi đá Hottah giống như nơi công nhân dùng buá hơi để đập phá trong công tác thay thế lề đường. Ông nói: các nhà nghiên cứu đồng thuận rằng đá hình tròn đuợc tạo ra với sự hiện diện của nước chảy.

Khoa học gia Rebecca Williams của Viện khoa học hành tinh (Tucson, Arizona) góp ý: những tảng đá lớn không thể bị gió di chuyển. 1 bãi đá khác, gọi tên Links, có những bằng chứng tương tự.


Giáo sư William Dietrich của trường Berkeley trong dự án Curiosity nhận xét: dòng nước chảy cuốn trôi đá có thể là sâu ngập mắt cá chân, hay cao tới gần thắt lưng. Theo giáo sư Dietrich, khó biết Hoả Tinh có nước vào thời kỳ nào, có thể là hàng trăm triệu năm trước.

Cho tới nay, các khoa học gia chỉ có thể dùng các dữ liệu của các chuyến khảo sát trước để phỏng đoán. Nay, có thể quan sát lần đầu tiên lòng suối.

Thám xa Curiosity đã vượt qua khoảng 1/3 đoạn đường giữa Hotta và Glenelg, điểm đến kế tiếp. Glenelg đuợc chọn là mục tiêu vì có 3 địa hình, gồm bãi đá nhiều tầng, là đối tượng hấp dẫn để thám xa khoan vào đá. Bí ẩn về Hoả Tinh là sự sống với các yếu tố quan yếu là nước, năng lượng cũng như carbon.

Curiosity có thể khám phá tế bào hữu cơ, xé ra để quan sát chi tiết và gửi báo cáo về địa cầu. Nhưng mô tế bào ấy có không thuộc về nguồn không còn sống. Curiosity cũng không có khả năng phân biệt, nghĩa là giới khoa học phải chờ 1 sứ mạng khác.

Đích đến sau cùng của thám xa là núi Sharp, cao chừng 3 dặm, với nhiều tầng địa chất sẽ cung cấp nhiều cơ hội tìm kiếm tế bào hữa cơ. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.