Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền: Phổ Biến Khắp Thế Giới Để Giảm Căng Thẳng, Lo Lắng

24/09/201200:00:00(Xem: 6674)
Một nhóm sinh viên thực hành thiền như là một phần nghi thức hàng ngày để giảm căng thẳng và thất vọng.

Đại biểu của văn hóa phổ cập, thiền được xem như là một hiện tượng thay thế sự khép kín trong rừng sâu của núi Hy Mã Lạp Sơn. Những ai thực hành nghệ thuật thanh tịnh biết rằng người đó không phải cô độc hay là lén ngồi trong một nơi chốn xa lạ nào đó.

Billy Juliani, một người thâm niên trong triết lý và chủ tịch Câu Lạc Bộ Triết Học Phật Giáo tại Tiểu Bang North Carolina, định nghĩa thiền là sự thực hành "cách sống trong khoảnh khắc hiện tại và tỉnh giác với mọi việc chung quanh chúng ta."

Juliani cho biết rằng, "Thiền giảm căng thẳng và lo lắng và đưa đến nhiều an lạc và tư duy sâu sắc hơn khi tiếp cận với thế giới."

Theo Juliani, có nhiều cách thiền khác nhau. Cách thông thường nhất là ngồi thiền nơi mà một người ngồi tréo chân [kiết già hay bán già] và tập trung vào hơi thở. Những cách khác gồm thiền ngồi, nằm và đi bộ.


Thiền nằm cũng giống như thiền ngồi, cả hai đều tập trung vào hơi thở và khoảnh khắc hiện tiền.

Juliani cho biết rằng, "Thiền đi bộ giúp trải nghiệm nhiều hơn với hoàn cảnh chung quanh chúng ta - điều hướng tâm thức tới đối tượng trải nghiệm của thân thể hay cảm giác trong lúc bạn đi bộ."

Ngoài thiền nội quán trong thời gian một người nỗ lực cải thiện tâm và tinh thần, Juliania giải thích là "Thiền Thương Yêu."

Juliani nói rằng, "Thiền Thương Yêu cũng giống như những lại thiền khác. Nó cho phép bạn nghĩ tưởng và gửi sự chúc lành tới cho người nào đó hay nhóm người nào đó. Đó là bạn thực tập từ bi không điều kiện."

Trong khi nhiều người chỉ bám chặt vào sự thực hành của một số tôn giáo, thiền không là một hành động tôn giáo cố chấp và có thể được thực hành bởi bất cứ người nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.