Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kế Hoạch Vận Động Ghi Danh Bầu Cử: Mỗi Người Thêm Một Cử Tri Mới

26/09/201200:00:00(Xem: 10920)
Toàn quốc Hoa Kỳ đang bước vào gia đoạn chót của mùa bầu cử tổng quát vào ngày 6 tháng 11 sắp tới. Đây là cơ hội tốt để cộng đồng Việt Nam tích cực ghi danh thêm cử tri để gia tăng sức mạnh chính trị của cộng đồng. Trong nhiều năm qua, tỉ lệ tham gia bầu cử của khối cử tri gốc Việt vẫn còn quá thấp để có thể tạo ảnh hưởng trong nhiều cuộc tranh cử mà đúng ra cộng đồng Việt Nam nên có lợi điểm.

Tỉ lệ tham gia bầu cử

Trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 6 vừa qua, trong số khoảng 105,000 cử tri gốc Việt tại Quận Cam, chỉ có khoảng 22,600 cử tri gốc Việt tham gia đi bầu, tức khoảng 22%. Trong số những đồng hương tham gia bầu cử, những cử tri lớn tuổi tham gia bầu cử đông hơn những cử tri giới trẻ. Đối với những người lớn từ 61 tuổi trở lên, 40% tham gia đi bầu so với 10% đối với các bạn trẻ từ 18 đến 22 tuổi hay 9% đối với các bạn trẻ từ 23 đến 30 tuổi. Giới trẻ Việt Nam đúng ra phải tham gia bầu cử đông hơn vì có học vấn, thông thạo tiếng Anh và có nhiều điều kiện tham gia bầu cử hơn.

Ngay cả trong cuộc tranh cử Dân Biểu Hạ Viện Tiểu Bang thuộc Khu Vực 72, một khu vực bao gồm phần lớn khu Little Saigon, cả hai ứng cử viên gốc Việt là ông Joe ĐỗVinh và Ts Phạm Kim Long chỉ thua ứng cử viên kế tiếp khoảng 450 phiếu, trong khi đó có hơn 40,000 trong số 57,000 cử tri gốc Việt trong khu vực này không tham gia đi bầu, một tỉ lệ tham gia bầu cử chỉ vào khoảng 23%. Trong số những cử tri gốc Việt không tham gia đi bầu, có gần 20,000 người nhận được phiếu bầu khiếm diện gởi đến nhà nhưng không buồn bỏ phiếu và gởi trở lại. Thêm vào đó, chỉ có khoảng 1,270 người đến bầu tại phòng phiếu so với 11,700 người bỏ phiếu qua phiếu khiếm diện.
election_nov2012
Phố Bolsa vào mùa tranh cử...
Các con số này cho thấy quyền lợi chính trị của cộng đồng Việt Nam bị thiệt thòi rất nhiều chỉ vì tỉ lệ tham gia bầu cử của khối cử tri gốc Việt quá thấp. Trong cuộc bầu cử hiện nay, Cộng Đồng Việt Nam cần tích cực vận động tham gia bầu cử thật đông hơn để bảo vệ các quyền lợi chính trị của cộng đồng trong nhiều năm sắp tới. Cộng Đồng Việt Nam cần có một kế hoạch cụ thể để khuyến khích mọi người có thể tham gia bầu cử hay ghi danh thêm cử tri mới.

Một số đề nghị cụ thể

Mỗi người trong cộng đồng cần có một hành động cụ thể để hỗ trợ cho kế hoạch vận động cụ thể để góp phần và chiến dịch gia tăng sức mạnh của cộng đồng. Mỗi cá nhân đề có thể tự làm mà không cần sự phối hợp hay vận động của cộng đồng. Hạn chót ghi danh bầu cử năm nay tại Tiểu Bang California là ngày 22 tháng 10.

1.Mỗi người một cử tri mới. Kêu gọi mỗi người Việt nam phải tìm cho được một người để ghi danh bầu cử. Mỗi người Việt Nam nên đặt một chỉ tiêu riêng cho chính mình là tìm kiếm một người khác để ghi danh bầu cử trước hạn chót ghi danh bầu cử năm nay.

2.Tất cả mọi người đều có thể tham gia chiến dịch ghi danh bầu cử. Nếu đã ghi danh, tìm một người mới để ghi danh. Nếu chưa ghi danh, ghi danh bây giờ. Nếu chưa có quốc tịch, chiếm một người có quốc tịch để ghi danh. Chưa đủ 18 tuổi, vận động những người lớn trong nhà ghi danh bầu cử.

3.Không để sót người nào. Tất cả mọi người nên tìm kiếm thêm người để ghi danh đi bầu tại khắp nơi trong mọi môi trường như trong gia đình, khu xóm, trong sở làm, trong trường học hay trong số bạn bè.

