Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nasa: Sao Hỏa Từng Có Suối Nước; Thám Xa Curiosity Gửi Hình Đá Có Hình Tròn Từ Sao Hỏa

29/09/201200:00:00(Xem: 12513)
Nasa: Sao Hỏa Từng Có Suối Nước; Thám Xa Curiosity Gửi Hình Đá Có Hình Tròn Từ Sao Hỏa
PASADENA, California - Thám xa Curiostiy khám phá bằng chứng Hoả Tinh có nước vào thời cổ đại, giúp các khoa học gia của NASA tin rằng vài nơi từng có suối.

Ban nghiên cứu của Phòng thí nghiệm hỏa tiễn đẩy (Pasadena, California) cho hay: dấu vết của nước là hình thể tròn của đá tại lòng suối cũ. Hình thể tròn của đá cho phép khoa học gia tin rằng đá cuội đã bị dòng nước mạnh di chuyển, và gió không đủ sức di dời đá.

Thám xa Curiosity đổ bộ sao Hoả ngày 6-8 và đã bắt đầu gửi hình ảnh về địa cầu. Curiosity là siêu thám xa nặng 2000 pound đã vượt qua địa hình đá trên mặt Hoả Tinh. Đá tập trung nhiều tại địa điểm gọi là Hottah.

Trong 1 buổi họp báo tại Pasadena, trưởng ban nghiên cứu John Grotzinger cho hay bãi đá Hottah giống như nơi công nhân dùng buá hơi để đập phá trong công tác thay thế lề đường. Ông nói: các nhà nghiên cứu đồng thuận rằng đá hình tròn đuợc tạo ra với sự hiện diện của nước chảy.

Khoa học gia Rebecca Williams của Viện khoa học hành tinh (Tucson, Arizona) góp ý: những tảng đá lớn không thể bị gió di chuyển. 1 bãi đá khác, gọi tên Links, có những bằng chứng tương tự.

Giáo sư William Dietrich của trường Berkeley trong dự án Curiosity nhận xét: dòng nước chảy cuốn trôi đá có thể là sâu ngập mắt cá chân, hay cao tới gần thắt lưng. Theo giáo sư Dietrich, khó biết Hoả Tinh có nước vào thời kỳ nào, có thể là hàng trăm triệu năm trước.

Cho tới nay, các khoa học gia chỉ có thể dùng các dữ liệu của các chuyến khảo sát trước để phỏng đoán. Nay, có thể quan sát lần đầu tiên lòng suối.

Thám xa Curiosity đã vượt qua khoảng 1/3 đoạn đường giữa Hotta và Glenelg, điểm đến kế tiếp. Glenelg đuợc chọn là mục tiêu vì có 3 địa hình, gồm bãi đá nhiều tầng, là đối tượng hấp dẫn để thám xa khoan vào đá. Bí ẩn về Hoả Tinh là sự sống với các yếu tố quan yếu là nước, năng lượng cũng như carbon.

Curiosity có thể khám phá tế bào hữu cơ, xé ra để quan sát chi tiết và gửi báo cáo về địa cầu. Nhưng mô tế bào ấy có không thuộc về nguồn không còn sống. Curiosity cũng không có khả năng phân biệt, nghĩa là giới khoa học phải chờ 1 sứ mạng khác.

Đích đến sau cùng của thám xa là núi Sharp, cao chừng 3 dặm, với nhiều tầng địa chất sẽ cung cấp nhiều cơ hội tìm kiếm tế bào hữa cơ. 

