Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Cuộc Điều Tra Về Trương Mục Bí Mật Tại Citibank

28/07/199900:00:00(Xem: 4802)
HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn).-Ngành ngân hàng tư đang bị Quốc Hội điều tra cặn kẽ nhất từ trước tới nay, thể hiện qua cuộc điều tra ngân hàng Citibank ở Nữu Ước, nơi đã nhận tiền từ Trung Cộng và chuyển cho Johnny Chung, từ đó, ông này chuyển cho quĩ bàu của của Đảng Dân Chủ và Tổng thống Bill Clinton.
Hôm thứ ba 27.7., sau vài ngày trì hoãn, nhật báo Nữu Ước Thời Báo đã đăng tải bài điều tra của ký giả Jeff Gerth về vụ này. Bài báo lẽ ra đã xuất hiện trên số báo ngày thứ sáu, nhưng Ban chủ bút đã e ngại vì nhiều chi tiết quá tế nhị, nên yêu cầu tác giả phải viết lại.
Cuộc điều tra được hướng dẫn bởi dân biểu Dan Burton, Cộng hòa tiểu bang Indiana, chủ tịch Ủy ban Cải tiến Chính quyền, và Thượng nghị sĩ Carl Levin, Dân chủ tiểu bang Michigan.
Ông Burton đang tìm hiểu xem Trung Cộng đã tham dự tới mức nào vào việc tài trợ cho cuộc bàu cử tổng thống tại Mỹ ngoài số tiền 300.000 mỹ kim chuyển từ chi nhánh Citybank ở Hong Kong qua Hoa Kỳ. Trong khi đó thì ông Levin điều tra năm sáu trương mục khác của các nhân vật nước ngoài, phần lớn là các tai to mặt lớn ở Á, Phi và cả Trung Mỹ.
Chẳng hạn chính ngân hàng này đã chuyển tiền cho ông Raul Salinas - hiện đang ở trong tù. Ông này là anh của Tổng thống Mễ nhiệm kỳ mấy năm trước đây. Số tiền lên đến 100 triệu mỹ kim. Thứ hai là trương mục của chồng bà cựu thủ tướng Pakistan. Ông này cũng đang ngồi tù vì tội tham nhũng.
Vụ gần nhất, và dính dáng đến chính trị Hoa Kỳ, là vụ nữ Trung tá Trung cộng Liu Chaoying, con gái của cựu Tư Lệnh Hồng Quân Trung Hoa, đã đóng cho Đảng Dân chủ của Tổng thống Clinton 300.000 mỹ kim vào năm 1996. Tin này là do điều trần của một nhân sự đã đứng ra trả tiền.

Tuần trước, dân biểu Dan Burton đã gửi một lá thư cho phó chủ tịch Citybank là Thomas M. Lahiff, Jr., than phiền đã không nhận được sự cộng tác đúng mức của ngân hàng này. Ông Dan Burton muốn có hồ sơ vụ chuyển 300.000 mỹ kim nói trên. Hồ sơ cho biết người gửi là Bà Liu, một trung tá làm việc trong ngành Không gian của Quân lực Trung cộng.
Theo lời khai của Johnny Chung, thì Viên Tư Lệnh Quân đội Trung Cộng nói với ông ta rằng trong vài ngày nữa thì Trung tá Liu sẽ gửi tiền cho Chung, đặng Chung đóng góp vào quĩ ủng hộ ông Clinton. Chung nhận tội đã làm, và cộng tác với mọi cuộc điều tra, để chỉ bị án treo mà thôi.
Theo bài báo của tờ Nữu Ước Thời Báo, thì Ủy ban Quốc hội đã cho biết họ thấy Citybank đã không cung cấp hồ sơ đầy đủ, thiếu chữ ký cần thiết về trương mục của một người đàn bà khác, chị em dâu với bà Liu. Trương mục này ước chừng khoảng vài chục triệu mỹ kim. Người đàn bà này là con gái một nhân vật rất lớn của Trung Cộng.
Trong khi đó thì Ủy ban của Thượng nghị sĩ Levin điều tra về những “sơ hở” của ngân hàng này, mà ông nói là đã khiến cho việc “rửa tiền” xảy ra dễ dàng. Theo văn phòng GAO của Quốc Hội, khoảng 100 triệu mỹ kim đã đi qua những sơ hở này, từ ông Raul Salinas ở Mễ, chuyển vào Mỹ, trong thời gian em ông, Carlos, là Tổng thống Mễ.
Chuyện cũng xảy ra tương tự với vợ chồng cựu thủ tướng Pakistan, bà thủ tướng Benazir Bhutto, và ông chồng là Asif. Cả hai đã bị Tòa Án Pakistan kết tội tham nhũng, ông Asif đang ở tù, còn bà vợ thì xuất ngoại không về, bỏ luôn chức thủ tướng. Trương mục của bà này là vài chục triệu mỹ kim.
Ủy ban Hạ viện tin rằng những món tiền kia tung ra cốt để bà Trung tá Liu ở vị thế dễ dàng để “có được các kỹ thuật tối mật về máy vi tính, hỏa tiễn, và vệ tinh” của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.