4.Vận động mọi người trong nhà ghi danh đi bầu. Mọi người trong nhà nên vận động nhau ghi danh đi bầu thật đông đủ. Người lớn nên nhắc nhở người trẻ nhớ ghi danh và tham gia đi bầu. Người trẻ nên giúp đỡ người lớn ghi danh đi bầu, giúp đỡ họ bỏ phiếu, hay chở ông bà hay cha mẹ đi bầu phiếu nếu cần thiết.

5.Đã ghi danh cho chính mình vẫn chưa đủ. Cần ghi danh thêm nhiều người khác và mọi người mình có thể giúp ghi danh được.

6.Giới sinh viên. Thành phần giới trẻ hay sinh viên từ 18 đến 25 tuổi có tỉ lệ ghi danh hay tham gia bầu cử thấp nhất, chỉ vào khoảng 25%. Vận động các tổ chức sinh viên hay học sinh vận động các thành viên hay giới trẻ hăng hái tham gia bầu cử nhiều hơn nữa. Giới trẻ cũng nên vận động để giúp đỡ người lớn ghi danh bầu cử hay tham gia bầu cử.

7.Giới lớn tuổi. Mặc dầu giới lớn tuổi có tỉ lệ tham gia đi bầu cao hơn giới trẻ, những người này vẫn cần được giúp đỡ trong thủ tục ghi danh, làm đơn xin bầu khiếm diện hay thủ tục bỏ phiếu cầu cử. Cần tạo điều kiện để những người lớn tuổi có thể tham gia bầu cử một cách dễ dàng và hữu hiệu hơn.

8.Ghi danh theo khu vực nhà ở. Sắp xếp các đoàn thể hay nhóm thiện nguyện viên đến tận các khu chung cư có đông người Việt nam để đích thân giúp các dân cư này ghi danh hay tham gia bầu cử. Những người này có thể giới thiệu các thiện nguyện viên đến các người hàng xóm chung quanh để ghi danh bầu cử.

9.Gọi điện thoại. Gọi điện thoại đến từng nhà có cử tri gốc Việt để hỏi xem có ai trong nhà cần ghi danh hay không nhắc nhở những người này ghi danh hay tham gia đi bầu.

10.Ghi danh trên lưới điện toán. Khuyến khích ghi danh trực tiếp trên lưới điện toán vì nhiều người có thể ghi danh trên lưới điện toán mà không cần gửi các phiếu ghi danh qua bưu điện như bình thường. Địa chỉ ghi danh bầu cử online cho toàn tiểu bang California là http://www.sos.ca.gov/elections/

Kết luận

Ghi danh bầu cử và tham gia bầu cử không những là một nghĩa vụ quan trọng của một người công dân, nhưng còn là một trách nhiệm quan trọng đối với mỗi người Việt Nam chúng ta. Cộng đồng Việt Nam có rất nhiều nhu cầu cần được quan tâm trong hệ thống chính trị tại Hoa Kỳ, đặc biệt là vấn đề đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Nhu cầu này có được đếm xỉa đến hay không tuỳ thuộc rất nhiều vào tỉ lệ tham gia bầu cử của các cử tri gốc Việt trong mỗi kỳ bầu cử.

Ý kiến bạn đọc
26/09/201213:09:23
Khách
Vị luật sư với luận án về Luật Hồng Đức này quả thật là một người vận động và hoạt động tích cực trong cộng đồng, ông cũng là thành viên dân cử của hội đồng giáo dục thành phố Garden Grove. Là một sinh viên, tôi hiểu biết như sau:
- đối với chức vụ tổng thống thì 55 phiếu cử tri đòan là của Dân Chủ
- với nghị sĩ Thượng Viện thì sĩ số không ảnh hưởng
- với dân biểu Hạ Viện liên bang thì sĩ số cũng không ảnh hưởng
Cần nói thêm là Quốc Phòng và Ngoại Giao là thẩm quyền của chính phủ liên bang .
Các chức vụ địa phương như dân biểu tiểu bang (0 vị); hội đồng giáo dục: Garden Grove (có 2 vị), Westminster (1 vị), Supervisor (1 vị), hội đồng thành phố: Westminster (3 vị), Garden Grove (còn 1 vị sau khi 1 vị từ chức); thì số phiểu của cử tri gốc Việt có ảnh hưởng.
Mọi sự đều là nhu cầu và cung ứng, chúng tôi có nhu cầu là quyền lợi chính đáng được bảo vệ song qúy vị không nêu được một chính sách rõ ràng và một bản lãnh đứng đắn thì làm nản lòng những người dân đen, thấp cổ bé miệng như cá nhân tôi
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.