Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ukraine Bàn Giao Hàng không Mẫu Hạm Đầu Tiên Cho TQ; 50% Triệu Tỉ Phú TQ Than Tài Sản Bị Giảm Vì Kinh Tế Suy Thoái

26/09/201200:00:00(Xem: 9637)
BẮC KINH - Thông tấn chính thức của Trung Quốc cho hay phong trào chống Nhật tại lục địa đã hạ giảm trong mấy ngày qua, những kẻ chịu trách nhiệm về phá phách đang bị công an truy nã, ngược với hàng loạt hành động khiêu khích của người Nhật.

Thủ Tướng Yoshihiko Noda lên đường đi New York hôm Thứ Hai để dự đại hội đồng LHQ. Nhân dịp này, ông Noda định hô hào thực thi các nguyên tắc pháp trị với luật về tranh chấp chủ quyền.

Hôm Thứ Bảy, thủ đô Toky chứng kiến 1 cuộc biểu tình bài-Hoa quy mô, với hàng ngàn nhà hoạt động hữu phái tham gia.

Tân Hoa Xã nhắc lại: bản tuyên bố Cairo 1943 chỉ rõ rằng mọi lãnh thổ mà Nhật cướp của Trung Quốc, như vùng đông bắc, Taiwan và nhóm đảo Penghu sẽ bị trả về Trung Quốc. Sau đó, tuyên cáo Postdam 1945 lưu ý rằng các điều kiện của tuyên bố Cairo sẽ đuợc áp dụng, và chủ quyền của Nhật bị giới hạn để gồm các đảo Honshu, Hokkaido, Kyushu, Shikoku và những đảo nhỏ đã đuợc xác định.

Tân Hoa Xã xác quyết: thông qua các thương luợng cửa hậu, Hoa Kỳ đã chuyển giao nhóm đảo Diaoyu cho Tokyo khi 2 bên ký thỏa thuận về Okinawa năm 1971 mà Trung Quốc không hề chấp nhận.

Truyền thông chính thức của Trung Quốc nhấn mạnh : phiá Trung Quốc đã phát các tín hiệu thiện chí thông qua đối thoại và thương luợng. Thiện chí và tự chế của Trung Quốc không thể bị ngó lơ.


Hôm chủ nhật 23-9, mẫu hạm đầu tiên đã đuợc bàn giao cho hải quân Trung Quốc - tàu này mua lại của Ukraine có khả năng chở theo 30 chiến đấu cơ và trực thăng cùng với thủy thủ đoàn 2000 người. Hôm cuối Tháng 8, con tàu đã trở về cảng Dalian sau chuyến hải hành thực nghiệm thứ 10.

Mặt khác, 75 tàu đánh cá của Taiwan kéo nhau đến nhóm đảo Diaoyu - số ngư thuyền này rời cảng Yilan của Taiwan hồi chiều Thứ Hai với ý định bảo vệ quyền đánh cá của họ trong vùng.

Liên quan đến TQ trong lãnh vực kinh tế, một bản tin khác cho biết giới giàu sụ TQ cảm thấy kinh tế sa sút. Bản tin viết như sau.

BẮC KINH - Danh sách tỉ phú gọi là Hurun Rich List cho hay 1 số người giàu Trung Quốc đã cảm thấy ảnh hưởng của đình đốn toàn cầu tại xứ sở của họ.

Nay, Trung Quốc có 251 người có tài sản 1 tỉ nguyên (bằng 616 triệu sterling) hay hơn, là giảm 20 so với năm trước. Năm 2006, hàng ngũ tỉ phú tại Hoa Lục chỉ gồm 15 người. Đây là lần đầu tiên trong 7 năm dân số tỉ phú giảm. Trong vài tháng gần đây, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là 7.6%, kém năm ngoái và là thấp nhất 3 năm.

Trong số 1000 người giàu mà Hurun theo dõi, gần 50% nhận thấy tài sản của họ giảm sút. Đứng đầu danh sách tỉ phú, chủ hãng nước ngọt Wahaha là Zong Qinghou có tài sản ước lượng 12.6 tỉ MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.