20/11/2019(Xem: 321)
Trong khi miền Nam California đang hưởng đợt mưa đầu mùa, thì công ty điện lực lớn nhất tiểu bang là Pacific Gas & Electric (PG&E) cảnh báo rằng họ có thể cúp điện với 750,000 người
20/11/2019(Xem: 334)
WASHINGTON - Cuộc điện đàm giữa TT Trump và ĐS Sondland (làm việc bên cạnh Liên Âu) kéo dài chỉ 2 phút, nhưng không bao giờ quên được với ông David Holmes, là cố vấn chính trị sứ quán Hoa Kỳ tại Kiev.
20/11/2019(Xem: 324)
WASHINGTON - Dân biểu Devin Nunes (CH-Califorbia) phê bình các tường thuật vụ gọi là UkraineGate và gọi truyền thông là bù nhìn của đảng DC.
20/11/2019(Xem: 311)
WASHINGTON - Ông Trump dùng thế lực của hiệp chủng quốc như là thế chấp đổi lấy lợi ích riêng là sai trái, là thẩm định của cựu ngoại trưởng của nội các Trump, ông Rex Tillerson.
20/11/2019(Xem: 180)
WASHINGTON - Ngoại trưởng của chính quyền Trump loan báo: bỏ chính sách 40 năm qua như bản tuyên bố năm 1978 của Bộ ngoại giao thời TT Carter, để công nhận chương trình định cư của Israel tại phần đất chiếm đóng của Palestine là hợp thức.
20/11/2019(Xem: 224)
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố tại phiên họp nội các ngày 19-11: sẽ tăng thuế nếu không đạt thỏa hiệp mậu dịch với Trung Cộng.
19/11/2019(Xem: 1072)
WASHINGTON - TT Trump đến quân y viện Walter Reed hôm Thứ Bảy 16/11 để khám sức khỏe và làm 1 số giảo nghiệm.
19/11/2019(Xem: 492)
WASHINGTON - Thăm dò ABC/Ipsos mới thực hiện sau khi ủy ban Hạ Viện mở điều trần công khai ghi: 70% cử tri thấy yêu cầu của TT Trump để TT Ukraine điều tra tìm kiếm thông tin xấu về đối thủ tranh cử TT 2020 là sai.
19/11/2019(Xem: 688)
WASHINGTON - Cơ sở truyền thông CBS loan báo khám phá kế hoạch “trả tiền để đóng vai” liên quan với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (hay RNC), và ứng viên đại sứ tại Bahamas do TT Trump đề cử.
19/11/2019(Xem: 396)
FRESNO - Ít nhất 4 người chết, 6 người bị thương khi súng nổ lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật 18/11, trong lúc 1 nhóm người tập trung tại sân sau của 1 ngôi nhà thuộc khu đông nam thành phố Fresno để cùng xem trận bóng bầu dục.
19/11/2019(Xem: 630)
BEVERLY HILL - Giáo sư Christine Blasey Ford, dạy môn vật lý tại Palo Alto University (Bắc California) nhận giải thưởng Roger Bald-win Courage Award của “liên đoàn dân quyền - ACLU” tuyên bố tự thấy có trách nhiệm với quốc dân để lên tiếng tố cáo tấn công tình dục chống lại thẩm phán Kavanaugh, là người do TT Trump đề cử vào tòa Tối Cao Pháp Viện.
19/11/2019(Xem: 676)
LONG BEACH - Hôm Thứ Bảy, cựu TT Obama phát cảnh báo nhắc nhở các ứng viên của đảng DC tranh cử TT 2020 chớ tỏ ra “thiên tả quá mức” trong giai đoạn sơ tuyển”, là 1 cảnh báo khác thường.
19/11/2019(Xem: 784)
WASHINGTON - Trước khi điều trần công khai tại ủy ban Hạ Viện, 1 nhà ngoại giao chuyên nghiệp làm phụ tá của PTT Pence, bị TT Trump tấn công.
19/11/2019(Xem: 302)
WASHINGTON - Nghị sĩ DC Chuck Schumer tuyên bố vào hôm Chủ Nhật 17/11: TT Trump nên điều trần trong cuộc điều tra luận tội với lãnh đạo hành pháp, thay vì phát biểu các lo ngại của mình về cuộc điều trần bằng twitter.
18/11/2019(Xem: 1222)
Kay Wilson là một nghệ sĩ trẻ, dọn từ Pennsylvania đến làm việc tại Los Angeles. Kay nhận ra rằng số tiền cô trả để có một căn studio ở Pennsylvania chỉ đủ cho một căn phòng 2.9 X 2.9 m tại LA.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.